Nên học nghề hay học cấp 3? Con đường nào ổn định khi hết lớp 9?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Sau khi hoàn thành chương trình cấp 2 (hết lớp 9), sẽ có 2 con đường để chúng ta lựa chọn, đó chính là tiếp học lên cấp 3 hoặc đi học nghề. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cũng như suy nghĩ của mỗi người, việc đưa ra quyết định cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi lẽ điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn sau này. Cũng chính lý do này, nhiều người đã thắc mắc nên học nghề hay học cấp 3. 

Nên học nghề hay học cấp 3?
Nên học nghề hay học cấp 3?

Nên học nghề hay học cấp 3?

Sẽ không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc nên học nghề hay học cấp 3, bởi lẽ quyết định còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Có người nghĩ nên học cấp 3 để có kiến thức và vững chãi hơn trong tương lai. Thế nhưng nhiều trường hợp không thể tiếp tục cho việc học vì nhiều lý do sẽ nghĩ rằng lựa chọn học nghề để nhanh chóng ra nghề, có công việc và thu nhập sớm sẽ tốt hơn. 

Với sự ưu tiên và ngày càng nhiều người chọn học nghề, thì các trung tâm dạy nghề hiện nay được mở ra rất nhiều, đáp ứng nhu cầu của người học. Không những vậy, cơ hội nghề nghiệp sau khi ra nghề cũng rất tốt. Đây cũng chính là lý do nhiều người quyết định học nghề. Thế nhưng, việc tiếp tục học lên cấp 3 vẫn cần thiết, vì khi học xong cấp 3, bạn sẽ có cơ hội được lên đại học và tiếp cận với các kiến thức, cơ hội mới. Do đó có nhiều học sinh đang phân vân giữa việc nên học nghề hay học cấp 3. Tuy nhiên mỗi lựa chọn đều có những ưu, nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc.

Học nghề hay học cấp 3 khiến nhiều bạn học sinh băn khoăn
Học nghề hay học cấp 3 khiến nhiều bạn học sinh băn khoăn

Quyết định học cấp 3

Tiếp tục theo học cấp 3 là sự lựa chọn phổ biến nhất ở các bạn học sinh. Bởi đây là con đường cơ bản để bạn có những bước tiến trong tương lai. Định hướng này sẽ phù hợp với những ai có học lực tốt, điều kiện gia đình cho phép và mong muốn theo đuổi con chữ. 

Ưu điểm

 • Mở rộng kiến thức: Chương trình học phổ thông giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức về các môn học cũng như khả năng tư duy và giải quyết vấn đề.
 • Định hướng tương lai: Trải qua quá trình đào tạo, có thể khiến bạn tìm ra môn học mà mình yêu thích. Từ đó xác định được ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của mình để tiếp tục theo đuổi bậc đại học. 
Môi trường học phổ thông đem lại nhiều kiến thức bổ ích
Môi trường học phổ thông đem lại nhiều kiến thức bổ ích

Hạn chế

Học cấp 3 có rất nhiều lợi ích, thế nhưng nếu tài chính không ổn định, thì việc đi học sẽ chính là hạn chế bởi gia đình không thể gắn gượng nỗi với tiền học phí và dụng cụ học tập. 

Chưa kể không phải ai cũng dễ dàng tiếp thu được hết kiến thức cấp 3. Có rất nhiều học sinh cố gắng vào cấp 3, nhưng vì khả năng học kém, không thể trụ nỗi, thường xuyên bị điểm trung bình, do đó mục tiêu đại học không đạt được. Điều này là điểm yếu gây tốn thời gian và tiền bạc.

Ngoài ra, một số bạn học sinh còn cảm thấy không phù hợp với việc học do kiến thức quá nặng. Theo chương trình này đến cùng chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi, thậm chí không đạt được kết quả cuối cùng là tốt nghiệp do không đủ khả năng vượt qua các bài kiểm tra.

3 năm học cấp 3 tốn rất nhiều học phí và các khoản khác
3 năm học cấp 3 tốn rất nhiều học phí và các khoản khác

Lựa chọn học nghề

Đối với một số bạn chưa có điều kiện về mặt tài chính cũng như thời gian thì học nghề sẽ là lựa chọn khá hợp lý. Vì bạn sẽ rút ngắn được quá trình học 3 năm thành con số ngắn hơn. Có thể là trên dưới 1 năm tùy vào nghề mà bạn chọn và năng lực của bản thân. 

Ưu điểm

 • Chuyên sâu về kỹ năng: Học nghề giúp học sinh phát triển kỹ năng nghề nghiệp nhanh chóng. Thay vì học cấp 3 sẽ thiên về lý thuyết thì ở đây bạn sẽ thực hành nhiều hơn. 
 • Tìm việc làm sớm: Sau khi hoàn tất khóa học nghề và đạt được trình độ nhất định bạn có thể tìm kiếm công việc ngay sau đó. Nhờ vậy mà kiếm được khoản thu nhập ổn định từ rất sớm. 
 • Xác định hướng nghiệp: Với lựa chọn này bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường làm việc sớm hơn. Do đó bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm và có khả năng thay đổi linh hoạt nếu thấy không phù hợp với bản thân. 
Học nghề mang lại cơ hội nghề nghiệp sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa
Học nghề mang lại cơ hội nghề nghiệp sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa

Hạn chế

Không phải công việc nào cũng đòi hỏi bằng cấp nhưng rõ ràng, có xác nhận tốt nghiệp cấp 3 vẫn lợi thế hơn nếu không. Ngoài ra, chương trình đào tạo phổ thông được xem là cơ bản tại Việt Nam, nếu từ bỏ sẽ khiến bạn giảm tính cạnh tranh của mình khi đi tìm việc.

Thêm một điểm hạn chế nữa rất quan trọng, đó chính là khi học nghề bạn đang ở độ tuổi 15 – 16, đây là độ tuổi nhà tuyển dụng rất ngại khi cho bạn vào làm. Không những vậy, nếu được nhận, bạn cũng chỉ được mức lương không cao và thậm chí không có hợp đồng.

Lựa chọn cân bằng khi cân nhắc nên học nghề hay học cấp 3

Để trả lời cho câu hỏi nên học nghề hay học cấp 3 bạn cần phải nắm được cơ hội và thách thức trước những lựa chọn đó. Nếu như mỗi định hướng trên đều có lợi ích riêng thì việc học nghề lại mang lại nhiều rủi ro hơn. Vì thời điểm này các bạn học sinh chỉ mới 15 tuổi, vì vậy việc đi làm sớm đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng.

Học nghề vẫn có thể sở hữu chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông
Học nghề vẫn có thể sở hữu chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông

Trong thực tế việc tiếp tục học sẽ có độ ổn định cao và ít mạo hiểm hơn. Khi đã quyết định đi làm sớm bạn cần kiên định với lựa chọn của mình. Vì nếu muốn đổi hướng sang những công việc văn phòng sẽ gặp nhiều khó khăn bởi trình độ học vấn thấp hơn 

Phương án 1: Học chương trình cấp 3 ban ngày và học nghề ban đêm

Cách làm này thích hợp với những bạn muốn có kinh nghiệm sớm để đủ sức cạnh tranh khi hoàn thiện chương trình đào tạo. Lưu ý, cách làm này sẽ gây áp lực rất lớn về khối lượng học tập, hãy cân nhắc để đảm bảo không quá tải.

Nhưng kết quả cuối cùng, khi đã hoàn thành cả 2 chương trình học, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội trong việc đi làm cũng như các định hướng của tương lai. Bạn cũng dễ dàng có công việc ổn định dù có quyết định học đại học hay không. Đây là phương án nên xem xét. 

Phương án 2: Học nghề ban ngày và học bổ túc ban đêm

Phương án này phù hợp với những bạn cần có nghề nhanh để đi làm sớm. Chương trình học bổ túc cũng không gây quá tải nhưng bạn vẫn có xác nhận tốt nghiệp cấp 3 sau khi hoàn thành.

Như vậy, thay vì cân nhắc nên học nghề hay học cấp 3, bạn hoàn toàn có thể chọn cả 2 để có đủ lợi ích cho từng lựa chọn. Tuy vậy, chắc chắn cách làm này sẽ áp lực hơn cho bạn so với chọn một trong hai hướng nhưng điều đó không phải là vấn đề nếu bạn biết cố gắng.

Bạn có thể cân bằng giữa học cấp 3 và học nghề
Bạn có thể cân bằng giữa học cấp 3 và học nghề

Học nghề có bằng tốt nghiệp cấp 3 không?

Nếu bạn đang muốn vừa học nghề vừa có thể học phổ thông thì trung cấp nghề sẽ là giải pháp phù hợp. Với chương trình này học sinh sẽ được đào tạo song song và vẫn có giấy chứng nhận hoàn thành phổ thông trong 3 năm.

Tuy nhiên, trung cấp nghề không có quá nhiều lựa chọn cho bạn, bởi lẽ các trường trung cấp nghề chỉ đào tạo những ngành chính chuyên và phổ biến. Ngoài ra, thời gian học trung cấp nghề cũng kéo dài hơn so với các khóa học nghề sơ cấp khác. Trung bình thời gian học sẽ kéo dài từ 1 – 2 năm tùy vào từng ngành. Sau khi ra trường bạn sẽ có 2 chứng chỉ, đó là chứng nhận tốt nghiệp cấp 3, và chứng nhận nghề hoàn thành khóa học nghề. 

Với các thông tin trên, bạn hãy suy nghĩ và cân nhắc, sau đó đưa ra lựa chọn tốt và phù hợp nhất với bản thân của mình. 

Mẫu giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông
Mẫu giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông

Những yếu tố nên xem xét trước khi quyết định học nghề hay học cấp 3

Mỗi người có một thế mạnh riêng, tương lai của bạn nằm chính trong bàn tay của  mình. Vì vậy trước khi lựa chọn hãy cân nhắc thật kỹ những yếu tố mình mong muốn. 

 • Sở thích và khả năng: Điều đầu tiên cần xem xét tới là niềm yêu thích với việc học hay muốn trải nghiệm đi làm sớm. Ngoài ra năng lực học tập cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định. 
 • Hoàn cảnh gia đình: Nhiều bạn có điều kiện khó khăn, cần phụ gia đình về mặt kinh tế nên cân nhắc đến học nghề. Tuy nhiên nếu vẫn có đam mê với việc học bạn vẫn có thể tìm các nguồn trợ giúp và học bổng từ những tổ chức thiện nguyện.
 • Tham khảo ý kiến từ người có kinh nghiệm: Ở độ tuổi này bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn vì chưa đủ sự chín chắn để đưa ra lựa chọn. Do đó hãy tìm đến những người có thể đưa ra lời khuyên phù hợp.

Lựa chọn địa chỉ học nghề chất lượng để tự tin tiến bước

Seoul Academy là đơn vị đào tạo nghề thẩm mỹ hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, bạn có nhiều sự lựa chọn cho các khóa học làm đẹp để nâng cao tay nghề trong thời gian ngắn. 

Các ngành nghề đang được đào tạo như: 

 • Nghề Spa – Thẩm mỹ 
 • Nghề Phun xăm điêu khắc 
 • Nghề Trang điểm 
 • Nghề Nail 
 • Nghề Nối mi 
 • Nghề Gội đầu dưỡng sinh.  
Khóa học nail được giảng dạy chi tiết theo từng bước
Khóa học nail được giảng dạy chi tiết theo từng bước

Seoul Academy có rất nhiều ưu điểm mà học viên nên lựa chọn:

 • Học viên có thể chủ động sắp xếp lịch học phù hợp với thời khóa biểu trên lớp nếu bạn đang còn đi học cấp 3. 
 • Đội ngũ giáo viên thân thiện, nhiệt tình, sẵn sàng tư vấn và hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn nhận được kiến thức chuyên sâu, bài bản nhất. 
 • Seoul Academy trang bị đầy đủ thiết bị cũng như đồ nghề để bạn thuận tiện học và thực hành.
 • Với học viên khó khăn, Seoul Academy có hỗ trợ trả góp hoặc chương trình giảm phí. Có thể nói, trường là địa chỉ đào tạo tốt nhất không chỉ vì chất lượng mà còn nhờ những chính sách hợp lý, kịp thời cho người học.
 • Cấp chứng chỉ uy tín, có giá trị trên toàn quốc, đủ pháp lý để mở tiệm. 
 • Có hỗ trợ thi và cấp chứng chỉ quốc tế nếu học viên muốn đi nước ngoài. 
 • Quy mô rộng, có chi nhánh trên toàn quốc, học viên mọi miền đều có thể đăng ký học tại chi nhánh gần nhất. 

Tại Seoul Academy bạn có thể lựa chọn học nghề sau khi không muốn học tiếp cấp 3, học cũng có thể học song song sáng học văn hóa, tối học nghề, học cũng có thể học xong cấp 3 rồi đi học nghề. Có thể thấy, với lịch học thuận tiện, học viên rất dễ khi muốn sắp xếp lịch học phù hợp với thời gian cá nhân của bản thân. Ngoài ra, nếu thắc mắc học xong cấp 3 có thể làm nghề gì, bạn vẫn có thể liên hệ với Seoul Academy để được tư vấn và hỗ trợ hướng nghiệp. 

Bạn muốn hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp. Đăng ký ngay

Đăng ký ngay

Học tập chính quy không phải con đường duy nhất để thành công nhưng cũng không đồng nghĩa với việc theo đuổi nghề nghiệp từ sớm sẽ giúp bạn có được quả ngọt. Do đó để trả lời câu hỏi nên học nghề hay học cấp 3 vẫn phụ thuộc vào chính khả năng cũng như sở thích của bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn nhé! 

Khóa học Spa vừa cam kết cứng tay nghề, vừa cam kết giới thiệu việc làm:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN