Kinh nghiệm học pha chế cho người mới bắt đầu học nghề

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Sau một thời gian du nhập và phát triển, nghề pha chế đang trở nên hot với cơ hội việc làm rộng. Bạn học nghề pha chế có thể tự mở quán hoặc làm việc ở những nhà hàng, quán bar chuyên nghiệp. Bartender chứa nhiều điều thú vị mà chúng ta cứ muốn khám phá không có điểm dừng. Nếu bạn là một người đam mê với bộ môn pha chế này thì hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu về học pha chế này. 

Giới thiệu đôi nét về nghề pha chế 

Pha chế thuộc các nhóm ngành nhà hàng khách sạn hay các quán bar lớn. Khi nhắc đến nghề pha chế người ta sẽ nghĩ ngay đến các nhà Bartender. Chính vì điều này học pha chế đồ uống là một trong những ngành có tương lai nhất hiện nay. Nghề này tạo ra cơ hội việc làm lớn, có triển vọng với mức thu nhập cao. Đây cũng là lý do khiến nhiều bạn trẻ chọn học pha chế và theo đuổi ước mơ nay. 

Khóa học pha chế đồ uống  
Khóa học pha chế đồ uống

Nhưng muốn trở thành một nhà pha chế chuyên nghiệp bạn cần tham gia các khóa học pha chế đồ uống. Một nhà pha chế đồi hỏi phải nắm vững các công thức pha chế từ cơ bản đến nâng cao. Bartender phải tuân thủ các nguyên tắc đo lường, thành phần và trình tự để tạo nên một thức uống ngon. 

Không dừng lại ở đó, bạn cần có phong cách và kỹ năng cầm chai rượu, dụng cụ, cách lắc và cách phục vụ khách hàng. Các yếu tố quan trọng này tạo nên một nhà pha chế chuyên nghiệp và tài năng.

Những ai nên học nghề pha chế?

Các bạn có niềm đam mê mãnh liệt với nghề pha chế, muốn tự tay học pha chế và thưởng thức. Bạn coi nghề pha chế như một công việc lâu dài trong tương lai. Bạn muốn học pha chế để mở quán hay làm quản lý cho các cơ sở kinh doanh. 

Bạn có đam mê mãnh liệt với pha chế đồ uống 
Bạn có đam mê mãnh liệt với pha chế đồ uống

Nghề pha chế sẽ làm những gì? 

Bạn muốn trở thành một nhà pha chế bạn cần trải qua các khóa học nghề pha chế. Một nhà pha chế đảm nhiệm nhiều trách nhiệm nhiều công việc khác nhau. Dưới đây là những điều cần biết khi học pha chế khi làm việc mà bạn cần nắm:  

 • Tiếp đón khách hàng, ghi chép theo order của khách hàng 
 • Giới thiệu thực đơn và tiến hành pha chế cho khách 
 • Bạn cần biểu diễn các kỹ năng trong pha chế để tạo nên cảm giác thích thú cho khách hàng 
 • Phục vụ khách hàng

Ngoài những công việc kể trên, bạn cũng có thể làm các việc như dọn dẹp khu vực pha chế, thanh toán bill của khách. Tuy nhiên, do tính chất công việc khác nhau nên nghề pha chế được chia theo hai hướng là Bartender và Barista. 

 • Bartender là nhân viên pha chế đồ uống theo dạng có cồn như soda, cocktail và các món liên quan đến rượu hoặc các đồ uống khác như sinh tố…
 • Barista là nhân viên chuyên pha chế các loại đồ uống nóng, lạnh như cappuccino, mocha… thường được gọi là cà phê máy. 
Lớp học pha chế đồ uống thu hút nhiều bạn trẻ tham gia 
Lớp học pha chế đồ uống thu hút nhiều bạn trẻ tham gia

Học nghề pha chế có tương lai không?

Sau khi hoàn thành các khóa học pha chế nhiều bạn trẻ thường thắc mắc về cơ hội việc làm của nghề này. Nhưng đây là một nghề có cơ hội làm việc hấp dẫn với nhiều công việc khác nhau. 

Học nghề pha chế để đi làm 

Hiện nay, các quán bar, quán cà phê hay quầy bar các nhà hàng, khách hàng nhu cầu tuyển dụng đang tăng cao. Nguồn nhân lực pha chế chất lượng cao chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. 

Vì vậy, bạn muốn tìm kiếm cho mình một cơ hội làm việc tốt thì nên tham gia các lớp học pha chế đồ uống chuyên nghiệp . Học pha chế sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức và kỹ năng pha chế đảm bảo tay nghề sau khi hoàn thành. Từ đó, bạn sẽ có những việc làm theo đuổi đam mê bartender với mức lương hấp dẫn. 

Học pha chế đồ uống mở quán kinh doanh 

Bên cạnh việc đam mê với pha chế bạn còn có ý định mở quán kinh doanh về đồ uống của riêng mình. Tuy nhiên, việc kinh doanh không hề dễ dàng ngoài việc có đủ vốn thì bạn cũng cần am hiểu nhiều kiến thức kinh doanh khác. 

Nhưng hiện nay, có nhiều khóa học pha chế uy tín, chất lượng cung cấp cho các bạn đầy đủ nền tảng kiến thức đến kinh nghiệm kinh doanh. Học pha chế đào tạo bạn nhiều thứ từ địa chỉ mua nguyên vật liệu, lên menu hợp lý, công thức đồ uống ngon. Chính vì vậy việc kinh doanh của bạn đã dễ dàng hơn rất nhiều. 

Mở quán kinh doanh đồ uống do mình làm chủ 
Mở quán kinh doanh đồ uống do mình làm chủ

Xuất khẩu lao động với chứng chỉ học pha chế

Sau khi hoàn thành chương trình học pha chế tại các trung tâm uy tín bạn sẽ được cấp một chứng chỉ nghề pha chế. Chứng chỉ này sẽ giúp các bạn xuất khẩu lao động hay làm việc ở nước ngoài có cơ hội việc làm cao và mức thu nhập tuyệt vời. 

Ở nước ngoài nhất là các nước như Úc rất ưa chuộng nghề bartender. Các bạn du học sinh hoặc đi xuất khẩu lao động có thể làm việc bán thời gian và toàn thời gian vào dịp hè. Mức thu nhập của nghề này dao động từ 30 – 70 triệu đồng. Ngoài mức thu nhập cao trang trải cuộc sống bạn còn được trải nghiệm môi trường làm việc đẳng cấp. 

Thời gian học nghề pha chế trong bao lâu?

Chương trình đào tạo khóa học pha chế chuyên nghiệp có thời gian phù hợp với từng nhu cầu của học viên. Những khóa học cơ bản thời gian đào tạo dao động từ 2 đến 5 tháng. Còn học pha chế chuyên nghiệp sẽ kéo dài từ 3 – 6 tháng

Bạn sẽ được học theo lộ trình đạt chuẩn do trung tâm biên soạn phù hợp với mục đích học. Song song với đó đơn vị còn thiết kế các chương trình học ngắn hạn nhằm rút ngắn thời gian học. Tùy vào điều kiện học cũng như mục đích sau này để tìm cho mình lộ trình học hợp lý.

Thời gian đào tạo các khóa học pha chế là khác nhau 
Thời gian đào tạo các khóa học pha chế là khác nhau

Chi phí học nghề pha chế 

Mỗi trung tâm sẽ có một mức học phí học pha chế khác nhau, điều này còn phụ thuộc vào khóa học, chất lượng và uy tín của trung tâm. Cơ sở đào tạo luôn thiết kế nhiều mức học phí khác nhau đáp ứng nhu cầu của học viên. 

Khóa học pha chế tổng hợp với mức học phí từ 4 - 5tr đồng 
Khóa học pha chế tổng hợp với mức học phí từ 4 – 5tr đồng
 • Khóa học pha chế barista: Khóa học này bạn sẽ được làm quen và thực hành pha chế cafe máy. Bạn không chỉ được học kiến thức nền tảng mà được thoải mái sáng tạo và làm ra các loại đồ uống khác biệt. Đa phần khóa học này chi phí học pha chế là 4.5tr đồng. 
 • Học pha chế rượu cocktail: Bạn sẽ được học các công thức pha chế rượu độc quyền, những loại đồ uống thịnh hành nhất tại quán Bar. Mức học phí của khóa học cocktail dao đồng từ 5 – 5.5tr đồng. 
 • Lớp học pha chế tổng hợp: Pha chế tổng hợp giúp học viên có những kiến thức nền tảng cơ bản và cái nhìn tổng quát về đồ uống. Ở lớp học này bạn sẽ được học kỹ năng pha chế nhiều nhóm thức uống khác nhau đang thịnh hành trên thị trường. Mức học phí của lớp học pha chế tổng hợp dao động từ 4 – 5tr đồng. 

Những kỹ năng để trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp 

Bạn mong muốn trở thành một nhà Bartender chuyên nghiệp với nhiều trình độ tay nghề cao. Vậy chúng ta cần chuẩn bị gì trước khi học nghề pha chế. Điều đầu tiên mà bạn cần nắm vững chính là những kỹ năng để làm nhân viên pha chế giỏi. Một số kỹ năng cần có của một người pha chế cụ thể như sau: 

Phải có vị giác tốt 

Vì làm trong lĩnh vực ẩm thực, nên nhân viên pha chế đòi hỏi cần một vị giác và khả năng cảm nhận đồ uống tốt, biết cảm nhận và phân biệt được hương vị của từng loại đồ uống, nguyên liệu, …. Điều này quyết định đến sự thành công của món đồ uống vì chỉ có vị giác tốt, nhân viên pha chế mới biết chính xác mùi vị của thức uống như thế nào khi phối hợp các loại nguyên liệu lại với nhau. 

Có tính thẩm mỹ và khéo tay 

Vị giác là yếu tố quan trọng nhưng chưa đủ. Người dùng cần phải thỏa mãn về nhãn. Do đó, thợ pha chế cũng cần nâng cao tính thẩm mỹ của bản thân, khéo léo để tạo ra những tác phẩm đẹp mắt, tăng sự yêu thích của khách hàng vì một thức uống thành công không chỉ ngon mà nó cần được trình bày thu hút. Những nhân viên pha chế có tính thẩm mỹ tốt sẽ là một lợi thế trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác.

Khả năng giao tiếp tốt

Khách hàng chính là đối tượng tiếp xúc trực tiếp với các nhân viên pha chế. Không những thế, mỗi khách hàng còn được coi là một vị giám khảo, thường thức và đánh giá thức uống của bạn. Do đó, nhân viên pha chế cần có thức uống ngon, mà còn phải cần đến kỹ năng giao tiếp tốt. Một người giao tiếp tốt sẽ có công việc thuận lợi và suôn sẻ. Không những vậy, kỹ năng này còn giúp bạn giữ được chân khách hàng và luôn tăng doanh thu của mình. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm học pha chế đồ uống bạn cần biết để xây dựng ngay từ những buổi học đầu tiên. 

Thích nghi nhanh với thị trường pha chế 

Thị trường ẩm thực thay đổi liên tục. Nhất là trong các loại thức uống. Tuy là những món quen thuộc, nhưng một người pha chế giỏi sẽ luôn biến tấu, thay đổi nó thành các vị khác nhau. Để có thể bắt kịp thị trường, bạn phải là người thích nghi nhanh thông qua việc tự học hỏi và liên tục nâng cao thông tin, công thức của mình. Nếu mở quá nhưng menu vẫn là những món quen thuộc mà không có sự cải tiến, bạn sẽ ngày càng thụt lùi với thị trường thức uống dù đã ra đời từ lâu.

Nắm chắc kiến thức chuyên môn

Là một thợ pha chế chuyên nghiệp, bạn cần am hiểu và kiến thức vững chắc về các loại đồ uống đa dạng từ mùi vị đến công thức pha chế, không những thế, kiến thức về phản ứng hóa học hay sức khỏe con người cũng cần được nắm vững. Tham gia học nghề pha chế để biết cách sáng tạo và kết hợp các thức uống đúng cách, ngon và hấp dẫn. Bên cạnh đó cần đảm bảo an toàn thực phẩm cho khách hàng khi sử dụng. 

Sử dụng thành thạo các loại máy móc
Sử dụng thành thạo các loại máy móc

Xem thêm: Học pha chế có khó không?

Các tiêu chí để lựa chọn địa chỉ dạy học pha chế uy tín

Hiện nay, học pha chế ngày càng phát triển với nhiều lớp học được mở ra đáp ứng nhu cầu học việc của học viên. Các lớp học này mang đến cho những người có đam mê thêm nhiều sự lựa chọn. Trung tâm học pha chế cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản như sau: 

Độ uy tín và chất lượng được đặt lên hàng đầu

Bạn cần chọn những địa học được nhiều người tin tưởng lựa chọn để đảm bảo chất lượng. Việc lựa chọn đúng địa chỉ theo học sẽ giúp bạn định hướng đúng về nghề này cũng như có công việc tốt sau khi hoàn thành. Trung tâm cung cấp đầy đủ những kiến thức và kỹ năng sử dụng các dụng cụ pha chế. Đặc biệt, sau mỗi khóa học bạn được cấp chứng chỉ tốt nghiệp nghề pha chế. 

Bạn phải am hiểu kiến thức nền tảng tốt 
Bạn phải am hiểu kiến thức nền tảng tốt

Có hỗ trợ sau khi hoàn thành khóa học 

Nhiều trung tâm có nhiều ưu tiên đặc biệt cho học viên học pha chế. Sau khi hoàn thành khóa học và có ý định mở quán sẽ được tư vấn tận tình từ việc chọn nguyên liệu đến địa chỉ mua giá tốt, chính hãng. Những hỗ trợ này vô cùng quý giá cho các bạn mới chập chững bước vào nghề. Bên cạnh đó, bạn nên cẩn trọng với các khóa học giá rẻ. Tuy tiết kiệm được chi phí nhưng chất lượng không được đảm bảo. 

Bạn đang muốn tìm hiểu học pha chế hãy tham khảo bài viết này. Nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích liên quan đến học pha chế. Bạn nên chọn các trung tâm đào tạo pha chế chất lượng, uy tín. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN