Cách viết chữ đẹp bằng bút bi nhanh

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nét chữ từ lâu luôn được đánh giá cao vì phần nào thể hiện tính cách và lối sống của mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết các bạn học sinh đa số luyện chữ với bút chì hoặc bút mực. Đến cấp cao hơn thì chuyển sang viết bút bi chuyên dụng, khi mà khối lượng kiến thức nhiều, cách viết cũng thay đổi. Vậy, cách viết chữ đẹp bằng bút bi đẹp và đúng chuẩn? 

Vì sao nên luyện viết chữ đẹp bằng bút bi?

Viết luyện viết chữ đẹp bằng bút bi cho trẻ em ngay từ nhỏ sẽ đem lại nhiều lợi ích. Bởi theo nhiều chuyên gia, nếu từ nhỏ rèn luyện viết chữ đẹp sẽ tác động tốt đến đức tính, khả năng tốt cho trẻ.

Nét chữ nết người là câu ca dao rất nổi tiếng ở nước ta
Nét chữ nết người là câu ca dao rất nổi tiếng ở nước ta

Nâng cao những đức tính tốt

Trong quá trình rèn luyện viết chữ đẹp thì trẻ nhỏ sẽ được nâng cao thêm các đức tính kỹ lưỡng, nhẫn nại, tỉ mỉ. Những đức này vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ và nó chính là kỹ năng cần thiết cho tương lai sau này. 

Tăng khả năng ghi nhớ và sáng tạo hơn

Theo nhiều đánh giá thì việc luyện viết chữ đẹp cho trẻ nhỏ sẽ tăng khả năng phát triển, sáng tạo hơn. Bởi khi thường xuyên viết thì não bộ của trẻ sẽ hoạt động nhanh hơn, tích cực hơn. Luyện viết trong thời gian dài sẽ khiến trẻ có tư duy nhận biết tốt hơn, tích cực hơn, từ đó kích thích trí nhớ và hoạt động mạnh mẽ hơn.

Cách cầm bút bi để viết chữ nhanh và đẹp

Để viết chữ đẹp ngoài quá trình thường xuyên rèn luyện, thì bạn cũng cần phải nắm bắt được kỹ thuật cầm bút. Sau đây là một số cách viết bút bi đẹp được nhiều thầy cô giáo áp dụng đó là:

Phải tuân thủ đúng nguyên tắc cầm bút

Cách cầm bút bi viết nhanh và đẹp cần phải tuân thủ nguyên tắc cầm bằng 3 ngón tay đó là sử dụng ngón tay trỏ, ngón tay cái và ngón tay giữa. Khi đó, ngón tay cái sẽ đặt ở bên trái giữa chặt bút, ngón trỏ đặt ở giữa và ngón giữa làm điểm tựa cho thân bút. 

Cách cầm bút chuẩn
Cách cầm bút chuẩn

Khi cầm bút khoảng cách từ mũi kim của bút đến ngón tay cách khoảng từ 1,5 – 2 cm. Lưu ý khi cầm bút không nên cầm quá chặt hay quá lỏng ảnh hưởng đến quá trình viết cũng như gây mỏi tay khi viết.

Cầm bút đúng hướng

Để cầm bút đúng cách thì hướng bút bạn cũng cần phải chú trọng. Cần phải giữa cổ tay thẳng, thoải mái không quá cứng nhắc, hướng đặt bút theo hướng ngồi để viết và có độ nghiêng  từ 42 – 47 độ so với mặt giấy đang viết.

Điều khiển bút bi viết

Trong quá trình viết bạn cần phải sử dụng linh hoạt giữa cổ tay và các ngón tay cầm bút. Sau đó, điều khiển bút bi theo các chữ viết từ trái sang phải từ trên xuống dưới. Lưu ý trong quá trình viết bạn không đè mạnh đầu bút vào trang giấy gây rách giấy làm ảnh hưởng đến các trang sau.

Chú ý thao tác đưa bút
Chú ý thao tác đưa bút

Các kỹ thuật để viết chữ đẹp

Để viết chữ được đẹp, nhanh, đúng chuẩn thì có thể áp dụng một số cách viết chữ đẹp bằng bút bi.

Cách viết chữ liền mạch

Phương pháp này được rất nhiều thầy cô và bậc phụ huynh lựa chọn bởi nó khá đơn giản trong quá trình viết. Cách viết chữ liền mạch sẽ giúp bạn biết được các chữ rõ ràng, các dấu đúng với chữ viết. Ngoài ra, cách viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong khi viết.

Hạn chế nhấc bút khỏi mặt giấy để nét đều đẹp
Hạn chế nhấc bút khỏi mặt giấy để nét đều đẹp

Cách viết chữ theo kỹ thuật rê bút

Với phương pháp này thì đòi hỏi người viết phải nhấc bút liên tục nhằm tạo ra những nét chữ đều nhau. Bên cạnh đó, khi viết những nét cuối của chữ thường được đồ lại rồi mới viết tiếp.

Cách viết chữ đẹp phương pháp lia bút

Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp cần viết nhanh, số lượng bài tập cần xử lý nhiều… Kỹ thuật này tuy viết nhanh vẫn phải đảm bảo các yếu tố chữ viết phải rõ ràng, ngay ngắn trên cùng hàng. Đồng thời, chữ viết phải thực hiện dứt khoát không kéo rê.

Quá trình luyện viết chữ viết cần phải có thời gian và rèn luyện thường xuyên, tuy vậy nó không quá khó. Chính vì vậy, bạn cần phải có ý thức, kiên nhẫn để thực hiện. Chúc bạn thành công trong quá trình luyện tập chữ viết.

Xem thêm: Mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 5 chuẩn nhất

Cách viết chữ đẹp bằng bút bi xanh

Để chữ viết đạt chuẩn, đẹp khi viết bằng bút bi xanh bạn cần phải thực hiện các hướng dẫn sau:

 • Cầm bút viết phác thảo vài nét giấy, từ đó nhằm luyện tập cơ tay, vai được linh hoạt hơn. Sau đó, khi đã thành thạo thì bắt đầu viết trực tiếp lên giấy để trải nghiệm.
 • Tiếp theo bạn cần phải luyện viết các nét chữ cơ bản, các đường công… Đồng thời, tăng thời gian viết một câu từ chậm rãi lên nhanh chóng.
Cách viết chữ đẹp bằng bút bi xanh đơn giản, thuận tiện
Cách viết chữ đẹp bằng bút bi xanh đơn giản, thuận tiện

Cách viết chữ đẹp bằng bút bi đen

Tương tự như bút bi xanh thì bút bi đen cũng có cách viết khá giống. Để chữ viết được đẹp, đúng chuẩn bạn cần phải thực hiện theo các hướng dẫn sau:

 • Cần phải viết nháp qua giấy nhằm luyện cách cầm bút, cơ tay và vai được linh hoạt hơn. Khi đã cảm thấy điêu luyện, nét chữ thành thạo bạn nên viết trực tiếp lên giấy để trải nghiệm thực tế.
 • Sau đó, bạn tập viết các chữ in hoa, chữ in và các đường công… Bên cạnh đó, trong quá trình viết bạn cần tăng tốc độ viết nhanh lên lên từ từ nhằm giúp cho tay thích nghi dần với sự viết nhanh.

Cách viết chữ đẹp bằng bút bi nhanh

Khi viết chữ nhanh để các nét bút được đẹp vô cùng khó. Do vậy, để viết chữ nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được chữ viết luôn đẹp thì bạn cần phải tuân theo nguyên tắc sau:

 • Đầu tiên việc cầm bút phải tuân theo 3 ngón là ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái. 3 ngón này chụm lại tạo thành một cố định cho bút tránh sự di chuyển.
 • Khi cầm bút không nên cầm quá chặt làm mỏi tay khi viết, đồng thời giúp cho việc viết chữ nhanh hơn.
 • Lưu ý khi viết chữ bằng bút bi nhanh bạn cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:
 • Cần phải cầm bút đúng hướng nghiêng một góc 45 độ.
 • Cần phải giữ cổ tay cho thẳng, không quá cứng nhắc, đặt bút theo hướng ngồi chép.
 • Không nên ấn quá mạnh trong quá trình ghi vào giấy làm giảm tốc độ ghi cũng như có thể gây rách giấy.

Tìm hiểu: Mẹo luyện chữ viết chữ đẹp cho người lớn tuổi

Cách viết chữ đẹp bằng bút bi phổ biến

Viết chữ đẹp luôn là mục tiêu được nhiều người hướng đến. Vì thế, để chữ viết được đều, đẹp, gọn gàng, thanh thoát bạn có thể tham khảo một số cách viết sau:

Cách 1: Viết chữ đẹp với bút bi theo cách viết liền mạch

Đây là phương pháp phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn trong quá trình viết lên trang giấy của mình. Với phương pháp này bạn sẽ viết câu chữ và thanh dấu liền không dài dòng. Là cách viết chữ nhanh và đẹp bằng bút bi. Từ đó, giúp cho thời gian viết nhanh hơn, quá trình ghi chép được thuận lợi. Đảm bảo quá trình tiếp thu không bỏ sót chữ nào.

Cách 2: Viết chữ đẹp với bút bi theo cách rê bút

Với cách này đòi hỏi người viết phải có kỹ thuật cao cần phải nhấc bút liên tục tạo ra những nét chữ đều nhau. Ngoài ra, trong quá trình viết trong mỗi chữ bạn cần phải đồ lại nét cuối rồi mới viết chữ tiếp theo đó.

Cách 3: Viết chữ đẹp với bút bi theo cách lia bút

Với cách viết này thường áp dụng cho những bạn muốn viết nhanh, cần ghi chép nhiều. Cách viết này không đòi hỏi các chữ được nối liền mạch nhưng phải đảm bảo rõ ràng, ngay ngắn trên một hàng.

Bạn có thể lựa chọn cách viết chữ đẹp bằng bút bi khác nhau cho mình
Bạn có thể lựa chọn cách viết chữ đẹp bằng bút bi khác nhau cho mình

Xem thêm: Những cách viết chữ tiêu đề đẹp

Một số lưu ý cách viết chữ đẹp bằng bút bi 

Để viết chữ đẹp ngoài việc áp dụng các kỹ thuật khi viết thì bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Tư thế ngồi không chỉ giúp ta viết được những hàng chữ đẹp mà còn giúp bạn tránh được các bệnh tật khi ngồi viết quá lâu như vẹo cột sống, cận thị… Lưng phải thẳng tạo vuông góc với ghế ngồi, không tì ngực vào bàn phải giữa khoảng cách từ 15 – 20 cm.
 • Hai tay đặt lên bàn tay trái giữa vở cố định, tay phải viết. Đồng thời, hai chân dang rộng ngang vai tạo tư thế thoải mái khi viết. Lưu ý khi viết đầu không cúi quá sát vào trang giấy mà cần phải có khoảng cách từ 25 – 30 cm.
 • Khi viết cánh tay không di chuyển. Tay để thoải mái, tay không đè mạnh vào vở, tránh gò bó gây cảm giác mỏi.
 • Chọn bút bi đạt chuẩn chất lượng và phù hợp với mình khi viết. Bút có đường kính khoảng từ 0.6 – 0,8 mm. Bút ra mực đều viết chữ êm, dễ dàng tạo nét dày và mỏng. Ngoài ra, bạn nên chọn bút không quá dài hoặc quá ngắn, từ đó tạo cảm giác thoải mái hơn khi viết.
 • Nếu bạn viết chữ đứng thì cần phải đặt vở ngay ngắn không xê dịch ở trước mặt. Còn nếu bạn muốn viết chữ nghiêng thì bạn cần đặt vở chếch sang trái so với mặt bàn khoảng từ 15 – 20 độ.
 • Lựa chọn bàn ghế có độ cao phù hợp với chiều cao của bạn
Tư thế cầm bút rất quan trọng trong cách viết chữ đẹp
Tư thế cầm bút rất quan trọng trong cách viết chữ đẹp

Mẫu chữ viết bút bi đẹp thịnh hành hiện nay 

Dưới đây là một số mẫu chữ viết bút bi đẹp bạn có thể tham khảo:

Mẫu chữ thường đơn giản

Mẫu chữ này rất phổ biến trong đời sống chúng ta. Tuy nhiên, để viết đẹp và đúng bạn cần phải luyện tập nhằm quen với cách cầm bút cũng như các đường nét của chữ. Lưu ý trước khi viết bạn cần phải phân biệt chữ hoa và chữ thường.

Mẫu chữ in hoa

Kiểu chữ này khá đơn giản, rất phổ biến khi không đòi hỏi về kỹ thuật cũng như sự sáng tạo. Chỉ cần dành thời gian luyện tập thường xuyên là bạn đã có thể cải thiện mẫu chữ in hoa của mình.

Kiểu mẫu chữ in hoa phổ biến trong các cách viết chữ đẹp bằng bút bi
Kiểu mẫu chữ in hoa phổ biến trong các cách viết chữ đẹp bằng bút bi

Mẫu chữ thư pháp

Đây là kiểu chữ đòi hỏi tính nghệ thuật cao. Hơn nữa, kiểu chữ này yêu cầu người viết phải có hoa tay, kỹ thuật cao mới có thể viết được. Kiểu chữ thư pháp này rất đa dạng được biến tấu khác nhau, nhưng vẫn giữ được cái “hồn” của chữ gốc.

Kiểu chữ nghệ thuật

Kiểu chữ được đánh giá khá khó và phức tạp hơn đó là kiểu chữ nghệ thuật. Kiểu chữ này không chỉ đòi hỏi người viết có tay nghề mà phải cần có sự sáng tạo. Vì thế, mà có rất nhiều người đam mê thể loại này.

Cách viết chữ đẹp bằng bút bi không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần tìm hiểu và dành thời gian luyện tập là bạn hoàn toàn có thể viết được những cách viết chữ đẹp bằng bút bi một cách đơn giản, dễ dàng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN