Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Bằng cao đẳng có phải là bằng cử nhân

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì hay bằng cao đẳng có phải là bằng cử nhân không chính là những câu hỏi được nhiều tân sinh viên các ngành học cao đẳng hỏi nhiều nhất. Vì khi bước vào giảng đường mới, sinh viên sẽ được tiếp cận với những định nghĩa mới nhiều hơn. Để hiểu rõ bản chất của câu hỏi cũng như tìm kiếm được câu trả lời, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì?
Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì?

Hệ cao đẳng là gì?

Sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông, bạn có bằng cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THPT thì bạn đủ điều kiện để học cao đẳng theo quy định hiện hành. Vậy trước khi tìm hiểu tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về hệ cao đẳng là gì.

Cao đẳng là hình thức đào tạo chuyên môn về rất nhiều ngành nghề sau bậc THPT. So với hệ đại học, hệ cao đẳng có mức độ chuyên môn thấp hơn cũng như thời gian đào tạo được rút ngắn hơn từ 1 – 2 năm. 

Cao đẳng là cấp bậc đào tạo đứng sau hệ đại học
Cao đẳng là cấp bậc đào tạo đứng sau hệ đại học

Với những bạn thích học nghề hoặc không hứng thú học nghiên cứu chuyên sâu thì học cao đẳng là lựa chọn phù hợp. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên được tham gia vào các nghề nghiệp ở xã hội sớm hơn. Đây cũng được xem là nguồn nhân lực chủ chốt  ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau hiện nay.

Các hình thức đào tạo hệ cao đẳng?

Ở nước ta, hệ cao đẳng được chia thành hai loại hình đào tạo bao gồm cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề.

Cao đẳng chính quy 

Hệ cao đẳng chính quy là hình thức đào tạo thuộc hệ giáo dục và đào tạo của nước ta, chỉ xếp sau hệ đại học. Đây cũng là mô hình đào tạo tập trung sinh viên trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

So với đại học, hệ cao đẳng chính quy có nội dung học, khối lượng kiến thức ít hơn. Khi đó, chương trình học của sinh viên hệ cao đẳng chính quy chỉ kéo dài từ 2 – 3 năm và tích lũy tối thiểu 60 tín chỉ.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng chính quy, sinh viên cũng được hưởng đặc quyền được liên thông lên bậc đại học để nâng cao kiến thức chuyên môn.

Cao đẳng chính quy là mô hình đào tạo tập trung sinh viên trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
Cao đẳng chính quy là mô hình đào tạo tập trung sinh viên trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cao đẳng nghề

Khác với cao đẳng chính quy, hệ cao đẳng nghề là hình thức đào tạo nghề cho sinh viên, giúp sinh viên trang bị những kỹ năng thực hành nhiều hơn lý thuyết, chắc tay nghề sau khi ra trường. Cao đẳng nghề thuộc hệ thống trường dạy nghề, được quản lý chặt chẽ bởi Bộ Lao động Thương binh & Xã hội.

Thời gian đào tạo của trường cao đẳng nghề từ 2 – 3 năm, tương đương với hệ cao đẳng chính quy. Thay vì nhận văn bằng tốt nghiệp của Bộ Giáo dục & Đào tạo, sinh viên trường cao đẳng nghề sẽ được cấp bằng đúng theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Cao đẳng nghề được quản lý chặt chẽ bởi Bộ Lao động Thương binh & Xã hội
Cao đẳng nghề được quản lý chặt chẽ bởi Bộ Lao động Thương binh & Xã hội

Vậy sinh viên tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì hay tốt nghiệp cao đẳng nghề, tốt nghiệp cao đẳng chính quy gọi là gì? Hãy theo dõi phần dưới đây của Seoul Academy.

Xem thêm: Tốt nghiệp Cao đẳng có được học văn bằng 2 đại học không?

Tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì?

Tốt nghiệp cao đẳng là khi bạn đã hoàn thành chương trình học cũng như đủ điều kiện khác thì bạn có thể tốt nghiệp hệ cao đẳng và được nhận bằng. Vậy lúc này sinh viên tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì? Đây cũng là thắc mắc của nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm.

Theo quy định, sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng sẽ được gọi chung là CỬ NHÂN. Tuỳ thuộc vào sinh viên tốt nghiệp cao đẳng chính quy hay cao đẳng nghề. 

Cụ thể hơn, thông tư 10/2017/TT-BLĐTBXH chỉ ra rằng danh hiệu, tên gọi của sinh viên cao đẳng sau tốt nghiệp sẽ tùy thuộc vào tính chất ngành và nghề đào tạo.

  • Đối với “Danh hiệu Cử nhân Thực hành”: Đây là danh hiệu khi sinh viên tốt nghiệp cao đẳng được gọi là cử nhân. Khi đó, sinh viên thực hiện đầy đủ công tác học tập, nghiên cứu đi sâu vào các nhóm ngành nghề và phù hợp với công việc hoạt động quản lý, điều hành hoặc tổ chức. Đây cũng là đáp án cho câu hỏi tốt nghiệp cao đẳng chính quy gọi là gì.
  • Đối với “Danh hiệu Kỹ sư Thực hành”: Đây là danh hiệu dành cho những người học các ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ. Khi đó, kỹ sư đảm bảo năng lực cũng như kinh nghiệm được tiếp cận công việc. Qua đó mà có thể đảm nhận một số nhóm công việc thực tế chưa yêu cầu kinh nghiệm hay trình độ cao. Các kỹ năng có thể được trao dồi sau thời gian với các nhu cầu khi được tiếp cận hiệu quả với công việc.
Sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng được gọi chung là cử nhân
Sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng được gọi chung là cử nhân

Bằng cao đẳng có phải là bằng cử nhân không? 

Sau khi giải quyết được vấn đề tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì, không ít sinh viên có thắc mắc về việc bằng cao đẳng có phải là bằng cử nhân không. Một số quan điểm cho rằng chỉ tốt nghiệp đại học mới được gọi là cử nhân, tuy nhiên một số khác khẳng định bằng cao đẳng vẫn được gọi là bằng cử nhân. Vậy đâu mới là ý kiến đúng?

Trên thực tế, bằng cao đẳng được xem là bằng cử nhân. Sự khẳng định này có căn cứ bởi theo quy định 10/2017/TT-BLĐTBXH thì một số ngành có bằng cao đẳng được xem là bằng cử nhân thực hành. Nhưng quan điểm này là chưa đủ, khiến nhiều sinh viên hiểu lầm bằng cử nhân cao đẳng và cử nhân đại học có tên gọi giống nhau và có giá trị giống nhau.

Danh hiệu cử nhân của bằng cao đẳng được hiểu chính xác là danh hiệu được ghi trên tấm bằng. So với cử nhân đại học, bằng danh hiệu cử nhân cao đẳng không giống hoàn toàn với bằng cử nhân đại học vì trình độ và chương trình, nội dung học không giống nhau. Hơn nữa, hệ cao đẳng được chia thành 2 hình thức đào tạo và có sự khác biệt ở cao đẳng chính quy so với cao đẳng nghề.

Bằng cao đẳng được gọi là bằng danh hiệu cử nhân
Bằng cao đẳng được gọi là bằng danh hiệu cử nhân

Bằng cử nhân cao đẳng và đại học khác gì nhau?

Như nội dung trên, học sinh và phụ huynh có thể hiểu đơn giản rằng tấm bằng cao đẳng có thể gọi là bằng cử nhân. Tuy nhiên, cùng tên gọi bằng cử nhân nhưng bằng của nhân cao đẳng và cử nhân đại học sẽ có điểm khác nhau. Sinh viên có thể phân biệt như sau:

  • Bằng cử nhân đại học: Văn bằng dành cho những sinh viên hoàn thành chương trình bậc đại học và đủ điều kiện tốt nghiệp. Bằng cử nhân đại học được quy định theo Luật Giáo dục đại học đưa ra.
  • Bằng danh hiệu cử nhân cao đẳng: Đây là tên gọi chung dành cho văn bằng tốt nghiệp của sinh viên cao đẳng theo quy định Luật Giáo dục nghề nghiệp đưa ra.

Theo đó, bạn sẽ nhận ra được bằng cử nhân của 2 bậc đào tạo này có gì khác nhau. Sinh viên đại học tốt nghiệp được gọi là cử nhân và nhận bằng cử nhân. Sinh viên cao đẳng tốt nghiệp được gọi là cử nhân thực hành hoặc kỹ sư thực hành tuỳ ngành học và nhận bằng danh hiệu cử nhân.

Bằng cử nhân đại học và bằng danh hiệu cử nhân cao đẳng có sự khác nhau
Bằng cử nhân đại học và bằng danh hiệu cử nhân cao đẳng có sự khác nhau

Nhưng kể từ năm 2018 đã có quy định về tên gọi “cử nhân” chỉ dành cho sinh viên các trường đại học chính quy, sinh viên cao đẳng chỉ được gọi chung là danh hiệu cử nhân chứ không có tên gọi chính thức như sinh viên đại học.

Lời kết

Hiểu được những vấn đề liên quan đến cấp bậc mà mình theo học là điều cần thiết. Vậy nên, bài viết của Seoul Academy đã giải đáp câu hỏi sinh viên tốt nghiệp cao đẳng gọi là gì và thông tin về bằng cử nhân ở hệ cao đẳng. Hy vọng, bạn sẽ cập nhập thêm nhiều kiến thức liên quan đến trường học của mình. Chúc các bạn học sinh THPT xác định và chọn được môi trường đào tạo phù hợp với nhu cầu học tập của mình!

Xem thêm: Nên mặc gì khi đi dự lễ tốt nghiệp của bạn?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN