Hướng dẫn cách viết chữ đẹp cấp 2 đơn giản mà hiệu quả

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Luyện viết chữ đẹp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều vô cùng quan trọng. Điều này tập thói quen cho mọi người nắn nót nét chữ, sau này với các vấn đề cần viết chữ sẽ dễ dàng hơn. Nếu vẫn chưa biết cách viết chữ đẹp cấp 2 hãy tham khảo các bước thực hiện dưới đây.

Vì sao phải luyện viết chữ đẹp?

Từ xưa ông ta đã có câu “nét chữ nét người”. Chữ đẹp có nghĩa là người đó cũng là người tốt, tính tình cương trực, nhân nghĩa với đời. Điều này có thể thấy nét chữ đẹp quan trọng đến thế nào. Không chỉ ngày xưa mà ngày nay chữ viết cũng vô cùng quan trọng. Mặc dù khoa học công nghệ phát triển, nhưng viết chữ đẹp vẫn là vô cùng cần thiết.

Chữ viết đẹp là rất cần thiết với mỗi người
Chữ viết đẹp là rất cần thiết với mỗi người

Chữ viết đẹp với các bạn học sinh là điều quan trọng để giúp việc học tập được thuận lợi hơn. Đặc biệt ở những môn yêu cầu nét chữ đẹp chữ môn Văn. Trong các kỳ thi người có chữ viết đẹp cũng có ưu thế, dễ được chấm kết quả cao, chữ dễ nhìn, công tác chấm bài của giám khảo cũng thuận tiện hơn.

Chữ viết đẹp ngày này cũng là một cách để tạo ấn tượng với mọi người. Nhìn vào nét chữ người khác có thể đánh giá về học thức, tính tình cũng như nhân cách của một người. Do đó luyện chữ viết đẹp là vô cùng cần thiết.

Cấp 2 luyện viết chữ có được không?

Nhiều phụ huynh quan niệm luyện viết chữ đẹp nên từ khi trẻ học mẫu giáo, cấp tiểu học, những cấp học thấp. Càng lên các cấp cao hơn trẻ đã hình thành thói quen nên rất khó để điều chỉnh chữ viết. Tuy nhiên trên thực tế ở bất cứ độ tuổi nào mọi người cũng có thể luyện viết chữ. Nếu biết cách viết chữ đẹp cấp 2 các em học sinh vẫn hoàn toàn cải thiện được chữ viết, giúp nét chữ dễ nhìn, chỉnh chu hơn.

Ở độ tuổi nào mọi người vẫn có thể luyện viết chữ
Ở độ tuổi nào mọi người vẫn có thể luyện viết chữ

Cách viết chữ đẹp cấp 2 các bước đơn giản

Để luyện viết chữ đẹp cho học sinh cấp 2 có nhiều cách khác nhau. Ngoài ra còn tùy từng trường hợp của người luyện mà sẽ có các cách làm riêng. Tuy nhiên nhìn chung các bước cơ bản sẽ là giống nhau. Mọi người có thể tham khảo quy trình dưới đây để giúp trẻ luyện viết chữ đẹp tốt hơn.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Cách viết chữ đẹp cấp 2 trước tiên mọi người cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Việc chuẩn bị dụng cụ đầy đủ sẽ giúp tập trung tốt hơn, hiệu quả luyện viết cũng cao hơn. Theo đó 2 thứ quan trọng nhất mà mọi người phải có là:

  • Giấy viết: Nên sử dụng loại giấy luyện viết có kẻ đường và chia ô, chất liệu dày dặn như vậy sẽ dễ dàng căn chỉnh và rèn luyện tốt hơn.
  • Bút viết: Bút luyện viết là thứ quan trọng hàng đầu. Với học sinh cấp 2 thì mọi người nên chọn loại bút bi, bút có mực đều, vừa tay cầm, không quá to.
Bút luyện viết chữ đẹp cấp 2 nên là bút bi
Bút luyện viết chữ đẹp cấp 2 nên là bút bi

Bước 2: Tư thế ngồi đúng

Luyện viết chữ đẹp cấp 2 muốn hiệu quả cần có một tư thế ngồi đúng. Hãy bắt đầu từ việc có bộ bàn ghế chiều cao phù hợp. Tiếp theo tiến hành ngồi giữ lưng thẳng, vuông góc với mặt phẳng ghế ngồi. Cùng với đó phải đảm bảo cổ khoảng cách nhất định không được tựa sát xuống bàn. Ngoài ra chân để thoải mái, tay phải cầm bút và khuỷu tay trái để lên vở để làm điểm tựa.

Việc ngồi đúng tư thế khi luyện viết ngay từ đầu là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp nét chữ chuẩn hơn mà còn hạn chế được các bệnh về cột sống, dáng đi…

Tư thế ngồi đúng để luyện viết chữ
Tư thế ngồi đúng để luyện viết chữ

Bước 3: Cách cầm bút đúng

Cách viết chữ đẹp cấp 2 bằng bút bi mọi người cần đảm bảo cách cầm bút đúng. Để làm được điều này mọi người có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Để bàn tay tư thế tự nhiên với các ngón tay thẳng hàng.
  • Bước 2: Tiến hành gập 3 ngón là ngón út, áp út và ngón giữa vào lòng bàn tay. Chỉ gập tự nhiên không cần phải ép sát các ngón tay.
  • Bước 3: Chụm hai đầu ngón trỏ và ngón cái lại với nhau đầu thời đặt bút vào giữa hai ngón này.
  • Bước 4: Đặt cổ tay thoải mái trên mặt bàn sẵn sàng luyện viết. Lúc này mọi người sẽ thấy bút được giữ bởi ngón cái và ngón trò. Ngoài ra còn có một điểm tựa ở đốt đầu tiên của ngón giữa.
Cách cầm bút luyện viết chữ đúng cách
Cách cầm bút luyện viết chữ đúng cách

Bước 4: Luyện viết chữ

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ thì cách viết chữ đẹp cấp 2 sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với độ tuổi học sinh cấp 2 không cần phải luyện viết từng chữ cái. Thay vào đó mọi người có thể bắt đầu với các câu dài. Tuy nhiên hãy chú ý viết thật chậm rãi khi bắt đầu như vậy sẽ đảm bảo nét chữ đạt chuẩn hơn. 

Xem thêm: Cách viết 29 chữ cái in hoa đẹp cơ bản cho học sinh

Kinh nghiệm cách viết chữ nhanh và đẹp cách 2

Về cơ bản cách viết chữ đẹp cấp 2 là tương tự nhau nhưng sẽ có một vài mẹo nhỏ mà mọi người nên lưu ý để quá trình này được nhanh và hiệu quả hơn.

Tập luyện với những vần thơ

Với học sinh cấp 2 mọi người có thể thử luyện viết chữ với những vần thơ. Thơ luôn có vần điệu, nội dung mang nhiều ý nghĩa trữ tình, thơ mộng. Chính vì vậy khi tập viết sẽ mang đến nhiều cảm xúc hơn. Từng con chữ được viết ra cũng sẽ nắn nót hơn, chăm chút hơn. So với viết luyện tập một câu ngắn hay một bài văn dài thì luyện viết bằng các bài thơ là hiệu quả hơn rất nhiều. Đây là kinh nghiệm cách viết chữ nhanh và đẹp cấp 2 được rất nhiều người áp dụng.

Luyện viết với thơ sẽ hiệu quả hơn
Luyện viết với thơ sẽ hiệu quả hơn

Chọn nét chữ đơn giản

Nét chữ hiện nay có rất nhiều sự biến tấu. Tuy nhiên trong cách luyện chữ cho học sinh cấp 2 một lời khuyên cho mọi người đó là nên ưu tiên kiểu tối giản nhất. Bắt đầu với những điều đơn giản nhưng đảm bảo đạt chuẩn là vô cùng cần thiết. Khi chữ viết đã đạt chuẩn mọi người có thể cân nhắc lựa chọn biến tấu, điều chỉnh để tạo sự bay bổng hay nét riêng cho mình.

Tập viết nét chữ đơn giản khi bắt đầu
Tập viết nét chữ đơn giản khi bắt đầu

Luyện tập chăm chỉ và thường xuyên

Luyện viết chữ đẹp dù là cấp 1, cấp 2 hay người lớn tuổi hơn thì điều quan trọng nhất vẫn là sự chăm chỉ. Có rất nhiều người luyện viết nhưng chỉ được một thời gian ngắn đã từ bỏ vì không thấy sự cải thiện. Thay vào đó mọi người nên kiên trì, rèn luyện mỗi ngày để có thể điều chỉnh tốt nhất. Hãy lên kết hoạch, có thời khoá biểu rèn luyện cho mỗi ngày và duy trì đều đặn. Chắc chắn sẽ đến lúc chữ viết được cải thiện và đẹp mắt hơn.

Chọn cho mình không gian thoải mái

Nhiều người áp dụng cách viết chữ đẹp cấp 2 cho rằng một không gian thoải mái là điều vô cùng quan trọng. Các bạn học sinh nên chọn cho mình một nơi sáng sủa, đủ ánh sáng, không quá bí bách. Nếu được hãy trang trí bàn luyện viết với một ít hoa tươi, cây xanh kèm theo nhạc nhẹ. Điều này sẽ giúp mọi người có tinh thần hơn, luyện viết cũng hiệu quả hơn.

Không gian thoải mái luyện viết hiệu quả hơn
Không gian thoải mái luyện viết hiệu quả hơn

Bài viết vừa hướng dẫn qua cách viết chữ đẹp cấp 2 và một vài kinh nghiệm chia sẻ từ người từng trải. Luyện viết chữ rất cần kiên trì và quyết tâm. Hy vọng với những chia sẻ trên mọi người sẽ có thêm tinh thần và cải thiện được chữ viết tốt nhất có thể.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN