Giải đáp: Xét học bạ có được cộng điểm nghề không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Phương thức xét tuyển THPT mỗi năm mỗi khác. Hình thức xét học bạ tốt nghiệp hay đại học cũng vậy, năm 2022 có những gì đổi mới và xét học bạ có được cộng điểm nghề không? Hình thức xét học bạ cụ thể như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin mới và chính xác nhất. 

Xét học bạ là gì? 

Xét học bạ là phương thức xét tốt nghiệp hay tuyển sinh Đại học dựa trên kết quả điểm học kỳ của tổng cộng 3 năm cấp 3 hoặc điểm trung bình theo tổ hợp môn trong năm 12. Đây là phương thức xét tuyển mới giúp học viên đỡ áp lực ôn tập, thi cử. Và cũng tạo nhiều điều kiện để thí sinh có cơ hội chắc chắn tốt nghiệp, hay được tuyển sinh thẳng vào các trường đại học lớn nếu kết quả học tập tốt. 

Lợi ích của hình thức xét học bạ 

Đối với các trường Đại học, Cao đẳng, hình thức xét học bạ để tuyển sinh được áp dụng rộng rãi. Cũng chính nhờ vào phương thức này, thí sinh sẽ có các cơ hội lớn cho tương lai như:

Giảm gánh nặng thi cử, cơ hội đậu Đại học cao

Kỳ thi tốt nghiệp THPT hay thi đại học chuyên ngành khiến nhiều thí sinh lo lắng, mang gánh nặng thi cử. Nhiều bạn cảm thấy áp lực và suy nghĩ sẽ không gặp may mắn trong kỳ thi, kết quả có thể rớt tốt nghiệp, rớt đại học dù năm cấp 3 đã cố gắng rất nhiều. Thế nhưng, đối với hình thức xét tuyển học bạn, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội vào các trường Đại học, Cao đẳng nếu học lực cấp 3 tốt. Đặc biệt là điểm số cao trong các tổ hợp môn chuyên ngành. 

Xét học bạ giảm đi áp lực thi cử
Xét học bạ giảm đi áp lực thi cử

Cơ hội nhận học bổng

Nếu có học bạn năm cấp 3 hay chỉ riêng năm 12 đẹp, hoành tráng. Thí sinh sẽ được nhiều trường săn đón, tuyển thẳng mà không cần thi cử. Thậm chí, thí sinh còn được các phần học bổng có giá trị, giảm đi phần nào tài chính trong các năm học đại học.

Thủ tục xét tuyển đơn giản

Thủ tục xét tuyển sẽ tùy thuộc và quy định của từng đơn vị xét tuyển. 

Điểm nghề tốt nghiệp là gì? 

Trước khi tìm hiểu xét học bạ có được cộng điểm nghề không? Chúng ta cần biết chính xác điểm nghề là loại điểm gì? 

Điểm nghề tốt nghiệp là số điểm học sinh tích lũy được sau khi tham gia các khóa học nghề trong quá trình vẫn đang học văn hóa trên ghế nhà trường. Nói một cách dễ hiểu, trong năm cấp 3, học sinh sẽ được quyền đăng ký các môn nghề do nhà trường tổ chức, hoặc nhà trường liên kết với các trung tâm nghề tổ chức. Một số nghề được đào tạo như: chụp ảnh, lâm nghiệp, vẽ kỹ thuật, điện, may mặc, … 

Điểm nghề là điểm học sinh tích lũy thông qua các khóa học nghề ngoài trường học
Điểm nghề là điểm học sinh tích lũy thông qua các khóa học nghề ngoài trường học

Sau khi kết thúc khóa nghề, học sinh sẽ được nhận chứng chỉ và bảo lưu điểm nghề trong suốt 3 năm cấp 3. 

Thông tin điểm nghề được bảo lưu cụ thể: 

 • Chứng nhận nghề loại giỏi: 2 điểm 
 • Chứng nhận nghề loại khá và trung bình khá: 1,5 điểm
 • Chứng nhận nghề trung bình: 1 điểm

Trong điều kiện thí sinh tham gia nhiều khóa học nghề và tích lũy nhiều loại chứng nhận nghề thì tổng điểm nghề được hưởng tối đa là 4 điểm. 

Xét học bạ có được cộng điểm nghề không?

Theo quy chế tính điểm xét tốt nghiệp năm 2022 ban hành mới nhất, điểm nghề THPT chỉ được cộng vào điểm xét tốt nghiệpkhông được cộng vào điểm thi Đại học cũng như sử dụng để xét tuyển sinh đại học năm 2022. 

Để được cộng điểm nghề, thí sinh phải đạt các điều kiện sau: 

 • Thí sinh không bị kỷ luật hay hủy kết quả thi cử. 
 • Tất cả các môn thi đều phải trên 1, không có môn liệt. 
 • Thí sinh tham gia ít nhất 4 môn thi bao gồm: Toán, Anh, Văn và 1 môn theo tổ hợp. 
 • Học bạ rõ ràng, cụ thể. 
 • Học sinh không đạt hạnh kiểm yếu. 
Điểm nghề được cộng vào điểm xét tốt nghiệp
Điểm nghề được cộng vào điểm xét tốt nghiệp

Xem thêm: Nếu rớt Đại học có được xét Cao đẳng không?

Một số câu hỏi về xét học bạ 

Bên cạnh thắc mắc xét học bạ có được cộng điểm nghề không được giải thích ở trên. Xung quanh vấn đề xét học bạ còn rất nhiều câu hỏi liên quan và quan trọng mà từng thí sinh nhất định phải biết. Một số thắc mắc như sau:

Xét học bạ có cần thi tốt nghiệp không? 

Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, toàn bộ thí sinh nộp hồ sơ xét học bạ và Đại học, Cao đẳng đều phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Điều này có nghĩa, dù học lực tốt đến đâu, học bạ đẹp đến đâu thì thí sinh cũng phải tham gia kỳ thi tốt nghiệp Quốc gia và buộc phải đậu tốt nghiệp. 

Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì? 

Để có thể xét tuyển học bạ, thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ được nhà trường yêu cầu. Mỗi nhà trường sẽ có một bộ hồ sơ xét tuyển khác nhau với mục đích khác nhau. Thể nhưng, nhìn chung, một bộ hồ sơ xét tuyển học bạ bao gồm các loại giấy tờ cần thiết sau: 

 • Mẫu đăng ký xét tuyển của trường. 
 • Bản photo học bạ có công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đã được phô tô và công chứng. 
 • Căn cước công dân bản phô tô công chứng. 
 • giấy chứng nhận xét ưu tiên nếu có. 
 • ẢNH 3×4 (3 ảnh).
 • Phong bì hồ sơ đã ghi sẵn họ tên, địa chỉ và các thông tin cần thiết. 

Có thể thấy, hình thức xét tuyển học bạ khá đơn giản và dễ dàng. Do đó, nếu bạn đã xác định bản thân xét tuyển vào trường thông qua hình thức này thì hãy chuẩn theo hướng dẫn. Trước ngày nộp hồ sơ, để chắc chắn, hãy liên hệ với nhà trường để hỏi rõ hơn. 

Dù xét học bạ nhưng học sinh vẫn phải tham gia kỳ thi THPT
Dù xét học bạ nhưng học sinh vẫn phải tham gia kỳ thi THPT

Thời gian xét học bạ như thế nào? 

Xét học bạ có được cộng điểm nghề không tuy được giải đáp phía trên. Thế nhưng, xoay quanh vấn đề này vẫn xuất hiện nhiều thắc mắc. Vậy thời gian xét học bạ như thế nào? 

Mỗi năm mỗi trường sẽ thông báo thời gian xét tuyển học bạn khác nhau. Thời gian này sẽ tùy thuộc vào thời gian thi tốt nghiệp Quốc gia, hoặc thời gian có điểm thi. Tuy nhiên, theo các năm trước, thì hầu hết các thí sinh sẽ được nộp hồ sơ xét tuyển học bạn trước ngày 20/7. Và nếu thiếu số lượng sinh viên, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức các đợt xét tuyển bổ sung dành cho các trường hợp đã bỏ lỡ. 

Thời gian xét tuyển học bạ ngay sau khi thi tốt nghiệp THPT
Thời gian xét tuyển học bạ ngay sau khi thi tốt nghiệp THPT

Vậy nên, hãy chuẩn bị sẵn hồ sơ và đầu tháng 7 để nhanh chóng đăng ký ứng tuyển vào Đại học, Cao đẳng có hình thức xét tuyển học bạn mình mong muốn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh vấn đề xét học bạn có được cộng điểm nghề không cũng như các giải đáp mà thí sinh đang thắc mắc. Hy vọng, với những thông tin này, các thí sinh đã nắm rõ quy chế xét tuyển trong năm 2022. Quy chế xét tuyển thường xuyên thay đổi, vậy nên hãy cố gắng theo sát thông tin và cập nhật cho mình những tin tức mới nhất về việc tuyển sinh năm 2022 nhé. 

Xem thêm: Năm 2023 điểm nghề có được cộng vào điểm thi đại học không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN