Tự học luyện viết chữ đẹp cho người lớn tuổi

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Luyện chữ viết đẹp không chỉ dành riêng cho học sinh mà người đi làm, giáo viên cũng tìm cách luyện tập để cải thiện nét chữ. Tuy nhiên, việc luyện viết chữ đẹp cho người lớn không hề dễ dàng, đó là cả quá trình tập luyện có nguyên tắc bài bản cùng khả năng nhẫn nại, chịu khó rèn luyện. Để luyện viết chữ đẹp đúng cách mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Tại sao người lớn nên luyện viết chữ đẹp?

Ngày nay, nhiều người tìm cách luyện viết chữ đẹp cho người lớn vì mang đến rất nhiều lợi ích mà có thể không ngờ đến được.

 • Thể hiện tính cách và rèn luyện tính kiên nhẫn: “nét chữ – nết người”, qua nét chữ có thể phần nào đánh giá nết người. Thông qua những nét chữ tròn trịa, uyển chuyển, bay bổng có thể đó là một người rất khéo léo và thể hiện được tính cách cá nhân. Đồng thời, quá trình luyện chữ cũng là cơ hội để học cách tỉ mỉ, kiên nhẫn.
Nét chữ - nết người, thông qua chữ viết có thể đánh giá tính cách một người
Nét chữ – nết người, thông qua chữ viết có thể đánh giá tính cách một người
 • Giữ gìn bản sắc văn hoá: ngôn ngữ, chữ viết là những đặc trưng văn hoá, thế nên luyện chữ đẹp cho người lớn và trẻ nhỏ giúp mọi người tôn trọng chữ viết và gìn giữ vẻ đẹp của chữ viết tay truyền thống. Các cuộc thi luyện viết chữ đẹp được quan tâm, các cuộc thi vở sạch chữ đẹp trong cấp tiểu học cũng được tổ chức hằng năm, điều đó cho thấy mức độ quan tâm của các cấp trong việc gìn giữ nét chữ đẹp.
 • Tạo ấn tượng: ngày nay, các văn bản được thể hiện bằng máy tính đã dần thay thế cho văn bản viết tay vì sự nhanh chóng, tiện lợi. Nhưng nếu so sánh đến hiệu quả giao tiếp thì văn bản sử dụng chữ viết tay đẹp sẽ gây nhiều ấn tượng hơn. Đặc biệt là với những người thường hay sử dụng chữ viết như là giáo viên mầm non, nhà thơ, nhà văn,…
Người làm việc giáo viên, nhà thơ, nhà văn luyện viết chữ đẹp để tạo ấn tượng với người khác
Người làm việc giáo viên, nhà thơ, nhà văn luyện viết chữ đẹp để tạo ấn tượng với người khác
 • Luyện tập khả năng ghi nhớ: ta có tập trung hơn vào từng chữ cái mỗi khi luyện viết nên sẽ giúp ghi nhớ các thông tin tốt hơn.
 • Tăng khả năng sáng tạo: khi luyện viết chữ đẹp cho người lớn, ta không chỉ dừng lại ở cách luyện chữ đẹp rập khuôn mà có thể sáng tạo nhiều cách viết phù hợp với từng chữ cái, qua đó giúp tăng khả năng tư duy, sáng tạo.

Tham khảo: Hướng dẫn cách viết chữ đẹp cho người mới bắt đầu

Cách viết chữ đẹp cho người lớn

Có thể thấy được luyện viết chữ đẹp mang đến rất nhiều lợi ích, nên những ai có thời gian có thể tập luyện, rèn nét chữ của mình. Học cách luyện viết chữ đẹp cho người lớn theo các bước như sau:

Dụng cụ cần có luyện viết chữ đẹp

Bút và giấy là hai vật phẩm thiết yếu cần chuẩn bị khi muốn luyện viết chữ đẹp. Đối với một người lớn mới học luyện viết thì nên chọn một cây viết máy sẽ phù hợp hơn vì viết máy sẽ giúp cho nét chữ viết mượt và nhẹ hơn. Khi lựa chọn viết nên ưu tiên cảm giác thoải mái vì phải luyện viết chữ liên tục.

Cần chuẩn bị bút và giấy để luyện viết chữ đẹp
Cần chuẩn bị bút và giấy để luyện viết chữ đẹp

Đến khi đã viết thành thạo thì có thể đổi sang những loại viết có nét thanh mảnh để luyện tập. Luyện chữ đẹp cho người lớn bút bi có nên không thì trên thị trường hiện nay có nhiều loại bút bi nước được người luyện viết ưa chuộng. Hãy tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm và xem xét mẫu mã, chất mực, kích thước ngòi bút để lựa chọn loại phù hợp với mình nhất.

Chọn giấy để luyện viết chữ đẹp đơn giản chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau: giấy có chất trơn, không sần sùi, giấy dày dặn và có ô ly rõ ràng. Lựa chọn loại giấy này sẽ giúp cho việt luyện tập dễ dàng hơn và chữ viết tròn trịa, mềm mại hơn.

Quy tắc cầm bút

Có thể với người lớn, việc thay đổi tư thế cầm bút sẽ là điều khó khăn nhưng cần thiết phải thay đổi để luyện viết chữ đẹp. Quy tắc cầm bút khi luyện viết chữ đẹp cho người lớn như sau:

Quy tắc cầm bút 3 ngón đúng khi luyện viết chữ đẹp
Quy tắc cầm bút 3 ngón đúng khi luyện viết chữ đẹp
 • Sử dụng 3 ngón là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để cầm bút. Ngón cái và ngón trỏ dùng để giữ chặt thân bút, ngón giữa làm giá đỡ bút.
 • Đặt bút nằm nghiêng một góc 60 độ, tuyệt độ không cầm bút thẳng đứng.
 • Khoảng cách từ đầu bút đến đầu ngón tay khoảng từ 2 – 3cm.
 • Lòng bàn tay và cánh tay hướng thành một đường thẳng.

Tự tìm và luyện viết chữ theo mẫu

Mỗi chữ cái viết hoa hay viết thường sẽ có những quy tắc viết, kích thước, cách viết nét mảnh, nét đậm khác nhau nên bước đầu để luyện viết chữ đẹp cho người lớn cần lên tìm một số video luyện viết chữ đẹp từ những người có kinh nghiệm. Hoặc mua sách luyện viết chữ đẹp sẽ có hướng dẫn cách viết tiêu chuẩn. Khi đã tìm và nắm được các bí kíp, mọi người chỉ cần học và luyện viết, đến khi đã thành tạo thì sáng tạo mẫu riêng của mình.

Luyện tập những nét chữ cơ bản theo đúng chuẩn công thức
Luyện tập những nét chữ cơ bản theo đúng chuẩn công thức

Thực hành luyện viết chữ đẹp cho người lớn theo một số bài tập sau đây:

 • Thực hành 5 nét cơ bản bao gồm: nét móc dưới, nét móc trên, nét khuyết trên, nét khuyết dưới, nét móc kín. Yêu cầu chiều cao của nét khuyết trên và khuyết dưới là 2,5 ô li, các nét còn lại có chiều cao 1 ô li.
 • Chia các chữ cái thành 3 nhóm chữ nét tương đồng, nhóm 1 gồm các chữ cái sử dụng nét móc: i, u, t, p, y, m, n, v, r, s. Nhóm 2 gồm b, l, h, k, điểm chung là sử dụng nét khuyết trên. Nhóm 3 bao gồm: a, c, d, e, o, g, q, x là nhóm chữ có sử dụng nét cong.
Nắm vững các kỹ thuật nối chữ, khoảng cách chữ để chữ viết nhìn đẹp, có trật tự
Nắm vững các kỹ thuật nối chữ, khoảng cách chữ để chữ viết nhìn đẹp, có trật tự
 • Sau khi đã nắm rõ quy tắc viết chữ thường, sẽ tiếp tục rèn luyện viết chữ hoa, cần ghi nhớ kỹ công thức tránh việc nhầm lẫn cách viết mỗi chữ.
 • Thực hành các kỹ thuật nối chữ, khoảng cách các chữ, sử dụng dấu,…

Luyện viết chậm và kiên trì

Để luyện được nét chữ cần phải có thời gian, luyện viết chữ đẹp nên chậm mà chắc không nên nóng vội viết nhanh, viết ẩu, kết quả chữ viết không đều. Đến khi quen cảm giác cầm bút, viết được những nét chữ cơ bản thì có thể tăng dần tốc độ.

Bước đầu người lớn luyện viết chữ đẹp nên viết chậm mà chắc
Bước đầu người lớn luyện viết chữ đẹp nên viết chậm mà chắc

Luyện viết chữ đẹp cho người lớn cần họ có thời gian và sự nhẫn nại trong suốt quá trình. Bởi vì bản thân họ đã không thường xuyên cầm bút viết chữ nên khi bắt đầu viết lại cần sự kiên trì và chăm chỉ luyện tập. Trong lúc luyện viết sẽ không tránh khỏi cảm giác nản, muốn bỏ cuộc nhưng hãy cố gắng vượt qua vì hứng thứ, lợi ích của chữ viết đẹp.

Các yếu tố của chữ viết đẹp

Luyện viết chữ đẹp cho người lớn không cần rồng bay phượng múa nhưng cần đạt các yêu cầu sau đây:

 • Kích thước các chữ phải đều và cân đối, tránh trường hợp chữ viết quá to hay quá nhỏ, không phù hợp trong các văn bản hay viết bảng, báo tường.
Chữ viết đẹp phải đúng kích thước và khoảng cách các chữ
Chữ viết đẹp phải đúng kích thước và khoảng cách các chữ
 • Viết chữ in thường hay in hoa cho phù hợp, có quyền sáng tạo nhưng cần viết đúng văn phong giúp cho bài viết dễ đọc, dễ hiểu.
 • Khoảng cách của các chữ phải đều đặn, không quá rộng hoặc quá chật khiến chữ viết mất đẹp, nhìn rất lộn xộn, mất đi sự kết nối câu.

Trên đây là những nội dung liên quan luyện viết chữ đẹp cho người lớn, hy vọng nó sẽ hữu ích trong hành trình luyện viết chữ đẹp cho bản thân. Luyện viết chữ đẹp không phải là điều đơn giản và nhẹ nhàng, đặc biệt là với người lớn, không giữ được đam mê sẽ rất khó sở hữu nét chữ đẹp. Chúc mọi người luyện viết thành công và gìn giữ được vẻ đẹp chữ viết truyền thống.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN