9 cách học ít mà vẫn giỏi đơn giản giúp học hiệu quả hơn

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Không ít các bạn học sinh dành nhiều thời gian cho việc học nhưng thành tích vẫn không cải thiện. Trên thực tế không phải cứ học nhiều là sẽ học giỏi. Quan trọng nhất vẫn là một cách học đúng, tập trung trọng tâm. Cùng Seoul Academy tìm hiểu một vài cách học ít mà vẫn giỏi dưới đây để cải thiện thành tích nhanh chóng.

Vì sao học nhiều mà không giỏi?

Việc học gây khó khăn cho nhiều người khi dù đã cố gắng nhồi nhét kiến thức nhưng điểm số vẫn không tăng. Ngược lại có nhiều người dù dành khá ít thời gian cho việc học, thậm chí là không học thêm nhưng thành tích vẫn rất tốt. Học nhiều mà không giỏi có rất nhiều lý do khác nhau.

Không có kế hoạch rõ ràng

Học nhiều mà không giỏi trước tiên là do chưa có kế hoạch rõ ràng. Việc học ở nhà cũng tương tự như trên lớp cần có kế hoạch, lịch trình cụ thể. Từ điều này các bạn học sinh sẽ dễ dàng làm theo và biết được mình cần học như thế nào. Việc không có kế hoạch dễ khiến mọi người rơi vào vòng lặp học đi học lại mà không hiệu quả.

Học tập không có kế hoạch khó đạt hiệu quả
Học tập không có kế hoạch khó đạt hiệu quả

Không biết đâu là trọng tâm

Một điều khiến mọi người học không giỏi nữa đó là không biết đâu là trọng tâm. Mỗi môn học đều có nội dung chính phụ. Khi bước vào thi cử thường giáo viên sẽ tập trung cho đề theo các nội dung trọng tâm. Nếu cứ khăng khăng học toàn bộ các kiến thức sẽ khiến mọi người bị mệt mỏi, kiệt quệ về thể lực dẫn tinh thần. Cùng với đó là kết quả cũng chưa chắc đã được cải thiện. 

Học quá nhiều những sai trọng tâm khiến thành tích sụt giảm
Học quá nhiều những sai trọng tâm khiến thành tích sụt giảm

Học vẹt

Học vẹt là một trong những cách học khiến các bạn học sinh học nhiều mà không giỏi. Điều này cũng giống như việc mọi người không xác định được trọng tâm bài học. Nhiều học sinh cố gắng học thuộc lòng toàn bộ sau đó lại quên nhanh. Các bạn có thể đạt được kết quả tốt trong hiện tại nhưng lại nhanh chóng quên đi những điều mà mình đã tốn nhiều thời gian để học. Điều này khiến mọi người không thể tiến bộ, khó học giỏi lâu dài.

Học vẹt khiến nhiều học sinh học kém
Học vẹt khiến nhiều học sinh học kém

Đánh mất căn bản

Một nguyên nhân khác khiến các bạn học sinh học nhiều mà không giỏi đó là bị đánh mất căn bản. Các môn học mà đặc biệt là tự nhiên cần nhiều kiến thức căn bản rồi mới vào chuyên sâu. Nếu đánh mất kiến thức căn bản mọi người sẽ rất khó vận dụng, học sâu và cao hơn.

Gợi ý các cách học ít mà vẫn giỏi cho học sinh các cấp

Như vậy có thể thấy không phải cứ học nhiều là tiến bộ. Một người chỉ dành ít thời gian để học vẫn giỏi mới thật sự là hiệu quả, thành công. Cùng khám phá một vài cách được nhiều học sinh áp dụng hiện nay.

Lên kế hoạch học tập phù hợp

Cách học ít mà vẫn giỏi đầu tiên đó là mọi người phải lên kế hoạch học rõ ràng. Trước tiên hãy đưa ra các môn chính, môn phụ. Rồi từ đó có lịch ôn tập tại nhà cụ thể. Tùy quỹ thời gian mỗi người có mà thời gian các môn phải được luân phiên một cách khoa học. Khi đã có kế hoạch hãy cố gắng rèn luyện đúng, luôn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cho mỗi ngày.

Hãy lên kế hoạch cho việc học ngay từ đầu
Hãy lên kế hoạch cho việc học ngay từ đầu

Học từ căn bản

Muốn học ít mà vẫn giỏi trước tiên mọi người phải học từ căn bản. Nhiều các bạn học sinh khi bắt đầu rèn luyện chỉ tập trung vào các nội dung hiện tại mà bỏ quên kiến thức căn bản. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc tiếp nhận kiến thức mới. Do đó hãy luôn tìm hiểu kỹ và đọc hiểu những điều căn bản của từng môn học.

Dành nhiều thời gian cho nội dung trọng tâm

Việc chia thời gian học rất quan trọng cải thiện thành tích. Do đó cách học ít mà vẫn giỏi đòi hỏi mọi người phải dành thời gian nhiều có nội dung trọng tâm. Ôn luyện nội dung trọng tâm nhiều lần sau đó hãy tiếp tục với các kiến thức phụ khác. Điều này sẽ giúp các bạn học sinh tiết kiệm được nhiều thời gian, không cần học quá nhiều mà vẫn đảm bảo thành tích.

Cần chú trọng các nội dung chính của bài học
Cần chú trọng các nội dung chính của bài học

Học một cách tập trung

Cách học ít mà vẫn giỏi tiếp theo đó là phải tập trung. Một người luôn bị phân tâm bởi các vấn đề bên ngoài sẽ tốn rất nhiều thời gian cho việc học. Đó là chưa kể học mà không đạt được hiệu quả. Do đó khi học trên lên hay ôn luyện tại nhà hãy luôn nâng cao sự tập trung. 

Luôn tập trung khi học
Luôn tập trung khi học

Học đi đôi với hành

Phương pháp học giỏi mà tiết kiệm thời gian tiếp theo đó là học đi đôi với hành. Nếu chỉ học các kiến thức sách vở sẽ rất khó để ghi nhớ lâu dài. Do đó mọi người nên kết hợp cả thực hành. Nếu là về các môn tự nhiên như toán, lý, hoá… hãy áp dụng thực hành giải nhiều bài tập. Còn với các môn như ngữ văn, ngoại ngữ… hoàn toàn có thể thử áp dụng vào đời sống giao tiếp. Thực hành sẽ giúp ít rất nhiều trong việc ghi nhớ các kiến thức một cách lâu dài.

Thực hành thường xuyên những điều được học
Thực hành thường xuyên những điều được học

Kết hợp học nhóm hoặc đôi bạn cùng tiến

Cách học ít mà vẫn giỏi tiếp theo đó là học cùng bạn bè. Mọi người có thể thử học cùng một bạn hoặc 3,4 bạn. Việc ôn luyện cùng với bạn bè sẽ thú vị hơn, thoải mái hơn. Và các giờ này không đơn thuần là học mà mọi người còn được vui chơi cùng nhau, thắt chặt thêm tình cảm. Học cùng bạn bè từ trước đến nay luôn là cách học rất hiệu quả mà nhiều các bạn học sinh đã bỏ quên. Tuy nhiên học cùng bạn mọi người nên chọn nhóm vừa phải không nên quá đông người.

Học cùng bạn bè giúp học tốt hơn
Học cùng bạn bè giúp học tốt hơn

Học vào buổi sáng thay vì đêm muộn

Một điều mà các bạn học sinh nên áp dụng để cải thiện thành tích học tập đó là học vào buổi sáng. Nhiều người có thói quen ôn luyện vào ban đêm yên tĩnh. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy học vào buổi sáng giúp ghi nhớ tốt hơn, trí não cũng hoạt động hiệu quả hơn. Đặc biệt vào các ngày nghỉ không bận lịch học, mọi người hãy thử chuyển thời gian ôn luyện tại nhà vào buổi sáng sẽ giúp học tốt hơn.

Ghi chép một cách khoa học

Cách học ít mà vẫn giỏi tiếp theo đó là ghi chép bài thật khoa học. Ghi chép bài ngay khi học trên lớp trước tiên có thể giúp mọi người ghi nhớ các kiến thức. Khi ôn luyện tại nhà sẽ giúp não tiếp thu tốt hơn. Ngoài ra ghi chép khoa học cũng là một cách để học sinh biết đâu là nội dung trọng tâm cần chú ý. Hãy ghi chép tỉ mỉ, có các sơ đồ tư duy, ký hiệu và sử dụng nhiều màu mực để khi ôn luyện được dễ dàng hơn.

Ghi chép bài kỹ càng và khoa học
Ghi chép bài kỹ càng và khoa học

Tận dụng tốt mạng xã hội

Để học giỏi các bạn học sinh có thể tận dụng thêm mạng xã hội. Không chỉ là giải trí, mạng xã hội là nơi học vô cùng hiệu quả. Thay vì xem các tin tức giải trí hãy thử theo dõi, xem nhiều các trang chia sẻ về khoa học, ngoại ngữ, kiến thức bổ ích. Đây cũng là cách học nhanh chóng, dễ tiếp thu và còn không tốn quá nhiều thời gian của mọi người.

Tận dụng mạng xã hội để học giỏi hơn
Tận dụng mạng xã hội để học giỏi hơn

Học từ đầu thay vì ôn luyện dồn dập

Một cách học ít mà vẫn giỏi khác chính là học ngay từ đầu. Khi bắt đầu một môn học mọi người nên tập trung ngay, ghi chép và nắm vững kiến thức. Cần tuyệt đối tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy. Không được đợi đến lúc kiểm tra hay thi cử mới dành toàn thời gian ôn luyện. Điều này không chỉ khiến mọi người căng thẳng hơn, tốn thời gian hơn mà học cũng không hiệu quả.

Thay vì ôn luyện một cách dồn dập gây sức ép cho cơ thể hãy học ngay từ đầu. Cách học này không chỉ thoải mái mà lượng kiến thức tiếp thu cũng nhiều hơn, sâu sắc hơn.

Nên học ngay từ đầu để tiếp thu kiến thức tốt hơn
Nên học ngay từ đầu để tiếp thu kiến thức tốt hơn

Các lưu ý để nâng cao kết quả học tập

Ngoài các cách học ít mà vẫn giỏi gợi ý trên vẫn còn rất nhiều điều mà các bạn học sinh cần lưu ý để giúp học giỏi hơn, nâng cao hiệu quả học tập. Hãy cân nhắc một vài các vấn đề sau:

  • Để có thể học ít mà vẫn giỏi đòi hỏi mọi người có sự thông minh nhất định. Với những bạn tiếp thu kém, học chậm cần phải áp dụng những phương pháp trên cùng với đó là lấy cần cù bù thông minh, dành nhiều thời gian cho việc học hơn.
  • Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái nhất khi học như vậy mới có thể dễ dàng tiếp thu các kiến thức.
  • Không nên quá ép buộc bản thân khi học mà phải có các khoảng thời gian ngắn nghỉ ngơi giữa các giờ học tại nhà cũng như trên lớp.
  • Có kế hoạch lâu dài, không nên đặt mục tiêu cải thiện thành tích trong thời gian gấp rút. Việc học quá gấp rút dễ khiến tinh thần căng thẳng, gây nên các áp lực trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. Do đó hãy đặt các mục tiêu xa hơn, lên kế hoạch cho một tháng học, nửa học kỳ hoặc cả năm học.
  • Chủ động hơn trong việc học trên lớp, không ngại đặt các câu hỏi, phát biểu ý kiến cũng là một cách giúp học nhanh, ghi nhớ tốt hơn.
  • Cùng với đó trước mỗi kỳ thi các bạn cần giữ tinh thần thoải mái, không được quá áp lực như vậy mới đảm bảo hơn về kết quả thi cử.
  • Bên cạnh đó mọi người cần chú ý chế độ dinh dưỡng, đảm bảo cơ thể được cung cấp năng lượng đầy đủ như vậy tinh thần mới thoải mái, nâng cao sự tập trung và học cũng hiệu quả hơn.
Luôn bình tĩnh trong các kỳ thi
Luôn bình tĩnh trong các kỳ thi

Trên đây là một vài cách học ít mà vẫn giỏi dành cho các bạn học sinh. Có thể thấy việc học dù khó khăn nhưng vẫn sẽ có những cách giúp mọi người cải thiện thành tích. Ngoài các biện pháp trên mỗi học sinh cũng cần phải siêng năng hơn, cần cù hơn và thật sự có quyết tâm thì mới có thể học giỏi, học tốt.

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn ngành của học sinh THPT

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN