Có nên cắt tóc buổi tối không? Điều kiêng kị cần lưu ý

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Có nên cắt tóc buổi tối không phụ thuộc vào quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác, hãy phân tích theo nhiều khía cạnh để có câu trả lời chuẩn xác. Ngoài ra, những thời điểm nên & không nên cắt tóc cũng được liệt kê đầy đủ. 

Có nên cắt tóc buổi tối không?

KHÔNG NÊN cắt tóc vào buổi tối. Theo quan niệm từ xưa cha ông ta là không nên cắt tóc buổi tối để tránh điềm gở xảy ra.

Trung bình mỗi lần cắt tóc mất khoảng 30 đến 90 phút nên mọi người thường lựa chọn thời gian buổi tối – sau khi tan ca để cắt tóc. Mái tóc không chỉ liên quan đến vẻ ngoài mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh của chúng ta nếu cắt tóc vào thời gian không phù hợp. Khi cắt tóc vào ngày xấu hoặc giờ xấu sẽ vô tình bị thứ “không sạch” đeo bám.

Không nên cắt tóc vào buổi tối vì nhiều lý do
Không nên cắt tóc vào buổi tối vì nhiều lý do

Theo góc độ tâm linh

Tóc không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, ngoại hình của con người mà còn mang tính chất tâm linh, nó cũng được xem như một phần cơ thể. Do đó việc cắt tóc cũng cần cân nhắc chọn thời điểm phù hợp để cắt.

Vậy có nên cắt tóc buổi tối không? Khi mặt trời lặn là thời điểm âm thịnh dương suy, là khoảng thời gian các vong hồn sẽ trở nên mạnh hơn. Tóc là một phần dương khí từ con người, khi tóc rơi xuống tức là dương khí của con người bị thoát ra ngoài. 

Vì thế, cắt tóc sẽ thu hút các âm hồn tìm đến trú ngụ. Các âm hồn có thể sẽ quấy phá và ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của chúng ta. Từ đó cơ thể con người sẽ trở nên ốm yếu hoặc gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Cắt tóc buổi tối như cắt đi một phần cơ thể, không nên thực hiện
Cắt tóc buổi tối như cắt đi một phần cơ thể, không nên thực hiện

Chính vì vậy, bạn cần cố gắng tránh cắt tóc vào buổi tối, tranh thủ dành thời gian để thực hiện việc này vào ban ngày để tránh đi được điều không may đến với bản thân. Để giải đáp cụ thể không nên cắt tóc lúc mấy giờ, thì thời gian đúng nhất là sau 6h tối. 

Theo góc độ Khoa học

Hiện nay, chưa có dẫn chứng hay căn cứ khoa học nào chứng minh được rằng không nên cắt tóc vào buổi tối. Do đó, theo góc độ khoa học, bạn có thể cắt tóc bất cứ lúc nào cảm thấy thuận tiện. 

Tuy nhiên, khoảng sau 5 giờ chiều là thời gian các salon tóc có lượng khách đông nhất trong ngày. Bởi tư duy của giới trẻ cũng ngày càng trở nên hiện đại hơn. Phần lớn thế hệ này đã không còn đặt nặng vấn đề cắt tóc ban đêm có sao không hay quá tin vào phong tục cổ hủ của thời xưa nữa. Họ sẽ ưu tiên chọn thời gian thuận tiện, rảnh rỗi để đi cắt tóc. 

Nên lựa chọn thời điểm phù hợp để cắt tóc
Nên lựa chọn thời điểm phù hợp để cắt tóc

Vì vậy, để không phải chờ đợi quá lâu, bạn nên chọn cắt tóc vào giờ khác trong ngày. Ngoài ra, việc phải ngồi chờ cắt & làm tóc (trong khoảng 1 tiếng – 5 tiếng) cũng ảnh hưởng đến quá trình nghỉ ngơi của cơ thể vào buổi tối nên bạn cần tránh khung giờ này.

Theo quan điểm Phật giáo

Quan điểm phật giáo không quy định giờ cắt tóc phù hợp. Bởi vì, nếu tâm thanh tịnh, không có bóng ma, sống chính trực, không làm việc sai trái thì sẽ tránh khỏi được ma quỷ. 

Theo phật giáo, ma quỷ bám theo người ngay thẳng
Theo phật giáo, ma quỷ bám theo người ngay thẳng

Điều này có nghĩa là việc bạn lựa chọn đi cắt tóc vào thời điểm nào sẽ không bị ảnh hưởng xấu đến số mệnh hay sẽ có nguy cơ gặp phải những điều không may.  Do đó, bạn có thể cắt tóc vào ban đêm hay vào bất cứ thời điểm phù hợp mà không cần phải lo lắng gặp phải điểm xấu.

Những lưu ý khi cắt tóc buổi tối

Khi bạn quyết định cắt tóc vào buổi tối, có một số lưu ý quan trọng bạn nên xem xét để đảm bảo đạt được kết quả hài lòng.

  • Lựa chọn salon: Bạn nên cân nhắc lựa chọn salon uy tín hoặc cửa tiệm quen thuộc, tránh việc chọn bừa để thu lại kết quả không ưng ý.
  • Đặt lịch hẹn: Buổi tối là khoảng thời gian có lượng khách khá đông nên bạn nên hẹn thời gian trước với các salon để tránh đợi lâu.
  • Ánh sáng: Nếu tự cắt tóc tại nhà, bạn cần đảm bảo có đủ ánh sáng để thực hiện việc cắt tóc chính xác.
  • Lựa chọn kiểu tóc phù hợp: Trong trường hợp cần đi ra ngoài hay tham gia sự kiện quan trong ngay sau đó thì nên cân nhắc lựa chọn phù hợp với trang phục, sự kiện tham gia
Cần lưu ý khi cắt tóc buổi tối
Cần lưu ý khi cắt tóc buổi tối

Có nên cắt tóc buổi tối không hay cắt tóc vào thời điểm nào tùy thuộc vào sự lựa chọn, sắp xếp của mỗi cá nhân. Điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị những điều cần thiết để đảm bảo đặt được hiệu quả mong muốn 

Những thời điểm không nên cắt tóc

Dân ta thường nói “Cái răng, cái tóc là gốc con người” nên việc cắt tóc như thế nào và vào thời điểm nào cũng rất quan trọng. Cần lưu ý những thời điểm không nên cắt tóc:

Ngày đầu tháng (mùng 1 âm lịch)

Mùng 1 đầu tháng là ngày quan trọng, cần “ đầu xuôi đuôi lọt”, đầu tháng may mắn thì cả tháng mới thuận lợi nên cần phải cẩn thận, kiêng kị khá nhiều thứ và đối với vấn đề cắt tóc ban đêm có sao không thì ông bà ta thường quan niệm rằng tuyệt đối kiêng cắt tóc. Cắt tóc vào ngày này thì cả tháng xui xẻo, mất hết tài lộc.

Tránh cắt tóc ngày đầu tháng
Tránh cắt tóc ngày đầu tháng

Nhà có đám tang thì không nên cắt tóc

Người xưa cho rằng, tóc là một phần của cơ thể, là do cha mẹ cho ta, nên nếu gia đình có tang thì không được cắt đi tưởng nhớ, tỏ lòng biết ơn đến người đã khuất. Phải kiêng cắt tóc từ lúc nhà có tang cho tới tròn 1 tháng hoặc 100 ngày sau tùy phong tục của mỗi vùng.

Một vài người cho rằng việc để tóc dài, rối bời như vậy sẽ thể hiện sự bi thương, có thể khiến vong hồn không nhận ra mình nên sẽ tránh được những xui xẻo đeo bám.

Không nên cắt tóc khi nhà có tang để tránh bị đeo bám
Không nên cắt tóc khi nhà có tang để tránh bị đeo bám

Không cắt tóc khi đang đi trên xe ô tô

Dân ta từng quan niệm rằng những sợi tóc rơi xuống sàn sẽ là báo hiệu của những điềm xấu xảy ra trong hành trình như tai nạn giao thông, xui xẻo, mất tiền…. Những sợi tóc sâu, tóc bạc được xem là sợi tóc chết và rời khỏi một người, nó gợi lên sự ra đi, tan rã đột ngột. 

Do đó, nhiều người phụ nữ hay tranh thủ tự cắt tóc mái hay nhổ tóc sâu, tóc bạc khi đang đi ô tô thì phải chú ý hạn chế làm những điều này.

Kiêng cắt tóc trong thời kỳ mang thai

Khi phụ nữ mang thai, tình trạng sức khỏe sẽ yếu hơn. Mái tóc có thể nói là gắn liền với sinh mệnh mỗi người, việc cắt mái tóc có thể khiến thai nhi bệnh tật, ốm yếu. Vì thế, phụ nữ khi mang thai tốt nhất là không nên cắt tóc.

Tháng 7 âm lịch 

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? Tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Theo dân gian, đây là thời gian cánh cửa âm dương mở ra, âm khí, cô hồn trong tháng này sẽ cực mạnh. Các ngày trong tháng này đều không nên cắt tóc để tránh bị ma quỷ nhập vào cơ thể.

Tháng cô hồn không nên cắt tóc & phải kiêng kỵ nhiều điểm khác
Tháng cô hồn không nên cắt tóc & phải kiêng kỵ nhiều điểm khác

Những ngày tốt nên cắt tóc 

Lựa chọn thời điểm không tốt sẽ đem lại cho bạn nhiều rắc rối không đáng có thì chọn cắt tóc vào ngày đẹp sẽ đem lại cho bạn may mắn. Dưới đây là gợi ý những ngày tốt nên cắt tóc:

Ngày  Ý nghĩa
Mùng 3, 27 Công việc thăng tiến, phát tài phát lộc.
Mùng 4,5 Gặp được những điều tốt lành về sức khỏe, gia đình.
Mùng 8, 20 Mang lại cuộc sống an yên, no đủ.
Mùng 9, 2, 24 Cuộc sống gia đình hạnh phúc, gặp được nhân duyên.
Mùng 10, 22, 23 Cuộc sống phát triển, có nhiều bước tiến.
Ngày 11, 25, 26 Các bé khỏe mạnh, dễ nuôi.
Ngày 13 Công việc có nhiều khởi sắc.
Ngày 19 Con người kéo dài tuổi thọ.

Việc có nên cắt tóc buổi tối hay không tùy theo quan điểm của mỗi người. Bạn chỉ cần cân nhắc lựa chọn khoảng thời gian thích hợp với lịch trình, lối sống của mình để có thể đi cắt tóc. 

Xem thêm: Có nên học cắt tóc cấp tốc không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN