[Giải đáp] Học pha chế có khó không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Với những bạn đam mê với việc tạo ra một thức uống ngon miệng và đẹp mắt thì nghề pha chế là sự lựa chọn hoàn hảo. Câu hỏi được nhiều bạn đặt ra chính là học pha chế có khó không? Hãy tham khảo bài viết sau để trả lời được câu hỏi nhé. 

Lý do nên học nghề pha chế

Là lựa chọn của nhiều bạn trẻ, nghề pha chế ngày càng hot vì nhiều lý do. Cụ thể:

 • Nghề pha chế đem lại cơ hội nghề nghiệp ổn định và nguồn thu nhập tốt trong tương lai cho bạn. 
 • Bạn có cơ hội được gặp nhiều người và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa, vì ngày nay du lịch Việt Nam ngày càng phát triển. 
 • Bạn có cơ hội thăng tiến cao trong công việc. 
 • Nghề pha chế không yêu cầu quá nhiều bằng cấp và trình độ. 
 • Môi trường làm việc năng động và bạn có cơ hội thỏa sức sáng tạo ra những món thức uống ngon. 

Học pha chế có khó không?

Nghề pha chế đang là sự lựa chọn được rất nhiều bạn trẻ tin tưởng. Trước khi bắt đầu khóa học, nhiều bạn đặt ra câu hỏi rằng: học pha chế có không? Bất kỳ một ngành nghề nào đều có những thuận lợi và khó khăn nhất định, hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để giải đáp thắc mắc. 

Học pha chế sẽ có nhiều khó khăn
Học pha chế sẽ có nhiều khó khăn

Khó khăn khi học nghề pha chế

Nghề pha chế không yêu cầu quá nhiều bằng cấp hay trình độ. Nhưng cũng như các ngành nghề khác, bạn phải thật sự chăm chỉ học nghề để bổ sung cho mình những kỹ năng và kiến thức đầy đủ. 

Nghề pha chế cũng không đòi hỏi quá nhiều thể lực, bạn vẫn cần rèn luyện đôi tay của mình để có thể thực hiện được nhiều đơn hàng trong cùng ngày. Hãy cùng điểm qua những điểm khó khăn khi bạn theo nghề pha chế dưới đây:

 • Lượng kiến thức và một chuyên viên pha chế rất nhiều: Bạn sẽ phải học thuộc những công thức, mùi vị, đặc trưng của từng thành phần trong món nước. 
 • Trong quá trình theo học nghề pha chế, bạn cần có một đôi tay khéo léo để có thể có thể cân đo đong đếm và chia tỷ lệ cũng như trang trí thức uống trông đẹp mắt. 
 • Nghề pha chế còn đòi hỏi sự nhanh nhạy và tính sáng tạo cao. 
 • Bạn sẽ liên tục cải tiến và đổi mới thức uống của mình trong quá trình học tập để có thể tạo ra sản phẩm cuối cùng hoàn chỉnh nhất. 

Không chỉ dừng ở những điểm trên, bạn còn phải đối mặt với những khó khăn trong lúc tham gia khóa học như: chi phí mua các nguyên liệu khá cao, và không phải cơ sở giảng dạy nào cũng hỗ trợ phần này. Vậy, học pha chế có khó không? Câu trả lời chắc chắn sẽ là

Con đường thành công trong tương lai bao giờ cũng sẽ gặp khó khăn trong quá trình học tập. Bạn hãy quyết tâm và chăm chỉ để không nản lòng khi yêu thích nghề pha chế. 

Thuận lợi khi học nghề pha chế

Lượng kiến thức của những món đồ uống rất nhiều, tuy nhiên nếu bạn có tips học tập, bạn sẽ có thể ghi nhớ chúng một cách dễ dàng hơn. Đây là một nghề đòi hỏi tính sáng tạo cao, vì vậy bạn có thể thoải mái sáng tạo ra những thức uống bạn xem là phù hợp nhất. 

Nhưng cũng sẽ có những thuận lợi khi theo nghề
Nhưng cũng sẽ có những thuận lợi khi theo nghề

Bạn sẽ được giảng viên truyền dạy những kiến thức về nghề pha chế để hoàn thiện kỹ năng của mình. Một điểm thuận lợi khác nữa là ngày nay mạng xã hội phát triển, vì thế bạn có thể học thêm ở những video, những công thức online. 

Bạn có cơ hội được luyện tập tại nhà để cải thiện kỹ năng, một tips cho bạn là hãy học pha chế những loại thức uống đơn giản trước. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có một nguồn thu nhập ổn định vì đây là công việc được trả lương khá cao. 

Xem thêm: Ngành pha chế thi khối nào?

Cách học pha chế thành công và giảm đi độ khó khi học

Có nhiều phương pháp giúp học pha chế thành công, nhưng quan trọng nhất là bạn phải tìm được phương pháp phù hợp với khả năng tiếp thu của bản thân. Bạn có thể tự tích lũy kinh nghiệm qua những buổi học đầu tiên và quan trọng là bạn phải dành thật nhiều thời gian để có thể luyện tập. 

Điều quan trọng nhất chính là bạn cần luôn giữ vững được lòng đam mê sự quyết tâm và kiên trì khi theo học. Bởi vì, ngành nghề nào cũng đều có những khó khăn nhất định, nhưng nếu chúng ta kiên định vượt qua chúng thì chắc chắn sẽ thành công.

Lộ trình thường thấy ở nghề pha chế

Nếu muốn trở thành một chuyên viên pha chế chuyên nghiệp, bạn phải trải qua lộ trình thăng tiến như sau: 

 • Phụ bar: Bạn sẽ có cơ hội học tập từ những kiến thức căn bản để làm tiền đề cho các công việc sau này. 
 • Nhân viên pha chế: Bạn sẽ làm quen với việc pha chế các loại đồ uống có cồn (Cocktail) và các loại đồ uống không cồn (Mocktail). 
 • Bar Trưởng: Với lượng kiến thức đã nắm kỹ sau quãng thời gian tiếp xúc với nghề pha chế, bạn sẽ được thăng cấp lên làm bar trưởng. 
Nghề pha chế cũng có một lộ trình giúp bạn thăng tiến
Nghề pha chế cũng có một lộ trình giúp bạn thăng tiến
 • Giám sát bộ phận pha chế: Đây là một bước tiến lớn sau nhiều năm nỗ lực trong nghề, đồng nghĩa với việc thăng chức, mức lương bạn nhận được khi đảm nhiệm vai trò giám sát cũng tăng lên. 
 • Quản lý bộ phận pha chế: Đây chính là vị trí kỳ vọng của những bạn có niềm đam mê với nghề pha chế. 
 • Quản lý bộ phận ẩm thực: Không chỉ bao gồm khâu đồ uống, khi làm quản lý bộ phận bạn sẽ được tiếp cận với công việc liên quan đến bộ phận đồ ăn. 
 • Giám đốc bộ phận dịch vụ ẩm thực: Từ một khóa học nghề pha chế cơ bản, để có thể vươn lên thành giám đốc chắc chắn sẽ là một quá trình dài nhưng chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những thành công xứng đáng. 

Vậy học pha chế có khó không? chắc chắn là có. Con đường của việc học sẽ không dừng lại và nếu bạn có lòng quyết tâm và sự nỗ lực thì chắc chắn sẽ thành công. 

Theo học nghề pha chế, cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết
Theo học nghề pha chế, cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết

Những kỹ năng cần có khi theo học nghề pha chế

Với những bạn yêu thích nghề pha chế và mong muốn trở thành một chuyên viên pha chế chuyên nghiệp, cần sở hữu những kỹ năng sau đây:

 • Sự linh hoạt để biến các công thức pha chế trở nên có hiệu quả, không chỉ làm theo trong sách hay hướng dẫn mà cần tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có trong những trường hợp bất khả kháng. 
 • Sự khéo léo để tạo ra được những thức uống chuẩn vị. 
 • Thành thục trong các kỹ năng pha chế đã được học. 
 • Sự sáng tạo để có cho mình nét đặc trưng không lẫn với bất kỳ ai khác. 
 • Bạn cần đảm bảo khứu giác và vị giác được hoạt động hết công suất để phân biệt được các công thức, nguyên liệu. 
 • Sự chuyên nghiệp: Quá trình pha chế hầu hết sẽ được quan sát bởi chính khách hàng, vì thế trong quá trình làm việc, bạn cần thể hiện được sự chuyên nghiệp của bản thân. 
 • Giao tiếp: Không chỉ là người pha chế, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một kỹ năng giao tiếp để có thể sẵn lòng chia sẻ những bí kíp hoặc thuyết trình loại đồ uống mà khách đang cầm trên tay nhằm nâng cao hình ảnh bản thân.  

Không chỉ có kỹ năng pha chế, bạn cũng cần tích lũy cho mình kỹ thuật biểu diễn. Nếu địa chỉ bạn theo học không cung cấp khóa học về biểu diễn, bạn có thể tự tìm cho mình một số lớp học về showmanship để có cho mình những kỹ năng trình diễn chuyên nghiệp. 

Cơ hội phát triển nghề nghiệp khi theo nghề pha chế rất rộng mở
Cơ hội phát triển nghề nghiệp khi theo nghề pha chế rất rộng mở

Tham khảo những kinh nghiệm đi trước của người học pha chế mở quán cafe để học hỏi

Cơ hội việc làm của ngành pha chế

Sau khi đã trải qua quá trình học tập và có cho mình câu trả lời: học nghề pha chế có khó không? Thì bạn sẽ có một thời gian dài để hoàn thành mục tiêu theo định hướng bản thân đã đề ra. 

Ngày nay, ngành du lịch dịch vụ cũng như các cơ sở bar, pub rất phát triển, kéo theo đó là nhu cầu nhân lực để đáp ứng đủ các dịch vụ ngày càng nhiều. Thị trường đồ uống tăng cao sẽ tạo điều kiện cho các bạn học nghề pha chế được làm việc tại những cơ sở ngày càng rộng mở.

Không chỉ phát triển tại các thành phố lớn, bạn cũng sẽ có cơ hội được lập nghiệp tại quê nhà vì hiện tại “ngành công nghiệp không khói” cũng đã ưu tiên phát triển tại nhiều thành phố, tỉnh trên toàn quốc. Nghề pha chế chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn muốn tìm kiếm một công việc ổn định và nguồn thu nhập cao trong tương lai. 

Hãy đăng ký khóa học pha chế tại những cơ sở giảng dạy chất lượng 
Hãy đăng ký khóa học pha chế tại những cơ sở giảng dạy chất lượng

Học nghề pha chế có khó không chính là câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra khi đang tham khảo nghề. Đương nhiên, nghề nghiệp nào cũng có những khó khăn và thuận lợi nhất định, chỉ cần bạn có lòng quyết tâm và sự kiên trì chắc chắn bạn sẽ thành công. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN