Để tang có được cắt tóc không? Những điều kiêng kỵ khi nhà có tang

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Để tang có được cắt tóc không là mối quan tâm của nhiều người khi nhà có tang. Tuân thủ những điều kiêng kỵ trong lúc để tang giúp bạn tránh những xui rủi không đáng có. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những hiểu biết về quan niệm tâm linh này.

Để tang có được cắt tóc không?

Không nên cắt tóc khi đang để tang là một quan niệm tâm linh trong phong tục xưa. Quan niệm này thường phổ biến trong những gia đình truyền thống, có niềm tin vào tâm linh. Tuy vậy, cũng có một phần lớn những gia đình hiện đại ngày nay cũng tin tưởng và làm theo.

Lý giải cho điều này là bởi vì, dân gian xưa cho rằng, cắt tóc khi đang để tang sẽ đem lại vận rủi do ma tà để ý hay đáng sợ hơn là người đã mất sẽ đi theo. 

Không chỉ cắt tóc, cạo râu cũng là điều kiêng kỵ trong những ngày này. Người xưa quan niệm, việc để tang là đang thương tiếc cho ai đó, nếu quan tâm và chỉnh chu ngoại hình trong lúc này thì là đang thể hiện sự bất kính với người đã khuất.

Không nên tự cắt tóc khi nhà đang có tang
Không nên tự cắt tóc khi nhà đang có tang

Tất nhiên, việc này chỉ là quan điểm tâm linh xưa cũ và hoàn toàn không có cơ sở khoa học nào. Tuy vậy, cho đến nay hầu hết người Việt Nam vẫn tuân theo phong tục này vì cho rằng làm theo thì cũng chẳng mất gì, nhưng nếu không làm theo thì có thể gặp xui xẻo.

Nhà có tang bao lâu mới được cắt tóc?

Đối với những gia đình truyền thống, giữ gìn đời sống tâm linh xưa thì tuân theo những tập tục để tang là cần thiết. Thông thường theo văn hóa lễ tang, nhà có tang sẽ để tang trong 49 ngày. Đối với một số gia đình (hầu như đến nay không có nhiều) có thể để tang đến 100 ngày. 

Sau 49 ngày để tang, người nhà mới nên cắt tóc
Sau 49 ngày để tang, người nhà mới nên cắt tóc

Sau thời gian này, phong tục xưa cho phép bạn cắt tóc. Tuy nhiên, dần dần phát triển theo sự hiện đại ngày nay, việc kiêng kị lâu như vậy sẽ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân. Nhất là với những người có công việc phải chú trọng vào ngoại hình. 

Đối với điều này, hãy xem xét điều gì phù hợp với bản thân, chỉ nên kiêng kị ở mức cho phép và đời sống làm việc, sinh hoạt vẫn là quan trọng hơn hết.

Tại sao trong 49 ngày không được cắt tóc?

Văn hóa tâm linh xưa cho phép người nhà cắt tóc sau 49 ngày để tang. Người xưa cho rằng sau 49 ngày, linh hồn của người mất sẽ về đến nơi an nghỉ cuối cùng. Vì vậy, cắt tóc sau thời gian này sẽ tránh được việc người đã khuất đi theo, hay bị tà ma ám vào.

Ngoài ra trong phong tục xưa, việc không quan tâm đến chăm sóc bản thân cũng là cách để thể hiện sự đau buồn, thương xót cho người đã ra đi.

Việc không cắt tóc trong thời gian lâu sẽ gây ảnh hưởng đến ngoại hình và công việc
Việc không cắt tóc trong thời gian lâu sẽ gây ảnh hưởng đến ngoại hình và công việc

Xem thêm: Tuổi Thìn cắt tóc ngày nào tốt?

Những ngày đẹp khi cắt tóc 

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vậy nên sau khi được phép cắt tóc sau thời gian để tang, thì tốt nhất bạn nên lựa chọn những ngày đẹp để cắt. Đây là quan niệm của rất nhiều người buôn bán, kinh doanh nhằm thu hút sự may mắn, tiền tài. Một số ngày đẹp nên cắt tóc như: 

Thời gian nên cắt tóc Ý nghĩa
Mùng 3 Tất cả công việc sẽ thuận buồm xuôi gió, tinh thần phấn chấn
Mừng 4 Nhiều tài lộc vào nhà
Mùng 8 Thêm nhiều may mắn, thêm nhiều sức khỏe
Mùng 10 Trong nhà có nhiều niềm vui 
Ngày 11 âm lịch nên cắt tóc cho bé Bé sẽ ngoan hiền, thông minh và lễ phép, giỏi giang
Ngày 13 âm lịch Thăng tiến tốt trong công việc 
Ngày 26 âm lịch Thêm tiền tài cho gia đình

Nhà có tang nên tránh những điều gì? 

Khi nhà đang có đám tang, theo quan niệm dân gian, để tránh mang lại xui rủi, kém may mắn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây: 

  • Hạn chế nói chuyện to tiếng, nếu cần hãy để không gian thật tĩnh lặng, bởi lẽ nếu lỡ buộc miệng nói những chuyện không hay, người đã khuất sẽ nghe thấy và phát sinh nhiều bi kịch. 
  • Mẹ bầu, trẻ mới sinh không nên tham gia lễ tang vì sẽ dễ nhiễm hơi lạnh từ người đã khuất, dẫn đến sức khỏe không tốt. 
  • Đi dự tang không được mang quần áo màu sắc nổi bật, đặc biệt là những màu sắc liên quan đến hỉ sự. 
  • Không để nước mắt rơi vào người đã khuất 
  • Không cạo râu
  • Tránh mèo xuất hiện gần khu vực người đã khuất 
  • Kiêng việc để ánh sáng chiếu trực tiếp khi cải táng
Dự đám tang không nên mặc đồ màu đỏ
Dự đám tang không nên mặc đồ màu đỏ

Một số điều kiêng kị khác khi đang để tang

Bên cạnh cắt tóc, còn nhiều điểm cần kiêng kị nếu nhà có tang. Để tránh phạm kị dẫn đến điềm xui rủi, bạn nên chú ý:

Kiêng lấy vợ, lấy chồng khi nhà có tang

Để thể hiện đạo hiếu làm con, người xưa phải để tang 3 năm. Sau 3 năm này, con cái của người đã khuất mới được lấy vợ, gả chồng. Tuy nhiên, với sự phải triển và hiện đại hiện nay, thời hạn để tang không còn là 3 năm như trước. Tùy vào tập tục của từng địa phương hay từng họ, mà thời gian này có thể rút ngắn lại còn 1 năm hoặc 2 năm.

Không sát sinh trong 49 ngày để tang

Trong 49 ngày, người nhà không được sát sinh dù là giết gà, mổ lợn. Việc sát sinh khi người khuất vẫn còn ở trên trần gian sẽ tăng nghiệp cho người đó. Khiến cho người mất không thể về được với nơi an nghỉ mà mắc kẹt lại ở nhân gian. 

Kiêng sử dụng đồ của người đã khuất

Giường nằm, áo quần hay những đồ mà người mất đã sử dụng đều là những đồ dùng quen thuộc với họ. Thường thì người nhà sẽ đốt những món đồ này xuống để người đã mất tiếp tục sử dụng chúng.

Văn hóa tâm linh rất kỵ việc sử dụng đồ của người đã khuất
Văn hóa tâm linh rất kỵ việc sử dụng đồ của người đã khuất

Bạn nên tránh nằm trên giường của người đã mất hay mặc quần áo của họ. Theo quan niệm dân gian thì đây là hành vi chọc giận người âm. Linh hồn của họ sẽ về đòi lại bằng cách đem lại vận rủi, ốm đau, bệnh tật.

Không trả lời tiếng gọi không rõ ràng

Đối với người xưa, người đã mất không về nơi an nghỉ ngay mà sẽ ở lại nhân gian 49 ngày sau khi mất. Họ sẽ cảm thấy cô đơn khi về suối vàng một mình nên sẽ gọi người nhà cùng đi theo. Vì vậy mà trong những ngày để tang, hãy trả lời tiếng gọi khi đã nghe rõ ràng và biết chính xác ai là người gọi.

Để tang có được cắt tóc không và tại sao là những câu hỏi khá quen thuộc khi nhà có người mất. Tuy đây chỉ là một quan niệm dân gian chưa có giải thích khoa học, nhưng người nhà vẫn nên làm theo trong mức cho phép để tránh xui rủi, cũng như thể hiện niềm thương xót với người đã khuất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN