6 cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì nhanh nhất ai cũng có thể thực hiện

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Kỳ thi giữa kì kết thúc là thời điểm học sinh đã bước được một nửa học kỳ trong năm học. Thế nhưng nhiều bạn không may bị điểm thấp trong bài giữa kì. Thay vì lo lắng, các bạn có thể tìm kiếm cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì nhanh chóng nhất để không ảnh hưởng đến điểm số cuối kỳ, cuối năm. Nếu muốn biết cách gỡ điểm dễ dàng, đảm bảo ai cũng làm được, hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Điểm giữa kỳ thấp có gỡ lại được không?

Đối với học sinh cấp 2 và cấp 3, điểm giữa kì của một môn học sẽ nhân với hệ số 2. Như vậy, khi bạn bị điểm thấp ở bài kiểm tra giữa kì thi số điểm trung bình môn sẽ bị kéo xuống đáng kể. Điều này khiến nhiều học sinh trung học khá lo lắng khi nhận được kết quả kiểm tra giữa kì thấp. Vậy có cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì nào không?

Học sinh có thể gỡ điểm xấu của bài kiểm tra giữa kì
Học sinh có thể gỡ điểm xấu của bài kiểm tra giữa kì

Dĩ nhiên là các bạn có rất nhiều cách để gỡ điểm thấp bài giữa kì. Điều này đồng nghĩa với việc bài kiểm tra giữa kì thấp vẫn có thể gỡ điểm. Tùy theo số điểm thấp của bài kiểm tra mà bạn phải áp dụng cách gỡ điểm phù hợp. 

  • Nếu số điểm bài kiểm tra giữa kì thấp hơn điểm trung bình (thấp hơn 5 điểm), bạn cần điều chỉnh điểm miệng, điểm kiểm tra 15 phút, điểm kiểm tra 1 tiết và cố gắng nhiều hơn ở bài kiểm tra cuối kỳ. 
  • Nếu số điểm bài thi giữa kì có mức điểm thấp tầm 5-6 điểm, bạn có thể học bài để xin thầy cô nâng cao điểm kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút hoặc bài 1 tiết. Ngoài ra, bạn nên tích cực phát biểu bài để nhận điểm cộng. 

6 cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì

Kết quả thi giữa kì bị điểm xấu hay có số điểm thấp hơn mong muốn không phải là không có cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì. Dưới đây sẽ là 6 phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất dành cho team điểm kém:

  • Xung phong kiểm tra miệng
  • Chủ động xin kiểm tra bài gỡ điểm
  • Tích cực phát biểu để được cộng điểm
  • Chép bài đầy đủ để tận dụng điểm chấm tập
  • Học bài mỗi ngày để phòng trường hợp kiểm tra đột xuất
  • Làm tốt ở bài kiểm tra cuối kỳ

Xung phong kiểm tra miệng

Kiểm tra miệng là một trong những hình thức dễ đạt số điểm cao nhất. Bài kiểm tra miệng thường là nội dung bài học từ những buổi trước. Những nội dung này không quá nhiều và rộng nên rất dễ học thuộc và ghi nhớ. Khi thầy cô nhận thấy sự nỗ lực và tích cực trong học tập, chắc chắn thầy cô sẽ tạo cơ hội cho bạn gỡ điểm. Vậy nên, học sinh nên tích cực xung phong kiểm tra miệng là cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn xung phong kiểm tra miệng thì thầy cô sẽ gọi tên bạn lên trả bài. Nếu cơ hội không đến ngay từ lần đầu hay lần thứ 2, bạn cần phải kiên trì để thầy cô nhớ mặt và nhận ra sự cố gắng của bản thân. Trong trường hợp bạn đã có điểm kiểm tra miệng, bạn có thể xung phong để thay đổi số điểm cao hơn hoặc nhận điểm cộng cho bài giữa kỳ hay kiểm tra 1 tiết. 

Xung phong phát để kiểm tra miệng là cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì
Xung phong phát để kiểm tra miệng là cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì

Chủ động xin kiểm tra bài gỡ điểm

Với một số trường hợp cả lớp có điểm bài thi giữa kì bị thấp. Học sinh có thể chọn cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì là chủ động xin giáo viên cho làm lại bài kiểm tra. Đôi khi, giáo viên sẽ cảm động và cho học sinh cơ hội thứ 2 để thay đổi điểm số. Khi làm 2 bài kiểm tra, hoặc là giáo viên sẽ lấy điểm của bài thi cao hơn, hoặc là lấy điểm trung bình cộng của 2 bài thi. Nếu bài thi thứ 2 cao hơn, chắc chắn điểm thi của bạn cao hơn.

Quan trọng hơn hết vẫn là tinh thần học tập của học sinh. Nếu giáo viên không thể cho bạn làm bài kiểm tra giữa kì lần 2, giáo viên sẽ tạo điều kiện để cộng điểm, gọi lên bảng trả bài hay làm bài 15 phút. Chỉ cần bạn cho thầy cô thấy rõ sự thay đổi và cố gắng của bạn, không có thầy cô nào là không cho bạn cơ hội thứ 2.

Tích cực phát biểu để được cộng điểm

Trong quá trình học tập, chắc chắn thầy cô luôn cho học sinh những câu hỏi kiểm tra kiến thức, câu hỏi nâng cao,… và cộng điểm nếu bạn trả lời được. Vậy nên, không có lý do gì mà học sinh không tận dụng cơ hội này như cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì. Dù điểm cộng chỉ là 1-2 điểm nhưng nếu bạn tích hợp được nhiều điểm, kết quả cuối kì học sẽ không hề tệ.

Muốn gỡ điểm kiểm tra giữa kì thì bạn nên tích cực phát biểu bài để lấy điểm cộng
Muốn gỡ điểm kiểm tra giữa kì thì bạn nên tích cực phát biểu bài để lấy điểm cộng

Một số bạn thường có tâm lý “sợ sai”, sợ không trả lời được câu hỏi sẽ mắc cỡ với bạn bè hoặc thầy cô. Thế nhưng, tinh thần xung phong phát biểu bài của bạn đôi khi là yếu tố để thầy cô ghi nhận và cộng điểm khuyến khích tinh thần học tập của bạn. Không những vậy, tích cực phát biểu bài học tức là bạn đang tập trung vào lời giảng của thầy cô. Điều này giúp bạn nhớ kiến thức và làm những bài kiểm tra lần sau tốt hơn. Không bằng cách này hay cách khác, điểm số của bạn sẽ được cải thiện.

Chép bài đầy đủ để tận dụng điểm chấm tập

Thông thường, trong 1 kỳ học, các thầy cô bộ môn sẽ kiểm tra vở ghi bài khoảng 1-2 lần. Với những học sinh viết bài vở đầy đủ, vở sạch chữ đẹp thì đây là cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì. Thầy cô sẽ chấm điểm cho tập vở ghi bài của bạn. Đặc biệt là các môn học như công nghệ, âm nhạc, mỹ thuật, giáo dục công dân,… Thầy cô thường chấm điểm vở ghi để thay thế cho điểm miệng. Nếu trong trường hợp các môn học của thầy cô không thường xuyên gọi bài kiểm tra miệng, bạn có thể áp dụng cách này.

Nên chép bài đầy đủ để lấy điểm cao khi giáo viên kiểm tra tập
Nên chép bài đầy đủ để lấy điểm cao khi giáo viên kiểm tra tập

Để tránh chép lại nội dung học quá nhiều, quá dài thì bạn nên chép bài vở đầy đủ trong mỗi tiết học. Nếu vắng học, bạn nên mượn vở của bạn bè để bổ sung bài ngay lập tức. Mỗi bài học không có quá nhiều nội dung nhưng nếu bạn để dồn nhiều bài chưa viết, bạn sẽ bị lười và từ bỏ cách gỡ điểm này. Yếu tố để vở ghi bài được chấm điểm cao là: Nội dung học tập đầy đủ, chữ viết rõ ràng, trình bà sạch sẽ, vở có bao bọc, nhãn tên đàng hoàng, có ghi chú bài giảng.

Học bài mỗi ngày để phòng trường hợp kiểm tra đột xuất

Kiểm tra 15 phút, kiểm tra miệng đột xuất là tình huống không thể tránh khỏi khi đi học, đặc biệt là cấp 2, cấp 3. Vậy phải áp dụng cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì như thế nào? Phương pháp an toàn nhất là học bài mỗi ngày. Nhưng bài vở quá nhiều khiến nhiều bạn thường bỏ qua và học qua loa. Lúc này, bạn nên tìm kiếm các cách học hiểu hơn là học thuộc lòng, học vẹt.

Học bài cũ mỗi ngày là cách để kéo điểm xấu bài thi giữa kì
Học bài cũ mỗi ngày là cách để kéo điểm xấu bài thi giữa kì

Ngoài ra, các bạn nên học ngay trên lớp trong từng lời giảng của thầy cô để ghi nhớ bài lâu hơn. Hãy chuẩn bị cho mình tâm lý rằng thầy cô sẽ kiểm tra bài bất kỳ lúc nào, vậy thì mọi người sẽ có động lực để học bài hơn. 

Làm tốt ở bài kiểm tra cuối kỳ

Điểm giữa kì là điểm số nhân hệ số 2 nhưng điểm cuối kì là điểm số nhân hệ số 3. Tức là điểm cuối kì chiếm phần trăm lớn hơn. Do đó, điểm giữa kì đã thấp thì bạn cần phải cố gắng cho bài thi cuối kì để gỡ điểm. Bài thi cuối kì là bài thi quan trọng, tổng hợp kiến thức của cả kì. Mọi người nên dành thời gian để ôn luyện. Ngược lại, nếu điểm cuối kì thì bạn không cần quá lo lắng về điểm giữa kì nữa. 

Bạn nên cố gắng hơn trong bài kiểm tra cuối kì để gỡ điểm giữa kì
Bạn nên cố gắng hơn trong bài kiểm tra cuối kì để gỡ điểm giữa kì

Xem thêm: Điểm thi học kỳ 1 nhân hệ số mấy?

Seoul Academy đã chia sẻ cho các bạn 6 cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì cực kỳ hiệu quả, đảm bảo ai cũng có thể “kéo điểm” dù bài thi thấp đến mấy. Chỉ cần các bạn cố gắng và có tinh thần học tập tích cực hơn, bạn nhất định sẽ cải thiện được số điểm trong học tập. Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN