Học trung cấp nghề có được thi đại học không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Thực chất, khi học sinh đã quyết định học trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở thì thường không có ý định học đại học. Bởi các bạn xác định bản thân sẽ đi làm sớm để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, vẫn có một số bạn mong muốn thi đại học để nâng cao kiến thức nghề mình đang học. Vì vậy, học trung cấp nghề có được thi đại học không đang là vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh chú ý tới.

Chương trình học văn hóa tại trường trung cấp nghề gồm những gì?

Thực tế, nhiều bạn học sinh đăng ký học trung cấp nghề nhưng chưa biết về chương trình học văn hóa tại đây. Người học thường chỉ nghĩ học nghề là đào tạo các kỹ thuật chuyên môn, kiến thức liên quan ngành nghề theo học. Tính tới thời điểm hiện nay, Bộ Giáo Dục đã có những quyết định cho phép học sinh trung cấp nghề được đào tạo các môn học văn hóa.

Sau khi học xong trung cấp nghề, học sinh sẽ được cung cấp cả hai bằng nghề và học văn hóa. Hiện nay, chương trình học này bao gồm 7 môn văn hóa tương đương học cấp trung học phổ thông. Trong đó, toán ngữ văn là hai học phần bắt buộc, ngoài ra sẽ có 5 môn tự chọn. Học sinh đăng ký chương trình học văn hóa cần ít nhất 4 môn: 2 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn.

Chương trình học văn hóa trung cấp nghề
Chương trình học văn hóa trung cấp nghề

Tuy nhiên, hầu hết các trường trung cấp nghề phải liên kết với trung tâm giáo dục thường xuyên để dạy học môn văn hóa. Chính vì vậy, việc quản lý học sinh cũng như cân bằng giữa chương trình học nghề và văn hóa cũng gặp nhiều khó khăn đáng kể. Hơn nữa, chất lượng dạy học của nhiều trung tâm không đảm bảo cũng là một vấn đề đặt ra.

Sau khi học trung cấp nghề có được thi đại học không?

Hầu hết các bạn học sinh xác định học trung cấp nghề là mong muốn sớm có kinh nghiệm để đi làm. Chính vì vậy khá ít bạn quan tâm tới việc học lên các cấp cao hơn như cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, với thời đại đất nước phát triển như hiện nay thì nâng cao kiến thức cũng là một điều khá quan trọng để có nhiều cơ hội mở ra hơn.

Xuất phát từ nguyên do đó, những năm gần đây, thắc mắc sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề có được thi đại học không đang được các bạn trẻ quan tâm. Điều này là hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn muốn học cao hơn nữa. 

Vậy tốt nghiệp trung cấp nghề có được thi đại học không? Câu trả lời là . Sau khi kết thúc học trung cấp nghề, nếu có ý định thi đại học thì bạn phải làm các giấy tờ đăng ký giống như học sinh trung học phổ thông. Khi đủ điều kiện, học sinh sẽ được tham gia kỳ thi xét tuyển đại học.

Học trung cấp nghề có được thi đại học
Học trung cấp nghề có được thi đại học

Ngoài ra, để đạt đủ điều kiện thi thì cần hoàn thành đủ 7 môn trong chương trình văn hóa tại trường trung cấp nghề. Nếu chỉ mới học 4 môn thì bạn phải đăng ký thêm để được tham gia kỳ thi THPTQG. Hơn nữa, thông thường các trường giáo dục thường xuyên chỉ dạy các kiến thức nền tảng, cơ bản của môn học. Vậy nên để đạt điểm số cao hơn khi thi đại học, bạn cần tìm hiểu thêm.

Những lợi ích khi vừa học trung cấp nghề vừa học văn hóa

Bạn đang lo lắng không biết bằng trung cấp nghề làm được gì không? Khi tham gia học trung cấp nghề, bạn có thể lựa chọn vừa học nghề vừa học văn hóa. Điều đó mang lại cho bản thân cũng như gia đình khá nhiều lợi ích. Bởi nó sẽ có tác động tích cực về mặt kiến thức, thời gian, công việc và cả tài chính. Chính vì vậy, lựa chọn học trung cấp nghề là một quyết định hoàn hảo dành cho các bạn học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở.

Về thời gian học tập trung cấp nghề

Trên thực tế, học sinh tốt nghiệp cấp 2 xong chỉ cần khoảng 2,5 – 3 năm học trung cấp và cầm hai tấm bằng về. Còn nếu tham gia học cấp 3 thì bạn cần 3 năm trung học phổ thông và khoảng 2 năm để học nghề, tổng cộng là 5 năm. Chỉ tính sơ bộ như vậy chúng ta đã thấy được sự chênh lệch thời gian học giữa hai hướng đi trên.

Sở dĩ, thời gian học trung cấp nghề ngắn bởi các chương trình văn hóa đều được giảm tải và rút gọn về nội dung học. Nhờ đó, việc đào tạo và giảng dạy học sinh dễ hơn, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu đặt ra.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để trau dồi kiến thức nghề cũng như kinh nghiệm làm việc. Từ đó, chính bạn sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến hơn nữa trong công việc. Do vậy, trên thực tế hiện nay xuất hiện khá nhiều trường hợp người học trung cấp ra làm chức vụ to hơn cả học cao đẳng, đại học. 

Thời gian học tập ngắn
Thời gian học tập ngắn

Mặc dù thời gian học ngắn hơn nhưng các kiến thức cơ bản trong môn văn hóa cũng như kỹ thuật nghề nghiệp vẫn được trang bị đầy đủ. Đó chính là lợi thế của bạn so với bạn bè đồng trang lứa. Vấn đề thời gian có thể được xem như lợi ích quan trọng dẫn tới nhiều mặt ưu điểm khác.

Về bằng cấp sau tốt nghiệp

Qua những thông tin đề cập ở trên, chúng ta có thể thấy rõ được những lợi ích về bằng cấp sau tốt nghiệp mà học sinh trung cấp nghề có được cũng như việc “có bằng trung cấp nghề có thi đại học được không?”. Ngoài việc có bằng trung cấp nghề thì bạn còn được chứng nhận hoàn thành chương trình học văn hóa tương đương kiến thức trung học phổ thông. Khi đó, bạn vừa có tay nghề chuyên sâu vừa có đầy đủ kiến thức cơ bản về môn văn hóa.

Bên cạnh đó, bằng trung cấp nghề hiện nay có giá trị trong phạm vi cả nước nên dễ dàng xin việc ở bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào. Hơn nữa, bằng tốt nghiệp chương trình văn hóa với 7 môn học đã được Bộ Giáo Dục công nhận để được xét duyệt đủ điều kiện tham gia kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Vậy nên, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề tốt nghiệp trung cấp nghề có được thi đại học hay không.

Nhận được hai bằng cấp sau tốt nghiệp
Nhận được hai bằng cấp sau tốt nghiệp

Về tài chính cho gia đình

Vấn đề tài chính luôn là điều chi phối quyết định của nhiều bạn học sinh. Do vậy, ngay cả việc học thì các bạn trẻ vẫn luôn cân nhắc để phù hợp điều kiện gia đình mình. Hiểu được tâm lý đó, hiện nay nhà nước ta đã đưa ra chính sách miễn phí học trung cấp nghề cho các bạn vừa tốt nghiệp trung học cơ sở. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội học tập cũng như giảm tỷ lệ thất học trên cả nước.

Hơn nữa, nhiều trường trung cấp nghề còn xây ký túc xá, căng tin hỗ trợ học sinh chỗ ăn ở. Đặc biệt, nhờ vậy các bạn ở vùng sâu xa, điều kiện kinh tế khó khăn vừa được tham gia học mà không phải là gánh nặng của gia đình. Về tầm nhìn sâu xa hơn, chính sách miễn học phí này còn là tiền đề để phát triển đất nước lớn mạnh hơn nữa.

Tiết kiệm tài chính cho gia đình
Tiết kiệm tài chính cho gia đình

Đối với các bạn không thuộc đối tượng miễn phí học trung cấp nghề thì vấn đề tài chính cũng được giảm bớt nhiều. Khi thời gian học ngắn thì đồng nghĩa với việc chi phí học trung cấp nghề cũng sẽ không cao. Bên cạnh đó, học sinh còn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, thuê chỗ ở và chi phí đi lại.

Về cơ hội việc làm

Như chúng ta đã biết, học trung cấp nghề sẽ được đào tạo bài bản những kỹ năng làm việc. Trong chương trình học, học sinh còn được thực hành phần lớn thời gian và tham gia trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp. Nhờ đó, hầu hết tất cả người học đều tích lũy được vốn kinh nghiệm riêng, là cơ sở để đi xin việc làm dễ dàng hơn.

Ngoài chương trình học nghề, học sinh sẽ được kết hợp học các môn văn hóa giống như cấp trung học phổ thông. Sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề có được thi đại học nhờ tấm bằng văn hóa đó. Do vậy, sau khi khi có bằng trung cấp nghề, bạn hãy tiếp tục thi đại học để giúp học thêm các kiến thức chuyên sâu hơn về nghề nghiệp. Từ đó, mở rộng hơn cơ hội tìm kiếm chức vụ cao và phát triển bản thân hơn.

Mở ra nhiều cơ hội việc làm
Mở ra nhiều cơ hội việc làm

Chương trình đào tạo trung cấp nghề có kết hợp học nghề và học văn hóa. Vậy nên bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề học sinh trường nghề có được thi đại học không. Sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề và được bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu trên giảng đường đại học thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN