Bằng trung cấp nghề làm được gì và giá trị như thế nào?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Hiện nay, học trung cấp nghề mất ít thời gian, có tay nghề sớm nên được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây cũng chính là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn không muốn theo hướng học cao hơn ở cấp bậc đại học. Do đó, khá nhiều bạn học sinh đang muốn tìm hiểu về vấn đề bằng trung cấp nghề làm được gì. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc đó.

Bằng trung cấp nghề là gì?

Bằng trung cấp nghề là văn bằng học chính quy, được cấp bởi các trường trung cấp khi bạn hoàn thành quá trình học tập ở đó. Cũng giống như các bằng cấp khác, bằng trung cấp nghề minh chứng cho những kết quả học của bạn đã đạt đủ trình độ theo quy định. Thông thường, thời gian học trung cấp nghề khá ngắn, bạn chỉ mất khoảng 3 – 4 năm nếu đã tốt nghiệp cấp 2.

Sau khi quãng thời gian đó, thường sẽ có một đợt thi để kiểm tra chất lượng. Những người đáp ứng đủ điều kiện và vượt qua sẽ được cấp bằng trung cấp nghề. Nếu bạn lựa chọn hình thức học trung cấp nghề thì chỉ học chuyên môn là kỹ năng về một nghề nghiệp nào đó. 

Bằng trung cấp nghề là bằng chính quy được Nhà nước công nhận
Bằng trung cấp nghề là bằng chính quy được Nhà nước công nhận

Ngoài ra, trung cấp nghề còn mở hình thức đào tạo kết hợp học văn hóa, học sinh sẽ được học cả chuyên môn nghề và các môn văn hóa. Kết thúc khóa học này, người học có hai bằng là bằng trung cấp nghề và bằng bổ túc văn hóa. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn nghĩ sai về bằng trung cấp nghề bởi xã hội thường có quan điểm trung cấp là học yếu, học kém và không làm được gì.

Chính vì vậy, hiện nay nhiều học sinh đang đặt ra câu hỏi bằng trung cấp nghề làm được gì và bằng trung cấp nghề có giá trị không. Thực tế cho thấy, bằng cấp này mang lại rất nhiều cơ hội tuyệt vời cho người học.

Bằng trung cấp nghề làm được gì?

Đúng như vấn đề được đặt ra ở trên, hiện nay vẫn còn nhiều người nghĩ bằng trung cấp nghề sẽ không làm được gì. Họ quan niệm rằng hệ trung cấp trình độ thấp sẽ không thể kiếm việc làm, chỉ có đại học mới có cơ hội trong công việc. Cũng vì vậy, điều này đã khiến nhiều bạn có bằng trung cấp nghề cảm thấy tự ti, không dám đi xin việc làm, sợ nhà tuyển dụng không nhận.

Thực tế cho thấy, quan điểm đó là hoàn toàn sai. Nhiều thống kê cho thấy, tỷ lệ kiếm được việc làm của người học trung cấp cao hơn so với bậc cao đẳng, đại học. Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển nên hầu hết học sinh đều lựa chọn tiếp tục học cao hơn. Từ đó, đặt ra vấn đề chất lượng nguồn lao động cho các công ty cũng như nhà tuyển dụng.

Học trung cấp vẫn có nhiều cơ hội việc làm
Học trung cấp vẫn có nhiều cơ hội việc làm

Hiện nay, nhà tuyển dụng sẽ có đòi hỏi khắt khe hơn đối với ứng viên. Ngoài những kiến thức lý thuyết thì còn yêu cầu cao hơn về năng lực làm việc thực tế. Khi đó, bằng trung cấp nghề chính là lợi thế mà bạn đang nắm giữ. Bạn có thể dễ dàng xin làm việc tại các công ty chuyên về nghề mình đã học và từ từ nâng cao tay nghề để phát triển bản thân hơn.

Xem thêm: Nên Học Cao Đẳng Nghề Hay Trung Cấp Nghề Có Tương Lai Hơn?

Bằng trung cấp nghề có giá trị không?

Bằng trung cấp nghề làm được gì? Có giá trị không? Trong cuộc sống này, mỗi bằng cấp sẽ có những giá trị khác nhau. Bởi đó cũng chính là tri thức và thời gian mà con người học hỏi, tìm tòi mới ra thành quả. Nếu bằng đại học thể hiện những kiến thức vi mô, vĩ mô thì tấm bằng trung cấp nghề chính là chuyên môn nghề nghiệp, kỹ thuật tay nghề của người học.

Thể hiện trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm

Hiện nay, bằng trung cấp nghề có giá trị không kém cạnh gì nhiều bằng cao đẳng hay đại học. Có nhiều ngành nghề hiện nay nhà tuyển dụng còn đánh giá cao bằng trung cấp nghề hơn. Bởi học cao đẳng đại học, khá nhiều bạn chỉ chú tâm kiến thức lý thuyết trong sách vở, chưa có kinh nghiệm thực hành. Đây cũng chính là một lợi thế lớn của bằng trung cấp nghề.

Trong hệ trung cấp nghề, phần lớn trường đều chú trọng vào thời gian thực hành. Các kiến thức lý thuyết chỉ là bổ trợ, luôn bám sát các yêu cầu nghề nghiệp trong thực tế để đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng. Do đó, bằng trung cấp nghề chính là một minh chứng thực cho kỹ năng, tay nghề cùng những kinh nghiệm thực tiễn mà bạn có được.

Bằng TC thể hiện trình độ kỹ năng chuyên môn của bạn
Bằng TC thể hiện trình độ kỹ năng chuyên môn của bạn

Không chỉ vậy, khi tiếp xúc nhiều với môi trường làm việc thực tế, người học còn được trau dồi các kỹ năng mềm. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm hay biết cách tạo được những mối quan hệ khi làm nghề. Có nhiều bạn sau khi cầm được tấm bằng trung cấp nghề đã rất tự tin đi xin việc tại các công ty bởi họ đã được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và thực tiễn.

Mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm

Như đã chia sẻ ở trên, học trung cấp nghề được đào tạo bài bản và chi tiết những kỹ thuật chuyên môn nghề nghiệp. Với thời đại hiện nay, dường như các nhà tuyển dụng quan tâm tới những kinh nghiệm thực tế nhiều hơn bằng cấp. Do đó, những bạn cầm trên tay tấm bằng trung cấp nghề sẽ không quá lo lắng khi tìm kiếm việc làm.

So với các bạn cùng tuổi học ba năm cấp 3 và thêm khoảng bốn năm đại học nữa thì lựa chọn trung cấp nghề chỉ mất 3 năm là có bằng đi xin việc. Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc công việc sớm, tính về thời gian thì có thể trau dồi thêm kỹ năng nâng cao hơn. Từ đó, cơ hội thăng tiến và phát triển trong nghề nghiệp cũng luôn rộng mở để bạn chinh phục.

Bằng trung cấp nghề mở rộng cơ hội việc làm
Bằng trung cấp nghề mở rộng cơ hội việc làm

Đây sẽ là con đường nhanh nhất để chinh phục nghề nghiệp nếu bạn không có ý định tiếp thu các kiến thức vĩ mô ở trường đại học. Và cơ hội tìm kiếm việc làm cũng rất nhiều, chỉ cần bạn là người biết chịu khó, rèn luyện kỹ năng tay nghề của bản thân. Khi đó, tấm bằng trung cấp nghề lại càng giá trị hơn trong mọi công việc.

Chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng nghề chính xác nhất. Click

Đăng ký ngay

Một số câu hỏi liên quan khác về bằng trung cấp nghề

Ngoài vấn đề bằng trung cấp nghề làm được gì thì còn một số vấn đề khiến nhiều bạn thắc mắc. Cùng tìm hiểu thêm thông tin qua những giải đáp sau đây.

Có bằng trung cấp nghề có thi Đại học được không?

Nhiều bạn học sinh thắc mắc tốt nghiệp trung cấp nghề có được thi đại học không. Thực tế, các bạn có bằng trung cấp nghề vẫn có thể tham gia thi đại học. Tuy nhiên, để có năng lực thi lên cấp bậc đại học thì tất nhiên là bạn phải hoàn thành chương trình học của các môn văn hóa trong chương trình THPT. Những môn học này đã nằm trong quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện nay, các trường trung cấp cũng tạo điều kiện kết hợp chương trình học này vào học nghề. Sau khi kết thúc bạn vẫn có bằng học văn hóa, từ đó đăng ký tham gia thi đại học như bình thường. Về thời gian học thì tùy từng ngành nghề sẽ có những quy định riêng.

Bằng trung cấp nghề vẫn có thể liên thông lên đại học
Bằng trung cấp nghề vẫn có thể liên thông lên đại học

Sử dụng bằng trung cấp nghề đi du học được không?

Nếu bạn đang cầm trên tay bằng trung cấp nghề mà có mong muốn đi du học thì điều này hoàn toàn có thể được. Phần lớn các bạn lựa chọn đi du học để làm việc kiếm thêm thu nhập. Trong khi đó, khi học trung cấp nghề bạn đã có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế nên sang bên đất nước khác cũng dễ dàng sinh sống hơn.

Ngoài ra, hiện nay có khá nhiều chương trình học bổng du học dành cho những bạn có bằng trung cấp nghề. Chính vì vậy bạn còn có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn để thực hiện ước mơ du học. Đây cũng là yếu tố bạn nên xem xét khi cân nhắc có nên học trung cấp nghề không.

Bằng trung cấp nghề mở rộng cơ hội đi du học
Bằng trung cấp nghề mở rộng cơ hội đi du học

Với những lợi ích mà bằng trung cấp nghề mang lại thì bạn không cần phải lo lắng tới vấn đề bằng trung cấp nghề làm được gì. Nhiều ngành nghề hiện nay yêu cầu nguồn lực chất lượng có năng lực trong làm việc thực tế hơn. Vì vậy, những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế mà bạn được học chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm đúng như ý muốn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN