Mang thai có đi đám ma được không? Đem theo gì tránh hơi lạnh?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trong quá trình mang thai, bà bầu cần kiêng cữ rất nhiều thứ để đảm bảo sức khỏe của mẹ lẫn con. Đó chính là lý do vì sao nhiều người thắc mắc mang thai có đi đám ma được không. Vấn đề này cũng được tranh cãi nhiều bởi những người tin vào quan niệm tâm linh và quan điểm của khoa học. Muốn biết bà bầu đi đám tang được không, hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Mang thai có đi đám ma được không?

Theo quan niệm của ông bà ta, bà bầu đang mang thai không nên đi dự đám ma vì sẽ ảnh hưởng đến đứa con trong bụng như bị ma ám hoặc sinh con không đường khoẻ mạnh, thông minh,… Một số trường hợp còn cho rằng đi đám ma có thể khiến bà bầu sảy thai. Tất nhiên, đây là những “lời truyền miệng” chưa có minh chứng khoa học rõ ràng.

Phụ nữ đang mang thai không nên đi đám tang
Phụ nữ đang mang thai không nên đi đám tang

Trên thực tế, phụ nữ có bầu không nên đi đám tang để tránh hơi lạnh từ người đã mất làm ảnh hưởng đến thai phụ. Ở góc nhìn của khoa học, hơi lạnh trong đám tác là dấu hiệu của môi trường bị nhiễm khuẩn do xác chết phát tán. Do thi thể người chết thường bốc lên một loại hàn khí nên rất dễ gây cảm lạnh. Vì vậy, những người có sức khỏe hay thể trạng yếu, sức đề kháng kém thường không nên dự đám tang, kể cả trẻ em hay bà bầu.

Nhìn chung, kể cả bạn tin vào quan niệm tâm linh hay quan điểm của khoa học thì mẹ bầu không nên đi dự đám tang trong quá trình mang thai. Đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

Bà bầu đi đám tang nên mang theo gì?

Mang thai có đi đám ma được không còn tùy thuộc vào trường hợp của mỗi người. Nếu sức khoẻ ổn định cũng như tình huống đặc biệt phải tham dự đám tang, bà bầu có thể sắp xếp để đi đám tang trong thời gian ngắn. Vậy khi mang thai đi dự đám tang có nên mang theo gì không? Tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Dầu gió xanh

Nếu tham dự đám tang, bà bầu nên mang theo dầu gió xanh. Đây là vật dụng cần thiết không chỉ giúp mẹ bầu làm ấm cơ thể mà còn giúp xua đuổi tà khí. Trong trường hợp có vấn đề về sức khỏe đối với phụ nữ mang thai, dầu gió có thể ứng dụng giúp khắc phục tình trạng sức khoẻ yếu. Cùng với đó, nhiều người cho rằng hương thơm của dầu gió giúp bà bầu tránh tà khí, xua đuổi ma quỷ đeo bám.

Bà bầu nên mang dầu gió xanh khi đi dự đám tang
Bà bầu nên mang dầu gió xanh khi đi dự đám tang

Vòng hoa

Để thể hiện lòng thành kính với người mất, vòng hoa là một trong những đồ vật mà phụ nữ mang thai đi dự đám tang nên mang theo. Thông thường, mọi người chọn lựa vòng hoa màu trắng để đại diện cho sự mất mát. 

Nhang, đèn, trà bánh

Nhang, đèn, trà bánh là những lễ vật phổ biến mà mọi người thường mang đến đám tang. Những lễ vật này tuy không có giá trị cao nhưng là cách thể hiện lòng thành của người đi viếng. Khi đến đám tang, bà bầu có thể gửi lễ vật nhang, đèn, trà bánh cho người nhà và thành tâm thắp nhang dâng gửi người đã khuất là được.

Nhang, đèn, trà bánh là những lễ vật nên mang đến đám tang
Nhang, đèn, trà bánh là những lễ vật nên mang đến đám tang

Tỏi

Với những bà bầu muốn yên tâm để tham dự đám tang, bạn nên cầm theo tỏi trong người. Bởi vì dân gian cho rằng tỏi có tác dụng trừ tà hiệu quả. Không những vậy, đám ma có âm khí rất nặng nên những người yếu bóng vía cần mang theo tỏi. Nguyên liệu này cũng khắc với những điều xui xẻo, tránh để những điềm xui đeo bám mẹ bầu theo về nhà.

Việc này giúp cho tâm lý của bà bầu ổn định khi đi dự đám tang. Điều này có ảnh hưởng rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của bà bầu đang mang thai.

Lá trầu

Một trong những gợi ý cho phụ nữ mang thai cầm theo khi đi viếng đám tang là lá trầu. Nếu không có tỏi, lá trầu mang hiệu quả tương tự với tỏi, làm ấm bụng đồng thời xua đuổi tà khí, những điều xui xẻo. Cách dùng trầu giống như việc ăn trầu cau để làm ấm bụng của các cụ ngày xưa.

Mang theo lá trầu giúp bà bầu xua đuổi tà khí và những điều xui xẻo
Mang theo lá trầu giúp bà bầu xua đuổi tà khí và những điều xui xẻo

Tiền cúng tang

Trong trường hợp không biết đi tham dự đám tang nên mang theo cái gì, mọi người đừng quên tiền cúng tang. Tuỳ vào mối quan hệ mà số tiền cúng tang có thể khác nhau. Lưu ý, không phải tang lễ nào cũng nhận tiền phúng điếu. Vậy nên, nếu một số nơi tổ chức ghi rõ miễn phúng điếu hay nhận tiền cúng tang thì không cần mang. Bạn chỉ cần thành tâm để tiễn đưa linh hồn người mất về nơi an nghỉ.

Có thể bạn quan tâm: Để tang có được cắt tóc không?

Lưu ý dành cho bà bầu khi đi đám tang

Trong trường hợp phụ nữ mang thai cần đi đám ma, bà bầu cũng như người nhà lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Không nên xúc động quá mức để tránh ảnh hưởng đến em bé trong bụng.
 • Nên mặc quần áo dài kín đáo và mang tất để không bị cảm lạnh.
 • Tránh tiếp xúc quá gần với quan tài.
 • Không nên tham dự đám tang quá lâu cũng như hạn chế ngồi ở vị trí đông người, ngột ngạt.
 • Để xua tan mùi hôi và hơi lạnh trong nhà, nên đốt một lò than có bồ kết và vỏ bưởi.
 • Trong trường hợp cần thiết thì mới nên đi dự đám tang để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, nếu đang cảm thấy không được khoẻ, mệt mỏi trong người thì mẹ bầu nên ở nhà và dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý.
Bà bầu không nên xúc động quá mức khi đi dự đám tang
Bà bầu không nên xúc động quá mức khi đi dự đám tang

Một số thắc mắc liên quan

Liên quan đến vấn đề bà bầu đi đám tang được không, dưới đây là các thắc mắc được nhiều mẹ bầu quan tâm. 

Mang thai đi đám tang về nên làm gì?

Với bà bầu, đi đám tang về cần lưu ý nhiều vấn đề để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và con mình. Ông bà ta nói rằng, nếu đang mang thai đi dự đám tang về thì không nên đi thẳng vào trong nhà. Bởi vì đám tang có nhiều âm khí không tốt theo góc nhìn tâm linh. Thay vào đó, hãy đi thẳng vào nhà vệ sinh để tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo đi dự đám tang và giặt sạch ngay lập tức. Lưu ý không giặt chung với những quần áo khác.

Khi đi từ nơi tổ chức đám tang về nhà, không nên dừng lại và ghé bất kỳ chỗ nào khác. Sở dĩ là vậy bởi vì nhiều người cho rằng bà bầu đi đám tang về mà ghé vào chỗ nào thì mang đến điềm xui cho chỗ đó.

Nếu không tham dự đám tang mà chỉ đi ngang qua nơi tổ chức đám tang, phụ nữ đang mang thai không nên lướt qua thật nhanh, không nên đứng nhìn lại để tránh những âm khí không tốt đeo bám bà bầu nhé!

Bà bầu nên vệ sinh và thay quần áo sạch sẽ sau khi đi dự đám tang về
Bà bầu nên vệ sinh và thay quần áo sạch sẽ sau khi đi dự đám tang về

Chồng có được đi đám ma khi vợ đang mang thai không?

Theo dân gian, vợ có bầu mà chồng đi tham dự đám tang cũng có thể ảnh hưởng đến đứa con trong bụng. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm của một số địa phương hay gia đình. Thực tế chồng vẫn có thể đi đám tang khi vợ đang mang thai. Nhưng người chồng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi vợ đang có thai, chồng chỉ nên tham dự đám tang lúc người vừa mất trước hoặc sau khi khâm liệm 6 giờ đồng hồ. Ở thời điểm đó, khí lạnh và vi khuẩn của người đã mất ít hơn ở các khoảng thời gian lại.
 • Người chồng cần sử dụng nước rửa tay và lá bưởi để vệ sinh tay chân và rửa mặt ngay sau khi đám tang về. Nhờ đó là loại bỏ nguy cơ gây bệnh cho người chồng cũng như người thân, đặc biệt là bà bầu
 • Người chồng không nên đến gần vợ ngay sau viếng đám tang. Trước đó hãy đốt chậu lửa trước cửa nhà để hơ nóng tay chân, quần áo và tắm rửa sạch sẽ khi vừa đi đám tang về. 

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp thắc mắc “Bà bầu mang thai có đi đám ma được không?” trên quan điểm tâm linh cũng như khía cạnh khoa học. Qua đây, hy vọng mọi người có thể biết thêm nhiều thông tin cần thiết để lưu ý trước và sau khi dự đám tang khi đang có bầu. Đừng quên theo dõi website để cập nhập thêm các kiến thức và thông tin hữu ích cho cuộc sống nhé!

Xem thêm: Bà bầu có nên đi khai trương cửa hàng không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN