Các trường liên thông từ Trung cấp lên Đại học chính quy

Học liên thông là một hình thức học khá phổ biến và cũng là nhu cầu của nhiều người khi muốn sở hữu một tấm bằng cao hơn như bằng đại học. Và việc tìm hiểu các trường liên thông từ trung cấp lên đại học chính là bước đầu tiên cần phải làm trước khi bắt đầu học liên thông. Dưới đây chính là danh sách các trường cho phép liên thông từ trung cấp lên đại học cùng với đó là một số thông tin về yêu cầu, điều kiện cũng như hình thức liên thông để bạn nắm trước.

Hình thức liên thông từ trung cấp lên đại học là gì?

Liên thông trung cấp lên đại học là hình thức đào tạo đã được bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép với danh sách các trường liên thông từ trung cấp lên đại học đã được công bố, tùy theo từng chuyên ngành và hình thức xét tuyển mà sinh viên có thể lựa chọn theo nhu cầu của bản thân. 

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp có thể liên thông lên Cao đẳng hoặc Đại học
Sau khi tốt nghiệp Trung cấp có thể liên thông lên Cao đẳng hoặc Đại học

Cụ thể, về hình thức liên thông từ trung cấp lên đại học, thì theo Quyết định Số 49/2002/QĐ – BGDĐT – ngày 05 tháng 12 năm 2002 học liên thông trung cấp là hình thức đào tạo cho phép một số trường triển khai cho các học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp hệ trung cấp muốn bổ sung kiến thức của mình ở một hệ đào tạo cao hơn. Sau khi hoàn thành khóa học này các sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ hay bằng đại học chuyên ngành mà mình theo học.

Ngoài liên thông lên đại học, sinh viên cũng có thể chọn hình thức liên thông cao đẳng nữa nhé!

Đây là cách để các bạn sinh viên đang học ở trình độ trung cấp có thể học lên hệ đào tạo cao hơn, tiếp tục “giấc mơ” đại học, và sở hữu tấm bằng đại học chính quy ngay sau khi hoàn thành chương trình học. Giúp bạn có tấm bằng giá trị hơn, hỗ trợ cho công việc và việc thăng tiến sau này. 

Các trường liên thông từ trung cấp lên đại học theo quy định của Bộ Giáo dục

Với nhu cầu học liên thông mỗi năm của nhiều sinh viên cũng như người đi làm, hiện nay, rất nhiều trường đã mở ra hình thức học liên thông, cho phép sinh viên hệ trung cấp, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng có thể đăng ký học liên thông khối ngành phù hợp với những ngành mà trường đào tạo. Bạn có thể tham khảo các trường có chương trình trung cấp nghề liên thông đại học dưới đây cho cả 3 khu vực Bắc – Trung – Nam nhé!

Các trường liên thông từ trung cấp lên đại học ở khu vực phía Bắc

 • Đại học Mỏ – Địa chất đào tạo các ngành Kỹ thuật mỏ, Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Trắc địa, Công nghệ kỹ thuật Điện, Công nghệ Tự động…
Trường đại học Mỏ - Địa chất đào tạo các ngành kỹ thuật mỏ, kỹ thuật địa chất…
Trường đại học Mỏ – Địa chất đào tạo liên thông trung cấp lên đại học các ngành kỹ thuật mỏ, kỹ thuật địa chất…
 • Đại học Công Đoàn cho phép liên thông từ trung cấp lên đại học các ngành như Kế toán, Tài Chính ngân hàng. 
 • Viện đại học Mở Hà Nội liên thông từ trung cấp lên đại học các ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh.
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội Liên thông từ trung cấp lên đại học ở các ngành Kế toán, Công nghệ kỹ thuật điện tử, kỹ thuật Điện, Khoa học máy tính, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí.
 • Đại học Xây dựng liên thông từ Cao đẳng ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng.
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội liên thông từ Cao đẳng lên Đại học các ngành Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tin học ứng dụng…
 • Đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Tây liên thông từ cao đẳng lên đại học ngành Giáo dục thể chất.
 • Học viện Ngân hàng liên thông từ bậc cao đẳng lên đại học ngành Tài chính – Ngân hàng.
 • Đại học Hồng Đức liên thông lên đại học ngành Giáo dục Mầm non.
 • Đại học Lao động Xã hội đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học ở các ngành Công tác Xã hội, Kế toán, Quản trị nhân lực.
Đại học Lao động Xã hội đào tạo các ngành Công tác Xã hội, Kế toán, Quản trị nhân lực
Đại học Lao động Xã hội đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học ở các ngành Công tác Xã hội, Kế toán, Quản trị nhân lực
 • Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên liên thông từ trung cấp, cao đẳng nghề lên hệ đại học với các chuyên ngành: Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ kỹ thuật ôtô, Công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động hóa, Công nghệ chế tạo máy, Kế toán, Công nghệ may, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật cơ khí.

Các trường liên thông lên đại học khu vực miền Trung 

Tùy vào quy chế của từng trường mà sẽ có quy định riêng đối với sinh viên liên thông, có thể là phải tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng, bạn có thể tham khảo một số trường dưới đây nhé!

 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh với chương trình đào tạo liên thông các chuyên ngành: công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật truyền thông, công nghệ chế tạo máy. 
 • Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng đào tạo liên thông 3 chuyên ngành: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Kỹ thuật phần mềm, Kế toán.
Đại học Duy Tân là một trường nổi tiếng thuộc khu vực miền Trung có chương trình đào tạo liên thông
Đại học Duy Tân là một trường nổi tiếng thuộc khu vực miền Trung có chương trình đào tạo liên thông

Các trường liên thông từ trung cấp lên đại học khu vực miền Nam

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đào tạo liên thông các ngành Văn hóa học và Thư viện thông tin học, Ngữ văn Anh.
 • Đại học Hoa sen: Đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học ngành Kế toán, Quản trị KD và Công nghệ thông tin.
 • Đại học Hồng Bàng liên thông từ trung cấp lên đại học các ngành Kế toán, Tin học ứng dụng, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Mỹ thuật công nghiệp.
 • Đại học dân lập Lạc Hồng đào tạo liên thông trung cấp, cao đẳng lên đại học các ngành Kế toán, Tin học ứng dụng.
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh tuyển sinh liên thông các ngành: Kỹ thuật điện-điện tử, Điện khí hóa và cung cấp điện, Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực, Công nghệ cắt may, công nghệ Nhiệt – Điện lạnh
Trường Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh có hệ đào tạo liên thông cho các bạn sinh viên trung cấp, cao đẳng
Trường Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh có hệ đào tạo liên thông cho các bạn sinh viên trung cấp, cao đẳng

Ngoài những trường được tổng hợp ở trên, vẫn còn vô số những trường khác có đào tạo theo hình thức liên thông, tùy theo nhu cầu của bản thân mà bạn hãy tìm hiểu thật kỹ và chọn trường đào tạo phù hợp nhất nhé!

Bài viết cùng chủ đề: Nên Liên Thông Đại Học Trường Nào Tốt Nhất? Gợi Ý Những Trường TOP Đầu

Điều kiện của các trường liên thông từ Trung cấp lên Đại học

Với hình thức liên thông này, các trường liên thông từ trung cấp lên đại học hay từ cao đẳng lên đại học đều có những điều kiện chung và riêng theo quy định của Bộ Giáo dục và của trường, để chuẩn bị thật tốt cho việc liên thông này thì bạn cần phải tìm hiểu thông tin tuyển sinh liên thông của mỗi trường, đồng thời cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Phải có bằng tốt nghiệp các ngành nghề muốn liên thông ở các trường trung cấp hoặc cao đẳng đã theo học, những ai tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề mà chưa có bằng tốt nghiệp THPT thì phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ Giáo dục. 
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự thi liên thông theo yêu cầu của từng trường đại học. Về hình thức xét tuyển, các trường đại học sẽ tự ra đề và tổ chức thi tuyển, trong đó, sinh viên liên thông sẽ phải thi 3 môn theo quy định của Bộ Giáo dục: 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề, các môn thi sẽ được công khai trước kỳ thi 3 tháng. Điều kiện đầu vào thi liên thông là mỗi môn phải đạt 5 điểm trở lên theo thang điểm 10. Đây là yêu cầu chung của bộ giáo dục và đào tạo quy định để đảm bảo ngưỡng đầu vào.
 • Ngoài ra, một số trường đại học có hình thức xét tuyển, tức sinh viên sẽ không phải tham gia thi liên thông và sẽ dùng bảng điểm trung cấp hoặc cao đẳng mà sinh viên đã tốt nghiệp làm căn cứ để xét tuyển.
Bạn có thể dùng bảng điểm tốt nghiệp Trung cấp mà không cần tham gia thi Đại học
Bạn có thể dùng bảng điểm tốt nghiệp Trung cấp mà không cần tham gia thi Đại học

Trên đây là một số thông tin về danh sách các trường liên thông từ trung cấp lên đại học cũng như thông tin cần biết về những điều kiện liên thông cần thiết cho các bạn đang có nhu cầu học liên thông cần nắm. Những lợi ích có được khi học liên thông lên đại học không thể phủ nhận và rất dễ để đưa ra quyết định, vấn đề còn lại là chọn trường Đại học có chương trình học phù hợp với nhu cầu, kiến thức bản thân, mong rằng bạn sẽ chọn được trường phù hợp nhất với bản thân và hỗ trợ hiệu quả cho tương lai của mình nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ