Cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hiệu quả

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Vừa học vừa làm là hình thức rất phổ biến của đông đảo các bạn trẻ hiện nay dù đang học bất cứ chương trình học nào. Tuy nhiên việc sắp xếp thời gian để vừa học hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo công việc thu nhập của mình không hề dễ dàng. Bởi lẽ, nếu chỉ chú trọng vào 1 bên, bạn sẽ mất đi sự cân bằng và tạo ra áp lực về thời gian. Vậy cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm như thế nào là tốt nhất?

Tại sao nhiều người thường xuyên chọn cách vừa học vừa làm?

Vừa học vừa làm được nhiều người lựa chọn khi vừa có thể học nghề mà mình thích, vừa kiếm thêm thu nhập để chi trả cho cuộc sống. Mặc dù gặp nhiều khó khăn cũng như đầu tư hết thời gian cho việc học và kiếm sống. Nhưng vì mang lại nhiều lợi ích, nên dù không có thời gian cho bản thân, thì nhiều người vẫn lựa chọn. 

Nhiều người luôn tìm kiếm công việc thêm song song với học hành để tăng thu nhập
Nhiều người luôn tìm kiếm công việc thêm song song với học hành để tăng thu nhập

Vừa học vừa làm giúp bạn có thêm thu nhập 

Vừa học vừa làm giúp có thêm thu nhập cũng là lý do hàng đầu mà bất kỳ học viên học nghề nào cũng chọn vừa học vừa làm. Số tiền học kiếm được thông qua việc làm thêm sẽ góp phần hỗ trợ trang trải cuộc sống. 

Vì khó học nghề chỉ dao động từ 2-3 tháng đã kết thúc khóa học, trong khi đó học phí lại cao (từ 10 – 30 triệu tùy vào từng ngành nghề) chưa kể chi phí ăn, ở đối với các học viên ở xa. Do đó, việc đi làm thêm sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính của bản thân. 

Có thêm kỹ năng mềm

Khi đào tạo tại trường nghề, học viên chỉ học đúng ngành nghề cũng như các kỹ năng liên quan đến nghề. Nhưng thực tế, kỹ năng mềm trong cuộc sống lại rất quan trọng. Nó sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều khi đi làm. Và việc đi làm sẽ giúp bạn học được nhiều kỹ năng mềm như: các phục vụ khách hành, thấm nhuần những khó khăn khi đi làm, linh hoạt hơn trong giao tiếp, có nhiều mối quan hệ hơn… 

Làm thêm giúp cải thiện các kỹ năng mềm
Làm thêm giúp cải thiện các kỹ năng mềm

Rút ra nhiều bài học áp dụng cho nghề mình đang theo đuổi 

Một trong những ưu điểm cách vừa học vừa làm chính là thông qua việc đi làm, bạn sẽ tự rút ra cho mình những bài học ý nghĩa trong cuộc sống, trong bất kỳ công việc này. Điều này sẽ hỗ trợ rất lớn khi bạn làm nghề mình yêu thích. Nó sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro trong nghề, cũng như giải quyết tốt các vấn đề phát sinh với người khác. 

Bản thân trở nên độc lập hơn 

Khi đi làm, bạn sẽ độc lập hơn rất nhiều. Không chỉ độc lập vào tài chính, mà việc đi làm còn giúp bạn độc lập với chính bản thân mình. Bạn sẽ tự quyết định nhiều việc mà không cần hỏi đến gia đình, người thân. Bạn sẽ tự tìm cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm để đạt được hiệu quả cho cả đôi bên. Độc lộc cũng chính là yếu tố cực kỳ quan trọng mà mỗi người chúng ta đều phải nên rèn luyện từ sớm. 

Các công việc làm thêm không tốn nhiều thời gian
Các công việc làm thêm không tốn nhiều thời gian

Xem thêm: Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Những rủi ro khi vừa học vừa làm

Mặc dù vừa học vừa làm mang lại nhiều lợi ích, nhưng bên cạnh đó, rủi ro khi thực hiện điều này cũng rất lớn nếu không biết cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hợp lý:

Đi làm không có thời gian học bài, nâng cao tay nghề 

Học nghề đòi hỏi thời gian học khá lớn, thời gian học trong một ngày khá dài và học xuyên suốt từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Và thời gian thực hành ngoài giờ học lại rất lớn nhằm mục đích giúp học viên có thể rèn luyện tay nghề của mình, tự tin khi ra trường. Tuy nhiên, nếu đi làm, bạn phải dành nửa thời gian của mình cho việc kiếm thêm thu nhập. Nếu không cân bằng được, chất lượng học sẽ ngày một sa sút. 

Đã có rất nhiều trường hợp học viên đang học nghề, nhưng vì quá ham kiếm tiền, nên đã từ bỏ nghề và chạy theo công việc thời vụ mà mình đang làm. Điều này không chỉ khiến chúng ta mất tiền, mất thời gian, mà còn khiến tương lai không ổn định. 

Áp lực, không đảm bảo sức khỏe 

Hơn nửa ngày học tập tại trường đào tạo nghề khiến bạn bị mất sức. Trong khi đó, chương trình học nghề lại rất gắt gao và đồi hỏi tinh thần tập trung cao độ, rèn luyện liên tục để đảm bảo tay nghề lẫn kiến thức. Trong khi đó, nửa ngày còn lại bạn phải đến chỗ làm việc và tiếp tục hoạt động về thể chất lẫn tinh thần. Để có thể chịu đựng với cuộc sống bận rộn, không ngày nghỉ, không hoạt động vui chơi như vậy, bản thân mỗi người phải thật sự có tinh thần thép mới chống chọi được. 

Trong trường hợp bạn không quen với điều này, chỉ cần kéo dài hơn 1 tuần, tinh thần của bạn sẽ bị suy sụp và sức khỏe sẽ ngày càng đi xuống. Từ đó, bạn chỉ được làm 1 trong 2 vì bản thân không biết cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hợp lý. 

Công việc nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học vì bạn luôn mệt mỏi
Công việc nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc học vì bạn luôn mệt mỏi

Làm sao để vừa học vừa làm mang lại hiệu quả 

Như được chia sẻ trên, mỗi người chúng ta cần biết cách vừa học vừa làm hiệu quả nhằm mục đích cân bằng cuộc sống, tinh thần và sức khỏe. Từ đó mọi việc mới diễn ra êm đềm và bạn dễ dàng hơn trong việc phát triển nghề nghiệp, bản thân mình. Nhưng nói dễ hơn làm, rất khó có ai biết thu xếp thời gian của mình một cách hiệu quả. 

Nếu bản thân bạn đang bị vướng vào trường hợp này và chưa thể tìm hướng đi đúng để thoát ra, dưới đây là một số giải pháp có thể áp dụng với bản thân ngay từ hôm nay. 

Định hướng và xác định được mục tiêu theo đuổi của mình là gì? 

Cách tối ưu nhất thời gian của mình chính là biết chính xác mục tiêu của mình là gì. Từ đó, chúng ta sẽ chỉ thực những điều với mục đích hoàn thành mục tiêu của mình. Đối với việc đi làm thêm cũng vậy, sau khi xác định nghề bạn muốn học, có nhiều người đã tìm những công việc tương tự, để vừa học vừa làm, vừa tiếp thu kiến thức, vừa học kiến thức từ bên  ngoài đời sống với mục đích cải thiện quá trình học của mình. 

Bạn muốn hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp. Đăng ký ngay

Đăng ký ngay

Tuy nhiên, nhiều người khác lại làm vậy, sau khi xác định được mục tiêu, họ sẽ vẽ ra mục tiêu của mình và biết được điều nào là quan trọng. Nếu bắt buộc phải đi làm, họ sẽ chọn những công việc phù hợp với quỹ thời gian mà mình có để không bị ảnh hưởng đến việc học nhưng vẫn đảm bảo được thu nhập thêm của mình thông qua công việc này. 

Xác định mục tiêu
Xác định mục tiêu

Đặt ra các mục tiêu nhỏ có thể thực hiện được 

Thêm cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hiệu quả bạn có thể áp dụng, đó là đặt ra cho mình những mục tiêu nhỏ trong mục tiêu lớn mà bản thân mình có thể làm được. Mặc dù việc phấn đấu cao là tốt, nhưng vô tình việc phấn đấu cao như phải luôn luôn nằm ở vị trí đứng đầu, luôn luôn giữ bản thân không có khuyết điểm sẽ khiến chúng ta vô cùng mệt mỏi. Việc học nghề đòi hỏi kiến thức rất lớn mà người học cần “tiêu hóa” chỉ trong 2-3 tháng. Thời gian này quá ngắn, và nếu các mục đích quá cao khiến bản thân bị áp lực, thật khó để bạn có thể cân bằng tất cả mọi thứ. Vậy nên, hãy cố gắng hiểu rõ bản thân cần gì, như thế nào là tốt nhất. Đừng quá mơ mộng rằng mình sẽ hoàn hảo, bạn chỉ cần làm hết khả năng của mình và cố gắng làm những điều tốt nhất cho bản thân. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần. 

Có kế hoạch cụ thể

Kế hoạch hằng ngày là một điều gì đó mà bất kỳ ai trong chúng ta luôn phải chuẩn bị. Bởi việc vạch ra kế hoạch sẽ tối ưu toàn bộ thời gian cũng như khiến bản thân có kỷ luật, kỷ cương hơn rất nhiều. 

Chúng ta không cần phải lập ra một bản kế hoạch dài, bởi lẽ sẽ có vô vàn điều bất ngờ xảy đến. Chỉ nên lập kế hoạch trong 1 tuần với những công việc bạn nhất định phải thực hiện và cân bằng nó. Hãy phân bổ và sắp xếp thời gian một cách hợp lý, hoàn thành chúng thật tốt trong từng ngày. 

Trong trường hợp vẽ ra kế hoạch dài ngày, hãy để cho mình những khoảng thời gian trống để có thể đề phòng trước những phát sinh hay rủi ro. 

Cần có kế hoạch của riêng mình
Cần có kế hoạch của riêng mình

Chia sẻ với những người xung quanh 

Chia sẻ cũng là một trong những cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm được nhiều người thực hiện và mang lại hiệu quả bất ngờ. Nếu bản thân đang vướng vào một vòng luẩn quẩn với công việc và chuyện học hành. Hãy chia sẻ điều đó với những người xung quanh, biết đâu sẽ có ai đó cho bạn một lời khuyên giúp bạn tỉnh táo và có hướng đi của mình. Tuy nhiên, hãy tìm những người có kinh nghiệm, thân thiết thay vì gặp ai cũng than thở về rắc rối của bản thân. 

Luôn ý thức bản thân phải cân bằng giữa chuyện học và chuyện làm 

Nhiều người sẽ luôn gặp khó khăn trong thời gian đầu khi phải phân thân làm nhiều thứ trong cuộc sống và điều nào cũng quan trọng. Họ không thể phân thân mà phải tự mình làm toàn bộ. Nhiều người chính điều này khiến học bị khủng hoảng và bắt đầu so sánh mình với những người xung quanh: tại sao phải là mình, tại sao mình lại vất vả như thế này… Họ kiệt sức và không có thời gian để nghỉ ngơi. 

Để không rơi vào tình trạng này, cách vừa học tốt nhất là bản thân mỗi người cần ý thức rõ vấn đề bản thân buộc phải cân bằng cuộc sống của mình và ngưng so sánh cùng người khác. Để có được thời gian thư giãn nhiều vậy, viết đâu trước đó họ cũng đã trải qua thời gian như bạn hiện tại. Hoặc bản thân họ là những người biết sắp xếp công việc hợp lý…

Học cách cân bằng
Học cách cân bằng

Tập trung 

Sau khi có thời gian gian biểu cho công việc và việc học, để làm tốt cả hai, hãy tập trung vào những việc nhất định. Không mang việc học trong lúc làm việc, không nên mang công việc vào việc học của mình. Nếu làm được điều này, bạn sẽ đạt được hiệu quả cả hai và tối ưu tốt thời gian của mình. 

Thêm một lưu ý khi đi làm, chính là hãy làm việc của mình và tránh ôm đồm công việc của người khác hay các công việc không cần thiết. Bởi bạn còn mục tiêu riêng của mình, đừng quá lãng phí cho các công việc vô bổ. 

Kiên trì thực hiện

Kiên trì là yếu tố cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn đạt kết quả tốt nhất đối với những gì mình làm. Đừng than vãn, đừng so sánh, hãy kiên trì thực hiện, luôn học và tìm ra cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm tốt nhất mà bạn cho rằng phù hợp với mình. Đừng ngại khó khăn, hãy tiếp tục bước qua những rào cản từ bản thân thân và rào cản từ bên ngoài, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn bạn nghĩ. 

Kiên trì thực hiện
Kiên trì thực hiện

Dành thời gian để nghỉ ngơi 

Nếu cuộc sống quá vất vả, hãy tự thưởng cho mình một buổi hoặc 1 ngày để nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần, sức khỏe để tiếp tục chiến đấu với việc học và vấn đề tài chính. Hãy chọn các hoạt động giải trí không tốn kém, dễ thực hiện và hiệu quả trong việc gạt đi mọi căng thẳng. Đơn giản bạn có thể hẹn 1 buổi nói chuyện cùng với bạn bè, về nhà thăm gia đình, hay chơi môn thể thao mà mình yêu thích… Hãy tranh thủ thời gian và thực hiện ít nhất 2 tuần 1 lần nghỉ ngơi để đảm bảo tinh thần của mình được thoải mái nhất. 

Vừa học vừa làm là một việc là tốt nếu bạn muốn phát triển bản thân của mình một cách tốt nhất. Dù học nghề hay học bất cứ điều gì, việc đi làm song song sẽ giúp ích rất nhiều trong việc trau dồi các kỹ năng mềm. Nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành tốt cả 2 công việc trên cùng một lúc. Do đó, bản thân mỗi người cần có kỹ năng và biết cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm hiệu quả. Chỉ có như vậy, chúng ta mới dễ dàng cân bằng được cuộc sống. 

Dành thời gian để thư giãn
Dành thời gian để thư giãn

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu được phần nào về cách sắp xếp thời gian vừa học vừa làm. Nếu bạn đang gặp vấn đề này, hãy áp dụng các cách đó ngay từ hôm nay để chúng ta có thể tối ưu thời gian, công việc và việc học một cách tốt nhất. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN