Trung cấp nghề có những nghề gì? Đặc điểm ra sao?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Trung cấp nghề có những nghề gì? Đặc điểm mỗi ngành nghề ra sao? Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu về những ngành nghề đào tạo hệ trung cấp nghề được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Trung cấp nghề có những nghề gì?

Trung cấp nghề hiện đào tạo rất nhiều ngành nghề khác nhau, được phân chia thành nhiều nhóm ngành lớn như sau:

Ngành nghề thẩm mỹ

Gồm những ngành chăm sóc sắc đẹp như: spa, trang điểm, làm nail, massage, điêu khắc – phun thêu, xăm hình nghệ thuật, làm tóc…

Đây là một trong những ngành nghề rất được yêu thích và có tiềm năng trong tương lai. Không những vậy, ngành thẩm mỹ là ngành không thất nghiệp. Bởi lẽ, nhu cầu nguồn nhân lực ở ngành này cực kỳ cao. Và trong tương lai sẽ còn cao hơn khi ngành thẩm mỹ không thể nào bị thay thế bởi máy móc thông minh. 

Học Trung cấp ngành thẩm mỹ rất có tiềm năng trong tương lai
Học Trung cấp ngành thẩm mỹ rất có tiềm năng trong tương lai

Muốn học nghề thời thượng với thu nhập cực cao

Đăng ký ngay

Công nghệ, kỹ thuật cơ khí

Gồm sửa chữa máy công cụ, lắp ráp – chế tạo – lắp đặt – sửa chữa thiết bị cơ khí, tàu thủy, toa xe lửa, đầu máy, ô tô, xe máy và các loại máy móc khác.

Nhóm ngành công nghệ, cơ khí thường được làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp hoặc mở tiệm cơ khí, sửa chữa riêng. Không chỉ ở Việt Nam, đây cũng là một trong những ngành nghề tốt nếu bạn muốn du học trung cấp nghề ở nước ngoài và dễ dàng định cư. 

Ngành xây dựng

Trung cấp nghề có những nghề gì? Hiện phổ biến và được nhiều người lựa chọn đó là ngành xây dựng. Bao gồm kỹ thuật xây dựng, hệ thống cấp – thoát nước, xây dựng – bảo dưỡng cầu đường bộ, công trình giao thông đường sắt, công trình thủy lợi…

Nghề xây dựng phù hợp với nam giới. Đây là ngành thường ra ngoài nhiều, tiếp xúc với các công việc nặng và môi trường làm việc khắc nghiệt. Tuy nhiên, mức lương nhận được rất xứng đáng. Do đó, nếu là nữ giới, hãy thật sự cân nhắc trước khi lựa chọn.

Điện, điện tử – viễn thông

Gồm lắp đặt, sửa chữa, bảo trì điện dân dụng, điện công nghiệp, hệ thống điện của máy móc, công trình, cơ điện tử. Lắp đặt đài trạm viễn thông, truyền hình cáp,  truyền dẫn quang và vô tuyến. Học về kỹ thuật dẫn đường hàng không, mạng ngoại vi và thiết bị đầu cuối và các thiết bị y tế…

Ngành nghề trong lĩnh vực này khá phong phú khi nơi làm việc cũng như tính chất công việc hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu và học trung cấp nghề trong lĩnh vực điện, điện tử – viễn thông và liên thông lên đại học nếu có nhu cầu. 

Hóa học – luyện kim – môi trường 

Sẽ học về luyện gang, luyện thép, công nghệ nhiệt luyện, hóa nhuộm, cán – kéo kim loại, mạ, chống ăn mòn…

Thực tế ngành này không quá phát triển ở nước ta. Tuy nhiên lại cực kỳ phát triển và có cơ hội việc làm tốt ở nước ngoài. Đây cũng là ngành trung cấp nghề được nhiều bạn trẻ mong muốn du học lựa chọn. 

Công nghệ sản xuất

Sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, chất vô cơ, phân bón, xi măng, gốm, sứ xây dựng. Sản xuất sản phẩm kính, thủy tinh, pin, ắc quy, cáp điện và thiết bị đầu nối. Chế tạo dụng cụ chỉnh hình, sản xuất bột giấy và giấy, mủ cao su.

Môi trường làm việc của ngành này là trong nhà máy. Tuy nhiên, khác với vai trò công nhân, những đối tượng tham gia trung cấp nghề sẽ có mức lương và vị trí ổn hơn rất nhiều. 

Trung cấp nghề có những nghề gì? Ngành công nghệ sản xuất được nhiều người lựa chọn
Trung cấp nghề có những nghề gì? Ngành công nghệ sản xuất được nhiều người lựa chọn

Dịch vụ y tế – dịch vụ xã hội

Trung cấp nghề có những nghề gì? Ngành nghề về y tế và xã hội cũng được rất nhiều người lựa chọn. Nhóm ngành này ở hệ trung cấp sẽ được đào tạo kỹ thuật dược, điều dưỡng, công tác xã hội, dịch vụ chăm sóc gia đình… 

Ở nước ta, hầu hết những bạn học trung cấp nghề dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội thường sẽ làm việc trong các trung tâm y tế, phòng dược, y tá, điều dưỡng hay làm việc trong các khu dưỡng lão… Công việc chủ yếu là chăm sóc, thực hiện quan sát và định hướng chữa bệnh theo đơn, phác đồ của bác sĩ, nhắc nhở bệnh nhân uống thái, tái khám… 

Quản lý công nghiệp

Ngành này sẽ học về kiểm nghiệm chất lượng lương thực, thực phẩm, đường mía. Kiểm nghiệm bột giấy và giấy, mảng gia dụng, kiểm tra và phân tích hóa chất. Và còn bao gồm cả thí nghiệm và kiểm tra chất lượng cầu đường bộ, giám định khối lượng, chất lượng than.

Quản trị kinh doanh – kế toán – tài chính

Bao gồm những ngành về quản trị, quản lý trong các ngành nghề khác nhau. Như kinh doanh vận tải biển, thủy nội địa, đường bộ, đường sắt, nghề điện, xăng dầu và gas, công trình thủy lợi, khai thác, khu đô thị.

Ngoài ra còn gồm dịch vụ thương mại hàng không, quản trị – marketing du lịch, thương mại. Rộng hơn còn có quan hệ công chúng, quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nghề tài chính sẽ bao gồm các ngành: tài chính doanh nghiệp, tài chính tín dụng. Về mảng kế toán sẽ gồm kế toán doanh nghiệp (làm việc với lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội), kế toán ngân hàng,…

Nhóm quản trị kinh doanh – kế toán – tài chính yêu cầu lượng kiến thức rất lớn. Không những vậy, sau khi ra trường, bạn cần phải học viên thêm từ 2 – 4 tháng để hiểu rõ hơn về nghề. 

Thống kế – máy tính – công nghệ thông tin

Trung cấp nghề có những nghề gì? Nhóm ngành tiếp theo mà chúng tôi muốn kể đến là thống kê – công nghệ thông tin. Bao gồm thống kê doanh nghiệp, thương mại điện tử.

Thống kê doanh nghiệp, thương mại điện tử là ngành được nhiều người theo đuổi
Thống kê doanh nghiệp, thương mại điện tử là ngành được nhiều người theo đuổi

Mảng máy tính sẽ học về kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp, thiết kế mạch điện tử trên máy tính. Công nghệ thông tin có những nghề tin học văn phòng, viễn thông ứng dụng, quản lý an ninh mạng. Các bạn sẽ được học cách xử lý dữ liệu, lập trình máy tính, quản trị cơ sở dữ liệu, quản trị mạng máy tính.

Bên cạnh đó, ứng dụng phần mềm, thiết kế đồ họa, thiết kế website, vẽ và thiết kế trên máy tính… cũng thuộc nhóm ngành này.

Dầu khí – địa chất – mỏ

Ngành này đào tạo công nhân ở các khu khai thác. Sẽ bao gồm những kiến thức vận hành – chế biến – sửa chữa thiết bị hóa dầu. Đo đạc bản đồ, khảo sát, trắc địa công trình, thăm dò địa chất và khai thác dầu khí. Biết cách khoan khai thác dầu khí, sản xuất – phân tích – thí nghiệm các sản phẩm lọc dầu.

Khai thác vận tải

Gồm nghề khai thác – điều khiển – điều hành phương tiện thủy nội địa, tàu biển, đường sắt, đảm bảo an toàn hàng hải.

Du lịch – khách sạn – nhà hàng

Trung cấp nghề có những nghề gì? Nhóm ngành dịch vụ này sẽ bao gồm những nghề như hướng dẫn du lịch, quản trị lữ hành, du lịch MICE, điều hành tour.

Quản trị các dịch vụ giải trí, thể thao, quản lý khách sạn – resort, nghề lễ tân – lưu trú – nhà hàng. Nghề bếp, chế biến món ăn, pha chế đồ uống làm bánh.

Đây cũng là một trong những loại ngành nghề có cơ hội việc làm rất cao. Không những vậy, đối với những bạn yêu thích việc giao tiếp hoặc du lịch, đây chính là lựa chọn hoàn hảo. 

Ngành du lịch - lữ hành phù hợp cho những bạn trẻ năng động
Ngành du lịch – lữ hành phù hợp cho những bạn trẻ năng động

Nông – lâm – ngư nghiệp

Học về cách trồng cây lương thực, thực phẩm, rau củ, cây công nghiệp, cây ăn quả. Ngành bảo vệ thực vật, chăn nuôi gia súc, gia cầm, khuyến nông lâm, lâm nghiệp đô thị. Kỹ thuật nuôi trồng công nghệ cao, làm vườn – cây cảnh, sinh vật cảnh. Nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nước mặn, nước lợ, khai thác, đánh bắt  và phòng – chữa bệnh thủy sản. Và cũng bao gồm nghề khá hot hiện nay đó là thú y.

Chế biến lương thực, thực phẩm

Gồm tất cả các ngành về chế biến – bảo quản lương thực như dầu thực vật, thủy hải sản, rau củ quả. Sản xuất thực phẩm công nghiệp gồm bánh, kẹo, rượu bia, nước giải khát.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được làm trong các nhà máy, xí nghiệp hoặc làm việc trong phòng nghiên cứu tùy vào từng ngành nghề mà bạn tham gia đào tạo. 

Sản xuất, chế biến mặt hàng khác

Sản xuất giày, hàng da, sản phẩm từ cao su. Công nghệ dệt sợi, may – thiết kế thời trang. Chế biến chè, cà phê, ca cao. Sản xuất ván nhân tạo, đồ mộc xây dựng và trang trí nội thất.

Xem thêm: Có nên học nghề mộc không? Các lưu ý khi lựa chọn nơi dạy nghề

Mỹ thuật – mỹ thuật ứng dụng

Trung cấp nghề có những nghề gì? Nhóm ngành mỹ thuật và mỹ thuật ứng dụng sẽ gồm điêu khắc gỗ, đúc – dát đồng mỹ nghệ, chạm khắc đá, sơn mài và khảm trai. Làm đồ gốm mỹ thuật, gia công và thiết kế sản phẩm mộc…

Ngôn ngữ – văn thư – lưu trữ

Bao gồm những nghề biên – phiên dịch tiếng Anh thương mại, tiếng Anh du lịch và nhiều thứ tiếng khác. Làm về văn thư, lưu trữ sổ sách, giấy tờ, thư ký, nhân viên hành chính.

Trung cấp nghề có những nghề gì? Nhóm ngành ngôn ngữ, văn thư, lưu trữ có công việc nhẹ nhàng
Trung cấp nghề có những nghề gì? Nhóm ngành ngôn ngữ, văn thư, lưu trữ có công việc nhẹ nhàng

Ngành dịch vụ khác

Các nhóm ngành công nghệ – dịch vụ khác gồm kiểm lâm, kiểm ngư. Công nghệ sinh học, bảo vệ môi trường đô thị, môi trường công nghiệp, môi trường biển, xử lý rác thải. Rộng hơn còn có bảo hộ lao động và kiểm tra an ninh hàng không.

Xem thêm: Bằng Trung Cấp Nghề Làm Được Gì Và Giá Trị Như Thế Nào?

Một số ngành trung cấp nghề HOT và được nhiều người lựa chọn

Sau khi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc trung cấp nghề có những nghề gì, chúng tôi sẽ giới thiệu các bạn một số nghề hot và phố biển nhất hiện nay.

Nghề thẩm mỹ, làm đẹp

Nghề này có nhu cầu thị trường rất cao bởi nhu cầu của khách hàng ngày càng lớn. Nghề có nhiều ngành nhỏ để lựa chọn và nhiều trường trung cấp nghề đào tạo. Khóa học từ cơ bản đến chuyên sâu, thời gian học tập ngắn, chỉ từ 2.5 tháng trở lên.

Dễ tìm việc sau khi tốt nghiệp, môi trường làm việc hiện đại, sang trọng, công việc nhẹ nhàng và thu nhập cao và ổn định. Ngoài ra còn có thể tự kinh doanh có sở thẩm mỹ của riêng mình.

Đăng ký nhận ngay học phí giảm 30%

Đăng ký ngay

Nghề nấu ăn

Nhu cầu ăn uống là nhu cầu thiết yếu của con người, vì thế học nghề nấu ăn sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp. Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, từ quán ăn nhỏ cho đến nhà hàng, khách sạn cao cấp hay tự kinh doanh đều được.

Theo đuổi nghề nấu ăn bạn sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp
Theo đuổi nghề nấu ăn bạn sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp

Thời gian đào tạo ngắn, có nhiều lĩnh vực như: bếp bánh, bếp Á, bếp Âu. Không đòi hỏi trình độ học vấn, không cần quá nhiều năng khiếu để theo đuổi.

Nghề pha chế

Trung cấp nghề có những nghề gì? Nghề pha chế hiện nay ngày càng hot và được nhiều bạn trẻ lựa chọn hơn. Trong nghề này sẽ chia ra pha chế cà phê (Barista) và pha chế rượu (Bartender).

Nghề không đòi hỏi trình độ mà chỉ cần có niềm đam mê, sáng tạo và tính nghệ thuật cao. Dễ tìm việc làm và càng nhiều kinh nghiệm, thu nhập sẽ càng cao hơn.

Nghề du lịch

Bao gồm các nghề hướng dẫn viên du lịch và hàng không. Công việc của ngành nghề này nhẹ nhàng, thú vị, có lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng và nhiều hứa hẹn. Môi trường làm việc năng động, thu nhập cao, thích hợp cho những bạn trẻ năng động.

Nghề may mặc

Cũng giống nấu ăn, may là ngành nghề không bao giờ phải lo không tìm được việc làm. Khi theo hệ trung cấp nghề may, bạn sẽ có thể tự thiết kế và may trang phục. Thích hợp với những người muốn tự kinh doanh.

Nghề sửa chữa ô tô

Nghề sửa chữa ô tô hiện có nhu cầu nguồn nhân lực rất cao. Đây là một nghề kỹ thuật khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiến thức chuyên môn cao. Nên dễ tìm việc làm và thu nhập của một chuyên viên sửa chữa ô tô rất cao.

Nghề sửa chữa ô tô có nhu cầu nguồn nhân lực cao và thu nhập tốt, ổn định
Nghề sửa chữa ô tô có nhu cầu nguồn nhân lực cao và thu nhập tốt, ổn định

Mọi người có thể học theo từng cấp bậc từ trung cấp nghề lên cao đẳng rồi đến đại học để nâng cao trình độ. Với chuyên môn cao, kỹ thuật vững vàng, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng tìm được những việc làm vị trí cao, mức lương đáng mơ ước.

Nghề điện – điện lạnh

Trung cấp nghề có những nghề gì? Hai nghề này đều dễ tìm việc làm bởi nhu cầu nguồn nhân lực thị trường rất cao. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đến làm ở nhà máy, xí nghiệp lớn. Hoặc tự mở tiệm sửa chữa, kinh doanh nếu theo nghề điện dân dụng và điện lạnh. Thu nhập của người theo nghề cũng rất cao và ổn định.

Nghề thiết kế đồ họa

Cơ hội việc làm của nghề này rất cao, có thể làm việc tại nhiều môi trường khác nhau. Bạn có thể trở thành chuyên viên thiết kế, tư vấn tại các công ty quảng cáo, truyền thông, báo chí, tổ chức sự kiện. Làm việc ở studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, tòa soạn, nhà xuất bản, cơ quan truyền hình… Hoặc tự nhận dự án làm việc tại nhà tùy thích. Tùy theo tay nghề, gu thẩm mỹ và kinh nghiệm mà mỗi người sẽ có mức thu nhập khác nhau.

Trung cấp nghề có những nghề gì? Thiết kế đồ họa là ngành được nhiều bạn yêu thích
Trung cấp nghề có những nghề gì? Thiết kế đồ họa là ngành được nhiều bạn yêu thích

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn giải đáp được thắc mắc trung cấp nghề có những nghề gì rồi đúng không. Hệ đào tạo này có rất nhiều nhóm ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy lựa chọn ngành nghề yêu thích và theo đam mê của bản thân. Chúc bạn thành công trong việc theo đuổi sự nghiệp và tương lai của mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN