Muốn thành công phải làm gì? Cách để thành công nhanh nhất

Trở thành một người thành công là đích đến của nhiều người. Tuy nhiên, thành công là một phạm trù rộng với nhiều yếu tố bên trong. Không có thang đo cụ thể cho sự thành công. Chính vì thế, vẫn còn nhiều người băn khoăn với câu hỏi thành công là gì và muốn thành công phải làm gì. Để đạt được thành công “cơ bản” trong cuộc sống, sau đây là những chìa khóa mà mọi người có thể tham khảo.

Thành công là khái niệm mang tính chủ quan

Thành công là một khái niệm chứ không phải là một định nghĩa. Tùy vào quan niệm của mỗi người mà sẽ có một khái niệm thành công khác nhau. Có người nghĩ thành công là tìm được một việc làm ổn định. Có người suy nghĩ thành công là có một mức thu nhập cao hàng tháng. Với những người không đặt nặng vấn đề vật chất thì thành công chính là tìm được sự bình yên trong nhịp sống hiện đại hối hả.

Thành công là đích đến của nhiều người - Muốn thành công phải làm gì?
Thành công là đích đến của nhiều người

Thành công là một khái niệm chủ quan. Chung quy lại, hiểu theo một cách đơn giản nhất thì thành công chính là đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra. Một người muốn duy trì thói quen tập yoga mỗi ngày và họ làm được điều đó, họ đã thành công. Một người được làm một công việc đúng với đam mê và sở trường của mình, họ đã thành công. Không có quy chuẩn nào chính xác về sự thành công.

Muốn thành công phải làm gì?

Không có bất cứ một công thức chung nào cho sự thành công. Tuy nhiên, nếu bất cứ ai đang còn băn khoăn về câu hỏi muốn thành công phải làm gì, sau đây sẽ là những yếu tố đáng tham khảo.

Tinh thần lạc quan và tích cực

“Bạn sẽ thu hút những tần số bằng đúng tần số của bạn” là một câu nói chưa bao giờ sai. Người có tinh thần lạc quan và tích cực sẽ thu hút được những điều may mắn đến với họ. Ngược lại, người càng bi quan và tiêu cực sẽ càng thu hút những nguồn năng lượng xấu và gây ra những tác động xấu lên nguồn năng lượng bên trong họ. 

Bên cạnh đó, người có tinh thần lạc quan sẽ không dễ dàng bỏ cuộc. Nếu những người bi quan dễ cảm thấy chán nản khi gặp khó khăn thì người lạc quan sẽ tìm cách giải quyết vấn đề. Đây chính là mấu chốt để đạt được sự thành công. Chính vì thế, xây dựng cho mình một nguồn năng lượng tích cực là chìa khóa cho câu hỏi muốn thành công phải làm gì.

Muốn thành công cần phải giữ tinh thần lạc quan giúp thu hút những điều tích cực
Giữ tinh thần lạc quan giúp thu hút những điều tích cực

Có mục tiêu rõ ràng và quyết tâm theo đuổi

Điều quan trọng nhất của bất kỳ sự thành công nào đều nằm ở một kế hoạch rõ ràng cho hướng đi sắp tới. Mỗi người cần xác định được mình đang có gì, mục tiêu của mình là gì và cần làm gì để đạt được mục tiêu đó. 

Một bộ phim hoạt hình có tên “Alice lạc vào xứ sở thần tiên” có một lời thoại rất phù hợp cho những người không xác định được mục tiêu của mình: “Một khi cậu đã không biết đi về đâu, thì đi đâu cũng vậy thôi”. Người không có cho mình một mục tiêu rõ ràng để theo đuổi sẽ dễ dàng cảm thấy “hụt chân” và lạc đường trong guồng quay của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp.

Người có mục tiêu sẽ không bị lệch bước
Người có mục tiêu sẽ không bị lệch bước

Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp mọi người có được động lực cũng như chiến lược phấn đấu mỗi ngày. Việc hoàn thành mục tiêu giống như xây một tòa tháp, mọi người cần những hòn đá nhỏ để góp thành một tòa tháp lớn. Tuy nhiên, một sai lầm thường thấy là mọi người chỉ chăm chú vào mục tiêu lớn mà không chia nhỏ chúng ra. Điều này sẽ khiến sự tích cực khi theo đuổi mục tiêu của moi người bị hao hụt. 

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Định Hướng Tương Lai Đúng Đắn?

Chăm chỉ và không ngừng phấn đấu

Muốn thành công phải làm gì? Thật ra, câu trả lời không ở đâu xa mà ở chính đôi tay của mỗi người. Kho tàng thi ca cũng như ca dao tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu nói đề cao sự chăm chỉ nỗ lực của con người. Đơn cử như “có công mài sắt, có ngày nên kim”, hay như hai câu thơ bất hủ của nhà thơ Hoàng Trung Thông “Bàn tay ta làm nên tất cả – Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Chăm chỉ là vũ khí lớn nhất để đạt thành công
Chăm chỉ là vũ khí lớn nhất để đạt thành công

Mỗi ngày đều nỗ lực, cố gắng chăm chỉ để tiến bộ lên từng ngày chính là vũ khí lớn nhất đưa chúng ta đến gần hơn với thành công. Một người muốn trở thành ca sĩ sẽ phải tập hát, muốn trở thành vũ công thì phải tập nhảy, muốn thành một bác sĩ thì phải học tập và trau dồi kiến thức mỗi ngày. Cho dù mục tiêu có là gì đi nữa, thì cách nhanh nhất dẫn đến thành công chính là không ngừng nỗ lực và phấn đấu.

Biết cách quản lý thời gian một cách có hiệu quả

Mỗi ngày mỗi người chỉ được ban tặng 24 giờ, không ai có nhiều hơn hay ít hơn người khác phút giây nào. Tuy vậy, có người đạt được thành công, có người lại chỉ mãi dậm chân tại chỗ. Lý do lớn nhất cho việc này chính là nằm ở cách quản lý thời gian của mỗi người. Đây cũng là một trong những nhân tố là đáp án cho vấn đề muốn thành công phải làm gì.

Trong khi một số người vẫn còn đang sử dụng 8 tiếng mỗi ngày cho những việc vô bổ như lướt web, tán gẫu, hay chỉ đơn giản là nằm ườn ra bàn, thì lại có những người khác không ngừng tiến tới. Họ trân trọng từng phút giây trong cuộc đời mình và biết cách sử dụng 24 giờ đồng hồ một cách có hiệu quả. Họ biết rõ hiện tại họ đang làm gì và phút tiếp theo họ sẽ làm gì. 

Biết cách quản lý thời gian giúp mỗi phút trôi qua không lãng phí
Biết cách quản lý thời gian giúp mỗi phút trôi qua không lãng phí

Thời gian là vàng bạc. Mỗi một giây trôi qua sẽ không thể lấy lại được, cũng như không ai quay lại được cái gọi là “ngày hôm qua” để làm những điều mình hối tiếc. Thay vì để từng ngày trôi qua với từng ngày mới đến lại có thêm một điều mình hối hận vì đã chưa làm, hãy sống từng phút giây trọn vẹn mà sau này khi nhìn lại sẽ không cảm thấy tiếc nuối. 

Luôn học hỏi và trau dồi kiến thức

“Dao có mài mới sắc – Người có học mới nên” là một câu ca dao được truyền từ đời cha ông đến nay. Ý tứ của câu ca dao này chính là giống như việc lưỡi dao phải được mài dũa thường xuyên mới có thể sắc bén, con người cũng cần phải luôn học hỏi và trau dồi mới trở nên khôn ngoan. Với những bạn còn thắc mắc muốn thành công phải làm gì, đáp án chính là học.

Việc học không chỉ gói gọn trong các chương trình giáo khoa tại giảng đường, mà còn trong cả cuộc sống hằng ngày. Mỗi người mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày đều có những điểm tốt mà chúng ta nên học hỏi. Quan sát và thực hành tại môi trường làm việc để tích lũy kinh nghiệm cũng là học hỏi. Tìm kiếm các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng hỗ trợ cho quá trình học hỏi của mọi người.

Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp

Một câu trả lời khác cho câu hỏi muốn thành công phải làm gì đó chính là làm thân. Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp sẽ là tiền đề cho một con đường tương lai thuận lợi. Điều này không có nghĩa là tạo dựng mối quan hệ chỉ để lợi dụng lẫn nhau nhằm phục vụ cho mục tiêu của mình. Các mối quan hệ nên lấy sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau làm đầu để hỗ trợ nhau trên con đường phát triển.

Các mối quan hệ nên dựa trên nguyên tác bình đẳng và tôn trọng sẽ giúp bạn thành công lâu dài
Các mối quan hệ nên dựa trên nguyên tác bình đẳng và tôn trọng

Có lòng tin vào bản thân

Việc một người có thành công hay không nằm ở việc người đó có tự tin hay không. Thông thường, một người tự tin sẽ có khoảng 70-80% khả năng thành công so với người thiếu tự tin. Một người tự tin sẽ dễ tạo ấn tượng và lòng tin đối với người khác, tạo được sự tin cậy và tín nhiệm. Nhờ đó, khả năng thành công cũng sẽ cao hơn.

Thành công không khó nếu mọi người xác định rõ ràng được vấn đề muốn thành công phải làm gì. Nhưng đây cũng không phải là một quá trình dễ dàng. Mỗi người cần không ngừng phấn đấu và cải thiện bản thân để đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    bài viết cùng chủ đề