Muốn thành công phải làm gì? Cách để thành công nhanh nhất

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Trở thành một người thành công là đích đến của nhiều người. Tuy nhiên, thành công là một phạm trù rộng với nhiều yếu tố bên trong. Không có thang đo cụ thể cho sự thành công. Chính vì thế, vẫn còn nhiều người băn khoăn với câu hỏi thành công là gì và muốn thành công phải làm gì. Để đạt được thành công “cơ bản” trong cuộc sống, sau đây là những chìa khóa mà mọi người có thể tham khảo.

Thành công là khái niệm mang tính chủ quan

Thành công là một khái niệm chứ không phải là một định nghĩa. Tùy vào quan niệm của mỗi người mà sẽ có một khái niệm thành công khác nhau. Có người nghĩ thành công là tìm được một việc làm ổn định. Có người suy nghĩ thành công là có một mức thu nhập cao hàng tháng. Với những người không đặt nặng vấn đề vật chất thì thành công chính là tìm được sự bình yên trong nhịp sống hiện đại hối hả.

Thành công là đích đến của nhiều người - Muốn thành công phải làm gì?
Thành công là đích đến của nhiều người

Thành công là một khái niệm chủ quan. Chung quy lại, hiểu theo một cách đơn giản nhất thì thành công chính là đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra. Một người muốn duy trì thói quen tập yoga mỗi ngày và họ làm được điều đó, họ đã thành công. Một người được làm một công việc đúng với đam mê và sở trường của mình, họ đã thành công. Không có quy chuẩn nào chính xác về sự thành công.

Muốn thành công phải làm gì?

Không có bất cứ một công thức chung nào cho sự thành công. Tuy nhiên, nếu bất cứ ai đang còn băn khoăn về câu hỏi muốn thành công phải làm gì. Sau đây là 7 điều bạn cần làm để thành công, sẽ là những yếu tố đáng tham khảo.

Tinh thần lạc quan và tích cực

“Bạn sẽ thu hút những tần số bằng đúng tần số của bạn” là một câu nói chưa bao giờ sai. Người có tinh thần lạc quan và tích cực sẽ thu hút được những điều may mắn đến với họ. Ngược lại, người càng bi quan và tiêu cực sẽ càng thu hút những nguồn năng lượng xấu và gây ra những tác động xấu lên nguồn năng lượng bên trong họ. 

Bên cạnh đó, người có tinh thần lạc quan sẽ không dễ dàng bỏ cuộc. Nếu những người bi quan dễ cảm thấy chán nản khi gặp khó khăn thì người lạc quan sẽ tìm cách giải quyết vấn đề. Đây chính là mấu chốt để đạt được sự thành công. Chính vì thế, xây dựng cho mình một nguồn năng lượng tích cực là chìa khóa cho câu hỏi muốn thành công phải làm gì.

Muốn thành công cần phải giữ tinh thần lạc quan giúp thu hút những điều tích cực
Giữ tinh thần lạc quan giúp thu hút những điều tích cực

Có mục tiêu rõ ràng và quyết tâm theo đuổi

Điều quan trọng nhất của bất kỳ sự thành công nào đều nằm ở một kế hoạch rõ ràng cho hướng đi sắp tới. Mỗi người cần xác định được mình đang có gì, mục tiêu của mình là gì và cần làm gì để đạt được mục tiêu đó. 

Một bộ phim hoạt hình có tên “Alice lạc vào xứ sở thần tiên” có một lời thoại rất phù hợp cho những người không xác định được mục tiêu của mình: “Một khi cậu đã không biết đi về đâu, thì đi đâu cũng vậy thôi”. Người không có cho mình một mục tiêu rõ ràng để theo đuổi sẽ dễ dàng cảm thấy “hụt chân” và lạc đường trong guồng quay của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp.

Người có mục tiêu sẽ không bị lệch bước
Người có mục tiêu sẽ không bị lệch bước

Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp mọi người có được động lực cũng như chiến lược phấn đấu mỗi ngày. Việc hoàn thành mục tiêu giống như xây một tòa tháp, mọi người cần những hòn đá nhỏ để góp thành một tòa tháp lớn. Tuy nhiên, một sai lầm thường thấy là mọi người chỉ chăm chú vào mục tiêu lớn mà không chia nhỏ chúng ra. Điều này sẽ khiến sự tích cực khi theo đuổi mục tiêu của moi người bị hao hụt. 

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Định Hướng Tương Lai Đúng Đắn?

Chăm chỉ và không ngừng phấn đấu

Muốn thành công phải làm gì? Thật ra, câu trả lời không ở đâu xa mà ở chính đôi tay của mỗi người. Kho tàng thi ca cũng như ca dao tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu nói đề cao sự chăm chỉ nỗ lực của con người. Đơn cử như “có công mài sắt, có ngày nên kim”, hay như hai câu thơ bất hủ của nhà thơ Hoàng Trung Thông “Bàn tay ta làm nên tất cả – Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Chăm chỉ là vũ khí lớn nhất để đạt thành công
Chăm chỉ là vũ khí lớn nhất để đạt thành công

Mỗi ngày đều nỗ lực, cố gắng chăm chỉ để tiến bộ lên từng ngày chính là vũ khí lớn nhất đưa chúng ta đến gần hơn với thành công. Một người muốn trở thành ca sĩ sẽ phải tập hát, muốn trở thành vũ công thì phải tập nhảy, muốn thành một bác sĩ thì phải học tập và trau dồi kiến thức mỗi ngày. Cho dù mục tiêu có là gì đi nữa, thì cách nhanh nhất dẫn đến thành công chính là không ngừng nỗ lực và phấn đấu.

Biết cách quản lý thời gian một cách có hiệu quả

Mỗi ngày mỗi người chỉ được ban tặng 24 giờ, không ai có nhiều hơn hay ít hơn người khác phút giây nào. Tuy vậy, có người đạt được thành công, có người lại chỉ mãi dậm chân tại chỗ. Lý do lớn nhất cho việc này chính là nằm ở cách quản lý thời gian của mỗi người. Đây cũng là một trong những nhân tố là đáp án cho vấn đề muốn thành công phải làm gì.

Trong khi một số người vẫn còn đang sử dụng 8 tiếng mỗi ngày cho những việc vô bổ như lướt web, tán gẫu, hay chỉ đơn giản là nằm ườn ra bàn, thì lại có những người khác không ngừng tiến tới. Họ trân trọng từng phút giây trong cuộc đời mình và biết cách sử dụng 24 giờ đồng hồ một cách có hiệu quả. Họ biết rõ hiện tại họ đang làm gì và phút tiếp theo họ sẽ làm gì. 

Biết cách quản lý thời gian giúp mỗi phút trôi qua không lãng phí
Biết cách quản lý thời gian giúp mỗi phút trôi qua không lãng phí

Thời gian là vàng bạc. Mỗi một giây trôi qua sẽ không thể lấy lại được, cũng như không ai quay lại được cái gọi là “ngày hôm qua” để làm những điều mình hối tiếc. Thay vì để từng ngày trôi qua với từng ngày mới đến lại có thêm một điều mình hối hận vì đã chưa làm, hãy sống từng phút giây trọn vẹn mà sau này khi nhìn lại sẽ không cảm thấy tiếc nuối. 

Luôn học hỏi và trau dồi kiến thức

“Dao có mài mới sắc – Người có học mới nên” là một câu ca dao được truyền từ đời cha ông đến nay. Ý tứ của câu ca dao này chính là giống như việc lưỡi dao phải được mài dũa thường xuyên mới có thể sắc bén, con người cũng cần phải luôn học hỏi và trau dồi mới trở nên khôn ngoan. Với những bạn còn thắc mắc muốn thành công phải làm gì, đáp án chính là học.

Việc học không chỉ gói gọn trong các chương trình giáo khoa tại giảng đường, mà còn trong cả cuộc sống hằng ngày. Mỗi người mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày đều có những điểm tốt mà chúng ta nên học hỏi. Quan sát và thực hành tại môi trường làm việc để tích lũy kinh nghiệm cũng là học hỏi. Tìm kiếm các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng hỗ trợ cho quá trình học hỏi của mọi người.

Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp

Một câu trả lời khác cho câu hỏi muốn thành công phải làm gì đó chính là làm thân. Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp sẽ là tiền đề cho một con đường tương lai thuận lợi. Điều này không có nghĩa là tạo dựng mối quan hệ chỉ để lợi dụng lẫn nhau nhằm phục vụ cho mục tiêu của mình. Các mối quan hệ nên lấy sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau làm đầu để hỗ trợ nhau trên con đường phát triển.

Các mối quan hệ nên dựa trên nguyên tác bình đẳng và tôn trọng sẽ giúp bạn thành công lâu dài
Các mối quan hệ nên dựa trên nguyên tác bình đẳng và tôn trọng

Có lòng tin vào bản thân

Việc một người có thành công hay không nằm ở việc người đó có tự tin hay không. Thông thường, một người tự tin sẽ có khoảng 70-80% khả năng thành công so với người thiếu tự tin. Một người tự tin sẽ dễ tạo ấn tượng và lòng tin đối với người khác, tạo được sự tin cậy và tín nhiệm. Nhờ đó, khả năng thành công cũng sẽ cao hơn.

Muốn thành công phải bắt đầu từ đâu?

Muốn thành công phải làm gì và nên bắt đầu từ đâu là hai câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Thành công trước tiên là đến từ bản thân do đó hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân.

Một người muốn đạt được thành tựu trong công việc, học tập thì phải xây dựng cho mình một thói quen sinh hoạt khoa học. Trước tiên nên là việc ăn uống, ngủ nghỉ sao cho tốt nhất, đảm bảo một sức khỏe ổn định. Người ta sẽ không thể thành công nếu điều kiện sức khỏe không được đảm bảo.

Bên cạnh đó mọi người cần đặt ra chỉ tiêu cho chính bản thân mình. Đây là điều rất cần thiết vì người không có chỉ tiêu, mục đích sẽ không thể định hướng hay lên kế hoạch phát triển một cách tốt nhất.

Muốn thành công hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân
Muốn thành công hãy bắt đầu từ việc thay đổi bản thân

Ngoài ra để thành công thì nên bắt đầu ngay từ khi mọi người còn ngồi trên ghế nhà trường. Rất nhiều người cho rằng độ tuổi này chỉ nên tập trung ăn học nhưng trên thực tế càng chuẩn bị sớm sẽ càng mang đến nhiều cơ hội thành công hơn sau này. Hãy học tập một cách có kế hoạch, có định hướng thay vì tiếp thu kiến thức một cách thụ động và không thể ứng dụng trong cuộc sống.

Làm thế nào để thành công trong sự nghiệp? 6 bí quyết thành công trong nghề nghiệp

Trong sự nghiệp muốn thành công phải làm gì? Sẽ không đơn giản nếu mọi người muốn có một sự nghiệp tốt, thu nhập ổn định. Dưới đây là các điều mà bạn có thể làm để tăng cơ hội thành công cho mình.

Chọn được công việc tốt

Trước tiên hãy chọn cho mình một công việc hoặc học nghề ổn định cùng môi trường làm việc tốt. Người có tài đôi khi cũng sẽ bị vùi dập, thất bại, không thể phát triển nếu làm việc ở một công ty kém, không biết cách vận hành. Chính vì vậy ngay từ ban đầu hãy tìm cho mình một môi trường làm việc hiện đại, có tính cạnh tranh và đảm bảo có thể cho mọi người thỏa sức phát huy tài năng.

Chọn một môi trường làm việc tốt là bước đầu để thành công trong sự nghiệp
Chọn một môi trường làm việc tốt là bước đầu để thành công trong sự nghiệp

Hết mình với công việc

Không ai có thể thành công nếu không để tâm vào việc mà họ đang làm. Chính vì vậy hãy hết mình trong công việc, nghiêm túc và có tinh thần trách nhiệm. Điều này là cơ bản để mọi người có thể hoàn thành tốt công việc được giao từ đó được đánh giá cao hơn và mang đến nhiều những thành tựu khác.

Luôn tận dụng các cơ hội

Trong sự nghiệp muốn thành công phải làm gì thì đừng bao giờ bỏ qua các cơ hội. Một người biết nắm bắt cơ hội dù lớn hay nhỏ sẽ không phải hối hận. Những việc tưởng như rất bình thường nhưng nếu biết tận dụng có thể mang đến những thành tựu lớn lao hơn.

Trong công việc làm ăn, khi có cơ hội hợp tác, tiếp xúc khách hàng thì nên tận dụng. Tuyệt đối đừng xem bản thân quá kém cỏi, tính toán thiệt hơn quá nhiều mà làm mất đi cơ hội.

Hãy tận dụng các cơ hội dù là nhỏ nhất
Hãy tận dụng các cơ hội dù là nhỏ nhất

Tự hoàn thiện bản thân

Trong sự nghiệp muốn thành công thì mọi người còn phải tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Đừng tự tin quá về việc mình đã giỏi, đã đứng trên đỉnh cao mà buông thả bản thân. Thay vào đó hãy học tập nhiều hơn, thêm các kỹ năng từ chuyên môn đến giao tiếp hàng ngày. Tốt lên mỗi ngày là điều không thể thiếu để đảm bảo sự nghiệp ổn định và phát triển.

Tạo dựng các mối quan hệ

Trong sự nghiệp muốn thành công phải làm gì thì không thể thiếu việc tạo dựng các mối quan hệ. Đó có thể là mối quan hệ với khách hàng, đồng nghiệp hay các cấp trên của chính mình. Tạo dựng ở đây không có nghĩa là nịnh nọt hay các hình thức hối lộ. Thay vào đó hãy sử dụng sự chân thành cùng tài năng, kỹ thuật giao tiếp của bản thân để kết nối với mọi người. 

Việc có một vòng quan hệ rộng lớn sẽ mang đến nhiều cơ hội phát triển và thành công hơn.

Không làm cùng lúc nhiều việc

Để thành công trong sự nghiệp thì trước tiên mọi người không nên ôm quá nhiều việc vào mình. Thay vào đó hãy bắt đầu với một công việc nhất định, dành thời gian để hoàn thành chúng thật tốt. Thành công trong một lĩnh vực sẽ làm tiền đề giúp mang đến nhiều các thành công khác nếu vận dụng một cách hợp lý nhất.

Ngược lại làm quá nhiều điều nhưng lại không đảm bảo đủ thời gian để đầu tư cho tất cả thì có thể khiến mọi người càng đi xa tầm tay hơn.

Tập trung vào một việc giúp dễ thành công hơn
Tập trung vào một việc giúp dễ thành công hơn

Làm gì để thành công trong học tập? 6 điều cần làm để thành công

Trong học tập muốn thành công phải làm gì cũng là điều mà nhiều người, nhất là các bạn học sinh quan tâm. Có nhiều học sinh dù đã cố gắng và dành nhiều thời gian cho việc học nhưng vẫn không đạt được kết quả tốt. Dưới đây là một vài cách để thành công trong học tập mà mọi người có thể tham khảo khắc phục.

Có kế hoạch học tập khoa học

Dù dồn nhiều thời gian nhưng nếu không có kế hoạch học tập khoa học thì vẫn không thể mang đến thành công. Ngược lại học quá dồn dập có thể ảnh hưởng đến tinh thần và cả thể chất. Do đó cần lên kế hoạch học tập sao cho hợp lý, vừa đảm bảo tiếp nhận được lượng kiến thức nhưng vẫn có thời gian cho nghỉ ngơi, thư giãn.

Cần lên kế hoạch học tập khoa học và hợp lý
Cần lên kế hoạch học tập khoa học và hợp lý

Học tập trung vào các môn chính

Để việc học được thành công thì còn cần phải xác định đâu là môn chính đâu là môn phụ. Hãy lên danh sách các môn cần thiết cho tương lai sau này, giúp ít cho ngành học và đầu tư thời gian vào đó nhiều hơn. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là mọi người sẽ buông lỏng các môn khác. Vẫn cần phải học tập chúng nghiêm túc nhưng đừng dành quá nhiều thời gian.

Học từ bạn bè

Trong việc học muốn thành công phải làm gì hãy thử học từ bạn bè. Đôi khi các kiến thức từ thầy cô là quá khô khan và khó ghi nhớ nếu học một cách máy móc. Thay vào đó mọi người có thể thử tham khảo việc học từ các bạn cùng lớp. Cách này sẽ giúp ghi nhớ các kiến thức tốt hơn đồng thời gắn kết tình bạn bè với nhau.

Học cùng bạn bè là cách ghi nhớ kiến thức rất tốt
Học cùng bạn bè là cách ghi nhớ kiến thức rất tốt

Học tập bằng nhiều hình thức

Nếu như trước đây học sinh đa phần đều học ở trường lớp thì ngày nay đã có nhiều hình thức hơn. Điều này cũng tạo sự thuận lợi và mang đến nhiều lợi ích cho việc học. Các bạn có thể học qua internet như các kênh Youtube, Tik Tok, Instagram, ứng dụng học tập…

Việc học bằng nhiều hình thức sẽ giảm được sự nhàm chán mang đến cảm giác thích thú hơn. Bên cạnh đó mọi người còn có thể tìm thấy nhiều những kiến thức bổ ích không có trong sách giáo khoa.

Chú trọng thực hành

Trong học tập muốn thành công phải làm gì thì không thể bỏ qua thực hành. Sẽ rất khó để ghi nhớ các kiến thức nếu như học không đi đôi với hành. Đừng chỉ học thuộc lòng các công thức mà thay vào đó nên siêng năng giải các bài tập, tìm kiếm các đề tài khó và tìm ra đáp án cho chúng. Đây là biện pháp rất lý tưởng để giúp việc học thành công hơn.

Thực hành thường xuyên sẽ cải thiện được kết quả học tập
Thực hành thường xuyên sẽ cải thiện được kết quả học tập

Học cách tập trung

Các bạn học sinh muốn thành công thì nên học cách tập trung. Con người mà đặc biệt là các bạn trẻ rất dễ mất tập trung vì các cám dỗ vui chơi, ăn uống. Họ có thể ngồi học đó nhưng tâm trí lại đang nghĩ đến một vấn đề nào đó khác. Điều này làm các kiến thức không được tiếp thu nhanh và sâu, rất dễ quên lãng.

Thay vào đó hãy rèn luôn học tập với sự tập trung cao độ, không để những vấn đề trong cuộc sống chiếm lĩnh tâm trí. Tập dần với thói quen này sẽ giúp các bạn nhanh chóng thành công trong học tập..

Những điều người thành công hay làm

Trên thế giới có rất nhiều người thành công trong công việc và cả cuộc sống. Vậy đã bao giờ mọi người thắc mắc họ làm gì mà lại đạt được những điều này không?

Chăm sóc sức khỏe

Những người đạt được thành công thường luôn biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Họ học cách yêu bản thân trước để làm tiền đề cho các vấn đề khác. Người thành công thường dành thời gian đến phòng tập, chạy bộ hoặc nếu quá bận rộn họ vẫn sẽ tập luyện tại nhà. Bên cạnh đó việc ăn uống, ngủ nghỉ cũng được những người thành công rất xem trọng.

Người thành công luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe
Người thành công luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe

Giữ chữ tín

Muốn thành công phải làm gì thì vấn đề giữ chữ tín là rất quan trọng. Đa phần những người thành công và được mọi người tôn trọng đều luôn giữ chữ tín. Lời nói của họ không chỉ đơn thuần là nói suông mà sẽ tìm cách để thực hiện. Thói quen này sẽ tạo niềm tin cho mọi người, giúp cải thiện các mối quan hệ xung quanh làm tiền đề cho nhiều cuộc hợp tác sau này.

Đọc sách

Hầu hết những người thành công họ luôn đọc sách và có một kho tàn sách rất lớn. Đọc sách không chỉ là học tập mà còn là giải trí, mang đến tinh thần tích cực hơn, đổi mới hơn. Dù đã trên đỉnh cao sự nghiệp nhưng nhiều người thành công vẫn đọc sách mọi ngày. Chính vì vậy những ai muốn có thành tựu trong cuộc sống thì hãy đọc sách ngay từ bây giờ.

Đọc sách cũng là một trong những thói quen của những người thành công
Đọc sách cũng là một trong những thói quen của những người thành công

Xem thêm: Top 10 sách phát triển bản thân hay nhất định phải đọc

Xây dựng các mối quan hệ

Dù là trước hay sau khi thành công thì việc xây dựng các mối quan hệ vẫn luôn là việc làm cần thiết. Gắn kết với mọi người không chỉ mở ra các cơ hội mà còn giúp nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích. Đặc biệt là việc đẩy mạnh làm quen, kết giao với người thành công sẽ cho bạn thêm động lực, tin tưởng và cố gắng phấn đấu để đạt thành tựu như họ.

Người thành công luôn dậy sớm

Những người thành công họ luôn có thói quen sinh hoạt khoa học đặc biệt là thức dậy sớm. Một số người dậy sớm để tập thể dục, có người thì đầu tư thời gian thư giãn và cũng có người dậy sớm để giải quyết công việc. Trên thực tế việc ngủ đúng giờ và dậy sớm sẽ giúp mọi người có tinh thần tốt hơn, tìm thấy được nhiều hứng khởi trong một ngày mới.

Lời kết

Thành công không khó nếu mọi người xác định rõ ràng được vấn đề muốn thành công phải làm gì. Nhưng đây cũng không phải là một quá trình dễ dàng. Mỗi người cần không ngừng phấn đấu và cải thiện bản thân để đạt được mục tiêu và thành công trong cuộc sống.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN