Trường Trung cấp nghề là gì? TOP 10 nghề Trung cấp phổ biến

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trường trung cấp nghề đang dần khẳng định được chất lượng đào tạo trong hệ thống giáo dục. Không ít sinh viên có thể kiếm được mức thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp tại đây. Vì thế mà những thắc mắc liên quan về trường trung cấp nghề là gì và học ngành gì thì có thể có công việc tốt đang nhận được nhiều sự quan tâm.

Trường trung cấp nghề là gì?

Trường trung cấp nghề là nơi đào tạo mà học viên sau khi tốt nghiệp được trang bị những kỹ năng thực tiễn cơ bản liên quan đến ngành nghề chọn lựa ban đầu. Đây là lựa chọn của nhiều học sinh muốn có được hành trang xin việc bao gồm bằng cấp và kinh nghiệm trong thời gian ngắn nhất.

Với tấm bằng tốt nghiệp trường trung cấp nghề, bạn hoàn toàn có khả năng ứng tuyển vào những vị trí không yêu cầu cao về trình độ cũng như kiến thức chuyên ngành. Hiện nay, cơ sở đào tạo này có thể là trường trung cấp nghề công lập hoặc tư thục song bằng tốt nghiệp đều có giá trị trong toàn quốc.

Trường trung cấp nghề là nơi đào tạo tập trung vào thực hành là chính
Trường trung cấp nghề là nơi đào tạo tập trung vào thực hành là chính

Những lợi ích khi lựa chọn trường trung cấp nghề là gì?

Trước kia, trường trung cấp nghề không nhận được nhiều thiện cảm về nhiều học sinh cá biệt cũng như chuyên môn không cao. Bây giờ, cơ sở đào tạo này ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong hệ thống giáo dục nhờ nhiều ưu điểm nổi bật. Cùng điểm qua những lợi ích mà bằng trung cấp nghề đem lại để cân nhắc có nên học trung cấp nghề không bạn nhé!

Như chúng ta đã biết, trung cấp nghề cũng là một hệ đào tạo chính quy nhưng lại chú tâm nhiều về kỹ năng nghề nghiệp hơn là kiến thức lý thuyết. Điều đó cũng là lý do khiến nhiều bạn lựa chọn học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở. Trên thực tế, thời gian đào tạo theo hình thức này ngắn hơn so với cao đẳng, đại học nên bạn có nhiều cơ hội trau dồi kinh nghiệm.

Có thể nói, ưu điểm lớn nhất của việc học trung cấp nghề mà khiến học sinh nên theo học là kỹ năng thực tiễn. Nhà trường luôn chú trọng cho học sinh tiếp cận thực tiễn nghề nghiệp thông qua các tiết học thực hành, các buổi trải nghiệm doanh nghiệp. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng rất đề cao những ứng viên sở hữu kinh nghiệm hơn là tấm bằng.

Học trung cấp nghề chú trọng thực hành
Học trung cấp nghề chú trọng thực hành

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều định kiến cho rằng học sinh kém mới lựa chọn theo học nghề và bằng trung cấp không có giá trị cao. Tuy nhiên, những suy nghĩ lệch lạc này chỉ đến từ một số ít người nên bạn không cần quá lo lắng. Do vậy, nếu không theo học đại học thì đây là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Về điều kiện tuyển sinh dễ dàng

Chỉ cần bạn có chứng chỉ hoàn thành chương trình trung học cơ sở thì có thể đăng ký học trung cấp nghề. Đồng thời, đơn vị này chỉ chấp nhận học sinh không có tiền án và không ở trong thời kỳ chờ xét xử, thi hành án. Điều kiện sức khỏe vẫn được nằm trong các tiêu chí tuyển sinh để đảm bảo tham gia đầy đủ chương trình học và nhận chứng chỉ ra trường đúng hạn.

Quá trình học tập chú trọng thực hành

Thứ nhất, hệ trung cấp nghề ưu tiên trao dồi cho sinh viên kỹ năng thực tế với thời lượng thực hành chiếm hơn 70% trong cấu trúc toàn bộ chương trình. Nhờ thế mà ngay khi vừa mới ra trường, các bạn có được một ít kinh nghiệm làm việc. 

Thứ hai, có nhiều trường trung cấp nghề tổ chức học vào cuối tuần hoặc ban đêm tạo điều kiện cho những bạn sinh viên hay những người đang đi làm muốn học thêm chứng chỉ.

Học viên được nâng cao tay nghề trong khi học tại trường
Học viên được nâng cao tay nghề trong khi học tại trường

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp trường trung cấp nghề là gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên không chỉ đơn thuần sở hữu tấm bằng trên giấy mà còn tích lũy được nhiều kỹ năng thực tiễn liên quan đến ngành nghề theo học. Nhờ thế mà cơ hội kiếm được mức thu nhập ổn định trở nên thuận lợi hơn. 

Hiện nay, nhiều công ty ưu tiên hợp tác với các trường trung cấp nghề để đón nhận nguồn nhân lực không cần trình độ cao nhưng vẫn có tay nghề cơ bản. Vì vậy, nhiều bạn sinh viên đã có việc ngay sau khi tốt nghiệp đơn vị đào tạo này.

Xem thêm: Tổng Hợp 8 Trường Dạy Trung Cấp Nghề TP. HCM Dạy Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Hình thức đào tạo tại trường trung cấp nghề

Sau khi biết được trường trung cấp nghề là gì, bạn cần phân biệt được 2 hình thức đào tạo tại trường để lựa cho phù hợp. Tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện thực tế, học sinh có thể đăng ký 1 trong 2 chương trình sau:

 • Chương trình chỉ đào tạo chuyên môn theo ngành nghề đã đăng ký mà không cần học thêm bổ túc văn hóa. Lựa chọn này phù hợp với những bạn đã hoàn thành chứng chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng chỉ muốn có bằng nghề với những kinh nghiệm cơ bản trong thời gian ngắn nhất.
 • Chương trình đào tạo trung cấp nghề kết hợp với bổ túc văn hóa dành cho học sinh chỉ mới tốt nghiệp trung học cơ sở. Không ít trường hợp học sinh không đủ điều kiện để học trường trung học phổ thông nào trên địa bàn thì đây là màn cứu cánh giúp các bạn có cơ hội vừa hoàn thành chứng chỉ trình độ văn hóa vừa có được chứng chỉ nghề.
Có thể vừa học nghề vừa học bổ túc văn hóa tại trường trung cấp nghề
Có thể vừa học nghề vừa học bổ túc văn hóa tại trường trung cấp nghề

Thời gian hoàn thành chương trình đào tạo tại trường trung cấp nghề

Thời gian học ở trường trung cấp nghề khá ngắn nên giúp học sinh tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian. Đối với hệ đào tạo nghề kết hợp với chương trình bổ túc, học sinh có bằng cấp 2 chỉ cần dành thời gian từ 2,5 – 3 năm để nhận được song song 2 chứng chỉ nghề và văn hóa. Đối với học viên chỉ cần chứng chỉ nghề thì chỉ cần tối đa 2 năm theo học chương trình nghề độc lập tại trường.

Chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng nghề chính xác nhất. Tư vấn ngay

Đăng ký ngay

Hồ sơ cần thiết để đăng ký học nghề trung cấp

Cũng giống như có hệ đào tạo ở các cấp bậc khác, muốn theo học tại các trường trung cấp thì học sinh vẫn phải chuẩn bị và nộp đầy đủ hồ sơ. Khi có hồ sơ thì bạn mới được nhà trường xét tuyển và thông báo thông tin về nhà. Tuy nhiên, điều kiện tuyển sinh trung cấp yêu cầu không quá cao nên bạn hoàn toàn yên tâm. Dưới đây là toàn bộ giấy tờ cần thiết trong hồ sơ:

 • Phiếu đăng ký học trung cấp (giấy này đã có theo mẫu của trường, bạn có thể download tại website trường hoặc hỏi trực tiếp bộ phận liên quan).
 • Lý lịch học sinh, sinh viên (đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT, giáo dục thường xuyên) có đóng dấu xác thực của cơ quan thẩm quyền tại địa phương.
 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (nếu chưa có bằng thì nộp bản chứng nhận tốt nghiệp tạm thời).
 • Bản sao giấy khai sinh, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, sổ hộ khẩu có dấu xác thực của cơ quan thẩm quyền tại địa phương.
 • Ảnh chân dung 3×4 (số lượng tùy theo mỗi trường quy định), mặt sau có ghi đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ sinh sống.
Cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầy đủ
Cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký đầy đủ

Trên đây là toàn bộ giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ đăng ký học trung cấp nghề. Tuy nhiên, trong quá trình viết bạn nên cẩn thận kê khai đúng và đủ thông tin nêu ra. Bởi những thông tin này liên quan suốt quá trình học cũng như việc cấp bằng trung cấp sau này. Nếu sai thì nhà trường sẽ không chịu trách nghiệm sửa chữa lại bằng cho bạn.

Học phí mới nhất của trường trung cấp nghề

Bên cạnh việc tìm hiểu trường trung cấp nghề là gì thì học phí tại cơ sở đào tạo này luôn được quan tâm hàng đầu. Về chi phí học, chương trình này có sự khác nhau giữa trường công lập và tư thục, cụ thể như sau:

Học phí tại trường trung cấp nghề công lập

Học phí tại trường trung cấp nghề có sự khác nhau theo từng ngành đào tạo và theo năm được nhà nước quy định áp dụng cho toàn bộ cơ sở công lập trên tất cả các tỉnh thành. Cụ thể vào niên khóa 2022 – 2023, ngành nghề sức khỏe đưa ra mức phí là 2.184.000 đồng/tháng. Trong khi đó, khi lựa chọn ngành nghề du lịch, dịch vụ thì học viên phải đóng 1.560.000đ/tháng.

Đồng thời, các bạn đã tốt nghiệp trung học cơ sở nhưng chưa hoàn thành chương trình đào tạo trung học phổ thông được hỗ trợ 100% học phí. Đây là cơ hội lớn cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn hoặc chưa đủ điều kiện xét tuyển vào cấp 3 trang bị được những kiến thức, kỹ năng cơ bản để xây dựng tương lai tốt đẹp.

Học phí tại trường trung cấp nghề tư thục

Trường trung cấp nghề tư thục tự quyết định mức học phí dựa trên chất lượng đầu ra, hệ thống cơ sở vật chất, chương trình học và đội ngũ giảng viên. Học phí tại đây đa số nhỉnh hơn các cơ sở công lập, tuy nhiên nhiều học viên vẫn đăng ký học vì chất lượng giáo dục ngày được nâng cao cùng nhiều chương trình hợp tác quốc tế mang đến cơ hội việc làm cao cho sinh viên  sau khi tốt nghiệp.

Học phí trường trung cấp nghề khác nhau giữa cơ sở công lập và tư thục
Trường trung cấp nghề là nơi đào tạo tập trung vào kỹ năng thực tế là chính

Xem chi tiết: Chi Phí Học Trung Cấp Nghề Mới Nhất 2022 – 2023

Bằng từ trường trung cấp nghề là gì? Có giá trị như thế nào?

Bằng trung cấp nghề là loại giấy tờ được cấp sau khi người học thực hiện, tham gia đầy đủ, nghiêm túc khóa học trung cấp. Đây là văn bằng chính quy, được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bằng trung cấp nghề chính là bằng chứng cho thấy kết quả học tập cũng như nỗ lực của học viên trong suốt quá trình đào tạo. Và đây cũng là giấy tờ cần thiết, hỗ trợ học viên dễ dàng kiếm việc làm sau khi ra trường. 

Về mặt giá trị, hiện nay giá trị của bằng trung cấp nghề gồm: 

 • Chứng minh trình độ và tay nghề của người đứng tên trong bằng trung cấp. 
 • Tấm vé thông hành giúp vấn đề đi xin việc trở nên dễ dàng hơn, công việc hấp dẫn. 
 • Có giá trị toàn quốc và hiệu lực vĩnh viễn. 

TOP 10 ngành nghề nên lựa chọn khi đăng ký học trường trung cấp nghề là gì?

Cùng tham khảo các ngành nghề nên học khi đăng ký học trung cấp nghề:

Ngành thẩm mỹ

Với nhu cầu đề cao cái đẹp bùng phát mạnh mẽ như hiện nay và cả tương lai, hàng loạt cơ sở làm đẹp được xây dựng với ngành nghề đa dạng. Học nghề thẩm mỹ hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các nhân tố trẻ. 

Bên cạnh đó, ngành này còn mang đến mức thu nhập được đánh giá là ổn định và bền vững nhất. Nhiều bạn còn có thể tự tạo dựng sự nghiệp riêng khi theo đuổi con đường này. Vì thế đăng ký học trung cấp nghề ngành thẩm mỹ là lựa chọn không nên bỏ qua nếu bạn muốn kiếm tiền tại môi trường làm việc hiện đại, trẻ trung.

Học trung cấp nghề chuyên ngành thẩm mỹ có cơ hội việc làm cao
Học trung cấp nghề chuyên ngành thẩm mỹ có cơ hội việc làm cao

Học nghề thẩm mỹ từ cơ bản đến nâng cao. Click ngay

Đăng ký ngay

Ngành ẩm thực

Ngành ẩm thực được đánh giá là một trong những nghề dễ xin việc vì nhà tuyển dụng không yêu cầu trình độ học vấn chuyên sâu mà cần kinh nghiệm. Đôi khi cũng vì ưu điểm đó mà lượng nhân lực ứng tuyển vô cùng đông đảo tạo sự cạnh tranh cao.

Để có được lợi thế trong ngành này, bạn cần được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp thật bài bản từ trường trung cấp nghề. Thay vì chỉ làm được ở những nhà hàng đơn giản, bạn sẽ kiếm được mức thu nhập cao ở các khách sạn, nhà hàng 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp,…

Kiếm được mức lương cao nhờ học trung cấp nghề ẩm thực
Kiếm được mức lương cao nhờ học trung cấp nghề ẩm thực

Ngành cơ khí

Công nghệ hóa, hiện đại hóa phát triển, ngành cơ khí ngày càng có chỗ đứng trên xu hướng nghề nghiệp. Không chỉ giải quyết được lao động trong nước, tốt nghiệp ngành này giúp bạn có cơ hội được làm ở nước ngoài với mức lương cực tốt. Vì thế, các bạn nam nên đăng ký học cơ khí tại trường trung cấp nghề để chuẩn bị hành trang tìm kiếm công việc ổn định.

Gia tăng cơ hội làm việc tại nước ngoài khi học cơ khí tại trường trung cấp nghề
Gia tăng cơ hội làm việc tại nước ngoài khi học cơ khí tại trường trung cấp nghề

Nghề may mặc

May mặc là nghề của mọi thời đại. Mặc dù hiện nay hầu hết các loại quần áo chúng ta đều được may công nghiệp, sử dụng thiết bị máy móc để sản xuất quần áo hàng loạt. Ấy thế nhưng, nghề thợ may vẫn hot và luôn cần thiết. Bởi lẽ, bên cạnh các trang phục công nghiệp, người dẫn vẫn rất yêu thích những mặt hàng may mặc thủ công như áo dài, vest, hay những chiếc đầm, chiếc váy được thiết kế riêng biệt. Do đó, nghề may là một nghề rất tiềm năng và chỉ cần học trung cấp nghề là bạn đã có thể làm việc. 

Nghề may hay thiết kế thời trang là nghề thời thượng
Nghề may hay thiết kế thời trang là nghề thời thượng

Ngành pha chế

Bên cạnh nấu ăn, học pha chế cũng là một trong những ngành nghề rất hot. Nghề pha chế cũng nhiều tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp cao. Sau khi ra tốt nghiệp bạn có thể xin việc tại những tiệm cà phê lớn, nhà hàng, khách sạn. Hay nếu có vốn, bạn cũng dễ dàng mở một tiệm nước nhỏ như trà sữa, các loại nước giải khát dành cho những bạn trẻ. Hoặc nếu thích pha chế rượu, các loại nước uống ngoại quốc, thì nơi làm việc của bạn sẽ đứng tuổi và mức lương cũng cao hơn. 

Cơ hội việc làm của nhân viên pha chế rất rộng mở
Cơ hội việc làm của nhân viên pha chế rất rộng mở

Ngành lữ hành 

Ngành lữ hành, hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là hướng dẫn viên du lịch. Ngành nghề này cực kỳ phát triển ở nước ta khi Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu nhiều cảnh quan và địa điểm du lịch trên toàn quốc. Nghề du lịch có thể hành nghề bằng tiếng Việt. Thế nhưng, nếu muốn cơ hội việc làm rộng mở và nhận được mức lương cao hơn, bạn nên có vốn ngoại ngữ tốt và dẫn tour du lịch cho khách nước ngoài, hoặc du lịch ngoài nước. 

Hướng dẫn viên du lịch là ngành rất phát triển ở Việt Nam
Hướng dẫn viên du lịch là ngành rất phát triển ở Việt Nam

Quản trị nhà hàng – khách sạn 

Song song với ngành du lịch, ngành nhà hàng khách sạn cũng từ đó mà trở nên hot khi lượng khách ngày càng tăng qua mỗi năm tại các địa điểm du lịch. Đây cũng là ngành nghề thường xuyên tuyển dụng các vị trí như quản lý khách sạn, nhân viên lễ tân, pha chế, đầu bếp, …

Bạn có thể học ngành quản trị nhà hàng – khách sạn tại các trường trung cấp, cao đẳng, … và hoàn thành khóa học của mình thật tốt. 

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn đang thiếu nguồn nhân lực
Ngành quản trị nhà hàng khách sạn đang thiếu nguồn nhân lực

Quản trị dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện 

Có thể nói, đây là ngành nghề mới nổi trong vài năm gần đây khi các hoạt động giải trí và tổ chức sự kiện ngày càng nhiều. Thay vì tự tổ chức, hầu hết người dân sẽ chuộng việc thuê bên thứ 3 để giao phó toàn bộ công việc. Nghề dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện thích hợp với những bạn trẻ, năng động và có khả năng giao tiếp tốt. Ngoài ra, bạn cũng cần học thêm các kỹ năng mềm để công việc được tốt hơn. 

Các ngành liên quan đến tổ chức sự kiện, giải trí thu hút đông đảo giới trẻ
Các ngành liên quan đến tổ chức sự kiện, giải trí thu hút đông đảo giới trẻ

Trung cấp dược 

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao, nên hầu hết các bệnh viện, nhà thuốc, công ty dược phẩm, … luôn thiếu nguồn nhân lực. Đây cũng là lí do các lao động trong lĩnh vực nào luôn có cơ hội việc làm rộng mở và hấp dẫn.

Ngành ý tế luôn là ngành nghề không bao giờ lạc hậu. Nên việc lựa chọn trung cấp dược là hoàn hảo dành cho nhiều người. Tuy nhiên, ngành học này cần đòi hỏi kiến thức, tay nghề chuyên môn, chuyên nghiệp cao để đáp ứng công việc. 

Bạn trẻ có thể lựa chọn học trung cấp dược
Bạn trẻ có thể lựa chọn học trung cấp dược

Ngành kỹ thuật – Công nghệ 

Ngành kỹ thuật – công nghệ là cái tên nghề không thể thiếu trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay. Ngành nghề này được rất nhiều trường đào tạo nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của nhiều doanh nghiệp trong vào ngoài nước. 

Tuy nhiên, với ngành nghề này, trường học chỉ đào tạo và cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết. Vì lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ rất rộng, nên để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, bạn cần có khả năng tự học, tự mở rộng kiến thức của bản thân. 

Ngành kỹ thuật công nghệ luôn luôn rất hot
Ngành kỹ thuật công nghệ luôn luôn rất hot

Lời kết

Bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc trường trung cấp nghề là gì cùng những ngành nghề có cơ hội việc làm cao hiện nay. Dù học ở bất cứ đơn vị nào đi chăng nữa, bạn cần phải nỗ lực tiếp thu kiến thức, chăm chỉ luyện tập thực tế thì bạn mới có cơ hội tìm được công việc bền vững với mức lương cao.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN