Nên học cao đẳng nghề hay trung cấp nghề có tương lai hơn?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nên học cao đẳng nghề hay trung cấp nghề đang là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi hoàn thành chương trình phổ thông. Tùy từng điều kiện cụ thể của mỗi người mà sẽ lựa chọn được môi trường phù hợp để phát triển bản thân. Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên học trung cấp nghề hay cao đẳng nghề, trung cấp và cao đẳng cái nào hơn thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Seoul Academy để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Hệ đào tạo Trung cấp nghề có đặc điểm gì?

Để trả lời câu hỏi nên học cao đẳng nghề hay trung cấp nghề thì trước tiên chúng ta phải hiểu bản chất của từng loại.

Trung cấp nghề cũng được biết đến là hệ đào tạo chính quy tuy nhiên thực chất lại khác xa so với  đào tạo ở các trường cao đẳng, đại học. Trung cấp nghề không quá chú trọng đào tạo kiến thức lý thuyết mà tập trung nhiều vào việc đào tạo chuyên môn. Giống như tên gọi thì thành thạo nghề nghiệp là mục đích chính mà các bạn trẻ muốn đạt được khi bước chân vào môi trường này. 

Trung cấp nghề được nhiều học sinh tốt nghiệp THPT lựa chọn để rút ngắn thời gian ra nghề
Trung cấp nghề được nhiều học sinh tốt nghiệp THPT lựa chọn để rút ngắn thời gian ra nghề

Có thể hiểu là trong quá trình học tập tại trung cấp nghề học viên sẽ được đào tạo và trang bị một cách đầy đủ về kỹ năng nghề nghiệp. Và sau khi tốt nghiệp thì học viên có thể xin được việc luôn với tấm bằng trung cấp trong tay. Đây cũng là một trong những lý do mà trung cấp nghề luôn là điểm đến thu hút của các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, không còn phân vân học trung cấp hay cao đẳng nghề nữa.

Theo quy chế của Bộ giáo dục hiện nay thì các bạn khi tốt nghiệp trung học phổ thông và muốn đăng ký vào trung cấp nghề thì có hai lựa chọn. Cụ thể như sau:

 • Trung cấp nghề: Với hệ đào tạo này khi trở thành học viên bạn sẽ chỉ chuyên tâm vào chuyên môn và hạn chế việc bổ túc kiến thức văn hóa. Và khi hoàn thành chương trình học sẽ được nhận bằng Trung cấp nghề.
 • Trung cấp nghề và học thêm về văn hóa: Về cơ bản thì hệ đào tạo này cũng giống như trung cấp nghề được đào tạo các kiến thức về nghề nghiệp. Tuy nhiên, khi học viên chọn hình thức này thì còn được bổ túc các kiến thức về văn hóa. Khi hoàn thành chương trình học ngoài bằng Trung cấp nghề bạn còn được nhận bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Và với hình thức này bạn có thể học liên thông cao đẳng đại học nếu có nhu cầu.

Trước khi xem xét xem trung cấp và cao đẳng cái nào hơn, nên học cao đẳng nghề hay trung cấp nghề thì bạn cần nắm rõ ưu nhược điểm của từng hình thức đào tạo. Sau đây là một số ưu nhược điểm của trung cấp nghề mà bạn nên biết.

Ưu điểm khi học trung cấp nghề

Tham khảo các ưu điểm dưới đây của trung cấp nghề để biết nên học trung cấp nghề hay cao đẳng nghề.

Trung cấp nghề có rất nhiều ưu điểm để theo học
Trung cấp nghề có rất nhiều ưu điểm để theo học
 • Thời gian đào tạo trình độ trung cấp tương đối ngắn. Chương trình học ở đây thường chỉ kéo dài tối đa 2 năm đối với những bạn đã tốt nghiệp THPT. Và với thời gian ngắn như vậy thì bạn trẻ có thể tiết kiệm được được nhiều chi phí thời gian hơn khi học cao đẳng nghề. Trong môi trường này bạn sẽ có cơ hội tiếp học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế, có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.
 • Khi xem xét bằng học trung cấp và cao đẳng nghề cái nào hơn thì vấn đề luôn được quan tâm đó là bằng cấp. Khi hoàn thành chương trình học trung cấp bạn sẽ nhận được bằng và các chứng chỉ về nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn. Bằng cấp này mang lại cơ hội nghề nghiệp rất lớn cho bạn sau này. 
 • Về điều kiện tuyển sinh, hầu như các trường trung cấp nghề có điều kiện tuyển sinh không quá cao. Thông thường chỉ cần bạn có bằng tốt nghiệp THPT do đó nếu lựa chọn môi trường này bạn sẽ không cần áp lực quá về việc học tập văn hóa. Trường trung cấp nghề cũng tuyển sinh thêm nhiều đối tượng khác như: Sinh viên hay người đi làm muốn nâng cao tay nghề, học thêm văn bằng 2.
 • Học phí tương đối thấp nhưng cơ hội nghề nghiệp rất lớn. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn nên học cao đẳng nghề hay trung cấp nghề của các bạn. So với các hệ đào tạo khác thì khi bạn lựa chọn trung cấp nghề thì học phí sẽ không quá cao. Điều này giảm bớt gánh nặng lên vai của phụ huynh.
Điều kiện tuyển sinh trung cấp nghề tương đối đơn giản
Điều kiện tuyển sinh trung cấp nghề tương đối đơn giản

Bên cạnh đó, việc đào tạo chuyên sâu về nghề nghiệp thực tế sẽ là một lợi thế cho học viên về cơ hội nghề nghiệp sau này. Các doanh nghiệp hiện nay rất ưa chuộng các lao động đã có tay nghề nên vấn đề công việc sau khi ra trường bạn không cần lo lắng.

Xem thêm: Có Nên Học Trung Cấp Nghề Không? Nên Học Nghề Nào Có Tương Lai?

Nhược điểm khi học trung cấp nghề

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời ở trên thì học trung cấp nghề cũng có một vài nhược điểm nhỏ bạn cần quan tâm trước khi quyết định học trung cấp hay cao đẳng nghề nhé!

 • Theo thực tế xã hội hiện nay thì việc học trung cấp nghề ra trường công việc sẽ tương đối nặng nhọc hơn so với các chương trình đào tạo khác.
 • Mức thu nhập cũng sẽ thấp hơn so với cao đẳng đại học và hạn chế hơn về cơ hội thăng tiến sau này nếu bạn không xác định được mục tiêu và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để cạnh tranh với những bạn học hệ đào tạo khác.

Cao đẳng nghề là gì? Có gì khác so với trung cấp nghề?

Cao đẳng nghề là hình thức đào tạo trực thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đây cũng được biết đến là hệ thống đào tạo chính quy nhằm mục đích cung cấp kiến thức nghề nghiệp cho học viên.

Khác với cao đẳng trong hệ thống giáo dục đại học thì cao đẳng nghề tập trung thiên về đào tạo chuyên sâu các kỹ năng về thực hành như kỹ năng nghề.

Học viên cao đẳng nghề sẽ được học chuyên sâu về thực hành
Học viên cao đẳng nghề sẽ được học chuyên sâu về thực hành

Học viên khi hoàn thành quá trình học tập thì sẽ được cấp bằng cao đẳng từ Bộ lao động, Thương binh và Xã hội. Bởi vậy với tấm bằng này bạn có thể đi xin việc ở bất cứ công ty nào trong ngành và rất được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.

Để vào học được ở các trường cao đẳng nghề thì bạn phải là người đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương. Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề cũng được đăng ký cao đẳng nghề.

Bạn phải tìm ra được trung cấp nghề và cao đẳng nghề khác nhau như thế nào để có thể quyết định nên học cao đẳng nghề hay trung cấp nghề.

Ưu điểm khi học cao đẳng nghề

Cũng như đã phân tích, trước khi quyết định nên học trung cấp nghề hay cao đẳng nghề, bạn cũng cần nắm rõ ưu điểm của cao đẳng nghề. Cụ thể bao gồm:

 • Chương trình đào tạo của các trường cao đẳng nghề đều rất chú trọng thực tiễn. Các bài học đều đi sâu vào chi tiết về chuyên ngành tạo điều kiện thuận lợi khi ra trường có thể thích nghi nhanh hơn với công việc.
 • Các khóa học tại trường cao đẳng nghề đều dựa trên nhu cầu thực thế của thị trường đang cần. Cho nên khi trải qua đào tạo ra trường bạn sẽ không cần phải lo lắng vấn đề thất nghiệp. Không những vậy với tấm bằng này bạn còn được các nhà tuyển dụng rất ưu tiên trong quá trình xét tuyển.
 • Trường cao đẳng nghề sẽ đào tạo cho bạn các kiến thức nghề nghiệp chuyên sâu trong quá trình học. Nên khí ứng tuyển vào các doanh nghiệp bạn sẽ không cần phải trải qua khóa đào tạo mà bắt đầu công việc ngay. Đây sẽ là một lợi thế vô cùng lớn cho bạn.
 • Thời gian đào tạo thường không quá dài thường 2 – 3 năm cho nên bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí học tập. Và điều kiện để nhập học cũng không quá khắt khe nên bạn không cần trình độ học vấn quá cao để được nhận vào.
 • Kết thúc chương trình học bạn sẽ nhận được bằng tốt nghiệp tạo điều kiện rất thuận lợi trong xin việc sau này.
Cơ hội việc làm khi học cao đẳng nghề là rất lớn
Cơ hội việc làm khi học cao đẳng nghề là rất lớn

Nhược điểm khi học cao đẳng nghề

Một số nhược điểm của cao đẳng nghề mà bạn nên lưu ý như:

 • Cao đẳng nghề sẽ chú trọng đào tạo về kiến thức thực hành trong công việc nên nếu bạn muốn học chuyên sâu về kiến thức văn hóa thì thật sự không phù hợp.
 • Cao đẳng nghề thường chịu một số định kiến của xã hội vì cho rằng chương trình học này không hiệu quả. Tuy nhiên đây chỉ là suy nghĩ của một số người chưa thật sự hiểu biết nên bạn không cần quá lo lắng.

Học trung cấp hay cao đẳng nghề khác nhau như thế nào?

Học trung cấp và cao đẳng nghề có điểm chung là cả hai đều chú trọng đào tạo về kỹ năng thực hành chuyên môn nhiều hơn lý thuyết và thời gian học không quá dài.

Tuy nhiên, 2 hệ đào tạo này có một số điểm khác nhau nhất định mà người học cần nắm rõ để quyết định xem nên học cao đẳng nghề hay trung cấp nghề nhé!

Trường cao đẳng và trường nghề một số điểm khác nhau
Trường cao đẳng và trường nghề một số điểm khác nhau

Thời gian đào tạo

 • Đối với trường trung cấp nghề thời gian đào tạo thường kéo dài từ 1 – 2 năm đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT.
 • Đối với các trường cao đẳng nghề thì thời gian đào tạo thường kéo dài từ 2 – 3 năm tùy theo ngành học.

Chương trình đào tạo

 • Đối với trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy cung cấp kiến thức chủ yếu về nghề nghiệp cho học viên. Học viên sẽ học chủ yếu về các kiến thức chuyên sâu về ngành nghề mang tính thực tiễn cao không quá chú trọng lý thuyết học thuật.
 • Đối với cao đẳng nghề cũng là hình thức đào tạo chính quy chuyên về các kiến thức chuyên môn và các kỹ năng thực hàng nghề nghiệp. So với trung cấp nghề thì cao đẳng nghề được học nhiều lý thuyết hơn và thực hành không chuyên sâu như trung cấp.

Bằng cấp

Người tốt nghiệp trung cấp nghề sẽ được nhận bằng trung cấp nghề. Người tốt nghiệp cao đẳng sẽ được nhận bằng cao đẳng. Theo quy định thì bằng cao đẳng nghề sẽ có giá trị hơn trung cấp nghề bởi nằm ở bậc đào tạo cao hơn. Nhưng thực tế điều quan trọng nhất vẫn là năng lực thật sự của bản thân. Đây cũng là điểm được nhiều người quan tâm nhất để quyết định học trung cấp hay cao đẳng nghề.

Cơ hội việc làm

Trung cấp và cao đẳng cái nào hơn thì có thể thấy rằng trung cấp nghề sẽ có cơ hội cao hơn bởi các các kiến thức về nghề nghiệp của trung cấp sẽ chuyên sâu hơn so với cao đẳng. Tuy nhiên, về mặt thăng tiến trong công việc thì cao đẳng có nhiều cơ hội hơn.

Để cạnh tranh với cao đẳng nghề thì bạn nên trao dồi thêm nhiều kỹ năng mềm khác như khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chăm sóc khách hàng… tùy theo ngành nghề bạn lựa chọn.

Học phí

Vì thời gian học của hệ cao đẳng thường dài hơn so với trung cấp nên mức học phí cũng cao hơn trung cấp nghề.

Vậy nên học cao đẳng nghề hay trung cấp nghề?

Nên học trung cấp nghề hay cao đẳng nghề là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Sau khi đã hiểu trung cấp và cao đẳng khác nhau như thế nào có thể thấy rằng việc lựa chọn học chương trình nào tùy theo nhu cầu của mỗi người.

Chọn học trung cấp nghề hay cao đẳng nghề khiến nhiều học sinh băn khoăn
Chọn học trung cấp nghề hay cao đẳng nghề khiến nhiều học sinh băn khoăn

Nếu bạn muốn học một cách nhanh chóng để có thể đi làm luôn thì có thể chọn trung cấp nghề. Còn nếu bạn muốn học thêm về văn hóa và có ý định học chuyên sâu về học thuật hơn thì nên chọn cao đẳng nghề. Nếu gia đình của bạn có điều kiện khó khăn cho việc chi trả nhiều học phí thì nên lựa chọn trường nghề bởi mức học phí tương đối rẻ hơn.

Có thể thấy rằng việc lựa chọn môi trường học tập nào cũng có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của từng người, từng gia đình để lựa chọn trường học phù hợp. 

Việc học luôn là một vấn đề quan trọng đối với mỗi chúng ta và lựa chọn môi trường học là vô cùng quan trọng. Trường trung cấp nghề hay cao đẳng nghề đều đem lại nhiều lợi ích cho học viên trong quá trình học. Bạn nên xem xét sở thích và nhu cầu của bản thân để quyết định xem nên học cao đẳng nghề hay trung cấp nghề bạn nhé!

Xem thêm: Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Bằng cao đẳng có phải là bằng cử nhân

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN