Hướng dẫn cách viết chữ đẹp cho người mới bắt đầu

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cách viết chữ đẹp luôn được nhiều người quan tâm ở xã hội hiện đại này. Chữ viết là phương tiện để giao tiếp, lưu trữ kiến thức. Ngoài ra nét chữ còn thể hiện lên bản sắc riêng của mỗi người. Dù là thời đại 4.0 con người đã tạo ra nhiều thiết bị để soạn thảo văn bản như điện thoại, ipad, máy tính,… nhưng họ vẫn không thể bỏ đi thói quen sử dụng bút để viết tay.

Các tiêu chí đánh giá chữ đẹp là gì?

Dưới đây là các tiêu chí để đánh giá chữ viết đẹp:

 • Kích thước từng chữ
 • Độ nghiêng và đứng của chữ
 • Khoảng cách giữa các chữ
 • Độ thanh đậm của nét chữ
Chữ đẹp giúp tạo được ấn tượng với mọi người
Chữ đẹp giúp tạo được ấn tượng với mọi người

Kích thước từng chữ

Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng khi quan tâm đến cách viết chữ đẹp. Bởi chữ quá to hay quá bé đều giảm thẩm mỹ khi nhìn. Chữ đẹp là được viết theo đúng quy chuẩn, chiều cao và độ rộng phù hợp với từng dòng kẻ.

Độ nghiêng và đứng của chữ

Khi chọn chữ đứng thì các nét phải thẳng theo từng ô ly. Khi rèn chữ nghiêng bạn cần lưu ý độ nghiêng vừa phải, nếu quá nghiêng sẽ dẫn đến khó nhìn. Độ nghiêng chuẩn trong khoảng 15 độ đến 25 độ và nghiêng về phía bên phải.

Khoảng cách giữa các chữ

Đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá cách viết chữ đẹp. Tiêu chuẩn của khoảng cách từng chữ là một ô ly. Nếu viết các chữ cách quá xa hoặc quá gần, khi nhìn tổng thể bài viết sẽ không đẹp.

Độ thanh đậm của nét chữ

Nét thanh phải mỏng như sợi chỉ, tạo cảm giác mềm dẻo. Nét đậm phải rõ ràng, to nhưng không để độ đậm nhạt khác nhau, mà độ đậm giữa các chữ cần đều nhau.

Hướng dẫn các bước viết chữ đẹp

Khi học cách viết chữ đẹp bạn cũng phải trải qua từng bước khác nhau và các bước này sẽ được nâng cấp theo từng mức độ. Việc luyện nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào sự chăm chỉ và độ khéo tay mà bản năng bạn có được.

Dưới đây là 4 bước cơ bản trong cách luyện viết chữ đẹp bạn có thể dễ dàng luyện tập tại nhà. Các bước luyện chữ đẹp bao gồm:

Bước 1: Tập viết chữ đẹp từ những nét cơ bản

Một quá trình học bạn luôn phải bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất đến kiến thức nâng cao. Vì vậy, không có gì khó hiểu khi quá trình luyện chữ của chúng ta cũng phải trải qua tiến trình đó. Một chữ cái luôn hình thành nhờ vào sự phối hợp của những nét cơ bản với nhau. Việc viết các nét cơ bản trong quá trình luyện chữ là bước khởi đầu nhưng cũng là bước rất quan trọng, là nền tảng để chúng ta thực hiện các bước tiếp theo.

Việc luyện viết các nét cơ bản bạn phải thực hiện thiện hằng ngày trong suốt thời gian bắt đầu học cách viết chữ đẹp. Bởi vì nó rất có ích cho quá trình luyện chữ đẹp của bạn. Đầu tiên, những người mới bước vào quá trình luyện chữ thì các nét chữ vẫn còn cứng và chưa chuẩn. Bạn cần tách rời các nét của chữ để luyện, sẽ giúp nét chữ đúng kích cỡ, quy trình và nét chữ sẽ mềm mại dần.

Chữ sau khi trải qua quá trình rèn luyện
Chữ sau khi trải qua quá trình rèn luyện

Tiếp theo, việc viết những nét cơ bản sẽ làm cho người viết tự nhớ đặc điểm của từng nét mình vừa luyện. Để khi bạn kết hợp các nét rời thành chữ quá trình này sẽ diễn ra nhanh và dễ dàng hơn. Các nét chữ cơ bản bao gồm 5 nhóm: nét thẳng, nét móc, nét cong, nét hất, nét khuyết.

Bước 2: Luyện nét thanh đậm

Viết nét thanh đậm là bước cơ bản trong cách viết chữ đẹp. Bởi vì, viết các nét đều nhau thôi chưa đủ, bạn cần luyện thêm kỹ thuật nét thanh nét đậm. Khi đã luyện được nét thanh nét đậm thì cũng đồng nghĩa bạn đã trải qua bước tiến dài trong hành trình luyện chữ. Việc luyện các nét thanh nét đậm giúp cổ tay dẻo và cách sử dụng lực khi viết cũng ổn định hơn. Chính vì vậy, việc luyện các nét thanh đậm là rất quan trọng.

Khi luyện nét thanh nét đậm bạn cần viết những nét xiên từ dòng kẻ thứ đầu tiên lên dòng kẻ thứ ba, sau đó từ dòng kẻ thứ ba luyện nét kéo thẳng xuống. Cứ thực liên tục 2 nét này và sau đó kết hợp lại với nhau. Tuy nhiên, khi viết nét xiên, chúng ta cần nhẹ tay hơn để tạo nét thanh và nét thẳng xuống bạn cần mạnh tay hơn để tạo được nét đậm. 

Dạy viết chữ đẹp từ các nét cơ bản
Dạy viết chữ đẹp từ các nét cơ bản

Khi bạn có thể viết thành tạo và tạo ra độ thanh đậm tốt cho các nét thì bạn có thể bắt đầu luyện viết các chữ trong bảng chữ cái tiếng việt.

Tham khảo: Cách luyện chữ viết chữ đẹp cho người lớn tuổi hiệu quả

Bước 3: Luyện viết các chữ cái thường bằng 2 nét vừa học

Sau khi bạn đã nắm rõ các nét cơ bản thì bây giờ bạn đã có thể bắt tay viết từng chữ cái. Tuy nhiên, trong bảng chữ cái, chúng ta sẽ chia chữ cái ra các nhóm có nhiều nét tương đồng để luyện chữ, việc này giúp bạn dễ làm quen hơn khi kết hợp các nét. Bạn cần chia ra 3 nhóm chính:

 • Nhóm 1: : a, ă, â, d, đ,o, ô, ơ, q, g, c, x, e, ê, s
 • Nhóm 2: i, u, ư, t, n, m, v, r.
 • Nhóm 3: l, b, h, k, y, p

Bạn nên bắt đầu viết chữ cái với nét đều sau đó chuyển sang nét thanh nét đậm. Hoặc các bạn có thể đan xen giữa viết nét đều với nét thanh nét đậm cho nhuần nhuyễn. Trong quá trình học cách viết chữ đẹp bạn có thể điều chỉnh cách viết phù hợp với bản thân.

Bước 4: Học viết chữ đẹp kiểu hoa và viết thường

Khi bạn đã thành thạo các nét chữ và cách viết. Bạn có thể sáng tạo ra những nét chữ chuyên dùng cho bản thân hoặc có thể tham khảo đâu đó trên mạng. Bạn có thể tìm với từ khoá chữ viết nghệ thuật hoặc chữ viết sáng tạo. 

Luyện chữ nét thanh nét đậm rõ ràng
Luyện chữ nét thanh nét đậm rõ ràng

Thường chữ hoa sáng tạo được dùng làm tiêu đề hoặc đầu các đoạn văn. Sáng tạo cũng là một cách rèn chữ đẹp.

Cách viết chữ đẹp cho các cấp bậc tiểu học, cấp 2, 3

Bên cạnh cách viết chữ đẹp chung dành cho mọi người kể trên còn nhiều các mẹo nhỏ cho các cấp học khác nhau. Mỗi lứa tuổi nếu áp dụng hợp lý sẽ giúp cải thiện chữ viết nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Tập luyện viết chữ đẹp cho học sinh cấp 1

Với học sinh cấp 1 trong khoảng lớp 1 đến lớp 5 vấn đề thành thạo sẽ quyết định rất nhiều đến chữ đẹp hay xấu. Và để có được sự thành thạo đòi hỏi phụ huynh phải thường xuyên nhắc nhở, giúp bé có tinh thần luyện viết chữ đẹp.

Tập luyện viết chữ đẹp từ chữ cái đơn giản

Trước tiên hãy chú ý cho các bé tập viết các chữ cái đơn giản trong bảng chữ cái. Cần chú ý cách viết chữ đẹp đạt chuẩn để làm tiền đề cho việc kết hợp sau này. Sau khi đã hoàn thành các chữ cái này thì chuyển sang hình thức in hoa với những mẫu đa dạng cho đến phức tạp.

Viết từ các chữ cái đơn giản là yêu cầu rèn luyện chung
Viết từ các chữ cái đơn giản là yêu cầu rèn luyện chung

Luyện viết kết hợp chữ tạo từ

Sau khi các bé đã viết được chữ cái hoàn chỉnh hãy tiến hành tập luyện viết các từ dài hơn. Trong lúc này nên kết hợp hướng dẫn về cách nối chữ cái, khoảng cách và nét đậm nhạt sao cho phù hợp. Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều này là một trong những yếu tố quan trọng giúp các từ khi hoàn thành được đẹp mát.

Luyện viết câu dài

Khi các từ đã được chỉnh chu, phụ huynh có thể rèn luyện cách viết cho các bé bằng những mẫu câu dài hơn. Các mẫu câu từ các kết cấu từ ngắn đơn giản chuyển dần sang dài và phức tạp. Luyện tập thường xuyên sẽ giúp bé hình thành thói quen mỗi khi viết, tạo nên nét chữ đẹp và chỉnh chu.

Cách viết chữ đẹp cho học sinh cấp 2

Để giai đoạn cấp 2 hầu như các bạn học sinh đã thông thạo hoàn toàn về từ ngữ nên không cần phải luyện tập như lứa tuổi cấp 1. Tuy nhiên với những người đã quen với cách viết nhanh, nét chữ quá không đẹp thì vẫn nên siêng năng rèn luyện để cân chỉnh lại. Tham khảo những cách viết chữ đẹp cấp 2 đơn giản:

Tập viết các chữ cái và nét đậm nhạt

Hãy bắt đầu rèn luyện lại bằng  cách viết các chữ cái. Điều này luôn là căn bản quan trọng để cải thiện nét chữ dù ở lứa tuổi nào. Ngoài ra, mọi người cũng nên chú ý luyện thêm về cách viết hoa, viết thường và các nét đậm nhạt để chữ được đẹp và nghệ thuật hơn.

Học sinh cấp 2 nên chú ý viết các nét đậm nhạt
Học sinh cấp 2 nên chú ý viết các nét đậm nhạt

Rèn luyện với các bài thơ hoặc đoạn văn

Thay vì như cấp 1 luyện ghép các chữ cái đến cấp 2 mọi người hãy thử với các bài thơ, bài hát hay những đoạn văn ý nghĩa. Cách kết hợp này sẽ giúp tạo sự hứng thú, mang đến cảm giác gần gũi và việc rèn luyện sẽ bớt áp lực hơn. Các từ ngữ đẹp, vần điệu mượt mà sẽ là một trong những điều giúp mọi người có động lực nắn nót các nét chữ.

Cách viết chữ đẹp cho học sinh cấp 3

Học sinh cấp 3 cũng có rất nhiều trường hợp viết chữ không được đẹp. Chủ yếu do thói quen viết nhanh và việc các bạn quen nét chữ trong thời gian dài. Để khắc phục mọi người có thể tham khảo cách viết chữ đẹp dưới đây:

 • Luyện viết chậm: Thay vì viết chữ quá nhanh, mọi người nên chú ý viết chậm lại, chú ý các nét viết cho đạt chuẩn.
 • Chú ý các nét nối: Rất nhiều các bạn học sinh cấp 3 có thói quen viết gọn chữ, bỏ qua các nét cuối nối chữ, đây là điều khiến chữ viết trông quá thô, không đẹp. Do vậy hãy chú ý rèn thêm về các nét nối của các chữ.
 • Luyện viết chữ in hoa: Kiểu chữ in hoa cho cảm giác sang hơn, trang trong và cũng đẹp hơn. Mọi người nên thử rèn luyện nhiều những kiểu in hoa khác nhau để kết hợp với các chữ cái thông thường.
Học sinh cấp 3 rất cần rèn luyện viết chữ
Học sinh cấp 3 rất cần rèn luyện viết chữ

Cách viết chữ đẹp cho người lớn

Người lớn viết chữ không đẹp là chuyện thường gặp. Và không ít người cho rằng trưởng thành rồi luyện chữ sẽ dễ hơn. Tuy nhiên ngược lại là rất nhiều người lớn đã hình thành thói quen viết chữ xấu từ lâu nên khó sửa đổi. Nếu muốn mọi người cần quá trình rèn luyện lâu dài và có thể tham khảo các mẹo nhỏ dưới đây:

 • Luyện tập từ cơ bản: Trước tiên hãy bắt đầu bằng việc luyện lại các chữ cái cơ bản để chữ được chỉnh chu hơn về hình thức.
 • Luyện viết với các đoạn thơ, bài hát: Điều này tương đối giống với học sinh cấp 2 và cấp 3. Người lớn khi luyện viết bằng việc dùng các đoạn văn thơ, bài hát ý nghĩa sẽ có hứng thú và tăng hiệu quả các nét viết hơn.
 • Luyện tập bằng các loại bút khó: Thay vì dùng bút bi như thông thường mọi người hãy ưu tiên sử dụng các loại bút chuyên dùng luyện chữ. Mặc dù độ khó là cao hơn nhưng sẽ giúp nâng cao sự chắc tay cũng như cải thiện nét chữ rất tốt.
 • Luyện viết các chủ đề mình thích: Hãy thử lựa chọn các nội dung liên quan đến chủ đề mà bản thân hứng thú trong cuộc sống sẽ giúp hành trình rèn luyện của mọi người được thú vị và dễ dàng hơn.
Người lớn nên luyện chữ với các loại bút khó
Người lớn nên luyện chữ với các loại bút khó

Những quy tắc vàng trong cách luyện chữ đẹp

Để luyện viết chữ đẹp bạn cần nắm vững các quy tắc sau, đặc biệt là cách viết chữ đẹp cấp 1:

Quy tắc 1: Phải cầm bút đúng cách

 • Dùng bút với 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ có nhiệm vụ giữ chặt thân bút, ngón giữa giúp cố định bút.
 • Bút luôn nghiêng 60 độ về bên phải, tuyệt đối không để bút ở góc 90 độ.
 • Cánh tay và lòng bàn tay tạo thành 1 đường thẳng
 • Khoảng cách từ đầu ngón tay đến ngòi bút là 2,5cm.

Quy tắc 2: Tư thế ngồi

Việc ngồi viết đúng cách sẽ tránh được việc giảm thị lực và làm tổn hại đến cột sống.

Ngồi đúng cách sẽ là:

 • Bàn có độ cao ngang ngực nhưng không chạm vào ngực.
 • Ngồi thẳng lưng
 • Tay đặt lên bàn sao cho thoải mái, lưu ý không nên di chuyển cánh tay khi viết.
 • Chân ngồi rộng bằng vai, để trọng lực của cơ thể sẽ tập trung vào hông và đùi.

Quy tắc 3: Thành thạo các nét nét cơ bản mới chuyển sang luyện chữ

Bạn nên mua những quyển vở chuyên luyện viết chữ. Vở và bút sẽ là công cụ để quá trình luyện chữ diễn ra nhanh và dễ dàng hơn. Cách viết chữ đẹp nhờ đó sẽ được thực hiện đúng hơn.

Quy tắc 4: Dành thời gian luyện chữ mỗi ngày

Việc luyện chữ hằng ngày sẽ giúp bạn quen tay và cổ tay mềm dẻo hơn. Bạn nên dành 30 phút một ngày để học luyện chữ. Nên luyện thật cẩn thận và chậm rãi để có kết quả tốt.

Quy tắc 5: Không cần tạo áp lực cho bản thân

Vì luyện chữ nhanh chậm còn tùy thuộc vào độ khéo tay của từng người. Có thể bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để luyện chữ. Nhưng đừng vì vậy mà nản lòng bạn phải chăm chỉ luyện tập nhiều hơn để tạo ra những nét chữ thật đẹp cho bản thân.

Quy tắc 6: Chọn dụng cụ luyện chữ phù hợp

Bạn nên chọn những loại bút dành cho việc luyện chữ. Bút này sẽ hỗ trợ rất tốt trong quá trình học cách viết chữ đẹp

Các nét viết chuẩn từ giáo viên
Các nét viết chuẩn từ giáo viên

Các loại bút này thường được bán trên các hệ thống nhà sách. Vì là người mới bắt đầu, bạn nên chọn những thương hiệu vừa túi tiền.

Lời kết

Cách viết chữ đẹp khá đơn giản, nhưng nó đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ của bản thân bạn. Hãy siêng năng luyện tập để tạo cho mình những nét chữ đẹp và hoàn hảo. Khi đầu học bất cứ một môn hay một kỹ năng nào bạn cũng phải trải qua khó khăn, chỉ cần bạn quyết tâm, không bỏ cuộc ắt sẽ thành công!

Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN