Chi phí học trung cấp nghề là bao nhiêu? Cập nhật mới nhất 2024

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hiện nay, không ít doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng học viên có tay nghề từ các trường trung cấp nghề. Mặc dù giá trị bằng cấp không cao nhưng họ được ưu tiên đào tạo thực hành đáp ứng được những kỹ năng để xử lý công việc. Song đó, vấn đề chi phí học trung cấp nghề vẫn là mối lo ngại cho các bạn có dự định chọn hệ đào tạo này. Cùng Seoul Academy tìm hiểu cụ thể về vấn đề trên qua bài viết sau.

Những điều cần biết về chương trình đào tạo trung cấp nghề

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chú trọng kỹ năng thực tiễn liên quan đến ngành học ví dụ như nấu ăn, cơ khí, may mặc, điện sức khỏe… Hệ đào tạo này không đứng ở các vị trí hàng đầu tuy nhiên khi có được chứng chỉ trung cấp nghề, bạn có thể tự tin về  những kỹ năng chuyên ngành phù hợp với nhà tuyển dụng.

Trung cấp nghề chú trọng kỹ năng thực tiễn
Trung cấp nghề chú trọng kỹ năng thực tiễn

Phân loại hình thức đào tạo trung cấp nghề

Đối tượng tuyển sinh của các trường trung cấp nghề không yêu cầu quá cao nên tạo điều kiện cho nhiều học viên có được chứng chỉ để tìm kiếm được những công việc với mức lương tốt. Căn cứ vào nhu cầu cũng như trình độ của học viên, hệ đào tạo này được chia làm 2 hình thức:

 • Thứ nhất, hệ trung cấp nghề chỉ học chuyên môn theo ngành nghề được chọn lựa mà không cần phải học bổ túc văn hóa. Chương trình này dành cho các bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông muốn học thêm chứng chỉ nghề để tiện xin việc làm trong thời gian ngắn. Đây cũng là sự lựa chọn phù hợp dành cho các bạn đã đi làm nhưng muốn có thêm văn bằng 2. 
 • Thứ hai, hệ trung cấp nghề theo chuyên môn  mà bạn muốn kết hợp học bổ túc văn hóa. Chương trình đào tạo này tạo điều kiện cho các bạn không đủ khả năng đỗ vào trường trung học phổ thông vẫn đảm bảo được trình độ văn hóa 12/12. Học viên được nhận đồng thời bằng trung cấp nghề và bổ túc văn hóa với thời gian đào tạo lâu hơn lựa chọn đầu tiên. 
Có thể kết hợp học trung cấp nghề với chương trình bổ túc văn hóa
Có thể kết hợp học trung cấp nghề với chương trình bổ túc văn hóa

Điều kiện học trung cấp nghề

Hệ đào tạo trung cấp nghề có quy định tuyển sinh không quá khắt khe. Để đăng ký học thành công, bạn chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Bạn đã hoàn thành chương trình đào tạo trung học cơ sở trở lên.
 • Đối tượng đăng ký học  không có bất cứ hành động phạm pháp nào hoặc không thuộc diện đang chờ xét xử hay thi hành án.
 • Bạn có đủ sức khỏe để tham gia toàn bộ quá trình học tập tại cơ sở đào tạo trung cấp nghề theo quy định.
Chỉ cần hoàn thành chương trình trung học cơ sở thì có thể học trung cấp nghề
Chỉ cần hoàn thành chương trình trung học cơ sở thì có thể học trung cấp nghề

Lợi ích khi đăng ký học trung cấp nghề là gì?

Trước đây, trường trung cấp nghề với những tiêu chí đơn giản vẫn được xem là nơi dành cho những bạn học sinh cá biệt không đủ điều kiện học bất cứ trường trung học phổ thông nào. Hiện tại, hệ đào tạo này được nhận được rất nhiều sự quan tâm từ học sinh, phụ huynh để định hướng cho tương lai vì mang lại nhiều lợi ích. Đây cũng là tiêu chí giúp bạn xem xét có nên học trung cấp nghề không nhé!

Học trung cấp nghề tiết kiệm thời gian

Đối với học sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông, chỉ cần dành thời gian từ 2,5 – 3 năm cho chương trình học trung cấp nghề kết hợp với bổ túc văn hóa. Nếu bạn là đã có chứng chỉ đã hoàn thành chương trình đào tạo trung học phổ thông thì chỉ dành 2 năm để có được bằng nghề. Vì thời gian đào tạo ngắn nên chi phí học trung cấp nghề thấp hơn so với hệ đào tạo khác. 

Thậm chí, nhiều trường trung cấp nghề có chương trình hỗ trợ học ban đêm hoặc học vào cuối tuần tạo điều kiện cho các bạn không có thời gian rảnh trong ngày hoặc các đối tượng thuộc diện vừa học vừa làm. Vì vậy, lựa chọn phương án học trung cấp nghề giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian đồng thời có được những kỹ năng nghề nghiệp nhất định.

Tạo điều kiện thực hành nhiều cho sinh viên

Chương trình đào tạo của hệ trung cấp nghề dựa trên tiêu chí tập trung hướng dẫn thực hành theo thực tế chuyên môn lên đến 70%. Học sinh sẽ được rèn luyện tay nghề ngay từ giữa năm đầu tiên xuyên suốt cho đến khi ra trường. Nhờ thế, khi cầm được chứng chỉ tốt nghiệp trên tay thì học viên đã có cơ hội làm việc thực tế và tích lũy được nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề.

Hệ đào tạo trung cấp nghề ưu tiên đào tạo thực hành cho học viên
Hệ đào tạo trung cấp nghề ưu tiên đào tạo thực hành cho học viên

Cơ hội tìm việc làm rộng mở

Điều lo lắng nhất của sinh viên mới tốt nghiệp khi đi xin việc chính là trình độ học vấn và kinh nghiệm. Vẫn có nhà tuyển dụng chấp nhận đào tạo ngay từ đầu để chiêu mộ  những nhân tố trẻ, nhiệt huyết. Song vẫn có nhiều doanh nghiệp không chú trọng bằng cấp cao mà ưu tiên cho những nhân sự có kinh nghiệm hoặc một số kỹ năng thực tiễn cơ bản. 

Nhờ thế, cơ hội tìm kiếm mức thu nhập ổn định mở rộng cho đối tượng học viên tốt nghiệp trung cấp nghề. Bên cạnh đó, không ít công ty liên kết với các cơ sở đào tạo này để tiếp nhận nguồn nhân lực ngay khi các học viên vừa hoàn thành chương trình.

Tìm hiểu thêm: Học trung cấp mầm non có dễ xin việc không?

Chi phí học trung cấp nghề được cập nhật mới nhất khóa 2023 – 2024

Cho dù chọn lựa bất cứ chương trình đào tạo nào, ở đâu thì vấn đề chi phí vẫn là mối quan tâm hàng đầu. Cùng tìm hiểu về học phí trung cấp nghề để lên kế hoạch học tập nhằm hoàn thành trọn vẹn chương trình trong thời gian quy định. Chi phí học trung cấp nghề có sự khác biệt giữa cơ sở công lập và tư thục, cụ thể như sau: 

Học phí tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Học phí trường nghề tại cơ sở đào tạo công lập có sự khác nhau bởi danh mục ngành nghề. Sau khi xác định được nội dung nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi và xác định mức học phí theo số liệu niên khóa 2022 – 2023 dưới đây:

 • Nhóm ngành nghề Khoa học xã hội nhân văn, nghệ thuật, giáo dục và đào tạo, báo chí, thông tin và kinh doanh tương ứng mức học phí 1,248,000 vnđ/ sinh viên/ tháng.
 • Chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật và công nghệ thông tin đưa ra chi phí 1,870,000 vnđ/ sinh viên/ tháng.
 • Bạn có dự định theo học nhóm ngành sản xuất, chế biến và xây dựng cần chuẩn bị học phí trung cấp nghề là 1,794,000 vnđ/ sinh viên/ tháng.
 • Ngành nghề về nông, lâm nghiệp và thú ý được quy định tại các cơ sở công lập về mức phí 1,287,000 vnđ/ sinh viên/ tháng
 • Chi phí học trung cấp nghề chuyên ngành sức khỏe cao hơn so với danh mục khác với 2,184,000 vnđ/ sinh viên/ tháng
 • Danh mục ngành nghề du lịch, dịch vụ và môi trường thuộc trường đào tạo công lập có mức học phí trung cấp nghề là  1,560,000 vnđ/1 sinh viên/ 1 tháng
 • Nhóm ngành an ninh, quốc phòng quy định mức phí 1,716,000 vnđ/ sinh viên/ tháng

Ghi chú: Chi phí học trung cấp nghề chia sẻ ở trên áp dụng đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên và số liệu được trích từ “Mục a, khoản 2, điều 10, Nghị định quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo”.

Ngoài ra, mức chi phí học trung cấp nghề còn có sự chênh lệch bởi hình thức vừa học vừa làm, học trực tuyến, học theo tín chỉ. Một số nơi đào tạo trung cấp nghề có áp dụng chương trình học chất lượng cao sẽ quy định mức phí riêng phụ thuộc vào cơ sở vật chất, giảng viên… sẽ được công bố trước vào mỗi đợt tuyển sinh.

Đối tượng được miễn học phí trung cấp nghề tại cơ sở công lập

Giờ đây, nhà nước chú trọng việc tạo điều kiện miễn giảm học phí đào tạo nghề nhằm tạo động lực cho thế hệ trẻ được học hành bài bản và có tương lai tốt đẹp. Cụ thể, học sinh đã hoàn thành chương trình học cấp 2 đồng thời chưa tốt nghiệp cấp 3 hoặc trình độ tương đương sẽ được miễn học phí khi đăng ký học trung cấp nghề.

Học sinh tốt nghiệp cấp 2 nhưng chưa học cấp 3 được miễn học phí trung cấp nghề
Học sinh tốt nghiệp cấp 2 nhưng chưa học cấp 3 được miễn học phí trung cấp nghề

Học phí tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục

Học nghề tốn bao nhiêu tiền? Học phí trung cấp nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư thục có sự khác nhau do cơ sở đó đưa ra. Khi xác định được ngành học, bạn so sánh mức phí dựa trên giáo trình, đội ngũ giảng viên, thiết bị giáo dục, đạo cụ thực hành… để lựa chọn nơi đào tạo có phí tương xứng với chất lượng.

Học phí trung cấp nghề tại cơ sở tư thục khác nhau tùy theo cơ sở vật chất
Học phí trung cấp nghề tại cơ sở tư thục khác nhau tùy theo cơ sở vật chất

Bài viết giúp bạn rõ hơn về chi phí học trung cấp nghề cùng những lợi ích nhận được khi lựa chọn hệ đào tạo này. Với bất kỳ hình thức học nào, để thành công bạn cần xác định được chuyên ngành đam mê và kiên trì học hỏi, hoàn thiện chương trình đào tạo. Cơ hội có mức thu nhập cao chỉ đến khi bạn đã chuẩn bị đủ cho mình kiến thức và những kỹ năng liên quan đến công việc.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN