Làm thế nào để biết điện thoại dính định vị, theo dõi?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Điện thoại là thiết bị quan trọng lưu giữ nhiều thông tin cá nhân của người dùng. Nếu thiết bị dính định vị sẽ đem lại những rủi ro cho người sử dụng. Vậy làm thế nào để biết điện thoại bị định vị? Tất cả những thông tin cơ bản về tình trạng này sẽ được giới thiệu sau đây.

Tại sao phải kiểm tra điện thoại có bị định vị không?

Việc kiểm tra định vị điện thoại vô cùng quan trọng vì đây là cách để bạn bảo vệ an toàn cho di động của mình. Khi nhiễm các mã độc hại, theo dõi, thiết bị sẽ không hoạt động bình thường, gặp nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng. Thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng sẽ bị đe dọa nếu máy dính định vị lộ ra ngoài. Do vậy, người dùng lưu ý để phát hiện kịp thời dấu hiệu, để ngăn chặn kịp thời tình trạng này.

Việc kiểm tra điện thoại có dính định vị vô cùng quan trọng
Việc kiểm tra điện thoại có dính định vị vô cùng quan trọng

8 cách phát hiện điện thoại dính định vị 

Nếu còn thắc mắc làm thế nào để biết điện thoại bị định vị thì 8 cách dưới đây giúp nhận biết dấu hiệu khi bị theo dõi, định vị.

Pin hao nhanh bất thường

Đột nhiên máy bị bị tụt pin nhanh là dấu hiệu của việc đang dính định vị. Bạn có thể kiểm tra ở mục cài đặt và pin để xem tình hình các ứng dụng đang hoạt động. Người dùng có thể chuyển các ứng dụng làm xuống pin nhanh vào chế độ nghỉ. Nếu pin vẫn hao nhanh chứng tỏ thiết bị đang bị theo dõi.

Dữ liệu di động hết nhanh chóng

Khi người dùng phát hiện các gói dữ liệu di động hết nhanh hơn bình thường là dấu hiệu cần quan tâm. Bởi có thể thiết bị đã nhiễm phần mềm độc hại, ẩn đang chạy ngầm ở thiết bị khi kết nối internet.

Xuất hiện quảng cáo liên tục

Bình thường nếu điện thoại ít có quảng cáo dưới dạng tin nhắn, popup, ký hiệu lạ,… nhưng nay lại xuất hiện nhiều hơn. Điều này chứng tỏ máy của bạn đã bị định vị theo dõi, hay nhiễm malware.

Điện thoại thường xuyên nóng, giảm hiệu suất

Điện thoại hay bị nóng, nóng thời gian dài và tốc độ xử lý chậm đó có thể là thiết bị đang bị theo dõi. Vì những ứng dụng này đang chạy ngầm trong thiết bị nên khiến pin tiêu hao nhanh, nóng máy và giảm hiệu suất làm việc.

Điện thoại nóng, giảm hiệu suất có thể đã bị định vị
Điện thoại nóng, giảm hiệu suất có thể đã bị định vị

Âm thanh bất thường xuất hiện

Điện thoại đột nhiên  xuất hiện những âm thanh kì lạ như tiếng bíp, tạp âm, tiếng ồn ào,…. Người dùng nên chú ý có thể đang trong quá trình bạn bị người khác ghi âm cuộc gọi ở máy.

Điện thoại đột nhiên nhận tin nhắn lạ

Các tin nhắn lạ thường xuất hiện ký tự, chữ số khó hiểu không hiện người người thường xuyên có thể điện thoại đang bị định vị. Giải pháp tạm thời đó là xóa những tin nhắn đó và chặn số đã gửi tin nhắn để chặn tình trạng bị theo dõi thiết bị.

Điện thoại tự reset đột ngột

Điện thoại đang dùng bất ngờ tắt nguồn và khởi động lại thì có lẽ đã bị theo dõi, định vị. Do vậy, khi gặp trường hợp này hãy kiểm tra các ứng dụng trên máy để chặn hành vị theo dõi từ bên ngoài.

Ứng dụng tự động cài đặt

Khi người dùng thấy ứng dụng lạ xuất hiện trong máy mà mình không hề cài đặt đó là dấu hiệu của việc bị định vị, theo dõi. Bởi những phần mềm độc hại, gián điện thường tự động cài đặt mà không cần sự đồng ý của người sử dụng.

Ứng dụng tự động cài đặt là dấu hiệu điện thoại bị định vị
Ứng dụng tự động cài đặt là dấu hiệu điện thoại bị định vị

Cách xử lý khi điện thoại bị theo dõi 

Khi sử dụng cách kiểm tra điện thoại bị định vị phát hiện điều bất thường, cần xử lý để tránh ảnh hưởng xấu xảy ra. Một số phương pháp xử lý hiệu quả khi bị theo dõi:

Gỡ bỏ ứng dụng rác, lạ không rõ nguồn gốc

Đa số những phần mềm theo dõi đều tự động cài đặt vào máy mà không cần kiểm duyệt khi tải xuống. Nếu người dùng bất ngờ thấy ứng dụng lạ, bất thường trong máy thì nên nhanh chóng gõ bỏ ngay. Ngoài ra, tuyệt đối không được chọn vào link lạ trên các ứng dụng này đê tránh bị mã hóa.

Thay đổi dữ liệu mật khẩu máy điện thoại

Vấn đề bảo mật lỏng lẻo, thiếu an toàn cũng là điều kiện khiến điện thoại dễ bị theo dõi. Do đó, khi phát hiện thiết bị bất thường, bị theo dõi, hãy thay đổi thông tin bảo mật. Chẳng hạn, đổi mật khẩu máy, mã PIN, mã Icloud,… để đảm bảo an toàn khi phát hiện hoạt động bất thường.

Khôi phục lại cài đặt gốc ở điện thoại

Để trả lời cho câu hỏi làm thế nào để biết điện thoại bị định vị,  người dùng có thể reset lại máy. Việc này giúp thiết bị hồi phục cài đặt gốc đưa thiết bị về trạng thái ban đầu. Điều này có nghĩa là mọi dữ liệu trên thiết bị sẽ bị xóa sạch, các phần mềm, dữ liệu theo dõi, gián điệp cũng được loại bỏ ra khỏi máy.

Không sử dụng tính năng định vị

Việc tắt tính năng định vị sẽ giúp hạn chế việc điện thoại bị theo dõi, định vị. Sau đó, kiểm tra lại danh sách những ứng dụng trên thiết bị đang bật định vị và cân nhắc mức độ quan trọng của chúng để lựa chọn bật hay tắt phù hợp.

Tắt khả năng định vị giúp di động hạn chế bị theo dõi
Tắt khả năng định vị giúp di động hạn chế bị theo dõi

Tips để dùng điện thoại không bị theo dõi hoặc định vị

Việc máy bị định vị ảnh hưởng xấu đến người dùng nên hãy kiểm tra kỹ tránh rơi vào trường hợp này. Dưới đây là những tips hữu hiệu để dùng điện thoại không bị theo dõi hay định vị:

  • Hạn chế cài đặt, sử dụng các tính năng định vị trên thiết bị di động
  • Tuyệt đối không nên  jailbreak hoặc root máy
  • Không được phép chia sẻ thông tin tài khoản cá nhân ra ngoài
  • Không cho phép theo dõi bằng quyền của các ứng dụng trong máy.
  • Xác định vị trí qua số điện thoại.
  • Chú ý kiểm tra lại danh sách các ứng dụng.
Người dùng cần tìm hiểu những tips tránh bị định vị điện thoại
Người dùng cần tìm hiểu những tips tránh bị định vị điện thoại

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách xem lịch âm trên Zalo đơn giản, dễ tìm

Làm thế nào để biết điện thoại bị định vị không hề khó nếu bạn tìm hiểu những nội dung trên. Nắm rõ được những thông tin này giúp bảo vệ an toàn tài khoản, thông tin của người dùng. Nếu đang gặp các tình huống được liệt kê, hy vọng bài viết sẽ có ích với bạn và giải quyết được vấn đề triệt để. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN