Nên học nghề hay học cấp 3? Con đường nào ổn định khi hết lớp 9?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Sau khi hoàn thành chương trình trung học cơ sở, các bạn học sinh chắc hẳn sẽ có những nỗi băn khoăn về tương lai phía trước. Đó chính là nên học nghề hay học cấp 3 ở thời điểm này. Mỗi ngã rẽ đều sẽ mở ra những cơ hội và thách thức mới. Vì vậy bạn hãy để tâm tới thế mạnh, sở thích cũng như điều kiện của bản thân để có bước đi phù hợp. 

Nên học nghề hay học cấp 3?

Câu trả lời nên học nghề hay học cấp 3 tùy thuộc vào định hướng tương lai của bạn. 

Việc định hướng nghề nghiệp từ sớm là rất quan trọng đối với những bước đi sau này. Hiện nay sự phát triển của nền kinh tế mở ra nhiều cơ hội việc làm mà không nhất thiết phải trải qua đào tạo tại bậc phổ thông. Do đó có nhiều học sinh đang phân vân giữa việc nên học nghề hay học cấp 3. Tuy nhiên mỗi lựa chọn đều có những ưu, nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc. 

Học nghề hay học cấp 3 khiến nhiều bạn học sinh băn khoăn
Học nghề hay học cấp 3 khiến nhiều bạn học sinh băn khoăn

Quyết định học cấp 3

Tiếp tục theo học cấp 3 là sự lựa chọn phổ biến nhất ở các bạn học sinh. Bởi đây là con đường cơ bản để bạn có những bước tiến trong tương lai. Định hướng này sẽ phù hợp với những ai có học lực tốt, điều kiện gia đình cho phép và mong muốn theo đuổi con chữ. 

Ưu điểm

  • Mở rộng kiến thức: Chương trình học phổ thông giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức về các môn học cũng như khả năng tư duy và giải quyết vấn đề.
  • Định hướng tương lai: Trải qua quá trình đào tạo, có thể khiến bạn tìm ra môn học mà mình yêu thích. Từ đó xác định được ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực của mình để tiếp tục theo đuổi bậc đại học. 
Môi trường học phổ thông đem lại nhiều kiến thức bổ ích
Môi trường học phổ thông đem lại nhiều kiến thức bổ ích

Hạn chế

Do khả năng tài chính không đủ nên nhiều bạn phải đặt câu hỏi nên học nghề hay học cấp 3. Vì vậy, chọn theo đuổi chương trình giáo dục phổ thông có thể khiến bạn và gia đình không gắng gượng nổi. 

Ngoài ra, một số bạn học sinh còn cảm thấy không phù hợp với việc học do kiến thức quá nặng. Theo chương trình này đến cùng chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi, thậm chí không đạt được kết quả cuối cùng là tốt nghiệp do không đủ khả năng vượt qua các bài kiểm tra.

Lựa chọn học nghề

Đối với một số bạn chưa có điều kiện về mặt tài chính cũng như thời gian thì học nghề sẽ là lựa chọn khá hợp lý. Vì bạn sẽ rút ngắn được quá trình học 3 năm thành con số ngắn hơn. Có thể là trên dưới 1 năm tùy vào nghề mà bạn chọn và năng lực của bản thân. 

Ưu điểm

  • Chuyên sâu về kỹ năng: Học nghề giúp học sinh phát triển kỹ năng nghề nghiệp nhanh chóng. Thay vì học cấp 3 sẽ thiên về lý thuyết thì ở đây bạn sẽ thực hành nhiều hơn. 
  • Tìm việc làm sớm: Sau khi hoàn tất khóa học nghề và đạt được trình độ nhất định bạn có thể tìm kiếm công việc ngay sau đó. Nhờ vậy mà kiếm được khoản thu nhập ổn định từ rất sớm. 
  • Xác định hướng nghiệp: Với lựa chọn này bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường làm việc sớm hơn. Do đó bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm và có khả năng thay đổi linh hoạt nếu thấy không phù hợp với bản thân. 
Học nghề mang lại cơ hội nghề nghiệp sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa
Học nghề mang lại cơ hội nghề nghiệp sớm hơn so với các bạn đồng trang lứa

Hạn chế

Không phải công việc nào cũng đòi hỏi bằng cấp nhưng rõ ràng, có xác nhận tốt nghiệp cấp 3 vẫn lợi thế hơn nếu không. Ngoài ra, chương trình đào tạo phổ thông được xem là cơ bản tại Việt Nam, nếu từ bỏ sẽ khiến bạn giảm tính cạnh tranh của mình khi đi tìm việc.

Lựa chọn cân bằng khi cân nhắc nên học nghề hay học cấp 3

Để trả lời cho câu hỏi nên học nghề hay học cấp 3 bạn cần phải nắm được cơ hội và thách thức trước những lựa chọn đó. Nếu như mỗi định hướng trên đều có lợi ích riêng thì việc học nghề lại mang lại nhiều rủi ro hơn. Vì thời điểm này các bạn học sinh chỉ mới 15 tuổi, vì vậy việc đi làm sớm đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng.

Học nghề vẫn có thể sở hữu chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông
Học nghề vẫn có thể sở hữu chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông

Trong thực tế việc tiếp tục học sẽ có độ ổn định cao và ít mạo hiểm hơn. Khi đã quyết định đi làm sớm bạn cần kiên định với lựa chọn của mình. Vì nếu muốn đổi hướng sang những công việc văn phòng sẽ gặp nhiều khó khăn bởi trình độ học vấn thấp hơn 

Phương án 1: Học chương trình cấp 3 ban ngày và học nghề ban đêm

Cách làm này thích hợp với những bạn muốn có kinh nghiệm sớm để đủ sức cạnh tranh khi hoàn thiện chương trình đào tạo. Lưu ý, cách làm này sẽ gây áp lực rất lớn về khối lượng học tập, hãy cân nhắc để đảm bảo không quá tải.

Phương án 2: Học nghề ban ngày và học bổ túc ban đêm

Phương án này phù hợp với những bạn cần có nghề nhanh để đi làm sớm. Chương trình học bổ túc cũng không gây quá tải nhưng bạn vẫn có xác nhận tốt nghiệp cấp 3 sau khi hoàn thành.

Như vậy, thay vì cân nhắc nên học nghề hay học cấp 3, bạn hoàn toàn có thể chọn cả 2 để có đủ lợi ích cho từng lựa chọn. Tuy vậy, chắc chắn cách làm này sẽ áp lực hơn cho bạn so với chọn một trong hai hướng nhưng điều đó không phải là vấn đề nếu bạn biết cố gắng.

Bạn có thể cân bằng giữa học cấp 3 và học nghề
Bạn có thể cân bằng giữa học cấp 3 và học nghề

Học nghề có bằng tốt nghiệp cấp 3 không?

Một trở ngại nhiều bạn gặp phải khi đứng trước lựa chọn nên học nghề hay học cấp 3 là về bằng tốt nghiệp. Nếu bạn đang muốn vừa học nghề vừa có thể học phổ thông thì trung cấp nghề sẽ là giải pháp phù hợp. Với chương trình này học sinh sẽ được đào tạo song song và vẫn có giấy chứng nhận hoàn thành phổ thông trong 3 năm.

Mẫu giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông
Mẫu giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông

Những yếu tố nên xem xét trước khi quyết định học nghề hay học cấp 3

Mỗi người có một thế mạnh riêng, tương lai của bạn nằm chính trong bàn tay của  mình. Vì vậy trước khi lựa chọn hãy cân nhắc thật kỹ những yếu tố mình mong muốn. 

  • Sở thích và khả năng: Điều đầu tiên cần xem xét tới là niềm yêu thích với việc học hay muốn trải nghiệm đi làm sớm. Ngoài ra năng lực học tập cũng ảnh hưởng khá nhiều đến quyết định. 
  • Hoàn cảnh gia đình: Nhiều bạn có điều kiện khó khăn, cần phụ gia đình về mặt kinh tế nên cân nhắc đến học nghề. Tuy nhiên nếu vẫn có đam mê với việc học bạn vẫn có thể tìm các nguồn trợ giúp và học bổng từ những tổ chức thiện nguyện.
  • Tham khảo ý kiến từ người có kinh nghiệm: Ở độ tuổi này bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn vì chưa đủ sự chín chắn để đưa ra lựa chọn. Do đó hãy tìm đến những người có thể đưa ra lời khuyên phù hợp.

Lựa chọn địa chỉ học nghề chất lượng để tự tin tiến bước

Seoul Academy là đơn vị đào tạo nghề thẩm mỹ hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây, bạn có nhiều sự lựa chọn cho các khóa học làm đẹp để nâng cao tay nghề trong thời gian ngắn. 

Bạn có thể xem xét đăng ký học spa, massage, trang điểm, cắt tóc, làm nail, nối mi, phun xăm thẩm mỹ, và nhiều bộ môn khác. 

Khóa học nail được giảng dạy chi tiết theo từng bước
Khóa học nail được giảng dạy chi tiết theo từng bước

Không chỉ vậy, học viên có thể chủ động sắp xếp lịch học phù hợp với học cấp 3. Bạn chọn học ban ngày để tối học bổ túc văn hóa hoặc ngược lại, học cấp 3 tại trường và sắp xếp lịch phù hợp với bản thân tại Seoul Academy cũng không thành vấn đề. 

Đội ngũ giáo viên thân thiện, nhiệt tình, sẵn sàng tư vấn và hướng dẫn chi tiết sẽ giúp bạn nhận được kiến thức chuyên sâu, bài bản nhất. Đơn vị đã trang bị đầy đủ thiết bị cũng như đồ nghề để bạn thuận tiện học và thực hành.

Với học viên khó khăn, Seoul Academy có hỗ trợ trả góp hoặc chương trình giảm phí. Có thể nói, trường là địa chỉ đào tạo tốt nhất không chỉ vì chất lượng mà còn nhờ những chính sách hợp lý, kịp thời cho người học.

Bạn muốn hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp. Đăng ký ngay

Học tập chính quy không phải con đường duy nhất để thành công nhưng cũng không đồng nghĩa với việc theo đuổi nghề nghiệp từ sớm sẽ giúp bạn có được quả ngọt. Do đó để trả lời câu hỏi nên học nghề hay học cấp 3 vẫn phụ thuộc vào chính khả năng cũng như sở thích của bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn nhé! 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay