Top 10 các kỹ năng trong CV giúp gây ấn tượng

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

CV xin việc là chìa khóa giúp ứng viên thu hút nhà tuyển dụng. Do vậy, các thông tin cung cấp trong CV cần lựa chọn, suy xét kỹ lưỡng. Đặc biệt, các kỹ năng trong CV chính là nội dung mà bất kỳ công ty, tổ chức nào cũng quan tâm. Hiểu được điều này, dưới đây là một số thông tin về kỹ năng, lưu ý khi viết giúp gây ấn tượng khi phỏng vấn.

Top 10 kỹ năng trong CV quan trọng cần phải có

Các kỹ năng trong CV chính là thước đo để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Bởi những thông tin này sẽ phản ánh đến trình độ, năng lực mà vị trí tuyển dụng yêu cầu. Cùng điểm danh 10 kỹ năng thu hút nhà tuyển dụng hiệu quả ngay dưới đây:

 • Kỹ năng ngoại ngữ
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng tin học văn phòng
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng tư duy phản biện
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng thích nghi
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng ngoại ngữ

Với sự hội nhập và nền kinh tế mở thì thông thạo ngoại ngữ là điều vô cùng quan trọng. Kỹ năng ngoại ngữ sẽ giúp mọi giao tiếp, hiểu và thông thạo được bất kỳ ngoại ngữ nào đó một cách dễ dàng.

Ngoại ngữ chính là bước đệm để gây ấn tượng ở CV xin việc của mình đối với nhà tuyển dụng. Hiện nay, một số tiêu chuẩn về ngoại ngữ khi làm việc đó là tiếng Anh Toeic 650, Ielts 6.0, tiếng Trung HSK3, HSK4, tiếng Hàn Topik 3,5, tiếng Nhật N3,…

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng trao đổi, thiết lập, giao tiếp với những thành viên trong nhóm. Mục đích của hình thức này chính là hoàn thành công việc chung được giao với nhóm thành viên.

Bởi môi trường làm việc đòi hỏi mỗi ứng viên không những hoàn thiện về kiến thức kỹ năng của bản thân, mà còn phải lắng nghe, học hỏi, phản biện, thuyết phục từ các đồng nghiệp khác. Kỹ năng này được rất nhiều công ty đánh giá cao vào hầu hết tất cả các vị trí công việc.

Khả năng làm việc nhóm quan trọng khi ứng tuyển
Khả năng làm việc nhóm quan trọng khi ứng tuyển

Kỹ năng tin học văn phòng

Kỹ năng tin học văn phòng là các kiến thức, thao tác sử dụng các phần mềm, công cụ thành thạo hiệu quả. Đây là kỹ năng quan trọng trong các kỹ năng trong CV mà ứng viên cần trau dồi.

Nếu ứng viện sở hữu kỹ năng này giúp nâng cao hiệu quả công việc, tài liệu làm việc chuyên nghiệp, làm việc trong môi trường kỹ thuật số tốt. Một số chứng chỉ tin học có giá trị như chứng chỉ MOS, chứng chỉ IC3, chứng chỉ ICDL,… Kỹ năng tin học tốt chính là chìa khóa để làm tốt công việc, làm hài lòng lãnh đạo.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn để là việc phân tích, đánh giá và quyết định hiệu quả trong các vấn đề gặp phải. Đây là kỹ năng mềm quan trọng nên cân nhắc trong CV của mình.

Khả năng này tăng sự nhạy bén, tuy duy và chủ động hơn khi giải quyết vấn đề. Việc đưa kỹ năng này vào CV giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt và cơ hội trúng tuyến được gia tăng hơn.

Kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là kỹ năng nhìn nhận vấn đề quan nhiều phương diện thông qua việc phân tích, đặt câu hỏi, lập luận, … khác nhau. Kỹ năng này sẽ giúp vấn đề, cuộc thảo luận tìm ra phương pháp, cách thức thực hiện theo hướng hiệu quả nhất.

Ngoài ra, ứng việc có thể dẫn chứng những công việc đã tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích,… đã từng làm của bản thân có kết quả tốt trong CV. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về ứng viên trong kỹ năng này.

Khả năng tư duy phản biện rất cần thiết trong công việc
Khả năng tư duy phản biện rất cần thiết trong công việc

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Kỹ năng tư duy sáng tạo trong công việc là điều quan trọng mà tất các nhà tuyển dụng đều để cao. Tư duy sáng tạo là kỹ năng tìm hiểu, suy luận, tìm kiếm ra nhiều ý tưởng, phương pháp hay cho công việc.

Nhất là đối với những công việc liên quan đến sale, marketing, phát triển sản phẩm,… Bạn có thể thêm kỹ năng này vào CV của mình để tạo ra lợi thế so với những ứng viên khác.

Kỹ năng giao tiếp

Dù ứng tuyển vị trí công việc gì thì kỹ năng giao tiếp là một trong các kỹ năng trong CV quan trọng. Giao tiếp là kỹ năng dùng ngôn ngữ lời nói để biểu đạt những ý kiến, suy nghĩ của bản thân một cách thuyết phục, rõ ràng hơn.

Kỹ năng giao tiếp giúp nhân viên truyền đạt ý kiến, mong muốn hiệu quả hơn đến cấp trên, khách hàng. Đặc biệt, trong những nghề liên quan đến trao đổi, thuyết phục thì kỹ năng này giúp tỷ lệ thành công khi giao tiếp đối với khách hàng cao.

Kỹ năng thích nghi

Một kỹ năng mềm được đánh giá cao để thể hiện khả năng thích ứng tốt trước hoàn cảnh đó là khả năng thích nghi. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao các CV có nội dung này bởi họ tin vào khả năng thích nghi và chịu áp lực trong công việc.

Nếu ứng viên có khả năng thích nghi tốt thì sẽ rất dễ dàng hòa nhập môi trường làm việc. Áp lực trong công việc được thích nghi, cải thiện nhanh chóng hơn. Nếu  đủ tự tin với khả năng này của bản thân thì nên thêm kỹ năng này vào CV.

Khả năng thích nghi được đánh giá cao trong CV
Khả năng thích nghi được đánh giá cao trong CV

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là việc sắp xếp, tổ chức, phân bố công việc hợp lý, phù hợp với từng nhân sự của mình. Nên không chỉ cấp lãnh đạo cao cấp, mà các chức vụ như quản lý, trưởng phòng, … cũng cần kỹ năng này. Những ứng viên đủ tự tin khi thêm vào CV thông tin này đều gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hầu hết các công ty, doanh nghiệp công việc đội nhóm luôn được đẩy mạnh. Nên để đảm bảo tốt công việc được đề ra thì việc phân chia, giải quyết vấn đề là điều vô cùng quan trọng.

 • Có thể bạn đang muốn biết thêm thế nào là người lãnh đạo giỏi? Và những phẩm chất quan trọng cần có của người lãnh đạo giỏi là gì?

Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng cuối cùng được đề cao trong CV của ứng viên đó là kỹ năng quản lý thời gian. Đây là khả năng sắp xếp, phân bố thời gian hiệu quả, hợp lý để hoàn thành công việc, mục tiêu được giao nhanh chóng.

Các nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có kỹ năng này bởi những ưu điểm sau:

 • Tăng hiệu suất công việc
 • Hoàn thành mục tiêu hiệu quả
 • Cân bằng trong công việc, giải sự căng thẳng, áp lực
 • Tăng sự tự chủ, chủ động hơn trong công việc
Cân bằng giữa học và hoạt động là cách thể hiện khả năng quản lý thời gian
Cân bằng giữa học và hoạt động là cách thể hiện khả năng quản lý thời gian

Mẫu trình bày kỹ năng trong CV thu hút

Hiện nay, có rất nhiều mẫu Cv có sẵn được thiết kế tinh tế, chuyên nghiệp cung cấp đến người dùng. Bạn có thể tham khảo một số mẫu CV chất lượng dưới đây:

Một số mẫu các kỹ năng trong CV
Một số mẫu các kỹ năng trong CV

Cách viết kỹ năng trong CV

Trong quá trình viết các  kỹ năng trong CV thì bạn có thể viết vào các mục như mục kinh nghiệm, mục bằng cấp, mục sơ lược, mục kỹ năng… Bởi vì nếu ứng viên giới thiệu ở các mục khác như mục giới thiệu bản thân, mục bằng cấp… thì sẽ không thể hiện được các kỹ năng của mình. Do đó, bạn nên tạo một mục kỹ năng riêng trong CV để cho nhà tuyển dụng có thể theo dõi được một cách dễ dàng và nắm rõ hơn.

Cách viết phần kỹ năng chuyên môn, tổng hợp

Trong phần kỹ năng chuyên môn, riêng phần kiến thức, ngành nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, … hãy tổng hợp các kỹ năng mình cần có trong quá trình làm việc, từ đó, làm nổi bật CV của mình lên trong quá trình tuyển dụng.

Trình bày phần kỹ năng trong CV hiệu quả

Việc trình bày CV như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng là việc không hề dễ dàng. Bởi hiện nay cách viết CV được chia làm thành 2 dạng khác nhau. Đó là theo dạng trình bày, theo dạng đánh giá thang điểm.

 • Đối với dạng trình bày thì ứng viên chỉ cần tóm tắt lại các kỹ năng mà mình có bằng những câu gạch đầu dòng.
 • Đối với dạng trình bày theo thang điểm thì bạn cần phải tự chấm điểm theo các kỹ năng mà mình có.

Cách sử dụng danh sách kỹ năng

Nhằm tạo điểm nhấn cho nhà tuyển dụng trong CV của mình, hãy sử dụng các cách viết như:

 • Đưa nội dung kỹ năng vào phần mô tả kinh nghiệm làm việc. Cách viết này sẽ rất phù hợp cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm.
 • Đưa nội dung kỹ năng vào phần giới thiệu bản thân, từ đó giúp cho nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được khi đọc CV.
Bạn cần cân nhắc cách viết kỹ năng phù hợp trong Cv của mình
Bạn cần cân nhắc cách viết kỹ năng phù hợp trong Cv của mình

Lưu ý khi viết kỹ năng trong CV

Trong quá trình viết các kỹ năng trong CV cũng cần phải lưu ý một số điều cơ bản sau:

Cần phải chọn những kỹ năng phù hợp

Thay vì cứ chằm chằm vào những kỹ năng chung chung thì nên lựa chọn những kỹ năng phù hợp với vị trí mà mình ứng tuyển. Để từ đó có thể làm nổi bật, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì vậy, cần phải đọc kỹ bản mô tả công việc, sau đó xác định kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cần có để viết vào CV.

Cần phải phân biệt kỹ năng và những thế mạnh

Hãy phân biệt được đâu là kỹ năng và đâu là thế mạnh vì đây là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Từ đó chúng ta sẽ tránh được sự nhầm lẫn trong quá trình làm CV. Cụ thể gồm:

 • Đối với kỹ năng đây là kỹ thuật hay khả năng của một người học hỏi được thông qua kinh nghiệm và rèn luyện. Ví dụ như kỹ năng xử lý tính huống, kỹ năng ăn nói, kỹ năng quản lý…
 • Đối với thế mạnh đây là khái niệm dùng để diễn tả sự nổi bật, lợi thế của một người trong cuộc sống cũng như trong công việc. Thế mạnh cũng có thể là kỹ năng hoặc cũng có thể là một sở trường, niềm đam mê, phẩm chất nào đó… Ví dụ như có thế mạnh sức khoẻ tốt, có thế mạnh về sáng tạo…
Việc phân biệt kỹ năng và thế mạnh tránh nhầm lẫn trong khi viết CV
Việc phân biệt kỹ năng và thế mạnh tránh nhầm lẫn trong khi viết CV

Lựa chọn kỹ năng mềm cần phải phù hợp với môi trường công việc

Ngoài việc cần phải có năng lực chuyên môn thì nhà tuyển dụng luôn ưu tiên các kỹ năng mềm phù hợp với môi trường làm việc. Ví dụ như vị trí chăm sóc khách hàng thì  kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, có ngoại hình, … cũng đặc biệt quan trọng.

Phân loại các kỹ năng

Khi làm CV, hãy phân loại kỹ năng theo từng mục để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được thông tin. Cụ thể gồm có các phần kỹ năng như kỹ năng chuyên môn, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, … Ngoài ra, đối với những ai chưa có nhiều kinh nghiêm, mới ra trường thì có thể phân mục kỹ năng theo từng phần để CV được đẹp và tạo sự chú ý cho nhà tuyển dụng.

Bạn cần phân biệt các loại kỹ năng để lựa chọn hình thức viết hợp lý
Bạn cần phân biệt các loại kỹ năng để lựa chọn hình thức viết hợp lý

Việc đưa các kỹ năng trong CV khi xin việc là điều cần thiết giúp ứng viên gây ấn tượng khi phỏng vấn. Hy vọng các chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung này để tạo ra bản CV chuyên nghiệp, chuyên môn hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN