15+ Cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi toàn diện nhanh chóng

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Đôi khi việc học kém không phải do năng lực của mọi người kém mà còn vì nhiều các lý do, đặc biệt là học sai cách. Nếu không có phương pháp học đúng rất dễ khiến hiệu quả giảm, điểm số cũng vì vậy không thể nâng cao. Có nhiều cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi đơn giản, nhanh chóng mà mọi người có thể tham khảo ngay dưới đây.

Nguyên nhân khiến học sinh học kém

Học tập với nhiều các bạn học sinh là điều rất khó khăn. Có không ít trường hợp dù đã cố gắng nhưng thành tích vẫn không được cải thiện, thậm chí là rơi xuống học sinh yếu, kém. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Biết được đâu là nguyên nhân khiến mọi người học kém sẽ đưa ra được cách học hiệu quả hơn.

Học mà không có kế hoạch

Một trong các lý do khiến các bạn học kém là do không có kế hoạch. Nhiều người nói quyết tâm, cố gắng học và chỉ đơn thuần là lấy tập sách ra bắt đầu đọc hay làm bài. Điều này rất dễ dẫn đến chán nản và không mang lại hiệu quả. Học không có kế hoạch cũng sẽ khiến mọi người không nắm bắt được khả năng của bản thân cũng như đánh giá kết quả rèn luyện qua từng giai đoạn.

Học mà không có kế hoạch khó khăn để cải thiện kết quả
Học mà không có kế hoạch khó khăn để cải thiện kết quả

Không nắm bắt được trọng tâm

Một sai lầm khác khiến mọi người học kém là do không nắm bắt được trọng tâm. Các bạn học sinh thường học lan man, cố gắng nhồi nhét thật nhiều kiến thức. Việc này vừa tốn thời gian, công sức mà lại khó để ghi nhớ toàn bộ, ảnh hưởng đến hiệu quả học.

Nhiều học sinh rơi vào việc học lan man
Nhiều học sinh rơi vào việc học lan man

Thiếu sự quyết tâm và cố gắng

Nguyên nhân hàng đầu khiến mọi người học kém là do thiếu sự quyết tâm. Các bạn học sinh luôn khởi đầu rất hùng hồn nhưng khi bước vào thực hiện lại không được như vậy. Họ dễ dàng chán nản, học một cách qua loa, không đúng theo kế hoạch. Chính vì vậy mà kiến thức ngày càng mai một, người học yếu sẽ càng yếu thêm, không thể tiến bộ.

Tinh thần không muốn học

Một trong những nguyên nhân khiến các bạn học sinh học kém là do tâm lý chán học, không muốn học. Nhiều học sinh không có hứng thú với việc học ngay từ đầu. Họ có thể không thích một hay nhiều môn học nào đó và có tâm lý từ bỏ môn này không đầu tư thời gian cũng như công sức. Từ đó mà kết quả học tập bị yếu đi, không tiến bộ.

Nhiều học sinh có tâm lý không muốn học, chán học
Nhiều học sinh có tâm lý không muốn học, chán học

Học sinh cá biệt, cô lập trong lớp

Đối tượng học sinh cá biệt, bị cô lập trong lớp cũng là nguyên nhân khiến các bạn học kém và thành tích ngày càng đi xuống. Nhưng bạn học này sẽ có tâm lý không muốn học thậm chí không quá lo lắng về con đường tương lai. Đặc biệt trong trường hợp bị các bạn cô lập, giáo viên không quan tâm thì thành tích sẽ càng tệ hơn. 

Các học sinh bị cá biệt thường thành tích học rất kém
Các học sinh bị cá biệt thường thành tích học rất kém

Học sinh chống đối gia đình, thích thể hiện bản thân

Một nguyên nhân khác dẫn đến việc học kém đó là các bạn có tinh thần chống đối gia đình. Những học sinh này thường sẽ không muốn cố gắng học. Họ lấy kết quả học kém như là một cách để thể hiện bản thân, tạo sự chú ý với gia đình. Thực tế có rất nhiều trường hợp này và khi gia đình càng bất lực những học sinh mang tâm lý chống đối sẽ càng cảm thấy thành công.

Nhiều học sinh tâm lý chống đối gia đình không muốn học
Nhiều học sinh tâm lý chống đối gia đình không muốn học

Không tập trung trong quá trình học

Học kém một phần còn do mọi người thiếu tập trung. Đây là điều rất thường gặp trong độ tuổi học sinh. Mọi người dễ bị cám dỗ bởi những giờ vui chơi cùng bạn bè, sử dụng điện thoại, ăn ngủ… Từ đó bỏ bê việc học, không làm được kế hoạch đề ra ban đầu. Điều này sẽ khiến mọi người ngày một chán nản, không hứng thú học và kết quả cũng vì vậy mà bị tụt lùi.

Học không tập trung không thể đạt hiệu quả
Học không tập trung không thể đạt hiệu quả

Cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi hiệu quả cho mọi cấp bậc

Biết được nguyên nhân học kém mọi người sẽ dễ dàng có cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi. Trên thực tế không cần quá thông minh chỉ cần mọi người có phương pháp đúng sẽ dễ dàng đạt được thành tích tốt. Dưới đây là một vài cách mà các bạn học sinh có thể tham khảo áp dụng cho việc học của mình

Lên kế hoạch học rõ ràng

Đừng vội vàng học mà trước tiên hãy lên kế hoạch thật hoàn chỉnh. Các bạn học sinh nên biết về tình trạng các môn học của bản thân. Đưa ra danh sách các môn cần ôn luyện nhiều và chia quỹ thời gian phù hợp. Từ đó lên cho mình một kế hoạch học tập mang tính khoa học và phù hợp nhất cho mình. Nhiều người cho rằng lên kế hoạch rất tốn thời gian nhưng hiệu quả mang lại là rất tốt. Tương tự như việc làm một bài văn nếu có dàn ý thì việc trình bày ý tưởng sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

Các bạn học sinh cần lên kế hoạch học rõ ràng
Các bạn học sinh cần lên kế hoạch học rõ ràng

Kế hoạch học tập này không nên cố định mà hãy thay đổi để phù hợp với sự phát triển của bản thân. Cùng với đó khi bước vào giai đoạn thi cử thì kế hoạch học tập cũng phải có sự điều chỉnh khác đi.

Tập trung vào nội dung chính

Học kém muốn học nhanh mọi người nên tập trung vào nội dung chính. Mỗi một môn học, một bài học đều có rất nhiều kiến thức khác nhau. Thay vì nhồi nhét toàn bộ chúng vào đầu hãy cân nhắc chọn các thông tin chính, quan trọng để ghi nhớ. Điều này sẽ giúp mọi người giảm bớt áp lực học tập, tạo sự thoải mái và không quá tốn nhiều thời gian để học.

Tập trung nhiều thời gian cho các nội dung chính
Tập trung nhiều thời gian cho các nội dung chính

Luôn chú ý nghe giảng trên lớp

Cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi đó là mọi người phải chú ý nghe giảng. Việc nghe giảng trên lớp rất quan trọng để học sinh nắm được kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu. Bên cạnh đó rất nhiều các mẹo nhỏ, bí quyết học cũng được giáo viên giảng dạy. Việc nghe giảng sẽ giúp học nhanh hơn nếu mọi người chỉ tự mình nghiên cứu tại nhà.

Cần chú ý nghe giảng khi lên lớp
Cần chú ý nghe giảng khi lên lớp

Học cùng với bạn bè

Để từ học sinh thành học sinh giỏi hãy thử học cùng bạn bè. Mọi người có thể lập nhóm để học hoặc đơn giản hơn là đôi bạn cùng tiến. Tốt nhất chọn các bạn học sinh khá, giỏi trong lớp và nhờ sự giúp đỡ. Học cùng bạn bè có rất nhiều ưu điểm như thoải mái, dễ ghi nhớ, học tập được nhiều kiến thức bổ ích. Không cần phải là các bạn học cùng lớp, cùng trường. Mọi người có thể học cùng bạn thân, người khác lớp, khác trường miễn sao là đạt hiệu quả.

Học cùng bạn bè rất hiệu quả để cải thiện kết quả
Học cùng bạn bè rất hiệu quả để cải thiện kết quả

Không ngại đặt câu hỏi và phát biểu

Một nhược điểm của các học sinh kém đó là rất ngại phát biểu. Hãy thay đổi điều này, tích cực phát biểu trong giờ học. Điều này giúp mọi người cảm thấy lớp học thú vị, không nhàm chán. Không chỉ là phát biểu ý kiến mà ngay cả khi không hiểu bất cứ vấn đề gì hãy mạnh dạn đặt câu hỏi cho giáo viên. Đây là một cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi cực kỳ hiệu quả mà mọi người nên áp dụng.

Tham gia phát biểu giúp việc học thú vị hơn
Tham gia phát biểu giúp việc học thú vị hơn

Tranh thủ giờ nghỉ trên lớp

Khi đã học kém các bạn học sinh cần cố gắng nhiều hơn để nâng cao kết quả. Một trong các phương pháp chính là học ngay cả các giờ nghỉ trên lớp. Mọi người có thể dùng thời gian ngắn này xem lại kiến thức vào trao đổi cùng bạn bè. Hoặc cùng có thể dành ít phút làm một hay hai bài tập về nhà được giao. Điều này giúp ít rất nhiều trong việc củng cố kiến thức được học trước đó cũng như chắt chiu từng khoảng thời gian mà mình có.

Tranh thủ giải bài tập trong giờ nghỉ trên lớp
Tranh thủ giải bài tập trong giờ nghỉ trên lớp

Tạo hứng thú trong việc học

Việc học nếu có hứng thú và động lực sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Do đó cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi hiệu quả chính là tự tạo hứng thú cho bản thân. Trước tiên mọi người hãy ưu tiên học các môn mà mình thích. Sau đó thử cách tự thưởng cho bản thân để giúp tạo động lực học tập. Hãy tự đề ra cho bản thân các phần thưởng như quà bánh, xem phim, đọc truyện… Khi hoàn thành một nội dung, một bài học sẽ nhận được các phần thưởng này. Như vậy sẽ hứng thú hơn và có động lực hơn rất nhiều trong việc học.

Khi có hứng thú việc học sẽ dễ dàng hơn
Khi có hứng thú việc học sẽ dễ dàng hơn

Có thể bạn quan tâm: Cách học giỏi mà không cần học thêm vô cùng hiệu quả

Nâng cao kỷ luật bản thân

Học tập cũng như khi làm việc cũng cần có tính kỷ luật. Mọi người không thể học hiệu quả nếu lúc nào cũng tuỳ tiện, không có nề nếp. Hãy luôn rèn luyện bản thân, không quá dễ dãi với mình. Mặc dù học cần thoải mái nhưng trong việc rèn luyện vẫn phải tự tạo áp lực cho mình. Như vậy việc học mới có thể đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo theo kịp những học sinh khác.

Cần nghiêm khắc với bản thân khi học
Cần nghiêm khắc với bản thân khi học

Siêng năng giải bài tập

Cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi nhanh đó là siêng năng giải các bài tập. Đặc biệt là với các môn tự nhiên như toán, lý, hoá, sinh… Việc giải bài tập cũng tương tự như học đi đôi với hành. Điều này giúp mọi người dễ dàng ghi nhớ các công thức thay vì chỉ học vẹt. Ngoài các bài tập được giao mỗi bạn học sinh nên tìm thêm các bài tập bên ngoài, các đề thi, đề kiểm tra để giải thêm. Như vậy sẽ giúp ít rất nhiều trong việc học, cải thiện điểm số hiệu quả.

Phương pháp hiệu quả cần biết: Những cách giúp bạn làm sao để siêng năng hơn

Học tập từ ngay trong đời sống

Học tập trong sách vở đôi khi sẽ rất nhàm chán. Tuy nhiên nếu mọi người biết ứng dụng vào đời sống sẽ dễ ghi nhớ và thú vị hơn rất nhiều. Toán học có thể ứng dụng trong tính toán tiền bạc, ngoại ngữ ứng dụng giao tiếp với người nước ngoài, sinh học trong trồng cây, nấu ăn… Trên thực tế có rất nhiều kiến thức có thể áp dụng vào đời sống nên hãy tận dụng cách học thú vị này.

Thực hành kiến thức vào đời sống giúp ghi nhớ tốt hơn
Thực hành kiến thức vào đời sống giúp ghi nhớ tốt hơn

Tận dụng học online

Cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi còn phải kể đến việc học online. Học online ở đây không phải tham gia các lớp học online mà là học thông qua các kênh internet. Mọi người có thể học qua những video youtube, tiktok, các blog chia sẻ học tập, những cách giải mới hay, các mẹo làm bài tập nhanh… Mạng xã hội không chỉ là nơi giải trí mà còn là nơi học tập vô cùng hiệu quả nếu tận dụng tốt.

Học thêm thông qua các kênh online
Học thêm thông qua các kênh online

Học từ buổi sáng sớm

Nhiều các bạn học sinh có thói quen để dành bài tập hay học bài vào buổi đêm. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy học vào buổi sáng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Do đó nếu không trùng với lịch học mọi người có thể tham khảo việc dậy sớm để học và làm bài. Học vào buổi sáng tạo sự hứng khởi, dễ dàng ghi nhớ các kiến thức và ý tưởng cũng nảy sinh tốt hơn.

Không tạo áp lực về điểm số

Để từ học sinh kém thành học sinh giỏi mọi người nên bỏ qua mặt điểm số. Áp lực điểm số được cho là một trong những nguyên nhân khiến mọi người học mà không tiến bộ. Điểm số chỉ là một phần không hoàn toàn cho thấy năng lực của mọi người. Chỉ khi thoải mái mọi người mới có thể đảm bảo học tốt nhất. Do đó ban đầu đừng nên quá quan trọng điểm số mà mình đạt được.

Giữ tâm lý thoải mái và bình tĩnh khi học
Giữ tâm lý thoải mái và bình tĩnh khi học

Tự theo dõi kết quả của bản thân

Cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi không thể bỏ qua việc tự theo dõi kết quả của bản thân. Cùng với bảng kế hoạch học tập mọi người cũng nên có một bảng đánh giá năng lực. Có thể tổng kết theo từng tuần, tháng, học kỳ. Nhìn thấy sự tiến bộ sẽ càng có thêm động lực để học tập. Hoặc nếu chưa cải thiện cần phải thay đổi kế hoạch, tích cực hơn, siêng năng hơn để học giỏi.

Tập thói quen dùng ít điện thoại di động

Một điều quan trọng để giúp mọi người có thể học giỏi hơn đó là tập thói quen dùng điện thoại di động hợp lý. Ngày nay hầu như các bạn học sinh đều đã có điện thoại di động kết nối internet. Chúng giúp giải trí, thư giãn nhưng đôi khi cũng là nguyên nhân khiến mọi người quên đi việc học, học kém. Do đó hãy dùng điện thoại hợp lý. Mỗi ngày cần quy định thời gian sử dụng điện thoại. Trong quá trình học và làm bài tốt nhất không tránh xa điện thoại di động để giúp bản thân tập trung hơn, học hiệu quả hơn.

Khi học không nền dùng điện thoại
Khi học không nền dùng điện thoại

Ghi chép bài khoa học

Cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi mọi người cũng nên chú ý về việc ghi chép bài vở. Mở một quyển vở gọn gàng, sạch sẽ chắc chắn cũng sẽ tạo hứng thú khi học hơn. Do đó tốt nhất trước tiên các bạn học sinh nên ghi chép tỉ mỉ bài học, đảm bảo chữ viết dễ nhìn. Bên cạnh đó hãy học trình bày một cách khoa học.

Thay vì chỉ có những chữ cái, mọi người có thể sử dụng các sơ đồ tư duy khi trình bày. Như vậy không chỉ giúp ghi chép nhanh hơn, đẹp hơn mà khi học cũng dễ nhớ hơn.

Tập ghi chép bài vở một cách khoa học
Tập ghi chép bài vở một cách khoa học

Luôn ôn luyện cho mỗi kỳ thi

Một điều quan trọng để cải thiện việc học đó là luôn ôn luyện trước mỗi kỳ thi hay kiểm tra. Nhiều các bạn học sinh quan niệm học tủ, dựa vào may mắn trước khi thi hay kiểm tra. Điều này không thể mang đến điểm số cao cho mọi người. Thay vào đó hãy có kế hoạch học kỹ càng, chọn ra những nội dung quan trọng để rèn luyện. Đặc biệt nên học từ sớm tránh việc nước tới chân mới nhảy.

Ôn luyện kỹ trước mỗi kỳ thi thay vì học tủ
Ôn luyện kỹ trước mỗi kỳ thi thay vì học tủ

Vai trò của phụ huynh trong giúp con học giỏi

Như đã phân tích có nhiều nguyên nhân khiến các bạn học sinh học yếu liên quan đến gia đình. Do đó bên cạnh cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi kể trên thì bậc cha mẹ cũng cần có một phần trách nhiệm. Phụ huynh phải luôn theo sát quá trình học tập của con, cho thấy sự quan tâm thay vì các áp lực cho con. Hãy cố gắng tạo động lực và cho các lời khuyên định hướng tương lai tốt nhất cho con em.

Đặc biệt trong các trường hợp con học yếu do chán học, bị cô lập hay tâm lý chống đối thì phụ huynh lại càng phải mềm mỏng, tích cực khuyên răng hơn. Gia đình là điều vô cùng quan trọng giúp các bạn học sinh có thể phấn đấu, cải thiện thành tích hơn.

Phụ huynh cần quan tâm con em và hỗ trợ trong việc học
Phụ huynh cần quan tâm con em và hỗ trợ trong việc học

Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người một vài cách từ học sinh kém thành học sinh giỏi. Quá trình này đòi hỏi mọi người phải thật siêng năng và kiên trì như vậy mới đảm bảo mang lại hiệu quả. Ngoài ra trước mỗi kì thi cũng đừng quên có kế hoạch ôn luyện khoa học để giúp điểm thi được cải thiện tốt hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN