Bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Với các bạn trẻ tốt nghiệp THCS thì sẽ tự hỏi rằng bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT. Một chiếc bằng THPT rất quan trọng vì đa phần các ngành nghề trong xã hội đều yêu cầu người lao động có bằng này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để tham gia học THPT. Khi đó, trung cấp nghề nhưng cấp bằng THPT được nhiều bạn học sinh lựa chọn theo học. 

Bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT?

Một câu hỏi thường gặp khi những bạn học trung cấp đó là liệu bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT không. Sau khi học xong bậc THCS, nhiều bạn sẽ gặp phải lựa chọn liệu có nên học trung cấp nghề hay học THPT công lập, dân lập. Việc học THPT dân lập mất rất nhiều học phí nên một số bạn sẽ cân nhắc việc học tại nơi này. 

Khi đó, tham gia vào trường nghề và có bằng THPT sẽ là lựa chọn của nhiều người. Việc đề ra câu hỏi bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT cũng là câu hỏi để an tâm khi theo học. Thực tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản khẳng định rằng bằng trung cấp nghề tương đương với bằng THPT (đối với đối tượng đã tốt nghiệp THCS). Điều đó cũng có nghĩa rằng học sinh sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề sẽ được cấp bằng THPT. 

Bằng trung cấp nghề cũng tương đương với bằng tốt nghiệp THPT
Bằng trung cấp nghề cũng tương đương với bằng tốt nghiệp THPT

Theo quy định của Luật Giáo dục, những người đã tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng THPT và nếu đã học và hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục thì sẽ được cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp, Khi đó, giá trị của chiếc bằng tốt nghiệp trung cấp sẽ có giá trị tương đương với bằng THPT.

Học viên có thể sử dụng bằng tốt nghiệp trung cấp để thay thế bằng THPT và học lên cao hay sử dụng để xin việc làm. Do vậy, dù học trường trung cấp nghề thì bạn cũng không cần lo lắng việc bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT hay không.  

Tại sao nên học trung cấp nghề thay vì THPT?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ tự hỏi rằng bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT không hoặc bằng trung cấp nghề làm được gì. Tuy nhiên, nguyên nhân chính nhất đó là do trung cấp nghề có nhiều ưu điểm mà học phổ thông không có được. 

Không cần thi tuyển

Một trong những ưu điểm của việc học trung cấp nghề đó chính là không cần thi tuyển nhưng vẫn sẽ được nhận vào học. Việc thi cử đối với học sinh luôn là áp lực và nếu nhiều bạn lơ là thì có thể nhận lại kết quả xấu. Khi đó, thành tích của các bạn không đủ để gia nhập vào các trường THPT thì trường trung cấp nghề là lựa chọn tuyệt vời. 

Học trung cấp nghề không cần phải thi tuyển
Học trung cấp nghề không cần phải thi tuyển

Đa phần các trường trung cấp nghề hiện nay không cần thi tuyển nhưng vẫn có thể theo học được. Những trường này xét tuyển học sinh theo hình thức xét học bạ nên các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để gia nhập trường nghề. 

Nhờ việc xét học bạ mà học sinh không cần phải học tập căng thẳng và phụ huynh cũng không bị nhiều áp lực hay lo lắng cho con em mình. Do vậy, các em học sinh sẽ có tâm lý thoải mái hơn khi gia nhập vào trường trung cấp nghề. 

Học phí không quá cao

Bởi vì bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT nên sau khi tốt nghiệp bậc THCS, các em học sinh sẽ có nhiều lựa chọn bao gồm thi vào THPT công lập, xét tuyển vào trường THPT dân lập hoặc học trung cấp nghề. Tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh để vào được THPT công lập rất cao nên việc đỗ vào những trường này khá khó. 

Khi đó, các bạn trẻ chỉ còn 2 lựa chọn đó là học trường dân lập hoặc trường nghề. Tuy nhiên, trường dân lập có học phí khá cao và một số gia đình không đủ điều kiện cho con theo học. Lúc đó, các bạn sẽ lựa chọn trường nghề vì trường này có học phí vừa phải và không quá đắt đỏ để chi trả.

Một số trường trung cấp nghề vì để tăng tỉ lệ tuyển sinh nên đã điều chỉnh mức học phí sao cho phù hợp với mặt bằng chung. Đồng thời, những trường này còn có thêm nhiều chính sách miễn giảm cho học sinh khó khăn. Chính vì thế nếu học trường nghề thì không phải lo lắng học phí quá cao. 

Được cộng điểm ưu tiên khi tốt nghiệp

Dù học trung cấp nghề thì đến năm 12 các bạn học sinh vẫn phải thi tốt nghiệp. Hiện nay trong quy chế thi tốt nghiệp thì trung cấp nghề và trung học phổ thông thi chung một đề. Khi đó, điểm chuẩn để tốt nghiệp cũng sẽ được tính chung. 

Học sinh trường trung cấp nghề sẽ được cộng điểm ưu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Khi đó, tỉ lệ đậu tốt nghiệp của học sinh trường nghề cao hơn. Theo quy định thì học sinh trường trung cấp nghề được cộng thêm 1,5 đến 2 điểm nghề và 1,5 đến 2 điểm tốt nghiệp trung cấp vào tổng điểm tốt nghiệp. 

Trung cấp nghề được cộng điểm ưu tiên khi tốt nghiệp
Trung cấp nghề được cộng điểm ưu tiên khi tốt nghiệp

Tổng điểm cộng mà học sinh nhận được khi tốt nghiệp là khoảng từ 3 đến 4 điểm. Đây là số điểm rất lớn dành cho các bạn. Chính vì thế, cơ hội tốt nghiệp trung học THPT của học sinh sẽ cao hơn nhiều. 

Có cả 2 bằng sau khi tốt nghiệp

Học trường trung cấp nghề có nhiều ưu điểm khác, một trong số đó là học sinh sẽ có 2 bằng sau khi tốt nghiệp. Một số bạn lo lắng bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT nhưng thực chất một vài trường sẽ cấp cả 2 bằng cho bạn. Học sinh trường trung cấp sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng trung cấp nghề và bằng THPT. 

Học trung cấp sẽ có 2 bằng sau khi tốt nghiệp
Học trung cấp sẽ có 2 bằng sau khi tốt nghiệp

Tuy nhiên, để nhận được bằng THPT thì trường đó phải đạt được những điều kiện từ phía Bộ Giáo dục. Một số trường chỉ cấp bằng trung cấp nghề nhưng vẫn có giá trị ngang với bằng THPT. Do vậy, bạn có thể sử dụng bằng này để xin việc hoặc học lên cao hơn. 

Chỉ học những môn học quan trọng

Một điểm khác biệt khá rõ rệt giữa THPT và trung cấp nghề đó chính là trung cấp nghề có số lượng môn học ít hơn. Đây ắt hẳn là điều mà bạn học sinh nào cũng muốn trong suốt quá trình học phổ thông của mình. 

Trung cấp nghề chỉ học những môn quan trọng
Trung cấp nghề chỉ học những môn quan trọng

Không cần phải học hơn 10 môn trong chương trình phổ thông, học sinh trường trung cấp chỉ cần học các môn chính để phục vụ cho quá trình thi tốt nghiệp của mình. Các môn học phải học bao gồm toán, văn, anh, lý, hóa, sinh, sử, địa. Học sinh chỉ cần tập trung vào những môn học này nên không mất thời gian cho các môn phụ. Đồng thời, nhờ vậy mà học sinh có thể tập trung ôn luyện để đạt được kết quả cao trong kỳ thi đại học. 

Được tập trung để phát triển tay nghề

Học sinh học trường trung cấp nghề thì phải có học những môn nghề nghiệp mà bạn lựa chọn khi mới vào trường. Những môn này được xem như nghề nghiệp chính cho học viên sau khi tốt nghiệp. Do vậy, học viên phải học tập để phát triển tay nghề và có cơ hội tìm được việc làm trong tương lai. 

Học sinh trường trung cấp nghề được đào tạo các kỹ năng để phát triển nghề nghiệp của mình. Những môn học này sẽ được thiết kế xen lẫn lý thuyết và thực hành để học viên tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Do vậy, sau khi tốt nghiệp trường trung cấp nghề thì học viên sẽ có nhiều kiến thức bổ ích để đi xin việc. 

Trung cấp nghề chỉ tập trung vào tay nghề chuyên môn
Trung cấp nghề chỉ tập trung vào tay nghề chuyên môn

Giá trị của một chiếc bằng trung cấp nghề

Sau khi tìm hiểu bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT không thì nhiều bạn sẽ biết được rằng chiếc bằng trung cấp còn nhiều giá trị khác. Những chiếc bằng trung cấp bên cạnh chứng minh được năng lực của học viên thì còn có thể tăng khả năng thăng tiến trong tương lai. 

Chứng minh được năng lực của học viên

Học viên tại các trường trung cấp nghề cũng phải trải qua 3 năm thì mới nhận được bằng trung cấp nghề. Trong suốt quá trình học tập của mình, học viên tại trường trung cấp nghề sẽ được cung cấp nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến nghề nghiệp trong tương lai. 

Bằng trung cấp nghề sẽ chứng minh được năng lực của học viên
Bằng trung cấp nghề sẽ chứng minh được năng lực của học viên

Đồng thời, trường trung cấp nghề cũng rèn luyện khả năng thực hành của học viên. Những trường nghề thường dành rất nhiều thời gian để đào tạo cũng như nâng cao năng lực cho học viên. 

Học viên sau khi rèn luyện đầy đủ và đạt được sự công nhận từ phía nhà trường thì mới được cấp bằng trung cấp. Do vậy, một chiếc bằng trung cấp nghề sẽ chứng minh được năng lực cũng như khả năng của học viên. 

Tăng cơ hội thăng tiến trong tương lai

Quan niệm bằng trung cấp không thể hỗ trợ học viên phát triển trong tương lai đã dần trở nên lỗi thời. Hiện nay, một chiếc bằng trung cấp nghề vẫn có thể giúp bạn tìm được công việc lương cao với nhiều cơ hội thăng tiến. 

Cơ hội thăng tiến khi có bằng trung cấp nghề rất cao
Cơ hội thăng tiến khi có bằng trung cấp nghề rất cao

Thị trường hiện nay thiếu rất nhiều người lao động phổ thông được đào tạo chuyên nghiệp. Do vậy, những học viên khi tốt nghiệp trường nghề có thể nhanh chóng tìm được cho mình một công việc phù hợp. Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp thì học viên còn có thể học lên cao để thăng tiến tốt hơn. Chính vì thế, học viên có rất nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai thông qua bằng trung cấp nghề.

Xem thêm: Bằng Trung Cấp Nghề Làm Được Gì Và Giá Trị Như Thế Nào?

Một số câu hỏi liên quan đến học trung cấp nghề

Ngoài việc bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT không thì nhiều bạn còn tự hỏi liệu có thể liên thông lên đại học nhờ bằng trung cấp không. Có rất nhiều đối tượng có thể tham gia lớp học trung cấp nghề cũng như cơ hội liên thông lên đại học sau tốt nghiệp vẫn rất lớn.

Ai có thể học trung cấp nghề?

Có rất nhiều đối tượng đủ điều kiện để học trung cấp nghề theo đúng tiêu chuẩn của trường. Nhìn chung, những học sinh sau khi tốt nghiệp THCS là đã có thể học tại trung cấp nghề. Đồng thời, các bạn học sinh đang học lớp 10, 11, 12 vẫn có thể đăng ký theo học tại các trường trung cấp nghề này. 

Học trung cấp nghề có thể liên thông lên đại học không?

Tấm bằng trung cấp nghề có nhiều ý nghĩa, một trong số đó chính là bằng trung cấp nghề liên thông đại học. Các bạn sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề có thể nộp hồ sơ vào các trường đại học nhận xét tuyển bằng trung cấp để học lên cao hơn. Việc học liên thông lên đại học với bằng trung cấp thường mất ít thời gian hơn nên thời gian tốt nghiệp đại học cũng sớm hơn. Nhờ đó học viên sẽ có được bằng đại học để thăng tiến tốt hơn trong tương lai.

Bằng trung cấp nghề có tương đương bằng THPT, một chiếc bằng trung cấp nghề cũng có thể giúp bạn vào đại học. Đồng thời, học trung cấp nghề còn có nhiều lợi ích mà học trung học phổ thông không thể có được. Do vậy, nếu đang không biết chọn gì cho tương lai thì bạn có thể cân nhắc học trung cấp nghề. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN