Giải đáp: Người mất vào ngày rằm tốt hay xấu?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Quan niệm tâm linh cho rằng ngày sinh hay ngày mất đều mang những ý nghĩa đặc biệt. Trong số đó, một vài người truyền tai nhau mất vào những ngày đặc biệt sẽ mang lại điềm xui, nhất là ngày rằm. Vậy, sự thật người mất vào ngày rằm tốt hay xấu? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Ngày rằm là ngày nào? 

Trước khi tìm hiểu người mất vào ngày rằm tốt hay xấu, khám phá ý nghĩa của ngày rằm theo quan niệm Phật Giáo là điều cần thiết. Như vậy, mọi người sẽ có góc nhìn thú vị về Phật Giáo.

Ngày rằm hay còn gọi là ngày 15 âm lịch hằng tháng. Mỗi ngày rằm đều mang một ý nghĩa khác nhau theo đạo Phật Giáo. Trong đó, ngày rằm tháng giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 được xem là ngày rằm lớn, có ý nghĩa đặc biệt hơn cả.

Trong Phật Giáo thì ngày rằm là ngày 15 hằng tháng
Trong Phật Giáo thì ngày rằm là ngày 15 hằng tháng

Vào ngày rằm, các vị Phật tử thọ chay, tức là chỉ sử dụng và ăn uống những món chay trong ngày. Một số người tin vào Phật Pháp cũng phát tâm ăn chay. Ý nghĩa của việc ăn chay trong ngày rằm là để giảm bớt nghiệp lực, tích phước đức, từ đó mà cuộc sống cũng ấm no và gặp nhiều điều may mắn, suôn sẻ hơn. 

Ngày rằm ý nghĩa gì đối với Phật Giáo?

Đối với những ai tin vào tâm linh, ngày rằm được cho rằng là khá linh thiên. Vậy nên khi có người nhà mất vào ngày rằm thường tự hỏi người mất vào ngày rằm tốt hay xấu. Nhưng bạn cần hiểu đúng ý nghĩa của các ngày rằm trong năm. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn khách quan và chính xác hơn.

 • Rằm tháng 4: Đây là ngày vô cùng quan trọng trong Phật Giáo bởi Phật tổ Thích Ca Mâu Ni ra đời vào ngày này. Sự ra đời của Đức Phật mang ý nghĩa rất lớn, truyền cho nhân loại Chân Lý uyên nguyên và phổ quát. Chính vì vậy, ngày rằm vào tháng 4 âm lịch chính là ngày đầu tiên trong năm của lịch nhà Phật.
 • Rằm tháng 5: Ngày mà thánh tăng A-la-hán Mahinda bước chân lên đất Tích Lan, khai sáng không chỉ nền đạo truyền thống Nam tông.
 • Rằm tháng 6: đánh dấu sự kiện Đức Phật lần đầu tiên thuyết pháp, kinh Chuyển Pháp Luân và lên cung trời Đâu Xuất để giảng luận A Tỳ Đàm cho thân mẫu và chư thiên, bảy năm sau ngày Thành Đạo.
 • Rằm tháng 7: Toàn thể chư tăng bắt đầu an cư kiết hạ. Cùng với đó, rằm tháng 7 cũng là ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu, được nhiều người biết đến.
 • Rằm tháng 8: Ngày mà Chư tăng an cư và nghiêm trì giới luật.
 • Rằm tháng 9: Đây là ngày Đức Phật hoàn tất ba tháng thuyết giảng luận A Tỳ Đàm cho thân mẫu và chư thiên nghe; phái đoàn do tôn giả Maha Arittha hướng dẫn về gặp vua A Dục để thỉnh cầu nhà vua cho phép A-la-hán Sanghamittà đến Tích Lan để khai sơn ni bộ tại đó. Trong khi đó, rằm tháng 9 cũng là ngày Phật tương lai Di Lặc hạ sanh, lớn lên, ngài gia nhập tăng đoàn.
 • Rằm tháng 10: Đức Phật gửi 60 vị A-la-hán đi khắp nơi để hoằng hóa Chân Lý. Đức Phật đến Uruvela để giảng pháp và thuyết phục ba anh em Ca Diếp cùng một ngàn tùy tùng của họ. Tôn giả Di Lặc được Đức Thích Ca thọ ký thành Phật, là vị Phật thứ năm trong hiện kiếp này.
 • Rằm tháng 11: Ghi là ngày mà Đức A La Hán Sanghamittà mang theo một chiết nhánh cây Bồ Đề đến Tích Lan – nơi Đức Phật Thích Ca thành đạo tại Ấn Độ.
 • Rằm tháng 12: Đức Phật đến Tích Lan, lần đầu tiên sau 9 tháng Ngài Thành Đạo.
 • Rằm tháng giêng (tháng 1):  Theo truyền thống nguyên thủy của Phật giáo, rằm tháng giêng đánh dấu sự kiện lớn. Đức Phật tuyên bố trong ba tháng nữa, tức vào ngày rằm tháng tư, Ngài sẽ đại bát niết bàn.
 • Rằng tháng 2: Ngày Đức Phật hướng dẫn tăng đoàn trở về Ca Tỳ La Vệ lần đầu tiên để độ cho vua cha đắc quả Nhập Lưu, đồng thời dắt La Hầu La xuất gia, đắc quả thành A La Hán.
 • Rằm tháng 3: Đức Phật đến Tích Lan lần thứ 2 và thuyết về nguyên tắc sống chung hòa bình, nhẫn nhục và từ bi cho hai chú cháu bộ tộc Nasgas đang tranh nhau ngai vàng.
Ngày rằm hàng tháng đều mang ý nghĩa riêng trong Phật Giáo
Ngày rằm hàng tháng đều mang ý nghĩa riêng trong Phật Giáo

Người mất vào ngày rằm tốt hay xấu?

Có những tranh cãi xoay quanh vấn đề người mất vào ngày rằm là cực kỳ xấu. Tuy nhiên, đây là quan điểm sai lầm. Theo quan niệm của Phật Giáo, có người nhà mất vào ngày rằm là điểm lành, không có gì đáng lo ngại. Đây là câu trả lời cho những ai muốn biết người mất vào ngày rằm tốt hay xấu.

Sở dĩ nhiều người nghĩ rằng ngày rằm là ngày mặt trăng lên cao nên dễ gặp những điều xui xẻo. Thậm chí, họ lo sợ mất vào ngày rằm sẽ gặp trùng tang. Trong khi đó, các thầy phong thuỷ cho rằng trùng tang hay không là dựa vào ngày mất, giờ mất xấu trong năm/ trong tháng chứ không phải là ngày rằm. 

Ngược lại, theo cách tính trùng tang thì mất vào ngày rằm là ngày tốt. Gia đình, người thân và bạn bè có người mất vào ngày rằm nên ăn chay, niệm Phật, tụng kinh Sám Hối để giảm bớt nghiệp cho người đã mất.

Nhiều người lo sợ không biết người mất vào ngày rằm tốt hay xấu
Nhiều người lo sợ không biết người mất vào ngày rằm tốt hay xấu

Một số quan niệm kiêng kỵ đối với người mất

Bên cạnh thắc mắc người mất vào ngày rằm tốt hay xấu, mọi người có thể tham khảo thêm một số quan niệm kiêng kỵ đối với người mất như sau:

 • Kiêng nhập quan vào ngày xấu, giờ xấu và không hợp tuổi với người đã mất tránh gặp phải những chuyện xui rủi.
 • Kiêng để chó, mèo nhảy qua xác người mất.
 • Kiêng mặc áo hay nằm lên giường người đã mất.
 • Kiêng mang xác người đã mất do tai nạn giao thông về nhà vì người thân khó sinh sống khoẻ mạnh, làm ăn không thuận lợi trong tương lai. 
 • Không nên khó, để nước mắt rơi và gọi tên người mới mất.
Kiêng kỵ nước mắt rơi khi có người nhà mất
Kiêng kỵ nước mắt rơi khi có người nhà mất

Như vậy, có thể kết luận rằng người mất vào ngày rằm không mang lại điềm xui xẻo hay vận hạn nào cả. Hy vọng các bạn đã có được câu trả lời người mất vào ngày rằm tốt hay xấu cho riêng mình. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết khác để tìm hiểu về thế giới tâm linh nhé!

Xem thêm: Có nên gội đầu vào ngày rằm không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN