Nên học bổ túc hay học Trung cấp nghề sẽ tốt hơn?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Chọn hệ đào tạo phù hợp với mong muốn, điều kiện của bản thân là rất quan trọng cho tương lai. Nhiều phụ huynh và học sinh còn đang phân vân nên học bổ túc hay học Trung cấp nghề. Thực tế mỗi chương trình học sẽ có những lợi ích, ưu điểm riêng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để có sự lựa chọn phù hợp với bản thân. 

Giới thiệu chương trình đào tạo hệ bổ túc

Nhiều phụ huynh còn vẫn còn khá e ngại khi chọn học hệ bổ túc cho con mình. Họ lo rằng học sinh khi theo hình thức này sẽ thiệt thòi, thua kém hơn bạn bè của mình được học tại trường chính quy. Vì thế phụ huynh lo lắng không biết con mình nên học bổ túc hay học Trung cấp nghề. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ còn có sự thiếu sót và chưa toàn diện. Những thông tin cơ bản về hình thức học này sẽ được trình bày bên dưới để các bạn học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn.

Học bổ túc là học như thế nào?

“Bổ túc” được hiểu đơn giản là việc bổ sung các kiến thức mà bản thân chưa biết hoặc chưa am hiểu nhiều. Học bổ túc là một hình thức học tập và đào tạo giúp cho người học hoàn thành chương trình đào tạo văn hóa khi không theo học tại các trường trung học cơ sở và phổ thông. Hình thức này có thời gian đào tạo ít hơn so với việc học tại các trường chính quy hoặc dân lập nhưng vẫn đầy đủ kiến thức.

Học bổ túc vẫn đảm bảo đầy đủ kiến thức như hệ chính quy
Học bổ túc vẫn đảm bảo đầy đủ kiến thức như hệ chính quy

Chương trình đào tạo của hệ bổ túc

Chương trình học của hệ bổ túc có nội dung tương tự so với chương trình học chính quy bởi nó tuân theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục. Chương trình học sẽ được giảm tải những môn phụ, chú trọng tập trung vào 7 môn chính gồm Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Sinh.

Bên cạnh đó, đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những bạn không có nhiều thời gian, điều kiện để học tại trường chính quy hay tư thục. Thời gian học bổ túc được sắp xếp linh hoạt, có cả những lớp học vào ban đêm và cuối tuần. 

Tìm hiểu thêm: Học bổ túc có thi đại học được không?

Đối tượng đủ điều kiện để đăng ký học bổ túc

Học bổ túc là hệ đào tạo phù hợp nhiều đối tượng người học. Nên học bổ túc hay học Trung cấp nghề còn phụ thuộc vào điều đạt chuẩn cho mỗi hệ đào tạo. Những người có thể đăng ký học bổ túc như:

 • Người học không có điều kiện theo hệ chính quy hay đã qua độ tuổi quy định.
 • Học sinh chưa hoàn thành hoặc không tham gia học cấp 3.
 • Người muốn đủ điều kiện học nghề cần bằng tốt nghiệp cơ sở.

Thời gian hoàn thành chương trình học bổ túc

Như đã đề cập ở trên, chương trình học của hệ bổ túc được bỏ một số môn và chỉ tập trung vào những môn chính. Thông thường, thời gian để hoàn tất chương trình học là hai năm, được rút ngắn rất nhiều so với chương trình học chính quy.  

Những nơi đào tạo hệ bổ túc

Mục đích của việc học bổ túc là giúp cho những học sinh không thi đậu hoặc không học tại các trường trung học cơ sở, phổ thông có thể hoàn thành các chương trình đào tạo văn hóa. Do đó, mỗi tỉnh/ thành phố đều có các trường bổ túc văn hóa hay còn gọi là trung tâm giáo dục thường xuyên.

Mỗi tỉnh thành đều có nơi dạy học bổ túc tại địa phương
Mỗi tỉnh thành đều có nơi dạy học bổ túc tại địa phương

Giới thiệu chương trình đào tạo hệ Trung cấp nghề

Bên cạnh học học bổ túc thì Trung cấp nghề cũng là hệ đào tạo giúp bạn có đủ trình độ chuyên môn để tìm việc làm ổn định sau này trong thời gian ngắn.  Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để có sự lựa chọn cho việc nên học bổ túc hay học Trung cấp nghề.

Học Trung cấp nghề là như thế nào?

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho sinh viên với hai sự lựa chọn cho người học. Học viên có thể lựa chọn chỉ học Trung cấp nghề hoặc học Trung cấp nghề kèm với bổ túc văn hóa. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ có những bằng cấp tương ứng là Trung cấp nghề nghiệp và bằng bổ túc văn hóa.

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy
Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy

Chương trình đào tạo của Trung cấp nghề

Khi trở thành sinh viên của trường đại học, cao đẳng bạn sẽ được học những kiến thức từ cơ bản, đại cương dần đến chuyên ngành. Trong khi đó, Trung cấp nghề sẽ tập trung đào tạo chuyên môn, kỹ thuật hành nghề. 

Tùy thuộc vào ngành nghề mà bạn lựa chọn thì sẽ có chương trình học khác nhau. Về cơ bản, bạn sẽ học những môn học và kiến thức liên quan đến ngành nghề lựa chọn. Với các trường hợp học kèm bổ túc văn hóa, người học sẽ được học thêm một số môn như Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Sinh.

Đối tượng đủ điều kiện để đăng ký học Trung cấp nghề

Điều kiện để có thể ứng tuyển vào các trường Trung cấp nghề khá đơn giản. Học sinh cần tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên, là công dân Việt Nam, không vi phạm pháp luật và có sức khỏe đảm bảo. Bên cạnh đó, một số trường yêu cầu cần bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Học sinh tốt nghiệp THCS trở lên đủ điều kiện học Trung cấp nghề
Học sinh tốt nghiệp THCS trở lên đủ điều kiện học Trung cấp nghề

Thời gian hoàn thành chương trình học Trung cấp nghề

Hệ Trung cấp học bao lâu? Thời gian hoàn tất chương trình học của Trung cấp nghề sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn hình thức đào tạo của học viên. Nếu học viên chỉ học Trung cấp nghề thì thời gian học tập là khoảng 1 đến 2 năm, phụ thuộc vào ngành nghề đào tạo. Với các trường hợp đăng ký thêm học bổ túc văn hóa thì sẽ kết thúc chương trình học trong khoảng 2 đến 2,5 năm. Bạn nên cân nhắc kỹ thời gian học để biết nên chọn học bổ túc hay Trung cấp nghề bạn nhé!

Những nơi đào tạo học Trung cấp nghề

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo Trung cấp nghề với nhiều ngành nghề khác nhau mà bạn có thể lựa chọn. Trong đó, các công việc được nhiều người lựa chọn theo học như: quản trị khách sạn, đầu bếp, công nghệ thông tin, nghề pha chế,… Ngoài ra, còn vô số ngành nghề khác mà bạn có thể lựa chọn khi học Trung cấp nghề. Một số trường, trung tâm đào tạo uy tín từ Bắc vào Nam mà bạn có thể tham khảo như:

 • Trung tâm đào tạo nghề Bách Khoa – Hà Nội.
 • Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân – Hà Nội.
 • Trung tâm Trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội.
 • Trường Trung cấp nghề Việt Á – Đà Nẵng.
 • Hướng nghiệp Á – Âu – Trường Trung cấp nghề tại Đà Nẵng.
 • Trung tâm dạy nghề quận Tân Bình – Hồ Chí Minh.
 • Trung tâm dạy nghề Bách Việt – Hồ Chí Minh.
Quản trị khách sạn có thể học trung cấp nghề
Quản trị khách sạn có thể học Trung cấp nghề

Xem thêm: Chi Phí Học Trung Cấp Nghề Mới Nhất 2022 – 2023

So sánh chương trình đào tạo học bổ túc và học Trung cấp nghề

Phân biệt học bổ túc và học Trung cấp nghề 

Trước tiên để tìm câu trả lời nên học bổ túc hay học Trung cấp nghề, bạn cần phân biệt được hai hệ đào tạo này. Hiểu được đặc điểm của từng loại hình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn. Dưới đây là sự khác biệt cơ bản của 2 hình thức.

 • Học bổ túc là chương trình đào tạo với mục đích giúp cho học sinh có thể hoàn thành chương trình học văn hóa. Sau khi tốt nghiệp học bổ túc cấp 3, bạn có đủ điều kiện để tham gia kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển Đại học, Cao đẳng, Trung cấp.
 • Học Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy với mục đích giúp cho người học có thể hoàn thành đào tạo nghề nghiệp mong muốn trong thời gian ngắn. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp nghề, bạn sẽ không được phép tham gia kỳ thi THPT Quốc gia.

Những ưu điểm, lợi ích khi học bổ túc

Học bổ túc được nhiều học sinh lựa chọn thay vì hệ chính quy. Một số lợi ích mà chương trình đào tạo này mang lại như: 

 • Học sinh chỉ tập trung vào 7 môn chính còn lại các môn phụ khác sẽ được miễn. Với chương trình học không nặng cùng thời gian học linh hoạt sẽ giúp người học có thời gian để ôn tập, nghỉ ngơi và vẫn tiếp tục công việc hiện tại trong quá trình học.
 • Thời gian học toàn chương trình được rút ngắn so với hệ chính quy. Học sinh mất chỉ hai năm để lĩnh hội toàn bộ kiến thức của cấp trung học phổ thông.
 • Học phí hệ bổ túc khá thấp, phù hợp với tình hình tài chính của nhiều gia đình. Mỗi tháng học sinh sẽ đóng khoảng 120.000 đồng và không có thêm khoản phí nào khác.
 • Việc đăng ký học bổ túc là khá dễ dàng khi mỗi quận huyện, tỉnh đều có mở lớp tại Trung tâm giáo dục thường xuyên.
 • Một số trường nghề tuyển học viên với điều kiện phải tốt nghiệp trung học cơ sở. Vì thế, học bổ túc là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn học nghề mà chưa bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.
 • Sau khi hoàn thành chương trình lớp 12 tại hệ bổ túc, bạn có thể dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và ứng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng nếu có nhu cầu.
Sau khi hoàn thành hệ bổ túc, bạn có thể dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Sau khi hoàn thành hệ bổ túc, bạn có thể dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Những ưu điểm, lợi ích khi học Trung cấp nghề

Hệ đào tạo nào cũng có những lợi ích riêng dành cho người học. Hệ Trung cấp nghề cũng vậy, theo học hình thức này bạn nhận được nhiều ưu điểm như:

 • Tiết kiệm được nhiều thời gian đào tạo. Nếu bạn muốn theo hệ đại học, cao đẳng thì cần đến 5 – 7 năm để hoàn thành chương trình trung học phổ thông và trải qua khoảng thời gian sinh viên sau đó. Đối với Trung cấp nghề, người học chỉ mất từ 1,5 năm đến 2 năm sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở đã có thể đi làm.
 • Người học được nhận chính sách học phí ưu đãi theo quy định. Mức học phí được giảm 50% cho từng chuyên ngành. Hơn nữa, bạn còn được hỗ trợ vay vốn nhà nước với lãi suất chỉ 0.5%/ năm. Điều đặc biệt là thời gian trả vay cho ngân hàng có thể kéo dài đến 4 năm kể từ lúc bạn tốt nghiệp. 
 • Văn bằng được cơ quan nhà nước cấp và có giá trị sử dụng trên toàn quốc giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm để lựa chọn, cân nhắc.
 • Chương trình học không chỉ đào tạo kiến thức chuyên ngành mà còn rèn luyện cho người học nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc sau này như giao tiếp, xây dựng mối quan hệ.
 • Nội dung đào tạo tập trung, tăng cường thời gian thực hành, ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế giúp bạn vững tay nghề, tự tin xử lý công việc.
 • Khi bạn muốn nâng cao tay nghề, bằng cấp có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học theo hình thức vừa học vừa làm.
Học trung cấp nghề có nhiều ưu điểm
Học Trung cấp nghề có nhiều ưu điểm

Nên học bổ túc hay học Trung cấp nghề tốt hơn?

Nên học bổ túc hay học Trung cấp nghề là băn khoăn của nhiều người. Tuy nhiên, mỗi hệ đào tạo có những đặc điểm, lợi ích khác nhau. Vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ mục tiêu nghề nghiệp, định hướng của bản thân để có sự lựa chọn phù hợp.

Khi bạn muốn tìm một hệ đào tạo ngắn hạn, nhanh có được những kỹ năng, kiến thức chuyên môn để đi làm sớm thì lựa chọn học Trung cấp nghề. Để trở thành học viên, bạn cần có tối thiểu bằng trung học cơ sở. Nếu chưa có, bạn có thể lựa chọn học bổ túc để có bằng cấp 2 rồi tiếp tục đăng ký để học nghề chính quy. 

Nếu bạn muốn được tham gia tuyển sinh hệ cao đẳng, đại học thì cần trải qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Khi không có điều kiện để học tại trường chính quy thì hệ bổ túc là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Bạn cần hoàn thành nội dung đào tạo lớp 12, sau đó sẽ có điều kiện tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi tuyển vào các trường đại học, cao đẳng như hệ chính quy. 

Cân nhắc mục tiêu nghề nghiệp để có sự lựa chọn hệ đào tạo phù hợp
Cân nhắc mục tiêu nghề nghiệp để có sự lựa chọn hệ đào tạo phù hợp

Bài viết đã cung cấp đến bạn thông tin về nên học bổ túc hay học Trung cấp nghề. Để lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp, bạn cần xem xét điều kiện và định hướng của bản thân. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN