Hướng dẫn cách làm hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề chính xác nhất

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngày nay, rất nhiều bạn có xu hướng học Trung cấp nghề thay vì học Đại học, Cao đẳng. Vậy Trung cấp nghề là gì, hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề bao gồm những gì? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Các hình thức học Trung cấp nghề phổ biến

Trung cấp nghề được xem là một hình thức đào tạo chính quy nhằm tạo điều kiện cho những học viên có mong muốn đi làm sớm trang bị đầy đủ các kỹ năng nghề nghiệp. Nếu bạn đăng ký học Trung cấp nghề thì chỉ cần một thời gian ngắn là đã có thể hành nghề sớm.

Học Trung cấp nghề là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn nhanh chóng có kiến thức chuyên môn để đi làm
Học Trung cấp nghề là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn nhanh chóng có kiến thức chuyên môn để đi làm

Hiện nay, các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đều có thể làm hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề. Các bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức học Trung cấp nghề như sau:

 • Hình thức học Trung cấp nghề: Với hình thức học này, bạn sẽ được tập trung vào bổ sung những kiến thức và kỹ năng về chuyên môn nghề nghiệp. Sau khi bạn tốt nghiệp thì bạn sẽ được cấp bằng Trung cấp nghề chính quy theo quy định.
 • Hình thức học Trung cấp nghề và bổ túc văn hóa: Cũng như hình thức trên thì bạn sẽ được học những kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Ngoài ra, bạn sẽ được bổ túc thêm văn hóa. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp hai bằng là bằng Trung cấp học nghề và bằng bổ túc văn hóa. Nếu như bạn đăng ký học hình thức này thì bạn có thể được liên thông trình độ cấp cao.

Xem thêm: Các Loại Bằng Trung Cấp Nghề Với Từng Nhóm Ngành Học Phổ Biến

Điều kiện để đăng ký học Trung cấp nghề

Hiện nay, muốn trở thành học viên của trường Trung cấp nghề thì bạn cần phải đáp ứng đủ những tiêu chí, yêu cầu xét tuyển. Việc tìm hiểu trước các thông tin cần thiết sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc học nghề của bản thân. Bạn cần đáp ứng những điều kiện học Trung cấp nghề như sau:

 • Bạn phải là công dân của Việt Nam, không phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo, tín ngưỡng, hoàn cảnh gia đình…
 • Bạn đã tốt nghiệp bậc THCS trở lên.
 • Bạn phải đáp ứng điều kiện về sức khỏe.
 • Không trong thời gian thi hành án.
 • Một số yêu cầu khác theo quy định của từng cơ sở đào tạo.

Hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề gồm những giấy tờ gì là thắc mắc của rất nhiều bạn. Bất kể bạn đăng ký học hình thức học Trung cấp nghề nào thì cũng đều phải chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • Một phiếu đăng ký Trung cấp chuyên nghiệp theo mẫu có sẵn của trường mà bạn đăng ký vào học.
 • Một bản lý lịch học sinh, sinh viên có dấu xác nhận của địa phương nơi mà bạn đang sinh sống (đối với những bạn đã tốt nghiệp THPT và hệ GDTX).
 • Một bằng tốt nghiệp THPT (đối với bạn đã tốt nghiệp THPT), bằng tốt nghiệp THCS ( đối với bạn đã tốt nghiệp THCS) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời bản sao công chứng.
 • Một bản lý lịch của học sinh, sinh viên có dấu xác nhận của chính quyền địa phương khu vực mà bạn sinh sống.
 • Bản sao giấy khai sinh có dấu công chứng của chính quyền địa phương.
 • Một bản sao CCCD/CMND có dấu công chứng của chính quyền địa phương.
 • Một bản sao hộ khẩu có dấu công chứng của địa phương.
 • Kèm theo 4 ảnh 3×4 và ở mặt sau của mỗi ảnh ghi rõ tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ của bạn.
Nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi đến đăng ký để tránh mất thời gian
Nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi đến đăng ký để tránh mất thời gian

Hướng dẫn cách viết hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề

Không phải ai cũng biết cách viết hồ sơ chuẩn nhất từ những lần đầu tiên. Thậm chí, có những bạn viết đến tận bộ hồ sơ thứ 4, thứ 5 mới chuẩn chỉnh nhất. Do đó, các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ trước khi viết hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề để hạn chế những sai sót không đáng có. Khi chuẩn bị viết hồ sơ thì bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Khi bắt đầu viết hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề thì bạn nên có sự tìm hiểu thật kỹ về yêu cầu cần có của một bộ hồ sơ. Trường bạn đăng ký học yêu cầu những giấy tờ gì. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn hạn chế được những thiết sót trong quá trình làm hồ sơ.
 • Khi viết hồ sơ nên đọc kỹ thông tin, yêu cầu được nêu rõ trong hồ sơ. Bạn cần viết đúng theo những giấy tờ các nhân. Bởi vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình nhận bằng sau này.
 • Khi viết xong hồ sơ, bạn nên đối chiếu lại xem các thông tin được ghi có chính xác hay không. Việc thông tin ghi trong hồ sơ không chính xác sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của bạn sau này.
Bạn cần lưu ý viết thông tin hồ sơ học nghề chính xác
Bạn cần lưu ý viết thông tin hồ sơ học nghề chính xác

Những lưu ý trong việc đăng ký hồ sơ Trung cấp nghề

Nếu bạn muốn kiếm được nguồn thu nhập ổn định từ một công việc nào đó thì nên làm hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề. Tuy nhiên, để tránh trường hợp viết sai và phải viết đi viết lại nhiều lần, tốn thời gian vào tốn bộ hồ sơ, các bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

Đọc thật kỹ nội dung trước khi điền câu trả lời

Trong bản hồ sơ đăng ký Trung cấp học nghề đã trình  bày chi tiết các nội dung và mức độ quan trọng. Nhiệm vụ của bạn là đọc thật kỹ hướng dẫn cũng như hiểu đúng nội dung cần cung cấp trước khi viết.

Trong trường hợp có một vài ý chưa hiểu, hãy hỏi người khác, hoặc tra khảo trên mạng để lấy bản đăng ký tư tự.

Thông tin trên hồ sơ đăng ký sẽ đi theo bạn suốt khóa học
Thông tin trên hồ sơ đăng ký sẽ đi theo bạn suốt khóa học

Chỉ nên dùng viết mực xanh và viết mực đen

Khi viết hồ sơ hay bất kỳ loại giấy tờ nào, bạn cũng chỉ nên sử dụng mục màu xanh hoặc màu đen. Không nên viết mực màu đỏ hay các màu khác. Khi viết chữ phải rõ ràng, cụ thể từng chữ một và tránh trường hợp viết sai, sót. Bởi lẽ, thông tin được cung cấp trên hồ sơ cũng chính là thông tin được nhà trường tiếp nhận, điền vào hồ sơ học của bạn, nó sẽ đi theo bạn trong suốt thời gian học.

Không dùng bút xóa hoặc gạch xóa trong hồ sơ

Theo quy tắc, bạn tuyệt đối không dùng bút xóa hoặc gạch xóa thông tin trên hồ sơ. Do đó, hãy suy nghĩ và đọc thật kỹ trước khi điền thông tin để tránh trường hợp viết lại bản mới.

Nên mua nhiều hơn 1 bộ hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề

Không một ai dám chắc chúng ta sẽ không sai sót bất cứ lỗi nào trong khi viết, chỉ cần một vết mực bị nhòe khiến thông tin bị che mất, bạn cũng sẽ phải viết lại bộ hồ sơ mới.

Để tránh trường hợp chạy đi mua lại, hãy luôn có một bản phòng “hờ” cho mình. Luôn luôn mua nhiều hơn 1 bộ hồ sơ để viết bạn nhé!

Kiểm tra nội dung đã cung cấp trước khi nộp hồ sơ
Kiểm tra nội dung đã cung cấp trước khi nộp hồ sơ

Kiểm tra thật kỹ thông tin trước khi nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thành hồ sơ, để chắc chắn, hãy kiểm tra lại thêm một lần nữa. Đối chiếu với những thông tin có trên giấy tờ để đảm bảo thông tin bạn cung cấp là hoàn toàn chính xác, không sai lệch.

Xem thêm: Chi Phí Học Trung Cấp Nghề Mới Nhất 2022 – 2023

Học Trung cấp nghề cũng là một sự lựa chọn phù hợp cho những bạn muốn có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức để phát triển sau này. Nếu bạn đang muốn học thì hãy chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đăng ký học Trung cấp nghề đầy đủ những thủ tục giấy tờ cần thiết. Chúc các bạn thành công.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN