Không học cấp 3 có đi du học được không? Điều kiện đi du học là gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Du học là một trong những con đường được nhiều bạn trẻ hướng đến và cố gắng để đạt được. Thế nhưng, việc đi du học không chỉ đơn giản và chuẩn bị về mặt tài chính, tinh thần. Nhiều người thắc mắc rằng, không học cấp 3 có đi du học được không? Nói một cách dễ hiểu, những đối tượng không có bằng cấp 3 có thể du học qua các nước khác hay không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây. 

Không học cấp 3 có đi du học được không?

Du học là sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều gia đình khi mong muốn con mình được trải nghiệm và nhìn rộng ra thế giới về mặt kiến thức lẫn cuộc sống. Việc đi du học có thể bắt đầu ở bất kỳ lứa tuổi nào, dù là cấp 1 hay cấp 2, cấp 3. Mỗi trường hợp sẽ có hình thức xét tuyển du học sinh khác nhau. 

Chính vì thế, hiện nay, hầu hết các nước đều không yêu cầu bắt buộc học sinh quốc tế nhất định phải có bằng THPT mới có thể chứng minh học lực của mình để được đi du học. Trong trường hợp không có bằng cấp 3, du học sinh sẽ phải đáp ứng những yêu cầu khác về hồ sơ, kỹ năng cũng như tuân theo những quy định của đất nước mà mình theo du học. 

Không có bằng cấp 3 học sinh vẫn có thể đi du học
Không có bằng cấp 3 học sinh vẫn có thể đi du học

Điều kiện xét tuyển khi muốn du học nhưng không có bằng cấp 3

Như được chia sẻ trên, thời đại hội nhập giữa các nước ngày càng mở rộng. Do đó nhiều chính phủ không còn gò bó việc bắt buộc có bằng cấp 3 mới được du học. Nếu không có bằng THPT, bạn vẫn hoàn toàn có thể du học tại nhiều nước lớn, nhỏ trên toàn thế giới. Hoặc thậm chí học liên kết quốc tế tại ngôi trường mà mình mong muốn. Tuy nhiên, việc không có bằng cấp 3 sẽ mang lại một số hạn chế trong quá trình xin du học. Cụ thể, khi không có loại giấy tờ này, bản thân bạn cần phải chuẩn bị: 

Bảng chứng minh học lực 

Thường được tính từ điểm trung bình theo cấp hoặc 2 – 3 năm học gần nhất của bạn. GPA tối thiểu phải 6.0 – 6.5 đối với các trường vừa, trung bình. Và đạt 8.0 nếu muốn tham gia theo học các trường lớn.

Ngoại ngữ 

Yêu cầu trình độ ngoại ngữ để đăng ký du học:

  • Đối với học sinh qua theo học từ nhỏ, chứng chỉ ngoại ngữ có thể được bỏ qua. Thế nhưng từ cấp 2 trở lên, bạn cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế theo yêu cầu của từng quốc gia. 
  • Chứng chỉ này có thể được lấy thông qua các kỳ thi quốc tế trong nước. Hoặc có thể tham gia kỳ thi tại trường mà bạn định xin vào học. 
Học sinh cần có chứng chỉ ngoại ngữ để đi du học
Học sinh cần có chứng chỉ ngoại ngữ để đi du học

Tài chính 

  • Tài chính là yếu tố rất quan trọng khi muốn du học. Nếu không có bằng cấp 3, đồng nghĩa bạn sẽ khó có thể xin học bổng. Do đó, hãy chuẩn bị hồ sơ về tài chính theo đúng yêu cầu của từng quốc gia khi xin visa. 
  • Tuy nhiên, nếu bạn chưa có bằng cấp 3, nhưng mong du học và bắt đầu học lại cấp 3 với số điểm cấp 2 cao, cộng với ngoại ngữ giỏi, cơ hội xin học bổng du học là rất lớn. 

Tham khảo thêm: Bằng trung cấp nghề có đi du học được không?

Các hình thức du học khi không có bằng cấp 3

Hiện nay có rất nhiều trường hợp đăng ký du học khi không có bằng cấp 3. Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp tục học với khối lớp tương đương ở Việt Nam khi qua bên các quốc gia khác. Nói một cách dễ hiểu, khi ở Việt Nam bạn đang học lớp 12 và chưa tốt nghiệp. Thì khi qua nước ngoài du học, bạn không thể tiếp tục học 12 và tham gia kỳ thi tốt nghiệp tại quốc gia mà mình đang du học. 

Thay vào đó, sẽ có 2 hình thức bạn theo học chính là: 

Theo học nghề và học bổ túc vào buổi tối 

Trong trường hợp bạn muốn qua học nghề nhưng vẫn muốn theo hết các lớp văn hóa khi du học. Du học sinh có thể đăng ký theo học các lớp học bổ túc vào buổi tối. Thời gian học không khác gì so với những lớp học bổ túc tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn vẫn có bằng Cấp 3 do đơn vị đào tạo cấp. 

Du học sinh có thể lựa chọn du học nghề mà không cần đến bằng cấp 3
Du học sinh có thể lựa chọn du học nghề mà không cần đến bằng cấp 3

Học lại cấp 3 tại trường THPT

Nếu muốn có bằng cấp 3 chính quy để làm bước đệm học lên Cao đẳng, Đại học. Du học sinh bắt buộc phải học lại cấp 3. Cụ thể là tương đương với lớp 10 tại Việt Nam. Đây cũng chính là lý do thường du học sinh sẽ bị kéo dài thời gian học của mình và tốt nghiệp trễ hơn so với bạn bè cùng trang lứa tại Việt Nam. Thế nhưng, chương trình học khác nhau, kiến thức khác nhau. Nhiều bạn vẫn chấp nhận đánh đổi để được trải nghiệm, cũng như cố gắng lấy được tấm bằng giá trị tại các quốc gia có nền giáo dục lớn. 

Tham gia các trường tư, trường quốc tế 

Không chỉ 2 trường hợp trên, không học cấp 3 có đi du học được không luôn có câu trả lời là . Trong trường hợp này, bạn phải có tài chính. Bởi để có thể du học một cách êm đềm, không phải tốn thời gian để học bổ túc, không cần tốn công sức để bắt đầu học lại cấp 3. Đó chính là đăng ký vào các trường tư, trường quốc tế với mức học phí rất cao. 

Khi tham gia các lớp học tại đây, du học sinh sẽ được học các lớp dự bị hoặc các lớp học theo chứng chỉ (có thể trừ những môn đã học tại Việt Nam). Sau khi hoàn thành, du học sinh sẽ tiếp tục được tham gia các lớp học chuyên ngành và được tốt nghiệp cùng với bạn bè. 

Du học tại các trường tư quốc tế là lựa chọn của các gia đình có tài chính
Du học tại các trường tư quốc tế là lựa chọn của các gia đình có tài chính

Vậy có nên du học khi không có bằng cấp 3 không? 

Sau khi được giải đáp không học cấp 3 có đi du học được không? Việc du học mặc dù rất tốt cho tương lai, nhưng cũng chính vì dành thời gian quá nhiều để học lại, hay chuẩn bị mức tài chính quá lớn khiến nhiều bạn lo lắng và băn khoăn. Vậy nên, nếu muốn được đưa ra chưa học hết cấp 3 có nên đi du học hay không. Thì câu trả lời là tốt nhất bạn nên hoàn thành cấp 3 hoặc có ý định du học ngay sau khi hoàn thành cấp 2. 

Với 2 thời điểm đó, cơ hội du học tiết kiệm thời gian và tiết kiệm kinh phí sẽ được tối ưu hơn. Không những vậy, với điều kiện học lực, ngoại ngữ tốt, chúng ta sẽ dễ dàng xin vào được các trường danh tiếng, có cơ hội học tập tại môi trường chuyên nghiệp, đầy đủ chuyên môn và kiến thức mở rộng. Thậm chí, du học sinh cũng dễ dàng hơn trong việc săn các suất học bổng giá trị dành cho mình. 

Kế hoạch du học nên được chuẩn bị từ trước
Kế hoạch du học nên được chuẩn bị từ trước

Hy vọng với những thông tin Seoul Academy chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về vấn đề không học cấp 3 có đi du học được không. Du học là lựa chọn tốt đối với giới trẻ. Thế nhưng, nếu chưa có bằng cấp 3, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để tìm ra hướng đi tốt nhất cho mình.  

Xem thêm: Không có bằng cấp 3 có du học Trung Quốc được không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay