Cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo như thế nào là phù hợp?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Trong nhiều năm gần đây, nhiều người tự đặt ra câu hỏi liệu cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo có đang dần bị thay đổi và có chiều hướng lệch lạc. Điều này là vấn đề rất đáng lo ngại và cần được người lớn, bậc phụ huynh quan tâm, chỉ bảo con em mình. Cùng đọc bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Thực trạng về cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo hiện nay

Từ xưa đến nay, chúng ta đều biết rằng người phương Đông nói chung và của người Việt Nam nói riêng rất coi trọng văn hóa ứng xử. Kính trên nhường dưới, tôn trọng người lớn thầy cô giáo luôn là những yếu tố hàng đầu mà các bậc cha mẹ luôn ghi nhớ và dạy dỗ con cái của mình.

Tuy nhiên, bởi rất nhiều lý do từ môi trường sống, sự phát triển của xã hội cùng những phương tiện đại chúng với các nội dung lệch lạc chuẩn mực đạo đức… Tất cả dường như đang tạo nên một rào cản, vô hình khiến những đứa trẻ ngày nay thay đổi về cách ứng xử. Chúng ta không khỏi giật mình và lo lắng khi đọc những thông tin, bài báo về những hành vi thiếu tôn trọng thầy cô giáo trong thời gian gần đây.

Xuất hiện nhiều tình trạng học sinh vô lễ với giáo viên
Xuất hiện nhiều tình trạng học sinh vô lễ với giáo viên

Không những thế, mọi thứ lại càng trở nên tệ hơn với những trường hợp học sinh còn cãi lại thậm chí là hành hung giáo viên của mình – những người đã dạy dỗ và truyền đạt kiến thức giúp chúng trường thành từng ngày. Tôn sư trọng đạo, yêu thương quý mến thầy cô giáo vẫn luôn là nét văn hóa được lưu giữ suốt bao đời này. Tuy nhiên, giờ đây người ta vẫn đang lo ngại rằng đến một lúc nào đó, liệu thế hệ trẻ có còn lưu giữ được nét đẹp ấy hay không?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh có cách ứng xử chưa đúng mực

Không thể phủ nhận rằng học sinh Việt Nam vẫn đang giữ được nét văn hóa ứng xử vô cùng đáng quý. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ nào đó đã vô tình đánh mất đi điều này. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng vì đâu mà dần dần chúng lại quên đi cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo của mình?

Điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Từ gia đình, nhà trường và ngay cả bản thân của học sinh đó. Gia đình ít quan tâm và dạy dỗ cách cư xử, giao tiếp của trẻ nhỏ đối với người lớn. Họ mặc định rằng khi đến trường, giáo viên sẽ là người phải chịu trách nhiệm chỉ bảo những điều trên. Một bộ phận cha mẹ vì quá bận bịu và vô tâm với con cái của mình nên đã dẫn đến tình trạng này.

Ngoài ra, một giáo viên với cách ứng xử chưa thực sự đúng chuẩn mực đã vô tình để lại hình ảnh xấu cho học sinh. Điều này vô tình tạo nên những thói quen xấu cho những đứa trẻ. Dẫn đến việc chúng học theo và nghĩ rằng đó là đúng, là hợp lý.

Đồng thời, cũng sẽ có những đứa trẻ vốn dĩ đã ngỗ ngược, cộng thêm việc tiếp xúc với những nội dung lệch lạc về suy nghĩ, hành động trên các trang mạng xã hội. Điều này xây dựng lên những nét tính cách mạnh, cư xử theo chiều hướng tiêu cực thậm chí là bạo lực. 

Cách xây dựng quy tắc ứng xử chuẩn mực của học sinh với thầy cô giáo

Là học sinh, sinh viên, khi đến trường lớp cần phải có thái độ học tập và cư xử đúng đắn. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng tự mình ý thức được điều đó mà cần phải có sự quan tâm, hỗ trợ sát sao từ cha mẹ, thầy cô, mọi người xung quanh bằng những phương pháp hiệu quả. 

Cha mẹ có thái độ nghiêm túc trong vấn đề quy tắc ứng xử của con cái

Trước hết, mỗi người cha, người mẹ cần phải xác định đúng nhiệm vụ và vai trò của mình đối với cuộc đời của con cái. Họ phải có trách nhiệm dạy bảo, hướng dẫn và bước đi cùng chúng trên mọi chặng đường. 

Ngay từ nhỏ, hãy ở cạnh con, chỉ bảo con những cách cư xử xã hội, với người lớn thế nào là đúng, là chuẩn mực. Điều này phải được thực hiện ngay từ khi con còn nhỏ. Với cách trò chuyện, trao đổi này thì đứa trẻ không những được hình thành tính cách tốt mà còn giúp tăng mối gắn kết giữa cha mẹ và con cái. 

Cha mẹ trò chuyện và hướng dẫn cách cư xử đúng mực với thầy cô giáo
Cha mẹ trò chuyện và hướng dẫn cách cư xử đúng mực với thầy cô giáo

Cha mẹ cần phải giải thích rõ tại sao chúng cần phải tôn trọng thầy cô giáo của mình. Nói cho chúng những hành động nào là nên và không nên với giáo viên. Ngoài ra, hãy dành thời gian lắng nghe những câu chuyện của con khi ở trường để kịp thời nhận ra những vấn đề.

Thầy cô giáo là người bạn đồng hành nhưng phải đúng chuẩn mực giao tiếp

Tiêu chí của giáo dục hiện nay không phải là thầy cô phải luôn dạy dỗ, chỉ bảo học trò. Họ cũng không thể ép những đứa trẻ răm rắp nghe theo những ý kiến của mình. Ngược lại, thầy cô hãy trở thành những người bạn đồng hành, người hỗ trợ để những đứa trẻ lớn lên và trường thành. Chính vì vậy, họ cũng phải có cách ứng xử đúng đắn. 

Thầy cô nên là người bạn đồng hành
Thầy cô nên là người bạn đồng hành

>>> Xem thêm: Những kỹ năng mềm ở sinh viên giúp thành công

Giữa thầy cô và học trò không nhất thiết phải có một ranh giới quá rõ ràng nhưng vẫn phải đảm bảo đúng chuẩn mực. Điều này thực chất khá khó khăn và cũng có thể xem là một áp lực đối với các thầy cô giáo. 

Bởi lẽ nếu quá rạch ròi thì vô tình tạo nên khoảng cách đối với học sinh của mình. Nhưng nếu quá thân thiết lại vô tình khiến chúng trở nên không có quy tắc, xưng hô và hành động không đúng với cương vị là học trò. 

Tổ chức xây dựng các chương trình về văn hóa ứng xử

Một trong những hình thức giáo dục mang hiệu quả cao và cách thức rất tự nhiên chính là tổ chức các chương trình về văn hóa ứng xử. Đó có thể là các cuộc tọa đàm, các cuộc thi, hội thảo, chuyên đề hoặc thậm chí chỉ là một talk show nhỏ về chủ đề cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo. 

Tại đây, nhà trường có thể lồng ghép các tấm gương tiêu biểu về cư xử đúng mực, những câu chuyện gần gũi với đời sống… Nhằm mục đích lồng ghép các bài học để học sinh có thể hiểu rõ và từ đó nhận thức được mình nên làm những gì. 

Tổ chức các chương trình với chủ đề cách cư xử đúng mực với thầy cô
Tổ chức các chương trình với chủ đề cách cư xử đúng mực với thầy cô

Ngoài ra, các cuộc thi hay chương trình này còn mang lại những kiến thức bổ ích cùng cơ hội để học sinh và thầy cô gần gũi, hiểu nhau hơn. Từ đó có thể dễ dàng trò chuyện, trao đổi, lắng nghe những tâm sự và giúp đỡ chúng vượt qua những vấn đề khó khăn. 

Cách học sinh ứng xử với thầy cô giáo đúng chuẩn nhất 

Đối với mỗi học sinh, bên cạnh nhận thức, các bạn cũng cần rèn luyện cho mình thói quen ứng xử với giáo viên một cách đúng chuẩn, tôn sư trọng đạo. Và đây cũng là một đức tính tốt, giúp cho môi trường học tập, chất lượng học của mỗi chúng ta ngày càng được nâng cao, tránh rất nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là một số ứng xử mà các bạn học sinh cần lưu ý: 

Hãy luôn là một học sinh ngoan 

Việc trở thành một học sinh ngoan chính là điều rất cần thiết ở mọi đối tượng học sinh. Bạn chỉ cần vào lớp chăm chỉ nghe giảng, vân lời thầy cô, tuân thủ đúng các quy định của lớp, của trường học là đủ, không cần phải thực hiện những điều quá khó khăn hay cố gắng tạo ấn tượng mạnh đến thầy cô. Hãy thoải mái một cách chừng mực, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận cũng như tâm sự với giáo viên của mình hơn rất nhiều. Điều này sẽ giúp giáo viên cảm nhận được sự yên mến và tôn trọng từ học sinh, từ đó cả 2 sẽ hiểu nhau hơn. 

Học tập một cách chăm chỉ 

Không chỉ đối với thầy cô, học tập chăm chỉ còn là một ứng xử tốt với cả ba mẹ và người thân. Bạn hãy học hết khả năng của mình, thầy cô hay ba mẹ sẽ nhìn thấy được nỗ lực từ bạn. Hãy rèn luyện thói quen học tập của mình bằng cách chăm chỉ nghe giảng bài, làm đầy đủ bài tập trước khi đến lớn, có tinh thần học hỏi, hạn chế vắng mặt trong tiết học, … một học sinh ngoan, cố gắng học tập sẽ là một học sinh tốt và được nhiều người yêu thương. Việc cố gắng học tập cũng là cách thể hiện sự tôn sự trọng đạo, và sự đền đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Đây là một cách ứng xử mà mọi học sinh đều nên có. 

Tôn trọng môn học, cư xử tôn trọng thầy cô 

Mỗi một tiết học, thầy cô đều dành cả tâm huyết và sự nhiệt tình của mình vào từng câu chữ, để thể hiện sự tôn trọng của bản thân,học sinh cần ý thức rằng mỗi tiết học đều phải thật sự hiệu quả, không mang tâm trạng chán nản, mệt mỏi vào tiết học.

Việc tôn trọng tiết học, tôn trọng giáo viên sẽ giúp bạn nhận ra được rất nhiều bài học quý giá mà cha mẹ không dạy. Kết quả dễ thấy nhất chính là năng lực học tập của bạn ngày càng tăng cao. 

Hãy kính trọng thầy cô của mình
Hãy kính trọng thầy cô của mình

Quan tâm đến môi trường học 

Môi trường học tập ở đây bạn có thể hiểu là môi trường sạch sẽ, thoáng mát. Mỗi học sinh đều được phân công trực nhật các ngày trong tuần, hãy hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình và cố gắng tạo không khí lớp học trong lành nhất. Nhờ đó, tinh thần học tập và đứng lớp của cả học sinh và giáo viên sẽ vui vẻ, thoải mái hẳn lên. 

Lễ phép, ăn nói kính trọng thầy cô 

Từ ngày xưa, cô giáo được ví như mẹ hiền, người mà bạn có thể tin tưởng mà tâm sự cũng như tìm đến để được đưa ra lời khuyên, hướng giải quyết các vấn đề khó khăn mà bạn không thể nói với ba mẹ. “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, hãy cẩn thận khi nói chuyện với giáo viên, lựa lời, không lớn tiếng hay đùa giỡn quá trớn với giáo viên vì dù sao thầy cô cũng là người lớn. Luôn lễ phép và ngoan ngoãn để ba mẹ và thầy cô tự hào. 

Học sinh nên rèn luyện cách ứng xử với thầy cô, người lớn ngay từ nhỏ
Học sinh nên rèn luyện cách ứng xử với thầy cô, người lớn ngay từ nhỏ

Hãy thông cảm cho giáo viên của mình 

Thầy cô giáo là người luôn chịu áp lực từ nhiều phía, do đó bản thân mỗi học sinh cần suy nghĩ và thấu hiểu giáo viên của mình, từ đó cư xử đúng chuẩn mực, lời nói cần đúng lúc, đúng thời điểm để mối quan hệ giữa thầy và trò trở nên vui vẻ. Nếu trong trường hợp thầy cô làm sai, thay vì cộc cằn và cư xử cá biệt, bạn cần nói để thầy cô hiểu. Thầy cô là người từng trải, cũng từng là học sinh như chúng ta, do đó thầy cô cũng sẽ hiểu tâm tư, tình cảm của bạn. 

Những sai lầm trong cách ứng xử của học sinh với thầy cô và người lớn 

Thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy được rất nhiều trường hợp liên quan đến cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo và ngược lại. Một thực trạng đáng buồn, khi ngay trên giảng đường, vẫn có rất nhiều học sinh vô lễ và có cách ứng xử sai lầm, không tôn trọng giáo viên của mình, điều này dẫn đến rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Cụ thể một số điều sai trong cách ứng xử của học sinh đối với giáo viên phổ biến như: 

Suy nghĩ bỏ tiền là được tất cả 

Ngay từ nhỏ được sống trong nhung lụa đã hình thành tính cách “có tiền mua được tất cả” của một số đối tượng học sinh. Chính suy nghĩ này, nhiều em học sinh đã có hành động nhởn nhơ và không sợ bất kỳ điều gì khi đến lớp, không tuân thủ quy định, không vâng lời thầy cô giáo, không sợ trách phạt. Nhóm đối tượng này luôn cho rằng dù có việc gì xảy ra thì với số tiền mà ba mẹ có, định vị mà ba mẹ đạt được thì bản thân sẽ luôn “chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không” một cách nhanh gọn. 

Đây được coi là trường hợp khẩn cấp cần được giải quyết, bởi lẽ nó không chỉ gây ảnh hưởng đến thầy cô giáo, mà một phần nào đó khiến bạo lực học đường xuất hiện. 

Nhiều học sinh đang ảo tưởng sức mạnh của cha mẹ, của đồng tiền
Nhiều học sinh đang ảo tưởng sức mạnh của cha mẹ, của đồng tiền

Không quan tâm đến cảm xúc của giáo viên

Nhiều học sinh rất thờ ơ với cảm xúc của giáo viên mà thoải mái ngang ngược, không nghe lời, thậm chí là những lời nói xúc phạm đến nhân phẩm của giáo viên. Điều này trái với đạo lý luân thường, và là một hành động đáng lên án, phê phán. Cách ứng xử này hoàn toàn không đúng và nếu tiếp diễn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến văn hóa học đường, cũng như nhận thức của học sinh trong tương lai. 

Không lễ phép, coi thường nghề giáo dục 

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, có rất nhiều ngành nghề có tiềm năng và được đánh giá cao. Trong đó nghề nhà giáo đã có từ lâu đời, thực tế mức lương của giáo viên không được cao, cơ hội việc làm không được tốt, nên nhiều đối tượng học sinh sẽ có ý coi thường ngành nghề này. Không những vậy, với rất nhiều sự việc liên quan đến mua điểm, thành tích xảy ra, cũng gây ảnh hưởng không ít đến hình tượng của người thầy giáo. Đối với những học sinh suy nghĩ non kém, đây là lý do để học bày tỏ thái độ không lễ phép của mình. 

Học sinh không tôn trọng giáo viên của mình
Học sinh không tôn trọng giáo viên của mình

Trở thành học sinh cá biệt để thể hiện bản thân 

Học sinh cá biệt là một trong những cụm từ được nhắc đến rất nhiều khi còn là học sinh. Hầu như lớp nào, cấp nào cũng sẽ có nhiều học sinh cá biệt liên tục được nhắc đến trong tiết chào cờ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến học sinh có các hành động cá biệt. Thế nhưng, những hành động này thể hiện rất rõ đối với giáo viên. Nhóm đối tượng này thường đến lớp quậy phá, không vâng lời, không học tập, thậm chí còn gây gỗ vô cớ với bạn bè. Đây là những trường hợp ứng xử không nên có và cần được củng cố ngay từ nhỏ.

Xem thêm: Cách viết bản kiểm điểm cho học sinh

Không nghe lời hay tuân thủ quy định nhà trường, lớp học 

Không nghe lời hay tuân thủ các quy định của nhà trường cũng là một trong những sai lầm trong cách ứng xử của học sinh đối với thầy cô, và người lớn. Quy định và quy tắc được ban hành nhằm mục đích tạo môi trường học tập lành mạnh, tốt nhất cho học sinh. Thế nhưng, việc chỉ làm trái quy định lại mang đến các hậu quả nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến cá  nhân, mà còn gây ảnh hưởng đến các bạn học khác. 

Không tập trung học tập cũng là cách ứng xử không đúng của học sinh dành cho giáo viên
Không tập trung học tập cũng là cách ứng xử không đúng của học sinh dành cho giáo viên

Ăn nói không phải phép với giáo viên 

Chửi tục, xưng ngang hàng với thầy có, có những lời nói thô thiển, khinh miệt và không tôn trọng giáo viên thật không khó để nhìn thấy. Bởi lẽ, cho đến hiện nay, tuy giáo dục đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thế nhưng đâu đó trường hợp trên vẫn xảy ra. Đây là hành vi trái với đạo đức, văn hóa và  được liệt kê là một trong những ứng xử không đúng đắn, nên loại trừ. 

Có hành vi xấu, nói dối gây tổn hại đến thanh danh của người làm nghề giáo 

Học sinh xúc phạm thầy cô, người lớn, bịa chuyện gây ảnh hưởng đến rất nhiều người. Hành động này đáng lên án, và thậm chí cha mẹ cần có những hành động ngăn cản, dạy dỗ lại trẻ nhà mình thay vì cứ giao phó cho nhà trường.

Lời kết

Với cách ứng xử của học sinh với thầy cô giáo đúng chuẩn mực sẽ xây dựng nên mối quan hệ thầy trò tốt đẹp hơn. Điều này cũng chính là văn hóa và lối sống của con người phương Đông. Vì vậy, người lớn, cha mẹ hãy quan tâm và kịp thời can thiệp để con em mình không mắc phải những sai lầm trong cách ứng xử không những với thầy cô mà còn với tất cả mọi người nhé! Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Seoul Academy

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN