Các loại bằng trung cấp nghề với từng nhóm ngành học phổ biến

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Ngoài bằng cấp Đại học hay Cao đẳng thì các loại bằng trung cấp nghề có giá trị thể hiện trình độ lành nghề của công nhân viên. Việc học nghề sẽ phù hợp với các ứng viên cần điều kiện để đi làm ngay. Cùng tìm hiểu ngay tên gọi và giá trị của từng loại bằng được sử dụng trong từng lĩnh vực khác nhau. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp với khả năng và điều kiện. 

Các loại bằng trung cấp nghề có được các doanh nghiệp công nhận?

Có một thực tế rằng nhà tuyển dụng ngày nay căn cứ vào rất nhiều vấn đề trong quá trình chọn ra đội ngũ nhân viên. Nhiều đơn vị ưa chuộng bằng cấp, đòi hỏi ứng viên phải có học lực tốt và một tấm bằng đẹp. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người lại lựa chọn phương án đề cao chất lượng và kinh nghiệm của ứng viên hơn là những thông tin ghi trên giấy tờ.

Như vậy, có thể thấy, người sở hữu bằng trung cấp nghề vừa đáp ứng được yêu cầu về bằng cấp vừa có đủ điều kiện về kinh nghiệm thực tế trong công việc. Bởi lẽ, chương trình đào tạo nghề hiện nay tập trung vào các mảng đang thiếu nhân lực. Đồng thời, họ đề cao việc thực hành, tạo điều kiện tối đa để ứng viên tham gia trải nghiệm để lấy kiến thức thực tế. 

Học trung cấp là cơ hội để người chưa tốt nghiệp THPT tìm kiếm việc làm tốt hơn
Học trung cấp là cơ hội để người chưa tốt nghiệp THPT tìm kiếm việc làm tốt hơn

Học trung cấp nghề là cơ hội dành những bạn không có lợi thế về mặt học vấn. Cụ thể, đó là những đối tượng chỉ có bằng tốt nghiệp ở mức THCS hoặc THPT. Với điều kiện tuyển dụng khắt khe như hiện nay, họ sẽ rất khó có được công việc nhẹ nhàng với mức lương tốt hơn các công việc chân tay. 

Các loại bằng trung cấp nghề phổ biến theo từng lĩnh vực

Hiện nay, bất cứ những lĩnh vực nào từ khoa học công nghệ cho đến dịch vụ đều có chương trình đào tạo trung cấp và có cấp phát chứng chỉ. Như vậy, tùy vào nhu cầu của người học mà lựa chọn tham gia vào các lớp học và đăng ký thi bằng. Dưới đây là các loại bằng trung cấp nghề phổ biến, được nhiều bạn trẻ chọn học.

Bằng trung cấp nghề mảng spa – làm đẹp

Học nghề spa là ngành học đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ nhất hiện nay. Lĩnh vực này không những mang lại cơ hội việc làm lớn với mức lương cao mà còn có môi trường làm việc lành mạnh, hiện đại và có tính thẩm mỹ. 

Mảng này có khá nhiều công việc để các bạn trẻ tham gia. Có thể kể đến như: làm tóc, chăm sóc gia, trang điểm, làm nail, phun xăm, massage bấm huyệt… 

Lĩnh vực spa làm đẹp đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi
Lĩnh vực spa làm đẹp đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi

Những bạn có đôi tay khéo léo, khiếu thẩm mỹ và tính sáng tạo sẽ rất phù hợp để theo học lĩnh vực này. Trên thực tế, mảng ngành làm đẹp đang rất thiếu nguồn nhân lực và không có chương trình đào tạo ở bậc Đại học hay Cao đẳng. Như vậy, những bạn muốn theo đuổi công việc này có thể tham gia vào các khóa học đào tạo ngắn hạn. 

Thông thường, thời gian học là từ 3 – 6 tháng là có thể tự tin làm nghề. Đồng thời, kết thúc mỗi khóa học, ứng viên sẽ tham gia các kỳ thi chứng chỉ theo quy định và được cấp bằng trung cấp nghề theo mẫu của Bộ đưa ra. 

Khóa học cam kết tay nghề và chứng chỉ sau tốt nghiệp

Đăng ký ngay

Bằng trung cấp nghề mảng nhà hàng – khách sạn

Lĩnh vực nhà hàng khách sạn cũng là mảng ngành đang thiếu nguồn cung nhân lực. Để theo đuổi công việc này, các bạn có thể đi theo hướng học thuật với các ngành học tại trường Đại học và Cao đẳng. 

Bằng trung cấp mảng nhà hàng - khách sạn
Bằng trung cấp mảng nhà hàng – khách sạn

Ngoài ra, việc học Trung cấp theo thời gian từ 6 tháng đến 1 năm cũng sẽ đem lại những cơ hội việc làm lớn. Với bằng Trung cấp, khi làm việc tại nhà hàng khách sạn, bạn có thể đảm nhận các vị trí như: quản lý, tổ trưởng các nhóm (phục vụ, lễ tân…). 

Có thể nói, học nghề sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cho những ai mong muốn làm việc trong mảng này. Bởi lẽ, ngành nhà hàng – khách sạn ngoài yếu tố về khả năng giao tiếp thì mọi kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm đều cần phải lấy từ thực tế, Học nghề sẽ là cơ hội để các bạn được trải nghiệm nhiều hơn.

Bằng trung cấp nghề mảng du lịch

Bằng hướng dẫn viên du lịch là một trong các loại bằng trung cấp nghề có giá trị hiện nay. Bởi lẽ, ngành du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển, mở rộng và đặt mục tiêu đón lượt khách trong và ngoài nước rất cao. Điều này khiến nguồn cung nhân lực bị thiếu hụt.

Ngành du lịch thu hút nhiều bạn trẻ
Ngành du lịch thu hút nhiều bạn trẻ

Với những bạn có khả năng giao tiếp tốt, nhanh nhẹn và năng động, đây sẽ là lựa chọn khá phù hợp. Đồng thời, nếu có thể, hãy dành thời gian học thêm tiếng anh hoặc các thứ tiếng nước ngoài, phục vụ cho quá trình giao tiếp và dẫn các đoàn khách nước ngoài. 

Bằng trung cấp nghề mảng pha chế 

Một chứng chỉ nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn và hướng tới hiện nay chính là pha chế. Một Bartender chuyên nghiệp có thể làm việc tại quán bar, pub hay các quán cà phê với mức lương hậu hĩnh. Không những thế, môi trường làm việc trẻ trung, năng động, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị. Và đây cũng là một trong các loại bằng trung cấp nghề được nhiều bạn săn đón.

Mảng ngành pha chế mang lại nhiều trải nghiệm thú vị
Mảng ngành pha chế mang lại nhiều trải nghiệm thú vị

Để có được chứng chỉ này, người học cần nắm rõ các kỹ thuật pha chế, cách sử dụng hương liệu, cách kết hợp các nguyên vật liệu… Và trên thực tế, những kiến thức này không đòi hỏi bạn phải có trí thông minh, uyên bác… chỉ cần sự chăm chỉ luyện tập và thực hành mỗi ngày. 

Bằng trung cấp mảng nghề thời trang

Thiết kế thời trang cũng là một trong những ngành hot nhất hiện nay. Bằng trung cấp nghề này giúp các bạn trẻ đủ điều kiện để làm việc lại các công ty, xí nghiệp may mặc, thời trang. 

Thiết kế thời trang cần sự sáng tạo
Thiết kế thời trang cần sự sáng tạo

Không những thế, với những bạn có chí hướng kinh doanh thì hoàn toàn có thể tự mở cho mình một shop thời trang riêng. Từ đó, với sự sáng tạo, khả năng của bản thân, thiết kế và may lên những bộ trang phục mang dấu ấn riêng của bản thân. 

Bằng trung cấp nghề mảng đầu bếp – làm bánh

Những bạn có năng khiếu trong nấu ăn, làm bánh cũng có thể theo đuổi công việc này một cách bài bản khi đăng ký khóa học tại trường đào tạo nghề. Theo đó, người học sẽ được tìm hiểu và giảng dạy kiến thức về ẩm thực các nước để phục vụ cho công việc về sau. 

Bằng trung cấp mảng ngành đầu bếp và làm bánh
Bằng trung cấp mảng ngành đầu bếp và làm bánh

Đây được đánh giá là một trong các loại bằng trung cấp nghề có giá trị sử dụng nhất. Bởi lẽ, mảng ngành này không lo ngại đến việc thiếu việc làm. Hiện nay, tại các thành phố lớn hoặc khu du lịch đang rất cần những đầu bếp có tay nghề cao. Đồng thời, nếu có khả năng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bằng cấp này để làm việc tại nước ngoài. 

Bằng trung cấp nghề mảng ngành công nghệ điện tử

Bằng trung cấp nghề mảng ngành công nghệ – điện tử phù hợp với các bạn nam. Với tính chất là thường xuyên tiếp xúc với máy móc, công nghệ thì sự khỏe mạnh, nhanh nhẹn của nam giới sẽ đáp ứng được yêu cầu của công việc. 

Ngành nghề về công nghệ, điện tử phù hợp với nam giới
Ngành nghề về công nghệ, điện tử phù hợp với nam giới

Với tấm bằng trung cấp, các bạn có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí đứng máy, kiểm soát dây chuyền hay sửa chữa, bảo dưỡng tại các công ty, xí nghiệp. Một điểm đáng chú ý khi học trung cấp nghề chính là các bạn sẽ được đào tạo tập trung vào việc thực hành. Nhờ đó, kinh nghiệm thực tế sẽ giúp ứng viên thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. 

Bằng trung cấp nghề sửa chữa ô tô, xe máy

Đối với mảng sửa chữa ô tô, xe máy người học hoàn toàn có thể học việc tại các cửa hàng, gara bảo dưỡng. Khi đủ tự tin với khả năng của mình thì sẽ tự mở tiệm riêng. Tuy nhiên, cách học này có phần không bài bản, chỉ dựa vào kinh nghiệm của người hướng dẫn.

Học trung cấp mảng sửa chữa ô tô, xe máy mang lại nhiều cơ hội việc làm
Học trung cấp mảng sửa chữa ô tô, xe máy mang lại nhiều cơ hội việc làm

Nếu đăng ký vào các khóa học tại các trung tâm đào tạo, người học sẽ được đào tạo từ A – Z mọi kiến thức về động cơ ô tô, xe máy. Không những thế, kết thúc khóa học, bạn còn được cấp chứng chỉ hành nghề và có thể ứng tuyển vào các đơn vị lớn. Mức lương và chức vụ trong công việc sẽ cao hơn, môi trường làm việc cũng sẽ chuyên nghiệp hơn. 

Xem thêm: Chi Phí Học Trung Cấp Nghề Mới Nhất 2022 – 2023

Mẫu bằng trung cấp nghề theo mẫu của Bộ

Hiện nay, các loại bằng trung cấp nghề hay chứng chỉ nghề đều có mẫu chung theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Bộ cung cấp phôi bằng, các đơn vị đào tạo sẽ dựa vào đó để cấp bằng cho học viên của mình.

Mẫu chung được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Điều này giúp cho các ứng viên ngay sau khi nhận bằng có cơ hội làm việc tại nước ngoài. Các loại bằng trung cấp nghề đều sẽ có đầy đủ những nội dung, thông tin như sau: 

  • Quốc hiệu, tiêu ngữ.
  • Chức danh người đứng đầu đơn vị cấp bằng.
  • Ngành nghề đào tạo.
  • Thông tin chúng như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính của người được nhận bằng.
  • Loại tốt nghiệp.
  • Địa điểm, thời gian ngày cấp bằng.
  • Ký xác nhận của đơn vị cấp bằng.
  • Số hiệu, số vào sổ bằng tốt nghiệp.
Mẫu bằng trung cấp nghề đúng quy định
Mẫu bằng trung cấp nghề đúng quy định

Sự khác nhau giữa các loại bằng trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp

Đối với bằng trung cấp nghề, người ta chia thành trung cấp nghề có bổ túc văn hóa và trung cấp nghề không có bổ túc văn hóa. Cả hai hình thức này đều cấp bằng cho học viên ngay sau khi hoàn thành khóa học. Tuy nhiên, một loại bằng trung cấp nghề khác đôi khi gây ra sự nhầm lẫn với những người không nắm rõ thông tin chính là: Trung cấp chuyên nghiệp.

Trên thực tế, hai loại bằng này hoàn toàn khác nhau. Theo đó, bằng trung cấp nghề có thể dành cho mọi đối tượng đã tốt nghiệp THCS trở lên. Với loại bằng có bổ túc văn hóa, sau khi tốt nghiệp ngoài việc được nhận bằng trung cấp cũng sẽ có giấy chứng nhận bổ túc.

Song, với trung cấp chuyên nghiệp, điểm khác nhau là đối tượng học. Nếu bạn có bằng tốt nghiệp THPT, chỉ cần tham gia học từ 1 – 2 năm. Ngược lại, nếu chỉ có bằng tốt nghiệp THCS thì phải mất từ 3 – 4 năm.

Các loại bằng trung cấp nghề có giá trị là giấy chứng nhận hoàn thành khóa học. Đồng thời, người sở hữu  tấm bằng này đã có đủ năng lực, kiến thức để làm việc ở các công việc liên quan. Việc học trung cấp hiện nay được nhiều bạn trẻ lựa chọn thay vì bạn sẽ không cần lo Trung cấp học bao lâu bởi bạn có thể rút ngắn thời gian học tập. Song, cũng cần phải lựa chọn kỹ lưỡng cơ sở đào tạo để đảm bảo chất lượng. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN