Cách nói chuyện với người lớn khéo léo, thông minh

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Bạn cần học cách nói chuyện với người lớn để thể hiện sự tôn trọng, lễ phép tránh bị đánh giá. Thông thường, việc giao tiếp giữa hai người bằng tuổi nhau hay ngang hàng thường khá đơn giản. Tuy nhiên, trong cách nói chuyện với người lớn cần cẩn thận hơn rất nhiều. 

Một số nguyên tắc trong cách nói chuyện với người lớn

Trong cách nói chuyện với người lớn, cần chú ý một vài vấn đề. Những nguyên tắc này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong một cuộc giao tiếp. 

  • Luôn có thái độ kính trọng với người lớn tuổi
  • Kiên nhẫn
  • Tránh tìm cách chứng minh quan điểm sai lầm
  • Chú ý lắng nghe

Luôn có thái độ kính trọng với người lớn tuổi

Trong bất kỳ một cuộc nói chuyện nào, thái độ của cả hai bên đóng vai trò quan trọng. Chỉ khi hai người đều có thiện chí thì cuộc nói chuyện mới có thể kéo dài. Trong việc nói chuyện với người lớn, bạn phải chú ý đến thái độ của mình một cách cẩn thận. 

Luôn có thái độ kính trọng với người lớn

Người lớn thường chú ý đến rất nhiều thứ trong một cuộc trò chuyện. Thông thường, nhiều người có thể đoán được mục đích của bạn khi cố gắng bắt chuyện với người đó. Đồng thời, người lớn cũng rất tinh ý trong thái độ nói chuyện của bạn. 

Do vậy, trong một cuộc nói chuyện thì bạn cần phải có thái độ kính trọng với người lớn. Thái độ của bạn đóng vai trò cực kỳ quan trọng để cuộc nói chuyện được thành công. Chính vì thế, hãy luôn giữ thái độ kính trọng của bản thân đối với người lớn. 

Bạn nên biết rằng, bất kỳ với người lớn nào thì cũng cần có sự kính trọng. Đây được xem là một điểm bắt buộc khi giao tiếp với người lớn tuổi. Bạn là người nhỏ hơn nên phải có thái độ kính trọng, điều này thể hiện được gia giáo của bạn. 

Những người khi nói chuyện với người lớn với thái độ kính trọng được đánh giá rất cao. Chính vì thế, khi giao tiếp với bất kỳ người lớn nào, bạn hãy giữ cho mình thái độ đúng mực và lễ phép. 

Kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một nguyên tắc trong cách nói chuyện với người lớn. Nhiều người lớn thường hay nói lan man nhiều điều. Nếu bạn là một người kiên nhẫn thì có thể lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của người đó. 

Bạn nên kiên nhẫn khi nói chuyện với người lớn

Bên cạnh đó, việc bạn kiên nhẫn lắng nghe là điểm cộng trong việc giao tiếp với người lớn. Nhiều người đánh giá khá cao khả năng kiên nhẫn của bạn. Do vậy mà hãy kìm nén sự nóng vội của mình trong cách nói chuyện với người lớn. 

Tránh tìm cách chứng minh quan điểm sai lầm

Một điểm sai mà rất nhiều bạn trẻ gặp phải trong giao tiếp với người lớn là có cái tôi lớn. Nguyên nhân của điều này là do bạn trẻ chưa kiềm chế cảm xúc và cái tôi khá lớn. Cùng với đó, bởi vì bạn trẻ nên bạn không biết truyền đạt thông tin khéo léo. 

Bạn nên tránh tìm cách chứng minh quan điểm sai lầm

Giữa người lớn với người trẻ có một khoảng cách thế hệ rất lớn. Nền giáo dục, văn hóa hay quan điểm cá nhân giữa hai thế hệ đều có sự khác biệt. Đồng thời, người lớn thường thiên theo kiểu truyền thống và con trẻ thì thích kiểu năng động hơn. Do vậy, các bạn trẻ thường cho rằng các quan điểm của người lớn là sai lầm. 

Tuy nhiên, trong một cuộc trò chuyện, bạn không nên tìm cách để chứng minh quan điểm của người lớn là sai. Mỗi một chủ đề thì mỗi người lại có những quan điểm khác nhau. Do vậy, nếu bạn cảm thấy không đồng ý với quan điểm của người lớn thì có thể trình bày khéo léo. 

Chẳng hạn như bạn nói “ý của ông/bà cũng đúng nhưng mà con thấy có nhiều người có ý kiến khác”. Cách góp ý khéo léo này có thể giúp kéo dài cuộc trò chuyện mà không gây sự khó chịu cho người lớn. 

Chú ý lắng nghe 

Người lớn tuổi thường đã trải nghiệm với nhiều công việc và vốn sống khác nhau. Do vậy, khi nói chuyện với người trẻ thường sẽ hoài niệm đến những trải nghiệm của mình. Chính vì thế mà trong các cuộc nói chuyện thì người lớn sẽ kể cho người trẻ nghe. 

Bạn nên chú ý lắng nghe những điều người lớn nói

Điều này yêu cầu bạn phải biết chú ý lắng nghe khi người lớn nói chuyện. Việc lắng nghe thể hiện rằng bạn có thiện chí và thái độ tích cực khi trò chuyện. Bên cạnh đó, việc lắng nghe cũng nói lên rằng bạn tôn trọng người nói. 

Việc lắng nghe người lớn có thể giúp bạn có được nhiều kiến thức hơn trong cuộc sống. Kinh nghiệm sống của người lớn rất phong phú. Chính vì thế, bạn nên chú ý lắng nghe để học hỏi được nhiều kiến thức. 

Một số cách nói chuyện với người lớn

Việc nói chuyện với người lớn cần rất nhiều sự cẩn thận cũng như khéo léo. Một số cách nói chuyện dưới đây có thể giúp có cách nói chuyện với người lớn thông minh.

  • Bắt chuyện với người lớn khéo léo
  • Nói chuyện gì với người lớn tuổi?
  • Sử dụng ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp 

Bắt chuyện với người lớn khéo léo

Do có sự khác biệt về tuổi tác nên người trẻ tuổi và người lớn thường ít nói chuyện với nhau. Đồng thời, người trẻ cũng ngại tiếp xúc với người lớn. Do vậy, bạn phải có cách bắt chuyện thông minh và khéo léo. 

Để có thể nói chuyện tốt, bạn phải chào hỏi cẩn thận và lịch sự. Người lớn lúc nào cũng yêu cầu về các vấn đề về thái độ. Chính vì thế, để ghi điểm, bạn hãy chào hỏi lịch sự với người lớn tuổi. 

Bắt chuyện với người lớn khéo léo

>>> Xem thêm: Cách giải tỏa cơn tức giận và kiểm soát tốt tâm trạng của bản thân

Trong cách bắt chuyện với người lớn, bạn nên chuẩn bị thái độ chân thành khi nói chuyện. Câu nói “ông/bà đang làm gì vậy ạ?” nghe có vẻ nhạt nhẽo nhưng đối với người lớn lại rất tốt. Câu hỏi này thể hiện sự quan tâm đúng mực nhưng không mất lịch sự. Tuy nhiên, bạn đừng thể hiện thái độ nhiệt tình quá mức. Điều này sẽ gây phản tác dụng đấy. 

Nói chuyện gì với người lớn tuổi?

Một vấn đề mà nhiều bạn trẻ gặp phải là không biết nói chuyện với người lớn tuổi chủ đề gì. Bạn có thể bắt đầu nói chuyện với người lớn bằng các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Điều này sẽ giúp cho người lớn có nhiều chủ đề để nói chuyện hơn. 

Đồng thời, chủ đề về cuộc sống thường ngày mang lại cảm giác quen thuộc với người lớn. Từ đó, những người này giúp cho người lớn có thể mở lòng hơn trong giao tiếp. 

Bạn nên chọn những chủ đề trong cuộc sống thường ngày

Một điều người lớn tuổi rất thường gặp đó là hoài niệm về quá khứ. Đồng thời, những câu chuyện cũ lúc nào cũng có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng với người lớn tuổi.  Do vậy, bạn có thể nói chuyện về những điều trong quá khứ với người lớn tuổi. 

Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi ý kiến của người lớn tuổi. Người lớn sẽ rất sẵn lòng đưa ra cho bạn nhiều lời khuyên chân thành. Điều này cũng giúp cho cuộc trò chuyện được cởi mở và thoải mái hơn. Do vậy, hỏi ý kiến người lớn tuổi là một cách nói chuyện với người lớn. 

Sử dụng ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp

Trong việc giao tiếp với bất kỳ ai, ngôn ngữ hình thể đóng vai trò rất quan trọng. Do vậy, nói chuyện với người lớn tuổi cũng nên sử dụng ngôn ngữ hình thể. Nếu bạn dùng đúng ngôn ngữ thì có thể gây thiện cảm được với người lớn. 

Ngôn ngữ hình thể của mỗi người được thể hiện qua ánh mắt, dáng ngồi, tư thế đứng, cử chỉ bàn tay. Tất cả những bộ phận của cơ thể đều nói lên được bạn có hứng thú với cuộc trò chuyện của người lớn hay không. 

Tư thế ngồi thẳng lưng, hơi hướng về phía trước thể hiện được rằng bạn dễ hòa đồng. Bên cạnh đó, ánh mắt nhìn thẳng có thể bày tỏ rằng bạn hứng thú với câu chuyện đang nói. Do vậy, hãy sử dụng ngôn ngữ hình thể một cách khoa học. 

Như vậy, trong cách nói chuyện với người lớn cần chú ý nhiều điều để cuộc trò chuyện thành công. Việc giao tiếp tốt với người lớn có thể giúp bạn học hỏi được nhiều thứ hơn. Đồng thời, nói chuyện với người lớn nên có một thái độ tích cực và tôn trọng. Do vậy, bạn cần học hỏi thêm nhiều điều trong giao tiếp với người lớn và mọi người. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Seoul Academy – Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN