Nghỉ học sớm có thành công không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Không phải ai cũng thuận lợi trong con đường học hành, vì một lý do nào đó, bạn có thể nghỉ học giữa chừng và hoang mang về tương lai của mình. Nhiều người đã từng hỏi rằng liệu nghỉ học sớm có thành công hay không. Thực tế rất khác xa với suy nghĩ, nhưng cũng chính thực tế đã cho thấy rằng, có người nghỉ học sớm nhưng vẫn rất thành công. Nhưng cũng có nhiều trường hợp ngược lại. 

Được và mất khi nghỉ học sớm 

Vấn đề nghỉ học để đi làm sớm không còn quá xa lạ trong xã hội này. Có rất nhiều nguyên nhân khiến một ngày phải nghỉ học: học lực yếu, không đủ kinh phí trang trải cho việc học, bị đuổi học, … Tuy nhiên, mỗi trường hợp nghỉ học sẽ mang đến nhiều suy nghĩ cũng như hành động khác nhau trong tương lai. Trước mắt, để giải đáp được nghỉ học có thành công không, chúng ta cùng phân tích mặt được và mất cho hành động này. 

Nghỉ học sớm luôn mang lại điều được và mất
Nghỉ học sớm luôn mang lại điều được và mất

Nghỉ học được gì? 

 • Nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn có thể nghỉ học sớm để tìm công việc, trang trải cuộc sống gia đình. 
 • Chấm dứt thời gian chán nản, mệt mỏi của việc học, lấy lại tinh thần. 
 • Tình trạng cử nhân tốt nghiệp Đại học ra không có công việc làm hoặc học xong ra làm việc trái ngành rất nhiều khiến các phụ huynh hoang mang. Từ đó, nhiều gia đình sẵn sàng cho phép con em mình không học đại học và tìm nghề, giảm khả năng thất nghiệp. 
 • Nhanh chóng tìm ra ngành nghề mình yêu thích, và thay đổi kịp thời khi cảm thấy không phù hợp. 

Nghỉ học mất gì?

 • Đi làm quá sớm sẽ chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi, chính sách được hưởng khi đi làm. 
 • Nhiều bạn mông lung và không thể định hướng được bản thân sau khi nghỉ học. 
 • Cơ hội có công việc tốt, lương cao không nhiều. 
 • Bị người ngoài “lời ra, tiếng vào”.
 • Dễ dính vào các tệ nạn xã hội. 
 • Tương lai bấp bênh, cuộc sống không ổn định vì không có bằng cấp. 
Nghỉ học sớm khiến nhiều người chưa định hướng được tương lai
Nghỉ học sớm khiến nhiều người chưa định hướng được tương lai

Nghỉ học sớm có thành công không?

Có thể thấy, khi phân tích rõ thì việc nghỉ học sớm mang lại nhiều mặt lợi, nhưng cũng có nhiều mặt hại. Nhiều người nói nói rằng, việc nghỉ học sớm không đồng nghĩa với tương lai không tốt. Thực tế cũng cho thấy rằng có rất nhiều người thành công dù chỉ học đến cấp 2. Ấy thế nhưng, một điều chắc rằng, học nhiều chính là con đường dẫn đến thành công nhanh nhất mà chúng ta có thể làm. 

Một người nghỉ học từ cấp 2 không đồng nghĩa trong suốt thời gian nghỉ học đến lúc thành công, họ không hề học bất cứ điều gì. Từ “học” rất rộng, nó có nghĩa là bạn ngồi trên ghế nhà trường và học các môn bắt buộc như toán, anh, văn, … Việc “học” lại tiếp tục được hiểu nếu bạn đậu đại học và theo học 4 năm chuyên ngành. Nhưng “học” cũng còn có nghĩa là học đời, học cuộc sống, học nghề. Nhiều người chỉ nghỉ học trên ghế nhà trường, nhưng thực tế họ vẫn học hằng ngày thông qua việc học nghề, học kỹ thuật chuyên môn, học “đối nhân xử thế”, … Nếu nghỉ học văn hóa, bạn tìm ngay cho mình một ngành nghề để làm mà không chịu cập nhật kiến thức, học thêm các cái mới, bạn nhất định sẽ dậm chân tại chỗ, sau thời gian, bạn sẽ trở thành người lỗi thời và không bao giờ thành công. 

Nghỉ học sớm ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai
Nghỉ học sớm ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai

Nghỉ học sớm có thành công hay không tùy thuộc vào chính bản thân của mỗi người. Việc nghỉ học sớm không đồng nghĩa với việc chúng ta ngưng sự học hỏi của bản thân. Nhưng việc không học nữa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai. Là một người thông minh và cầu tiến, dù không được ăn học tử tế, dù không có bằng cấp 2 hay bằng cấp 3. Thì bản thân cũng phải biết cách tự học từ thực tiễn, từ những người bên cạnh, sách, và nâng cao giá trị của bản thân qua từng ngày nếu có sự cố gắng, nỗ lực. 

Thế nhưng, nếu được đưa ra lời khuyên, Seoul Academy vẫn khuyên bạn rằng nên cố gắng học hết cấp 3, và có bằng THPT để tạo nhiều cơ hội cho bản thân khi đi xin việc cũng các nhu cầu khác liên quan đến kế hoạch tương lai của mình.

Nghỉ học sớm làm sao để thành công?

Như được chia sẻ trên, việc nghỉ học sớm có thành công hay không còn tùy thuộc vào từng cá nhân. Do đó, sẽ không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc này. Thế nhưng, để thành công trong tương lai khi việc học bị dang dở, bạn có thể lựa chọn theo định hướng sau: 

Ổn định tinh thần, suy nghĩ về bản thân

Sau khi nghỉ học, hầu hết chúng ta sẽ có cảm giác trống trải và mơ màng về tương lai. Thế nhưng, nếu muốn thành công, bạn không nên để thời gian nghỉ ngơi của mình quá dài. Thay vào đó, hãy ổn định tinh thần, suy nghĩ về bản thân để viết mình muốn gì? 

Hãy tìm ra mục tiêu của bản thân
Hãy tìm ra mục tiêu của bản thân

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Nghề nghiệp là tiêu chí quyết định bạn có cuộc sống ổn định hay không. Sau khi đã biết bản thân mình muốn gì, hãy nghĩ đến những công việc phù hợp với mình. Việc nghỉ học sớm không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có công việc tốt. Do đó, khi tìm nghề hãy cố gắng liệt kê toàn bộ những nghề bạn thích và quyết định chọn 1. Với câu nghỉ học sớm nên học nghề gì có lương ổn định và cao?

Một số khóa học nghề phổ biến và được đảm bảo công việc như: sửa xe, ngành làm đẹp, thẩm mỹ, trang điểm, phun thêu, nối mi, nail, đầu bếp, pha chế, … 

Xem thêm: Làm thế nào để định hướng tương lai đúng đắn nhất

Đăng ký học nghề 

Học nghề là một trong những lựa chọn thu hút nhiều bạn trẻ. Hình thức học nghề khác xa với học văn hóa. Hầu hết các khóa học này sẽ có thời gian học rất ngắn, từ 2-6 tháng tùy ngành nghề. Không những vậy, khi học nghề, học viên sẽ chỉ học đúng chuyên môn và kiến thức của nghề mà thôi. Chính điều này sẽ giúp đối tượng học có nghề trong tay và nhanh chóng đi làm sau khi tốt nghiệp khóa. Sau khi chọn ngành nghề của mình, hãy đăng ký khóa học nghề tại các trung tâm dạy nghề uy tín, chất lượng. 

Đăng ký học nghề mình mong muốn
Đăng ký học nghề mình mong muốn

Học nghề tạo thu nhập hấp dẫn chỉ sau 2 tháng

Đăng ký ngay

Hành nghề và học, học nữa, học mãi 

Sau khi tốt nghiệp, bạn đã có thể đi xin việc và hành nghề để kiếm thêm thu nhập. Thế nhưng, lúc này, để trở nên thành công với nghề, hãy liên tục học hỏi thêm kinh nghiệm từ người đi trước, học thông qua cuộc sống làm việc thường ngày. Liên tục nâng cấp vốn kiến thức của mình để trở nên chuyên nghiệp. 

Một người thành công trong nghề, ngoài việc có thu nhập tốt, người đó phải mang lại nhiều giá trị cho bản thân, cho người khác. Là người hài lòng với cuộc sống của chính mình. 

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ về vấn đề “Nghỉ học sớm có thành công không?”. Đây là bài viết mang tính tham khảo nên không đồng nghĩa nó sẽ phù hợp với quan điểm của tất cả mọi người. Không một ai có thể chắc chắn rằng bạn sẽ thành công trong tương lai, ngoài bản thân  bạn. Do đó, nếu nghỉ học sớm vì bất cứ lý do gì đi chăng nữa, chúng ta hãy luôn cố gắng và nỗ lực hết mình vì mục tiêu thành công trong tương lai. 

Xem thêm: Muốn thành công phải làm gì? Cách để thành công nhanh nhất

Mời bạn cùng xem video sau:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN