- Mặc định
- Lớn hơn
Nước nấu từ quả bí đao được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt chính là hiệu quả giảm cân, giúp chị em có vóc dáng ưng ý hơn. Tuy nhiên nếu thực hiện không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hoá. Cùng Seoul Academy điểm qua một vài cách nấu nước bí đao giảm cân đơn giản mà cực kỳ hiệu quả ngay dưới đây.
Uống nước bí đao có giảm cân không?
Bí đao là một loại quả quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Bên cạnh chế biến như một món ăn thì chúng còn được dùng nhiều để nấu các thức uống tươi mát, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt các nghiên cứu đã chứng minh uống nước bí đao thật sự mang lại công dụng hỗ trợ giảm cân.
Trong bí đao có lượng chất xơ dồi dào, đa dạng loại vitamin như B1, B2, B3, B9, C, E… Bên cạnh đó còn chứa hyterin – caperic một chất giúp làm chậm quá trình chuyển hoá mỡ. Do đó nếu dùng bí đao đúng cách sẽ giúp giảm mỡ, giảm cân và mang đến vóc dáng đẹp hơn cho mọi người. Tuy nhiên để đạt hiệu quả dĩ nhiên vẫn cần chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học, nghiêm khắc.
Bên cạnh hiệu quả giảm cân, uống nước bí đao còn mang đến nhiều công dụng khác như:
- Giải nhiệt cơ thể, hạn chế nóng bức.
- Hỗ trợ tiêu hoá được tốt hơn.
- Tốt cho hệ tim mạch.
- Làm chậm quá trình lão hoá, giúp da dẻ hồng hào, trẻ trung, hạn chế vết nhăn.
- Các chất trong bí đao còn đặc biệt tốt cho mái tóc, giúp tóc chắc khỏe.
- Thanh lọc cơ thể, giải độc gan, tốt cho người nóng gan.
Các công thức nấu nước bí đao giảm cân nhanh, an toàn
Dùng bí đao giảm cân có rất nhiều cách khác nhau. Bên cạnh bí đao luộc, hầm canh thì nấu nước uống cũng vô cùng hiệu quả. Mọi người nếu chưa biết nên thực hiện như thế nào có thể tham khảo một vài cách làm dưới đây.
Nấu nước bí đao đơn giản giảm cân
Nước bí đao giảm cân đơn giản với thành phần chính là bí đao, không dùng quá nhiều nguyên liệu. Cách làm này đặc biệt không tốn quá nhiều công sức, thời gian sơ chế, nấu nước cũng nhanh chóng. Cách nấu nước bí đao giảm cân đơn giản thực hiện như sau:
Nguyên liệu: bí đao tươi, mật ong nguyên chất.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bí đao mọi người chọn trái tươi, không quá già sau đó rửa sạch với nước.
- Bước 2: Không cần gọt vỏ bí đao, để nguyên vỏ và cắt thành khoanh tròn dày khoảng 0,7mm đế 1cm.
- Bước 3: Cho bí đao vào nồi với lượng nước vừa phải và đun sôi trên lửa lớn.
- Bước 4: Sau khi nước sôi thì hạ lửa sau đó nấu thêm trong khoảng 20 phút nữa.
- Bước 5: Lọc lấy phần nước bỏ bã bí đao. Mọi người để nguội sau đó thêm mật ong vào là có thể uống. Nước này có thể uống khi còn ấm hoặc thêm đá vào uống giải khát cũng rất ngon.
Nấu nước bí đao phơi khô giảm cân
Cách nấu nước bí đao giảm cân phơi khô tương tự như khi chúng ta uống nước trà. Cách làm này được nhiều người áp dụng vì tương đối đơn giản nhưng thuận tiện. Bí đao có thể bảo quản được lâu và mỗi lần chỉ cần thêm nước nóng là có thể uống.
Nguyên liệu: Bí đao tươi, lá dứa.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mọi người cũng tiến hành rửa sạch bí đao và để nguyên vỏ.
- Bước 2: Cắt bí đao thành các lát mỏng và mang phơi ngoài trời nắng.
- Bước 3: Phơi trong khoảng 2 ngày thì mang bí đao khô cho lên chảo sao cho khô và vàng. Nên sao với lửa nhỏ tránh khiến bí đao bị cháy sẽ làm mất đi chất.
- Bước 4: Bí đao khô bảo quản trong lọ thuỷ tinh đậy nắp kín mỗi lần dùng mọi người lấy lượng vừa phải cho vào nồi thêm nước và lá dứa để nấu. Sau đó uống như trà sẽ vừa thanh mát lại thơm ngon.
Nấu nước bí đao hạt chia
Cách nấu nước bí đao giảm cân kết hợp với hạt chia rất thường gặp. Thêm hạt chia sẽ càng nâng cao hiệu quả giảm cân của loài thức uống này. Nước bí đao hạt chia còn đặc biệt lành tính, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.
Nguyên liệu: Bí đao tươi, hạt chia, lá dứa.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên mọi người mang hạt chia đi ngâm trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Bước 2: Tiến hành sơ chế bí đao bằng cách rửa sạch, để nguyên vỏ và cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
- Bước 3: Lá dứa cũng mang đi rửa sạch sau đó bó lại thành bó.
- Bước 4: Cho bí đao vào nồi cùng với nước đun sôi trong khoảng 30 đến 40 phút sau đó thêm lá dứa vào nấu thêm 5 phút nữa.
- Bước 5: Tắt bếp, lọc lấy phần nước bí đao và bỏ phần bã thừa.
- Bước 6: Cuối cùng mọi người để nước bí đao nguội rồi thêm hạt chia vào, thêm ít đường vào là đã có thể thưởng thức.
Nước ép bí đao tươi giảm cân
Nước ép bí đao tươi giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng nên đặc biệt rất tốt cho người cần giảm cân. Thức uống này rất tươi mát, vị ngọt nhẹ vì được kết hợp cùng dưa hấu và đường. Uống nước ép bí đao không chỉ giảm cân mà còn tốt cho tiêu hoá, vô cùng tươi mát. Tuy nhiên với những người không hợp với các vị lạ nên uống thử lượng ít trước rồi từ từ làm quen dần sẽ tốt hơn.
Nguyên liệu: Bí đao tươi, dưa hấu chín và ít đường.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bí đao mọi người gọt bỏ vỏ sau đó rửa sạch.
- Bước 2: Cắt bí đao thành khúc nhỏ vừa với máy ép sau đó cho vào máy ép để ép lấy nước.
- Bước 3: Dưa hấu dùng khoảng ½ bí đao và cũng có vào để ép lấy nước.
- Bước 4: Cuối cùng thêm ít đường và đá lạnh vào là đã có thể thưởng thức.
Nước bí đao xanh với gừng
Cách nấu nước bí đao giảm cân kết hợp với gừng vô cùng tốt cho sức khỏe. Thức uống này ngoài giữ dáng, đẹp da còn ấm bụng, tốt cho người đang gặp vấn đề về tiêu hoá. Mọi người có thể uống hàng ngày sau bữa cơm sẽ mang lại hiệu quả giảm cân vô cùng tốt.
Nguyên liệu: Bí đao, gừng tươi, lá dứa.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mọi người thực hiện sơ chế bí đao như các cách trên, rửa sạch để nguyên vỏ và cắt khoanh mỏng.
- Bước 2: Sơ chế gừng bằng cách rửa sạch và cạo lớp vỏ ngoài, cắt thành lát mỏng. Với loại gừng sạch và tươi mọi người có thể để nguyên vỏ cũng được.
- Bước 3: Lá dứa cũng mang đi rửa sạch và buộc lại thành bó.
- Bước 4: Cho toàn bộ nguyên liệu vào một nồi lớn rồi thêm khoảng 1 đến 2 lít nước vào nấu cùng với lửa lớn.
- Bước 5: Nấu trong khoảng 30 phút thì tắt bếp, lọc lấy nước để nguội là đã có thể uống.
Nấu nước sâm bí đao mía lao
Cách nấu nước bí đao giảm cân cùng mía lao tạo thành nước sâm cũng được nhiều người yêu thích. Thức uống này đặc biệt tươi mát, tự nhiên và hương vị cũng rất ngon. Uống đúng cách sẽ giúp hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da và giúp mọi người ngủ ngon hơn.
Nguyên liệu: Bí đao tươi, mía lao, thục địa, lá dứa.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên cũng tiến hành làm sạch bí đao, để vỏ và cắt khúc mỏng.
- Bước 2: Mía lao mọi người rửa sạch, gọt bớt vỏ và cắt khúc sao cho vừa để cho vào nồi.
- Bước 3: Rửa sạch lá dứa và thục địa.
- Bước 4: Xếp mía lao thành một lớp dưới đáy nồi rồi thêm các nguyên liệu khác lên trên mặt, thêm khoảng 1 đến 1,5 lít nước vào nấu cùng.
- Bước 5: Nấu sôi trong khoảng 20 phút là có thể lọc lấy nước để uống. Vì đã có mía lao nên sẽ có vị ngọt thanh nhẹ nhàng, không cần phải thêm đường.
Xem thêm: Cách nấu nước mát mía lau rễ tranh giúp thanh lọc cơ thể
Làm nước ép bí đao và thơm
Những ai đang giảm cân có thể tham khảo uống nước ép bí đao và thơm. Ngoài dưa hấu bí đao còn có thể kết hợp với thơm tạo nên thức uống tươi mát, chua chua, ngọt ngào vô cùng ngon. Vì có thêm thơm nên sẽ thêm lượng vitamin C dồi dào vô cùng tốt cho da và quá trình chuyển hoá chất.
Nguyên liệu: Bí đao, thơm, mật ong, chanh tươi.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế bí đao, gọt bỏ vỏ và rửa sạch. Cắt bí đao thành miếng nhỏ.
- Bước 2: Thơm mọi người cũng gọt sạch phần vỏ bên ngoài sau đó cắt lát mỏng.
- Bước 3: Ép hai nguyên liệu trên để lấy nước.
- Bước 4: Thêm mật ong và vài giọt chanh tươi, thêm đá vào cùng là đã có một thức uống vừa ngon lại vừa giảm cân vô cùng tốt.
Nấu nước bí đao yến mạch
Cách nấu nước bí đao giảm cân kết hợp cùng yến mạch có thể dùng như một bữa ăn phụ. Công thức này vừa giúp chị em có năng lượng lại không lo bị tăng cân béo phì. Không chỉ vậy cách làm còn vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu: Bí đao tươi, yến mạch, gừng tươi.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên mọi người cũng tiến hành sơ chế bí đao, rửa sạch và cắt lát mỏng. Gừng tươi cũng rửa sạch và cắt lát.
- Bước 2: Cho 2 nguyên liệu trên vào nồi thêm vào 1,5 lít nước và đun sôi trong 20 phút.
- Bước 3: Lọc lấy nước và vớt bỏ phần bã nguyên liệu.
- Bước 4: Cho nước bí đao đã nấu vào lại nồi đun với lửa nhỏ, thêm yến mạch vài nấu trong khoảng 10 phút nữa.
- Bước 5: Tắt bếp và cho nước bí đao yến mạch ra cốc để nguội là có thể thưởng thức.
Nấu nước canh bí đao với chanh
Cách nấu nước bí đao giảm cân kết hợp với chanh cũng vô cùng đơn giản. Đặc biệt dù chỉ thêm một lượng chanh nhỏ nhưng vitamin có trong loại quả này là rất tốt cho người đang giảm cân. Tuy nhiên nếu mọi người gặp vấn đề về tiêu hoá, đặc biệt là viêm loét dạ dày không nên uống thức uống này.
Nguyên liệu: Bí đao, chanh tươi và mật ong.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên hãy làm sạch bí đao, để nguyên vỏ và cắt thành miếng vừa.
- Bước 2: Nấu bí đao với nước sạch trong khoảng 40 phút.
- Bước 3: Lọc lấy nước bí đao sau đó để nguội bớt và thêm vài giọt nước cốt chanh tươi, mật ong vào là đã có thể uống.
Nấu trà bí đao cần tây hỗ trợ giảm cân
Tiếp theo trong top các cách nấu nước bí đao giảm cân hiệu quả đó là kết hợp cùng cần tây. Cần tây cũng là thực phẩm xuất hiện rất nhiều trong thực đơn cho người giảm cân. Và việc kết hợp cùng bí đao sẽ giúp tăng thêm hiệu quả.
Nguyên liệu: Bí đao, cần tây, nước cốt chanh, mật ong.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Mọi người tiến hành sơ các nguyên liệu, với bí đao thì rửa sạch nguyên vỏ và cắt miếng nhỏ. Cần tây cũng rửa sạch cắt nhỏ, nên bỏ lát cần tây sẽ tốt hơn.
- Bước 2: Tiếp theo cho bí đao, cần tây cùng với 1 đến 2 lít nước vào nồi nấu trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Tắt bếp, lọc nước và bỏ toàn bộ bã bí đao với cần tay.
- Bước 4: Khi nước đã nguội bớt hãy thêm vài giọt chanh tươi, mật ong vào để thưởng thức. Nên uống khi nước còn ấm như vậy sẽ tốt hơn.
Làm nước trà sâm bí đao long nhãn
Cuối cùng là cách nấu nước sâm bí đao long nhãn. Với những người nấu nước bí đao để bán thì công thức này được áp dụng phổ biến hàng đầu. Thức uống gồm nhiều nguyên liệu, hương vị tươi ngon và vô cùng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên vì khá phức tạp, cần đa dạng nguyên liệu nên để áp dụng tại nhà sẽ khá tốn thời gian và công sức. Dưới đây là cách nấu nước trà sâm bí đao long nhãn mà mọi người có thể tham khảo.
Nguyên liệu: Bí đao, mía lao, long nhãn, la hán quả, thục địa, lá dứa, đường phèn, mật ong.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch bí đao, mía lao và lá dứa.
- Bước 2: Cắt bí đao và mía lao thành miếng nhỏ vừa phải để nấu.
- Bước 3: Long nhãn rửa với nước sạch và để ráo nước.
- Bước 4: Cho các nguyên liệu như bí đao, mía lao, thục địa, long nhãn vào cùng với khoảng 2 lít nước nấu cho sôi.
- Bước 5: Khi nước sôi hạ thấp lửa rồi nấu tiếp tục khoảng 30 đến 40 phút.
- Bước 6: Cho lá dứa vào và nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 7: Cho đường phèn vào khi nước còn nóng, khuấy cho tan đều.
- Bước 8: Cuối cùng lọc lấy nước và bỏ phần bã. Nước này mọi người có thể cho vào chai nhỏ, đặt vào ngăn mát để uống dần.
Những ai không nên uống nước bí đao?
Mặc dù cách nấu nước bí đao giảm cân được nhiều người áp dụng nhưng không phải ai cũng phù hợp. Theo các chuyên gia nếu nằm trong nhóm các đối tượng sau mọi người không nên uống nước bí đao:
- Người bị huyết áp thấp, bệnh về huyết áp không nên uống nước bí đao hoặc ăn loại quả này.
- Người đang bị chướng bụng, tiêu chảy không nên uống nước bí đao.
- Người bị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
- Người có cơ địa lạnh chỉ nên uống nước bí đao với lượng vừa phải.
- Phụ nữ mới sinh em bé không nên ăn bí đao và các thức uống từ loại quả này.
- Nhóm người thận yếu hoặc bệnh về thân cũng không nên ăn bí đao.
Uống nước bí đao giảm cân vào lúc nào?
Áp dụng cách nấu nước bí đao giảm cân để đạt hiệu quả tốt nhất mọi người nên uống đúng thời điểm. Theo các chuyên gia, buổi sáng khi mới thức dậy cần bổ sung nước là thời điểm lý tưởng nhất để uống nước bí đao. Sau đó trong ngày mọi người có thể chia ra 2, 3 ly nước để uống khi khát hay khi mới dùng bữa xong cũng vô cùng tốt.
Bên cạnh uống đúng lúc thì liều lượng cũng là điều cần lưu ý. Mặc dù nước bí đao tươi mát, thanh đạm nhưng cũng không nên uống quá nhiều. Tốt nhất chỉ nên uống từ 1 đến 1,5 lít mỗi ngày. Và cũng không nên uống liên tục mỗi ngày. Để giảm cân nên uống khoảng 4 ngày trong tuần là hợp lý nhất.
Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người một vài cách nấu nước bí đao giảm cân hiệu quả. Có thể thấy các cách trên đều với những nguyên liệu dễ tìm và làm cũng rất đơn giản. Tuy nhiên mọi người không nên quá lạm dụng mà chỉ nên uống với lượng vừa phải. Và đặc biệt là không được uống thay cho nước lọc hàng ngày. Ngoài ra để đạt hiệu quả tốt hơn nên có kế hoạch tập luyện và ăn uống điều độ, hợp khoa học.
Xem thêm: Nước dừa non hay già tốt hơn?