Cách làm lớp trưởng – Những kỹ năng cần có của người lớp trưởng

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cách làm lớp trưởng là tập hợp những kỹ năng để trở thành một người đứng đầu lớp học. Lãnh đạo và giải quyết vấn đề là những kỹ năng cần phải rèn luyện. Như thế thì mới trở thành một người cán bộ lớp được nhiều người tin tưởng. Chúng tôi, Seoul Academy sẽ giới thiệu cho bạn những gì cần làm trở thành lớp trưởng ngay sau đây.

Cách làm lớp trưởng -Những kỹ năng cần có của người lớp trưởng
Cách làm lớp trưởng -Những kỹ năng cần có của người lớp trưởng

Cách làm lớp trưởng tốt là phải đứng top đầu trong lớp học

Lãnh đạo là bộ mặt của tập thể. Dù ở bất kỳ tập thể nào, không ai có thể chấp nhận người lãnh đạo kém cỏi hơn mình. Cũng chính vì thế, một lớp trưởng học kém sẽ không được ai công nhận, tin tưởng hay nể phục.

Cách làm lớp trưởng tốt là phải luôn đứng top đầu trong lớp học
Cách làm lớp trưởng tốt là phải luôn đứng top đầu trong lớp học

>>> Xem thêm: Cách nói chuyện với người lớn khéo léo thông minh

Cho nên kỹ năng đầu tiên trong cách làm lớp trưởng là bạn phải giỏi. Giỏi ở đây có thể nói là ở mọi mặt, nhưng học tập vẫn là quan trọng nhất. Khi học giỏi, làm được điều mà người khác không thể, chắc chắn người khác sẽ nể trọng bạn hơn. Và như thế lời nói của bạn cũng có “trọng lượng” hơn đối với các thành viên trong lớp.

Một lớp trưởng giỏi cũng sẽ là tấm gương cho các bạn khác noi theo. Nếu người lãnh đạo lớp học kém, hay quậy phá thì tập thể lớp có thể sẽ trở nên tệ đi. Vì thế, muốn trở thành lớp trưởng tốt, bạn cần phải gương mẫu trước đã.

Cách làm lớp trưởng tốt – Tự tin nhưng không tự cao

Kỹ năng tiếp theo trong cách làm lớp trưởng là biết tự tin nhưng không tự cao. Khiêm tốn là một trong những đức tính tốt được học vào những ngày đầu đến trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng giữ được điều này, nhất là với những người giỏi, tài năng.

Nếu bạn là một người phách lối, không biết cách hòa đồng với tập thể, sẽ chẳng ai muốn ở cạnh bạn. Với tư cách là một người lãnh đạo lớp học, lớp trưởng phải tài giỏi, tự tin nhưng không được tự cao.

Tự tin nhưng không tự cao, khiêm tốn là kỹ năng cần có của một lớp trưởng tốt
Tự tin nhưng không tự cao, khiêm tốn là kỹ năng cần có của một lớp trưởng tốt

Không ai hoàn hảo cả. Bạn học giỏi, bạn tài năng trong mọi mặt, nhưng bạn cần biết khiêm tốn và tự nhận thức. Biết ưu và khuyết điểm bản thân, biết lắng nghe nhận xét từ người xung quanh. Phải biết học hỏi từ những người tốt hơn. Và rút kinh nghiệm, sửa sai. Như thế, bạn mới được những người khác trong lớp thán phục và công nhận.

Có tố chất lãnh đạo thôi là chưa đủ, còn phải biết hòa đồng với mọi người xung quanh. Bạn phải biết nhìn nhận người khác, công nhận những sự cố gắng và ưu điểm của họ. Sau đó cởi mở, lắng nghe và hỗ trợ, giúp đỡ người xung quanh khi có thể. Đây chính là cách làm lớp trưởng tốt mà bạn phải rèn luyện.

Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống

Như đã nói ở trên, là một người lớp trưởng, bạn phải biết hòa đồng với tập thể. Bởi thế, kỹ năng năng giao tiếp sẽ là thứ bạn cần phải rèn luyện.

Khả năng giao tiếp khéo léo sẽ giúp bạn gắn kết tập thể lớp và giữa học sinh với giáo viên. Với kỹ năng giao tiếp, bạn cũng sẽ mở rộng phạm vi quen biết của mình. Từ đó, giành được nhiều quyền lợi hơn cho bản thân và lớp học của mình.

Cách làm lớp trưởng là phải học được kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống
Cách làm lớp trưởng là phải học được kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống

Đồng thời, bạn cũng phải học được kỹ năng xử lý tình huống. Cuộc sống và lớp học không phải lúc nào cũng ổn định. Là một người lãnh đạo, bạn đứng ra giải quyết những tình huống bất ngờ. Bởi thể, học cách xử lý tình huống khéo léo, thỏa đáng là cách làm lớp trưởng tốt.

Tự tin với bản thân nhưng vẫn phải tôn trọng ý kiến người khác

Khả năng phản biện bao gồm tự tin đưa ra ý kiến và tôn trọng ý kiến người khác. Lớp trưởng luôn phải đưa ra ý kiến của mình với tập thể học sinh và giáo viên. Điều này là khẳng định tiếng nói của lớp trưởng và cả tập thể.

Tuy nhiên, tự tin với ý kiến bản thân không đồng nghĩa với việc luôn bác bỏ ý kiến của người khác. Mọi trao đổi, tranh luận đều mang tính đóng góp cho lợi ích của tập thể. Là lớp trưởng, tiếng nói của bạn có giá trị hơn nhưng không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn. Phải biết lắng nghe và tôn trọng những đóng góp của mọi người xung quanh.

Muốn được người khác tôn trọng, trước tiên phải biết tôn trọng người khác. Hành động văn minh trong văn hóa ứng xử là phải tôn trọng ý kiến trái với mình. Và khi muốn phản biện, bạn cũng phải dựa trên sự tôn trọng, hiểu biết và lập luận. Chỉ như thế, bạn mới được tập thể lớp kính nể.

Tôn trọng, biết lắng nghe ý kiến là kỹ năng mà một lớp trưởng cần có
Tôn trọng, biết lắng nghe ý kiến là kỹ năng mà một lớp trưởng cần có

>>> Xem thêm: Cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo như thế nào là phù hợp

Công bằng, kiên quyết nhưng không cứng nhắc

Một lãnh đạo giỏi cần kiên quyết và công bằng khi xử lý mọi việc. Nhưng không thể quá cứng nhắc với kỷ luật và quy tắc đã đặt ra. Nếu bạn làm việc quá cứng nhắc, rập khuôn, sẽ rất dễ khiến các thành viên trong lớp “nổi loạn” hơn.

Cách làm lớp trưởng tốt là giảm bớt quy tắc và khuôn mẫu trong cách quản lý lớp học. Bạn chỉ nên đặt ra những giới hạn và quy định cần thiết để quản lý lớp dễ dàng hơn.

Xử lý vấn đề con người một cách thẳng thắn và tế nhị

Bạn muốn thứ gì, hãy nói thẳng thứ đó ra. Đức tính trung thực, thẳng thắn là những đức tính mà một người lớp trưởng như bạn cần có. Song song với thẳng thắn là tế nhị. Bởi đây là vấn đề giữa con người với con người, chắc chắn phải có cảm xúc.

Cách làm lớp trưởng tốt trong việc xử lý tình huống, phê bình, nhắc nhở tế nhị. Nên thực hiện tuần tự theo các bước sau:

  • Thẳng thắn bày tỏ, góp ý riêng từng cá nhân trước. Việc thẳng thắn bày tỏ cảm xúc hay nhắc nhở là cách nhanh nhất để xây dựng hình ảnh lãnh đạo.
  • Nếu không giải quyết được thì mới nhờ sự hỗ trợ của giáo viên. Để giáo viên có phương hướng, cách cải thiện tình huống tốt hơn.
  • Sau đó, nếu không còn lựa chọn nào mới phê bình, chỉ trích trước tập thể. Đây là bước cuối cùng và bất đắc dĩ nhất mới làm.
Phê bình, chỉ trích trước tập thể chỉ được thực hiện khi vào tình huống bất đắc dĩ nhất
Phê bình, chỉ trích trước tập thể chỉ được thực hiện khi vào tình huống bất đắc dĩ nhất

Giữ thể diện cho người khác là cách làm lớp trưởng tốt mà bạn phải học. Không ai thích phải nghe việc của mình qua miệng người khác hay bị chỉ trích trước cả tập thể. Nếu bạn xử lý vấn đề không khéo léo, người bị chỉ trích sẽ tự ái và càng chống đối hơn.

Cách làm lớp trưởng tốt – biết chịu trách nhiệm và áp lực

Là một người lãnh đạo tập thể, bạn phải chịu trách nhiệm và áp lực cao hơn những thành viên khác.

Lớp trưởng phải làm nhiều việc hơn các thành viên khác. Trong lúc các bạn vui chơi, bạn có thể chạy đôn chạy đáo để làm kế hoạch cho các hoạt động. Ngoài ra, khi một bạn nào trong lớp xảy ra vấn đề, giáo viên sẽ hỏi bạn trước tiên. Nếu bạn không biết bạn học mình bị gì, thầy cô sẽ bớt tin tưởng bạn hơn.

Như đã nói, cách làm lớp trưởng tốt là phải gương mẫu. Vừa phải cố gắng học tập, giữ gìn hình ảnh vừa phải làm tròn trách nhiệm là một áp lực rất lớn. Vì thế, để làm một lớp trưởng, bạn phải học được cách chịu trách nhiệm và áp lực. Khi có việc gì sai, phải mạnh dạn đứng ra chịu trách nhiệm cho bản thân và tập thể.

Qua bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Seoul Academy, chắc hẳn bạn đã học được cách làm lớp trưởng tốt rồi đúng không? Bạn nên hiểu rằng lãnh đạo một tập thể là điều không dễ dàng. Nhưng, đảm nhiệm chức vụ lớp trưởng sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong tương lai. Giúp bạn rèn luyện nhiều kỹ năng, tố chất lãnh đạo và có khả năng đương đầu với khó khăn. Vì thế, đừng ngần ngại hay rụt rè, hãy nhận chức vụ này nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN