Tốt nghiệp Cao đẳng có được học văn bằng 2 đại học không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Sở hữu văn bằng giúp các bạn sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn, mở rộng nhiều mối quan hệ và học hỏi thêm nhiều kiến thức. Vì vậy sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, một vài bạn sinh viên có ý định muốn học tiếp để lấy văn bằng 2 đại học. Nhưng tốt nghiệp Cao đẳng có được học văn bằng 2 đại học hay không, cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Văn bằng 2 đại học là gì?

Văn bằng 2 đại học được hiểu đơn giản là văn bản chứng chỉ thứ 2 sau khi có ít nhất 1 bằng tốt nghiệp đại học. Văn bằng 2 đại học có giá trị tương đương với bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy. 

Sinh viên thường chọn học văn bằng 2 với mục đích nâng cao kiến thức của bản thân trong lĩnh vực mới để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi nghề nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Học văn bằng 2 là mục tiêu phấn đấu của nhiều người
Học văn bằng 2 là mục tiêu phấn đấu của nhiều người

Tại sao nên học văn bằng 2 đại học?

Việc trau dồi và tiếp tục học tập để lấy văn bằng 2 sẽ giúp cho bạn mở ra nhiều cơ hội việc làm, phát triển bản thân và cập nhập thêm nhiều kiến thức mới.

 • Nâng cao khả năng cạnh tranh việc làm trên thị trường lao động khốc liệt hiện nay. 
 • Hoàn thiện bản thân, phát triển tri thức và kỹ năng trong công việc cũng như cuộc sống.
 • Xây dựng nhiều mối quan hệ mới từ việc gặp gỡ và trao đổi với nhiều người có tri thức, đam mê trong cùng lĩnh vực mới
 • Có thể vừa đi học vừa đi làm, linh động về thời gian học tập.
Học văn bằng 2 giúp mở rộng thêm mối quan hệ chất lượng
Học văn bằng 2 giúp mở rộng thêm mối quan hệ chất lượng

Xem thêm: Nên học đại học hay học nghề?

Điều kiện để học văn bằng 2 đại học

Để trả lời câu hỏi “Tốt nghiệp Cao đẳng có được học văn bằng 2 đại học hay không?”, bạn phải nắm rõ được điều kiện học văn bằng 2 đại học trước khi đăng ký học.

Theo quy định của pháp luật, điều kiện để một người có thể học văn bằng 2 bao gồm:

 • Là công dân Việt Nam.
 • Là người có đủ sức khỏe để thực hiện đầy đủ yêu cầu trong chương trình học.
 • Là công dân không chịu thời gian can án hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Đã có ít nhất 1 bằng tốt nghiệp đại học.
 • Đạt yêu cầu theo quy định tuyển sinh của ngành học, trường học đăng ký.
 • Nộp đầy đủ hồ sơ và đúng hạn theo quy định của trường.
Đã tốt nghiệp ít nhất 1 bằng đại học là điều kiện để học văn bằng 2
Đã tốt nghiệp ít nhất 1 bằng đại học là điều kiện để học văn bằng 2

Tốt nghiệp Cao đẳng có được học văn bằng 2 đại học? 

Xét theo điều kiện để học văn bằng 2 đại học, tốt nghiệp cao đẳng chưa đủ điều kiện để học văn bằng 2 đại học. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn học văn bằng 2 cao đẳng hoặc học liên thông từ cao đẳng lên đại học để học văn bằng 2 đại học.

Đối với trường hợp học văn bằng 2 cao đẳng, bạn chỉ cần có ít nhất một bằng tốt nghiệp cao đẳng là có thể đăng ký học văn bằng 2 cao đẳng cùng trường hoặc khác trường đều được.

Đối với trường hợp tốt nghiệp cao đẳng muốn học văn bằng 2 đại học, bạn nên học liên thông từ cao đẳng lên đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể tiếp tục đăng ký để lấy văn bằng 2 đại học cùng trường hay khác trường đều được.

Sinh viên tốt nghiệp có thể học văn bằng 2 đại học
Sinh viên tốt nghiệp có thể học văn bằng 2 đại học

Như vậy, thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc của câu hỏi “Tốt nghiệp Cao đẳng có được học văn bằng 2 đại học?”.

Xem chi tiết: Đang học đại học có được học văn bằng 2 không?

Nên học văn bằng 2 đại học hay văn bằng 2 Cao đẳng

Nhiều bạn đặt ra câu hỏi sau khi tốt nghiệp cao đẳng nên lựa chọn học văn bằng 2 cao đẳng hay học liên thông để lấy văn bằng 2 đại học. Hai hình thức học đều sẽ giúp người học phát triển kiến thức của bản thân và mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Tuy nhiên, học theo hình thức học liên thông từ cao đẳng lên đại học và tiếp tục học văn bằng 2 sẽ mất nhiều thời gian hơn, ít nhất là từ 3-4 năm.

Ngược lại, tốt nghiệp cao đẳng học văn bằng 2 cao đẳng sẽ dễ dàng và mất ít thời gian hơn, thông thường từ 1-2 năm học.

Tuỳ vào ngành học và điều kiện học tập để các bạn quyết định xem nên học văn bằng 2 đại học hay văn bằng 2 cao đẳng. Quan trọng là kiến thức và kết quả học tập mà các bạn nhận được trong suốt quá trình học.

Hình thức học của cao đẳng và đại học là khác nhau
Hình thức học của cao đẳng và đại học là khác nhau

Các hình thức học văn bằng 2 đại học

Hiện nay, các quy định về việc học văn bằng 2 được điều chỉnh để thích hợp với nhu cầu học và đào tạo từ các bạn sinh viên. Có 3 hình thức đào tạo văn bản 2 phổ biến nhất đó là:

 • Đào tạo theo hệ chính quy: sinh viên theo học theo chương trình này sẽ phải thực hiện đúng công tác về thi cử, kiểm tra, hình thức đánh giá năng lực học và xét tốt nghiệp theo quy định của nhà nước theo hệ chính quy. Khi đáp ứng tất cả điều kiện và hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp văn bằng 2 theo hệ chính quy.
 • Đào tạo theo hệ vừa học vừa làm: sinh viên theo học theo chương trình này sẽ phải thực hiện đúng công tác về thi cử, kiểm tra, hình thức đánh giá năng lực học và xét tốt nghiệp theo quy định của nhà nước theo hệ không chính quy. Khi đáp ứng tất cả điều kiện và hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp văn bằng 2 theo hệ vừa học vừa làm.
 • Đào tạo từ xa: sinh viên theo học theo chương trình này sẽ phải thực hiện đúng công tác về thi cử, kiểm tra, hình thức đánh giá năng lực học và xét tốt nghiệp theo quy định của nhà nước theo hệ đào tạo từ xa. Khi đáp ứng tất cả điều kiện và hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng tốt nghiệp văn bằng 2 theo hệ đào tạo từ xa.
Có thể học văn bằng 2 theo hình thức đào tạo từ xa
Có thể học văn bằng 2 theo hình thức đào tạo từ xa

Ngoài ra, thời gian học cũng được từng trường quy định theo cách linh động hơn để sinh viên dễ dàng trong việc sắp xếp lịch học:

 • Đăng ký học các buổi trong tuần: Lịch học từ thứ 2 đến thứ 6, phù hợp với những bạn sinh viên học song ngành.
 • Đăng ký học buổi cuối tuần: Học vào thứ 7 và chủ nhật, phù hợp với bạn vừa học vừa làm.

Thời gian học văn bằng 2

Thông thường, học văn bằng 2 sẽ không mất nhiều thời gian như học theo lộ trình cao đẳng, đại học. Chương trình học của văn bản 2 sẽ được tinh gọn hơn nên thời gian học cũng được rút gọn hơn.

 • Trường hợp sinh viên đã tốt nghiệp ít nhất một bằng đại học, thời gian học văn bằng 2 kéo dài từ 1-2 năm.
 • Trường hợp sinh viên chưa tốt nghiệp và đang theo học hình thức song ngành, thời gian học văn bằng 2 kéo dài từ 2,5-3 năm.

Ngày nay một số trường cao đẳng và đại học đã được phép thay đổi hình thức đào tạo và rút ngắn thời gian học theo mức cho phép.

 • Trường hợp sinh viên đã tốt nghiệp cùng nhóm ngành học liên quan đến văn bằng 1, thời gian đào tạo là 20 tháng.
 • Trường hợp sinh viên đã tốt nghiệp khác nhóm ngành học liên quan đến văn bằng 1, thời gian đào tạo là 24 tháng.
Thời gian học văn bằng học thường kéo dài từ 1-3 năm tuỳ ngành
Thời gian học văn bằng học thường kéo dài từ 1-3 năm tuỳ ngành

Thời gian đào tạo văn bằng 2 của sinh viên đã tốt nghiệp cùng nhóm ngành ngắn hơn sinh viên tốt nghiệp khác nhóm ngành vì sinh viên có thể bỏ qua, không cần học lại các môn giống nhau trong chương trình học. Ngược lại, khi sinh viên chọn học một nhóm ngành mới, số lượng kiến thức nhiều hơn, các môn học nhiều hơn nên thời gian học sẽ nhiều hơn từ 4-6 tháng.

Ngoài ra, học văn bằng hai hệ trung cấp thường chỉ kéo dài trong 1 năm, hệ cao đẳng từ 1,5-2 năm và hệ đại học là trên 2 năm.

Tốt nghiệp Cao đẳng có được học văn bằng 2 đại học nếu như bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện của phương thức lấy văn bằng 2 đại học. Ngoài ra, sinh viên có thể lựa chọn phương thức học văn bằng 2 cao đẳng để nâng cao kiến thức và kỹ năng trong khoảng thời gian ngắn hơn. Không quan trọng là bạn học theo hình thức nào, quan trọng là bạn học có hiệu quả và đạt được mục tiêu trong học tập, công việc và cuộc sống. Seoul Academy chúc các bạn lựa chọn được con đường học tập và sự nghiệp như mong muốn. Seoul Academy luôn đồng hành cùng bạn!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN