Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Top 5 trường uy tín ở TPHCM

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hiện nay, rất nhiều bạn theo học các trường Trung cấp chuyên nghiệp hơn là chọn hệ đào tạo cao hơn. Vậy Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp gọi là gì? Và Lý do nào mà nhiều người theo học hệ đào tạo này? Hãy cùng Seoul Academy lý giải chi tiết những thắc mắc trong bài viết này nhé!

Trung cấp chuyên nghiệp là gì? 

Trung cấp chuyên nghiệp là trường đào tạo giáo dục và huấn luyện sau cấp bậc học THPT. Trường Trung cấp chuyên nghiệp được tạo nên với mục đích để thiết kế nên những ngành nghề riêng biệt mà không có sự liên quan gì đến với nhau. Học Trung cấp chuyên nghiệp, bạn sẽ được học thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho một công việc nào đó.

Trung cấp chuyên nghiệp là lựa chọn của rất nhiều người
Trung cấp chuyên nghiệp là lựa chọn của rất nhiều người

Lựa chọn học Trung cấp chuyên nghiệp là cách để bạn tiếp cận với các chương trình giảng dạy gắn liền với thực tế của công việc. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp thì bạn sẽ được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thời gian đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp là bao lâu?

Bên cạnh thắc mắc Trung cấp chuyên nghiệp là gì, Trung cấp chuyên nghiệp học mấy năm cũng là câu hỏi của rất nhiều người cần được giải đáp. Về thời gian đào tạo hệ Trung cấp chuyên nghiệp được quy định rõ như sau:

 • Với hệ đào tạo 1 năm, tức là thời gian học là 10 tháng: Các học viên đã hoàn thành Trung cấp hoặc Cao đẳng, Đại học.
 • Với hệ đào tạo 2 năm, tức là thời gian học khoảng 18 tháng dành cho đối tượng học sinh đang học hoặc đã tốt nghiệp bậc học THPT.
 • Với hệ đào tạo 3 năm dành cho đối tượng học sinh đã tốt nghiệp bậc THCS trở lên.
Có 3 hệ thời gian đào tạo trình độ Trung cấp
Có 3 hệ thời gian đào tạo trình độ Trung cấp

Học trung cấp chuyên nghiệp mang lại những lợi ích gì?

Học Trung cấp chuyên nghiệp là gì và có bằng Trung cấp chuyên nghiệp mang lại những giá trị nào? Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Tuy nhiên, hai lợi ích chính mà bạn sẽ nhận được nếu có bằng Trung cấp chuyên nghiệp như sau:

 • Tạo điều kiện, giúp bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm hơn: Trung cấp chuyên nghiệp mở rộng tuyển sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau. Những bạn mới tốt nghiệp THCS, THPT hay các sinh viên, người đi làm đều có thể đăng ký học Trung cấp chuyên nghiệp. Mặt khác, hệ Trung cấp chuyên nghiệp chỉ kéo dài trong khoảng 3 năm. Do vậy, các bạn sẽ nhanh chóng tiếp xúc với công việc ngay từ sớm, cơ hội tìm kiếm công việc cao.
 • Bằng Trung cấp chuyên nghiệp giúp bạn chứng thực tay nghề và trình độ chuyên môn của bản thân: Sau khi bạn kết thúc chương trình đào tạo hệ Trung cấp chuyên nghiệp thì bạn sẽ nhận được bằng chứng thực quá trình học tập, rèn luyện, các kỹ năng nghề nghiệp. Điều này sẽ tạo tiền đề giúp bạn tìm kiếm được cơ hội việc làm tốt cho bản thân.
Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp tạo cơ hội việc làm cho bạn
Bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp tạo cơ hội việc làm cho bạn

Điều kiện đăng ký học Trung cấp chuyên nghiệp

Trung cấp chuyên nghiệp là gì? Điều kiện học Trung cấp chuyên nghiệp ở các trường như thế nào là vấn đề mà nhiều bạn có mong muốn học hệ đào tạo này rất quan tâm. Nếu bạn muốn theo học Trung cấp chuyên nghiệp thì bạn cần phải đáp ứng phù hợp với các điều kiện quy định như sau:

 • Bạn phải là công dân nước Việt Nam, không phân biệt địa vị, tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính, hoàn cảnh kinh tế.
 • Bạn cần có đầy đủ sức khoẻ để có thể đăng ký theo học hệ Trung cấp chuyên nghiệp tại trường.
 • Bạn không phải là đối tượng trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc là không đang trong thời gian thi hành án.
 • Khi đi đăng ký tuyển sinh thì bạn cần mang đầy đủ hồ sơ theo quy định của trường. Bên cạnh đó, bạn cần phải mang đủ lệ phí tuyển sinh theo quy định của trường.
Điều kiện đăng ký học trung cấp chuyên nghiệp không quá phức tạp
Điều kiện đăng ký học trung cấp chuyên nghiệp không quá phức tạp

Hồ sơ đăng ký học Trung cấp chuyên nghiệp gồm những gì?

Ngoài câu hỏi Trung cấp chuyên nghiệp là gì thì có nhiều người còn thắc mắc hồ sơ học Trung cấp chuyên nghiệp gồm những thủ tục giấy tờ nào. Hiện nay, hồ sơ Trung cấp chuyên nghiệp được phân theo hai loại đối tượng đăng ký khác nhau, cụ thể như sau:

Đối với hệ THPT và hệ GDTX

Đối với những bạn đã tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp THPT hệ giáo dục thường xuyên hoặc trượt tốt nghiệp THPT thì sẽ được đào tạo trong vòng 2 năm hoặc 2 năm 3 tháng. Với hệ này thì bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Phiếu đăng ký Trung cấp chuyên nghiệp có dấu xác nhận của cơ quan địa phương.
 • Một bản lý lịch học sinh sinh viên có dấu xác nhận địa phương.
 • Học bạ THPT bản sao có dấu công chứng.
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có công chứng; bản sao kết quả thi tốt nghiệp (nếu bạn bị trượt tốt nghiệp THPT).
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Bản sao CCCD/CMND (có dấu công chứng).
 • Bản sao sổ hộ khẩu có dấu công chứng.
 • 4 ảnh 3×4 có ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh sau ảnh.

Đối với hệ THCS

Đối với những bạn đăng ký học Trung cấp chuyên nghiệp đã tốt nghiệp THCS, bổ túc THCS hoặc học sinh đang học dở lớp 10, 11 hay 12 thì sẽ được đào tạo trong khoảng thời gian từ hai năm rưỡi cho đến 3 năm. Hồ sơ đăng ký của đối tượng này đã tốt nghiệp THCS là:

 • Phiếu đăng ký học Trung cấp chuyên nghiệp có dấu xác nhận của địa phương.
 • Bản lý lịch học sinh, sinh viên có dấu xác nhận của địa phương.
 • Bản sao học bạ THCS đã công chứng.
 • Bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời bản sao có dấu công chứng.
 • Bản sao giấy khai sinh có dấu công chứng.
 • Bản sao CCCD/CMND có dấu công chứng.
 • Bản sao sổ hộ khẩu có dấu công chứng.
 • 4 ảnh 3×4 có ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh sau ảnh.
hồ sơ học trung cấp chuyên nghiệp cần được chuẩn bị kỹ thông tin và chính xác
hồ sơ học trung cấp chuyên nghiệp cần được chuẩn bị kỹ thông tin và chính xác

Cách viết thông tin trên phiếu đăng ký tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp

Có những thí sinh lần đầu làm viết hồ đăng ký tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp gặp nhiều sai sót. Chính vì điều này, trước khi viết thông tin trên giấy tuyển sinh thì bạn cần phải tìm hiểu trước kỹ cách viết sao cho chuẩn nhất để hạn chế những sai sót. Các thông tin mà nên lưu ý khi viết như sau:

 • Thông tin số phiếu (mã hồ sơ): bạn lưu ý không nên ghi vào mục này.
 • Ở mục hình thức tuyển sinh thì các bạn ghi một hình thức thi tuyển và ghi 0 cho hình thức xét tuyển.
 • Ở mục tên trường đăng ký tuyển sinh thì bạn cần ghi vào chỗ đường chấm chấm và ghi ký hiệu mã trường đăng ký vào các ô trống.
 • Ở mục ngành dự tuyển thì bạn ghi ngành vào đường chấm chấm và tiến hành ghi mã ngành vào các ô trống.
 • Ở mục Họ, chữ lót và tên của thí sinh thì bạn cần viết đúng như thông tin ghi trên giấy khai sinh bằng chữ in hoa có dấu, nếu giới tính nữ thì ghi 1, giới tính nam thì ghi 0.
Khi viết phiếu đăng ký bạn cần lưu ý viết đúng mục
Khi viết phiếu đăng ký bạn cần lưu ý viết đúng mục

Sau khi bạn ghi đầy đủ những thông tin cần thiết trên phiếu đăng ký xét tuyển Trung cấp chuyên nghiệp thì bạn cần ghi rõ thông tin ngày, tháng, năm làm hồ sơ. Lưu ý là bạn nên ký tế và dán ảnh đầy đủ. Sau khi hoàn thành tất cả các thông tin trên hồ sơ thì bạn cần xin dấu xác nhận của trường (nếu đang là học sinh, sinh viên) hoặc xin dấu của công an xã nếu là thí sinh tự do.

Bằng trung cấp chuyên nghiệp có giá trị không?

Học trung cấp chuyên nghiệp sau khi hoàn thành chương trình mọi người cũng sẽ được cấp bằng chứng nhận theo quy định. Trên thực tế nếu so với các bằng Cao đẳng, Đại học đôi khi bằng Trung cấp sẽ không được đánh giá cao. Tuy nhiên chúng vẫn có các giá trị nhất định. Bằng Trung cấp sẽ là cơ sở để mọi người có thể học liên thông lên Cao đẳng hoặc các chương trình khác.

Ngoài ra hiện nay cũng có nhiều công ty tuyển dụng không quá quan trọng về chuyện bằng cấp. Cho nên chỉ cần có đủ kỹ năng, sự tự tin và biết tìm kiếm cơ hội cho mình mọi người vẫn có thể tìm được công việc ổn định.

Xem thêm: Nên học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp?

Các trường Trung cấp chuyên nghiệp uy tín ở TPHCM

Hiện nay, TPHCM là nơi tập trung nhiều các trường Trung cấp chuyên nghiệp nhất. Dưới đây là top các điểm trường được nhiều sinh viên lựa chọn theo học nhất trong thời gian qua.

 • Trường trung cấp Bách Khoa TPHCM
 • Trường trung cấp chuyên nghiệp Tôn Đức Thắng
 • Trường Trung cấp Âu Việt
 • Trường Trung cấp Đông Dương
 • Trường Trung cấp Xây Dựng

Trường trung cấp Bách Khoa TPHCM

Trung cấp chuyên nghiệp là gì và nên học ở đâu không thể bỏ qua trường Bách Khoa. Trường trung cấp chuyên nghiệp này được biết đến với 4 nhóm ngành đào tạo thiên về chăm sóc sức khỏe như dược sĩ, y sĩ, điều dưỡng… Ngoài ra còn có các ngành kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng…

Đào tạo nghề ở trường trung cấp Bách Khoa TPHCM mọi người có thể yên tâm vì chất lượng vô cùng đảm bảo. Sinh viên được rèn luyện thực hành kỹ năng phần lớn trong quá trình học. Các giáo viên, giảng viên của trường đều là những người có kinh nghiệm, chuyên môn cao, đảm bảo truyền đạt kiến thức tốt nhất cho sinh viên.

Địa chỉ: 802/1-3-5 Nguyễn Văn Quá, quận 12, TP.HCM.

Trường trung cấp Bách Khoa TPHCM nổi tiếng
Trường trung cấp Bách Khoa TPHCM nổi tiếng

Trường trung cấp chuyên nghiệp Tôn Đức Thắng

Đăng ký học ở trường Trung cấp chuyên nghiệp Tôn Đức Thắng mọi người sẽ được giải đáp Trung cấp chuyên nghiệp là gì, các cơ hội cạnh tranh việc làm trong tương lai cùng nhiều các kiến thức bổ ích khác. Nhà trường được đầu tư hệ thống trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, đảm bảo mang đến cho sinh viên điều kiện học tập tốt nhất.

Các ngành đào tạo chính ở trường Trung cấp chuyên nghiệp Tôn Đức Thắng bao gồm: điện, quản trị nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin và cả nhóm ngành thẩm mỹ làm đẹp. Đào tạo ở trường này đặc biệt có đến 40% thời lượng thực hành ở trường và 40% thực tập ở các doanh nghiệp. Nhờ vậy mà các sinh viên ra trường đều có tay nghề cao, đảm bảo chất lượng và dễ xin được việc.

Địa chỉ:  Số 98, Ngô Tất Tố, Phường 19, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Trường trung cấp chuyên nghiệp Tôn Đức Thắng được nhiều sinh viên lựa chọn
Trường trung cấp chuyên nghiệp Tôn Đức Thắng được nhiều sinh viên lựa chọn

Trường Trung cấp Âu Việt

Trường Trung cấp Âu Việt tọa lạc tại quận Gò Vấp mỗi năm cũng thu hút không ít sinh viên. Nhóm ngành đào tạo chính liên quan đến lĩnh vực y tế như bác sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng… Trường cũng có liên kết với nhiều trường Cao đẳng, Đại học ở Sài Gòn mang đến nhiều cơ hội liên thông hơn cho học viên.

Sinh viên theo học ở trường Trung cấp Âu Việt được hướng dẫn bởi đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, có bằng cấp rõ ràng. Đặc biệt khi ra trường mọi người cũng sẽ được nhà trường hỗ trợ tìm việc thông qua các doanh nghiệp liên kết.

Địa chỉ: Số 371 Nguyễn Kiệm (Hẻm 785/5), P. 3, Q. Gò Vấp, TP.HCM.

 Trường Trung cấp Âu Việt với nhóm ngành đào tạo y tế
Trường Trung cấp Âu Việt với nhóm ngành đào tạo y tế

Trường Trung cấp Đông Dương

Một trong những trường Trung cấp chuyên nghiệp hàng đầu TPHCM chính là Đông Đương. Ngôi trường được biết đến với các ngành đào tạo liên quan đến kinh tế như tài chính ngân hàng, marketing, thương mại điện tử, quản lý kho. Ngoài ra còn có các nhóm ngành sư phạm mầm non, tiểu học…

Trường có không gian rộng rãi, thoải mái và hệ thống trang thiết bị vô cùng đầy đủ. Chương trình đào tạo chú trọng rèn luyện các kỹ năng thực tế, để sinh viên có điều kiện thực hành và tự giải quyết các vấn đề. Nhờ vậy mà sinh viên ra trường cũng có kỹ năng cao, dễ xin được việc.

Địa chỉ: 4 Nguyễn Thông, phường 7, quận 3, TPHCM.

Trường Trung cấp Đông Dương với cơ sở vật chất đảm bảo
Trường Trung cấp Đông Dương với cơ sở vật chất đảm bảo

Trường Trung cấp Xây Dựng

Nếu chưa biết trung cấp chuyên nghiệp là gì và nên chọn ngành nào sinh viên có thể liên hệ trường Trung cấp Xây Dựng. Đây là ngôi trường nổi tiếng với các ngành học liên quan đến xây dựng như kiến trúc sư, họa viên kiến trúc, kế toán xây dựng, …

Trường có lịch sử lâu đời, hệ thống trang thiết bị đầy đủ cho sinh viên. Đặc biệt học nghề xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành đảm bảo các kiến thức vững vàng cho sinh viên.

Địa chỉ: 265 Nơ Trang Long, P.13, Q. Bình Thạnh, TPHCM.

Bên cạnh các trường Trung cấp chuyên nghiệp những trường dạy nghề ở Sài Gòn cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Nếu mọi người muốn học về lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp hãy tham khảo trường dạy nghề Seoul Academy. Đây là một trong những trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Có rất nhiều ngành nghề mà học viên có thể đăng ký như:

 • Chăm sóc da.
 • Phun xăm thẩm mỹ.
 • Nối mi chuyên nghiệp.
 • Trang điểm chuyên sâu.
 • Khóa học nghề tóc,
 • Khóa quản lý spa.
Seoul Academy chuyên dạy nghề thẩm mỹ làm đẹp
Seoul Academy chuyên dạy nghề thẩm mỹ làm đẹp

Lời kết

Vài điều chia sẻ trên hy vọng đã có thể giải đáp thắc mắc Trung cấp chuyên nghiệp là gì. Bên cạnh đó, những lời chia sẻ này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về đăng ký tuyển sinh hệ Trung cấp chuyên nghiệp. Đối với những bạn đang có mong muốn học hệ đào tạo này thì cần lưu ý nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN