Bằng Trung cấp nghề có xin được việc không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Trung cấp nghề hiện đang trở thành hệ đào tạo được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi chương trình học nghề có thời gian học tập ngắn, chú trọng vào giảng dạy chuyên sâu nghề nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề học Trung cấp nghề. Và một trong số đó là bằng Trung cấp nghề có xin được việc không? Để giải đáp thắc mắc này theo dõi ngay bài viết của chúng tôi nhé!

Tổng quan về hệ đào tạo Trung cấp nghề

Trước khi tìm hiểu bằng Trung cấp nghề có xin được việc không thì bạn cần nắm rõ các vấn đề cơ bản về chương trình đào tạo này. Trung cấp nghề là hệ đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho những người muốn thành thạo nghề và có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Khác với hệ Cao đẳng hay Đại học, Trung cấp nghề không quá chú trọng vào học văn hóa mà tập trung chủ yếu vào dạy nghề. Học viên sẽ được học xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành kỹ năng nghề nghiệp.

Học trung cấp nghề được nhiều học sinh tốt nghiệp THCS,THPT lựa chọn
Học trung cấp nghề được nhiều học sinh tốt nghiệp THCS,THPT lựa chọn

Tiêu chí tuyển sinh của trường Trung cấp nghề

Hầu hết các trường nghề hiện nay đều không đòi hỏi trình độ học vấn quá cao. Ứng viên chỉ cần đã tốt nghiệp Trung học cơ sở là có thể xin đăng ký vào học ở các trường nghề. Cho nên nếu bạn không có bằng cấp ba thì cũng đừng lo lắng, bạn vẫn có cơ hội được học tập, đào tạo ở đây. 

Phân loại trường Trung cấp nghề

Theo như quy định về tuyển sinh thì học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở có thể đăng ký vào Trung cấp nghề với một trong hai lựa chọn như:

  • Trung cấp nghề: Với loại này sau khi đăng ký và nhập học bạn được giảng dạy tập trung các vấn đề chuyên về nghề nghiệp. Ở đây không có sự bổ túc thêm về các môn văn hóa cho học viên mà chỉ thuần tuấn là đào tạo nghề nghiệp.
  • Trung cấp nghề và bổ túc thêm các môn văn hóa: Với chương trình đào tạo này bạn phải học song song giữa nghề nghiệp và các môn văn hóa. Chương trình học này sẽ lâu hơn so với Trung cấp nghề đơn thuần. Nhưng khi ra trường học viên sẽ vừa nhận được bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề vừa nhận thêm cả bằng bổ túc văn hóa.

Lợi ích của việc học Trung cấp nghề

Hiện nay với nhu cầu việc làm ngày càng cao thì Trung cấp nghề ngày càng nhận được sự quan tâm. Tư tưởng Đại học không phải là con đường duy nhất ngày càng trở nên phổ biến bởi vậy nhiều bạn trẻ đã lựa chọn trường nghề để lập nghiệp. Và những lợi ích mà hệ đào tạo này mang lại có thể góp phần giải đáp thắc mắc bằng Trung cấp nghề có xin được việc không hoặc có nên học trung cấp nghề không cho học viên.

Có nhiều lý do để bạn chọn học Trung cấp nghề
Có nhiều lý do để bạn chọn học Trung cấp nghề

Trung cấp nghề giúp tiết kiệm nhiều thời gian

Nếu thông thường bạn đăng ký học cao đẳng đại học thì sẽ mất từ khoảng 4 năm cho việc học thì Trung cấp nghề ngắn hơn rất nhiều. Đối với các bạn tốt nghiệp trung học cơ sở là 3 năm còn đối với trung học phổ thông là 2 năm. Do đó bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian học tập và có thể đi làm sớm để trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm. Đây cũng là một trong yêu tố khiến bạn có lợi thế hơn trong việc thăng tiến sau này.

Trung cấp nghề đào tạo chuyên sâu nghề nghiệp

Thay vì học chủ yếu là lý thuyết mang tính học thuật như ở cao đẳng/ đại học thì khi đến với Trung cấp nghề bạn sẽ được chú trọng vào nghề nghiệp. Điều này đảm bảo cho bạn sau khi ra trường có thể xin việc bất cứ đâu với tấm bằng Trung cấp nghề trên tay. Các doanh nghiệp luôn ưu tiên lựa chọn những lao động có tay nghề  từ trường Trung cấp để tránh mất thời gian và chi phí đào tạo.

Học viên ra trường thành thạo nghiệp vụ
Học viên ra trường thành thạo nghiệp vụ

Chi phí học tập Trung cấp nghề không quá cao

Đối với những người sinh ra với điều kiện gia đình không mấy khá giả thì học phí luôn là vấn đề đầu tiên cần cân nhắc. Đây sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho bạn bởi chi phí học Trung cấp nghề không quá cao cùng với thời gian học ngắn. Đây là một ưu điểm rất lớn mà Cao đẳng hay Đại học không thể nào có được.

Điều kiện tuyển sinh đơn giản

Để trở thành học viên của một trường Trung cấp nghề bạn không cần có trình độ học vấn cao. Bởi hầu hết các trường trong hệ đào tạo này chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Học sinh khi xác định đăng ký học nghề thì sẽ không phải chịu quá nhiều áp lực về kết quả học tập.

Xem thêm: Hồ Sơn Xin Học Nghề Cần Những Gì Đối Với Từng Đối Tượng Học Nghề?

Bằng Trung cấp nghề có xin được việc không?

Bằng Trung cấp nghề có xin được việc không là thắc mắc chung của rất nhiều học viên. Trước đây hầu hết mọi người đều không xem trọng Trung cấp nghề và cho rằng học Trung cấp chỉ là lựa chọn cuối cùng khi không đỗ cao đẳng/ đại học. Tuy nhiên hiện nay quan điểm đó đã bị bác bỏ bởi sự không chính xác của nó. Và sự nhìn nhận về học nghề cũng đã hoàn toàn thay đổi. Nhiều bạn trẻ đã lựa chọn con đường học nghề thay vì đại học để theo đuổi đam mê của mình. 

Việt Nam là một quốc gia đang trên đà phát triển nhu cầu về lao động ngày càng tăng cao đặc biệt là lao động có tay nghề. Và thực tế cho thấy rằng các doanh nghiệp hiện đang rất ưu tiên ứng tuyển những lao động có kinh nghiệm để tránh mất thời gian và chi phí đào tạo. 

Trung cấp nghề rất dễ xin việc
Trung cấp nghề rất dễ xin việc

Mặt khác hệ Trung cấp lại chú trọng đào tạo nghề nghiệp, chương trình học kết hợp lý thuyết đan xen thực hành thực tế. Học viên có thế tiếp cận làm quen nghề nghiệp, có nhiều cơ hội tiếp xúc với công việc từ rất sớm hỗ trợ nâng cao tay nghề. Cho nên đây là một lợi thế rất lớn trong tìm kiếm công việc của học viên hệ Trung cấp.

Đặc biệt trong thời điểm hiện tại nhiều ngành nghề cần trình độ chuyên môn đặc thù nhiều hơn là bằng cấp như thế nào. Cho nên học Trung cấp nghề có xin việc được hay không là điều bạn không cần lo lắng. Vì khi hoàn thành chương trình học Trung cấp nghề bạn có thể hoàn toàn ứng tuyển vào bất cứ đâu mà bạn muốn.

Xem thêm: Bằng Trung cấp Nghề Làm Được Gì Và Giá Trị Thế Nào?

Học Trung cấp nghề ngành nào dễ xin việc nhất ?

Bên cạnh cầu hỏi bằng Trung cấp nghề có xin được việc không thì ngành Trung cấp nghề nào dễ xin việc nhất cũng là để tài được bàn luận rất nhiều. Có nhiều ngành Trung cấp mà bạn có thể dễ dàng xin việc sau khi ra trường như:

Ngành đầu bếp, nấu ăn

Sự phát triển nhanh chóng cũng ẩm thực kéo theo nhu cầu của con người về ăn uống cũng ngày càng trở nên đa dạng và cầu kỳ. Và sự tăng trưởng của ngành du lịch làm cho các nhà hàng quá ăn ngày càng tăng kèm theo đó là nhu cầu tuyển dụng đầu bếp ngày càng lớn. Đây là một trong những lý do mà ngành nấu ăn rất dễ dàng tìm kiếm công việc.

Trung cấp nghề nấu ăn rất dễ xin việc
Trung cấp nghề nấu ăn rất dễ xin việc

Học Trung cấp nấu ăn là ngành nghề rất có tiềm năng có thể mang lại thu nhập ổn định. Đặc biệt nếu không muốn làm thuê thì bạn có thể tự mở nhà hàng quán ăn cho riêng mình. Và đây có lẽ là câu trả lời an toàn nhất đối với những ai thắc mắc bằng Trung cấp nghề có xin được việc không?

Ngành công nghệ thông tin

Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, công nghệ thông tin luôn là ngành nghề hot được nhiều doanh nghiệp săn đón. Hiện tại ở Việt Nam mức thu nhập của kỹ sư phần mềm là không hề ít giao động từ 20-30 triệu đồng. Cho nên học Trung cấp công nghệ thông tin cũng rất tiềm năng để bạn có thể mở rộng con đường đến với thành công.

Ngành làm đẹp, thẩm mỹ

Đây cũng là ngành rất được ưa chuộng bởi nhu cầu làm đẹp ngày càng cao. Hiện nay không chỉ chị em phụ nữ mà ngay cả phái mạnh cũng rất ưa chuộng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Cho nên ngành này cũng có nhu cầu lao động lớn cho nên đây cũng là cơ hội cho bạn. Học nghề thẩm mỹ khi ra trường bạn có thể đi làm tại các spa, thẩm mỹ viện lớn với thu nhập ổn định.

Học nghề thẩm mỹ từ cơ bản đến nâng cao. Đăng ký ngay

Đăng ký ngay

Học Trung cấp nghề đang ngày càng trở thành trào lưu của giới trẻ hiện nay. Hệ đào tạo này chú trọng giảng dạy kỹ năng nghề nghiệp cho học viên và sau khi ra trường cũng dễ dàng tìm kiếm công việc. Tuy nhiên trước khi quyết định đăng ký học Trung cấp bạn nên tìm hiểu các thông tin về ngành nghề phù hợp với bản thân để lựa chọn. 

Hy vọng bài viết của Seoul Academy đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về về vấn đề bằng Trung cấp nghề có xin được việc không. Dựa theo những kiến thức này, hãy cố gắng định hướng bản thân vào phấn đấu để đạt được mục đích của mình.

Xem thêm: Top 20+ những nghề tay trái kiếm thêm thu nhập phù hợp cho nam, nữ

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN