Học cách tự tin trước đám đông ngay từ hôm nay

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Tự tin là một yếu tố mà tất cả chúng ta cần phải có để tự mở ra nhiều cơ hội cho bản thân trong công việc, cuộc sống, hiện tại, tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được kỹ năng này. Phần lớn rất nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn còn tự tin và không dám thể hiện bản thân của mình với người khác. Nếu đang gặp trường hợp này, hãy tham khảo cách tự tin trước đám đông trong bài viết này và thực hành nó ngay từ hôm nay. 

Tự tin quan trọng như thế nào đối với mỗi người?

Trong tất cả kỹ năng mềm, tự tin được coi là kỹ năng cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Điều khẳng định sự tự tin của một người được thể hiện thông qua việc có thể đứng vá dõng dạc trình bài ý kiến của mình, trao đổi ý kiến với những người khác, đặc biệt là trước đám đông. 

Tự tin là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng
Tự tin là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng

Tạo cơ hội trong cuộc sống, công việc

Có thể nói, việc học cách để tự tin trước đám đông chính là đều sẽ thay đổi cuộc sống hiện tại cũng như tương lai của chính ta. Nó giúp kết nối nhiều người, tạo ra hành động có ý nghĩa đến cộng đồng, tiếp thêm sức mạnh cho bản thân để làm điều tốt hơn. Chính sự tự tin sẽ tạo ra nhiều cơ hội và bản thân chúng ta cũng dễ dàng tiếp nhận, bắt lấy cơ hội để thành công. 

Kết nối các mối quan hệ 

Không chỉ trong công việc, đối với cuộc sống, sự tự tin giúp chúng ta giao tiếp và kết nối suy nghĩ được với nhiều người, thấu hiểu cũng như giúp người khác hiểu được ý của mình một cách tốt, đúng nhất. 

Có được cuộc sống vui vẻ, thoải mái

Một người tự tin luôn có cuộc sống tốt, vui vẻ, và dễ dàng vượt qua khó khăn, những chướng ngại vật trong cuộc sống. Chung quy lại, với những lợi ích mà tự tin mang lại, mỗi người chúng ta thật sự cần phải rèn luyện kỹ năng này ngay từ nhỏ và cải thiện nó qua từng ngày để tự phát triển cuộc sống, tương lai của mình theo chiều hướng tốt nhất có thể. 

Sự tự tin giúp cuộc sống thoải mái và vui vẻ hơn
Sự tự tin giúp cuộc sống thoải mái và vui vẻ hơn

Xem thêm: Cách tìm ra đam mê của bản thân mình nhanh nhất

Ví dụ về cái giá của sự tự tin 

Một dẫn chứng có thể dễ dàng nhìn thấy hậu quả của việc không tự tin. Đó là hiện trạng thất nghiệp của các bạn trẻ hiện nay. Phần lớn, học sinh, sinh viên hiện nay chỉ biết học, nguyên nhân có lẽ do bệnh thành tích của ba mẹ ảnh hưởng. 

Nhiều bạn ra trường với tấm bằng giỏi, xuất sắc. Nhưng đây chỉ là những kiến thức về mặt lý thuyết mà thôi. Họ thiếu nhiều loại kỹ năng mềm, thiếu sự va chạm thực tế, thiếu sự nhạy bén cũng như không khôn khéo trong xử lý tình huống đời thường. Dù có tấm bằng giỏi như chắc chắn một điều, bạn không phải là người mà các nhà tuyển dụng cần. 

Công việc thực tế khác xa so với những gì lý thuyết đực giảng giải trên giảng đường. Công việc là áp dụng, là thực hành và va chạm với hàng trăm vấn đề khác nhau. Do vậy, người mà nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm là những đối tượng không nhất thiết phải giỏi về mặt lý thuyết, nhưng nhân sự phải linh hoạt, năng động, hòa đồng với mọi người, nói chuyện giỏi và tự tin trình bày quan điểm của mình. Đồng thời họ cũng là người biết lắng nghe và hiểu đúng sai, cư xử khéo léo.

Nhà tuyển dụng luôn yêu thích các ứng viên tự tin
Nhà tuyển dụng luôn yêu thích các ứng viên tự tin

Nguyên nhân khiến bản thân không tự tin 

Sợ một điều gì đó, không tin chính bản thân mình, sợ làm sai, không chuẩn bị tốt, ngại với những gì mình sẽ nói, … là những nguyên nhân ngăn cản sự phát triển khả năng tự tin của mỗi cá nhân. Trước khi đến với cách tự tin trước đám đông, chúng ta cần phải hiểu rõ được bản thân mình đang gặp những rào cản nào khiến bản thân không thể tự tin như bao người. Dưới đây là một số nguyên nhân bạn có thể tham khảo như: 

Sợ điều mình làm sẽ không tốt 

Nỗi sợ chính là nguyên nhân đầu tiên mà Seoul Academy muốn chia sẻ. Và đây cũng là nguyên nhân khiến mất tự tin phổ biến nhất hiện nay. Khi được bầu cử hay phải trình bày một quan điểm nào đó trước đám đông. Bạn sẽ xuất hiện rất nhiều nỗi sợ khác nhau: 

 • Sợ bạn nói không trôi chảy.
 • Ý kiến của mình không hay, không tốt.
 • Sợ điều mình nói bị người khác phản bác.
 • Sợ cách mình thể hiện không hấp dẫn người nghe
 • Hay thậm chí bạn sợ nhưng không biết lý do mình sợ là gì?

Có thể dễ dàng thấy rằng, những nỗi sợ này rất đơn giản và có thể khắc phục nếu bạn luyện tập dần dần. Nhưng, nhiều người lại cố chấp và chỉ khép mình lại cùng với nỗi sợ của chính họ. Từ đó, sự tự tin dần dần mất đi, sự tự ti ngày càng lớn mạnh. Bạn sẽ trở thành một con người nhút nhát và sợ hãi mọi thứ.

Nhiều người có nỗi sợ bài thuyết trình của mình sẽ khiến mọi người nhàm chán
Nhiều người có nỗi sợ bài thuyết trình của mình sẽ khiến mọi người nhàm chán

Thói quen thích một mình 

Nhiều bạn có thói quen chỉ thích ở một mình. Họ thường cảm thấy phiền khi ở những nơi có nhiều người. Họ không thích làm việc nhóm hay phải trao đổi với ai đó về một vấn đề gì. Không những vậy, suy nghĩ của họ sẽ là né tránh thay vì đâm đầu thử thách bản thân. Họ muốn một cuộc sống không bị ai quấy rầy và bản thân mình cũng không quấy rầy ai. 

Theo thời gian, điều này sẽ tạo một vỏ bọc khép kín và mờ nhạt. Nhưng cuộc sống không như vậy, dù bạn muốn khép kín đến đâu, nhưng cuộc sống sẽ bắt bạn tham gia các buổi thuyết trình, làm việc nhóm, thành lập 1 team trong công việc …. Nhưng vốn dĩ và người ít giao tiếp và nói chuyện, do đó việc đứng trước đám đông quả thực là một điều khó khăn. Do vậy, có thể thấy, sự mất tự tin cùng xuất phát từ nguyên nhân lối sống, thói quen và suy nghĩ của chúng ta.

Hội chứng tâm lý 

Mặt khác, việc không tự tin trước đám đông có thể xuất phát từ tâm lý. Điều này có nghĩa, trước đây bạn không như vậy, nhưng có một sự việc, sự kiện gì đó liên quan đến đám đông tác động vào tư tưởng và trí nhớ khiến bạn bị ám ảnh và không thể rời khỏi nó. Đây là ám ảnh tâm lý, và muốn cải thiện cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Tâm lý sợ hãi có thể xuất hiện từ một sự việc nào đó
Tâm lý sợ hãi có thể xuất hiện từ một sự việc nào đó

Cách giáo dục của người lớn 

Sự giáo dục của cha mẹ đôi lúc cũng khiến con mình mất đi sự tự tin vốn có. Cụ thể như bắt con học nhiều, bệnh thành tích, định hướng tương lai của con quá rõ ràng, ép buộc con làm theo ý ba mẹ… Nhưng điều này sẽ khiến tâm trạng của con bị chèn ép, ức chế và không thoải mái. 

Dần dần, con chỉ biết làm theo kế hoạch của cha mẹ, không bộc lộ bản thân và không biết mình là ai. Họ quen với việc cha mẹ chỉ dân và không có chính kiến của mình. Điều này cũng khiến con không tự tin và nhanh chóng mất đi sự bình tĩnh khi gặp khó khăn hay đối mặt với nhiều người.

Việc tìm ra được nguyên nhân sẽ giúp bạn nhanh chóng giải quyết làm thế nào để tự tin trước đám đông một cách dễ dàng. 

Làm sao để tự tin trước đám đông? 10 tips giúp bạn thành công

Việc tự tin trước đám đông tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào lối suy nghĩ và thói quen sống của bạn. Nếu bạn muốn học cách để tự tin trước đám đông. Điều đầu tiên bạn cần làm chính là bước ra khỏi “vòng tròn” mà bạn đã vẽ ra trước đó. Từ đó, hãy bắt đầu học và làm quen với các tự tin trước đám đông. Nếu không biết bắt đầu từ đâu. Hy vọng những cách tự tin trước đám đông được chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn những gì mình cần làm.

 • Tự tin với diện mạo của bản thân
 • Làm quen với ngôn ngữ cơ thể
 • Tìm ra điểm mạnh của bản thân
 • Vượt qua được sự sợ hãi
 • Chủ động nói nhiều hơn và đừng ngại thử những điều mới mẻ
 • Hãy là chính mình, đừng sợ sai, đường sợ người khác cười
 • Tận dụng cơ hội để luyện tập
 • Dùng nụ cười để che đi sự lúng túng
 • Suy nghĩ tích cực về mọi việc
 • Tập điều chỉnh tốc độ nói khi đứng trước đám đông

Tự tin với diện mạo của bản thân

Cách tự tin trước đám đông đầu tiên mà Seoul Academy chia sẻ chính là hãy cải thiện diện mạo bản thân mình. Diện mạo thay đổi, cách nhìn của người khác đối với bạn cũng thay đổi. Một khi có diện mạo tự tin, bản thân bạn cũng sẽ có được sự tự tin đôi phần. Hãy chăm chút khi ra ngoài: Gọn gàng, sạch sẽ, không nhất thiết phải chi quá nhiều tiền để mua hàng hiệu hay các bộ quần áo quá điệu đà. Hãy lựa chọn đồ mà bạn thấy đẹp, thoải mái và hài lòng nhất. Chăm sóc da, cơ thể và nếu con gái, hãy biết cách trang điểm “sương sương” khi xuất hiện trước mắt của người khác. Đây cũng là một trong những kỹ năng tự tin trước đám đông bạn nên luyện tập mỗi ngày. 

Đầu tiên hãy có ngoại hình khiến mình tự tin nhất
Đầu tiên hãy có ngoại hình khiến mình tự tin nhất

Làm quen với ngôn ngữ cơ thể 

Hãy xây dựng cho mình thói quen sử dụng body language. Đây là giải pháp lý tưởng giúp bạn trải qua những khó khăn khi đang thuyết trình nhưng lại bí từ ngữ. Ngôn ngữ hình thể không chỉ giúp bản thân dễ dàng kết nối lại bài thuyết trình, mà thói quen này còn vô tình thu hút người nghe bị bạn thu hút. 

Một số động tác tưởng chừng như bình thường, nhưng khi sử dụng vào bài thuyết trình, hay nói chuyện với người khác lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Cụ thể như: chắp tay, vỗ tay động viên, đưa tay về hướng người nghe, biểu cảm gương mặt, cười, ôm người khác… Những thói quen này sẽ tạo thiện cảm đối với những người xung quanh đang nhìn mình. 

Ngôn ngữ hình thể giúp bài thuyết trình thu hút hơn
Ngôn ngữ hình thể giúp bài thuyết trình thu hút hơn

Tìm ra điểm mạnh của bản thân 

Con người thường tự ti với những điểm yếu của bản thân. Và rất ít ai lại tự tin về điểm mạnh. Nhưng sự tự tin không có nếu bạn thậm chí còn không biết điểm mạnh của mình là gì? Một trong những cách tự tin trước đám đông đó chính là hãy tìm ra điểm mạnh của bản thân. Hãy hiểu giá trị của mình và mạnh dạng cho cả thiên hạ biết điều đó. 

Bạn tốt bụng, bạn có phẩm chất, hài hước hay là người có những lời động viên ý nghĩa… Tất cả những điều này đều là điểm mạnh. Hãy thường xuyên phát huy nó và nỗ lực hơn nữa để đến gần với mọi người hơn. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm phần tự tin khi giao tiếp với người khác. Đồng thời, hãy cải thiện những điểm yếu để giảm đi sự tự ti. 

Bạn sẽ mãi mãi tự ti khi không có cố gắng. Nhưng một khi bạn đã có được một chút sự tự tin về điều gì đó. Nỗi tự ti sẽ dần dần được cải thiện theo thời gian.

Thuyết trình trước gương là phương pháp tăng sự tự tin mang lại hiệu quả rất cao
Thuyết trình trước gương là phương pháp tăng sự tự tin mang lại hiệu quả rất cao

Vượt qua được sự sợ hãi 

Không khó để tìm ra một người sợ đứng trước đám đông. Hầu như đây là một điều phổ biến và rất quen thuộc ở nước ta. Nguyên nhân có lẽ là do sự giáo dục quá rập khuôn và đòi hỏi về thành tích quá nhiều. Điều này khiến học sinh, các bạn trẻ cảm thấy sợ hãi về những điều mới lạ. 

Nỗi sợ đến từ nhiều phía: Sợ mình sẽ nói lắp, sợ bị sai, sợ bị chê cười, sợ bị đánh giá không tốt, lỡ không tốt sẽ như thế nào, có ảnh hưởng đến chất lượng học tập hay công việc hay không?…. Thay vì suy nghĩ quá nhiều điều như vậy, tại sao bạn không nên tự động viên chính bản thân mình và gạt bỏ đi sự đánh giá của người khác. 

Biết là nói sẽ dễ hơn làm, nhưng hãy cố gắng thực hiện một các từ từ. Không có gì thành công trong ngày 1, ngày 2. Việc học cách tự tin trước đám đông cũng cần có thời gian làm quen, và rèn luyện tinh thần, suy nghĩ. Tuy nhiên, điểm xuất phát vẫn là ý chí quyết tâm thay đổi và gạt đi các nỗi sợ của bạn. 

Hãy tập bằng cách nói trước đám đông, nói trước gương, chuẩn bị thật kỹ bài thuyết trình của mình. Suy nghĩ kỹ trước khi nói cũng như tự tin vào những gì mà mình chuẩn bị trước đó. Từ đó, bạn sẽ dần dần dần đánh thức tiềm năng, điểm mạnh của bản thân và không còn lo sợ trước đám đông nữa.

Cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi
Cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi

Chủ động nói nhiều hơn và đừng ngại thử những điều mới mẻ 

Một trong những cách tự tin hơn trước đám đông bạn nên thực hiện ngay và thực hiện mỗi ngày đó chính là chủ động nói nhiều hơn. Đây là cách xóa bỏ sự tự ti của bản thân trong nháy mắt. Khi gặp những người bạn cũ, hoặc thậm chí là những người bạn mới, hãy chủ động chào hỏi và làm quen với những câu hỏi thông dụng. Đừng ngần ngại khi bắt đầu một câu chuyện hoặc tham gia vào câu chuyện của người khác. Hãy mạnh dạn tham gia các hoạt động mới mẻ, nơi tập trung đông người, hoặc làm những điều mà bạn nghĩ mình sẽ không thể nào làm được vì không có sự tự tin. 

Thay đổi suy nghĩ, hành động của bạn cũng sẽ thay đổi. Những thay đổi hành động nhỏ nhặt sẽ giúp bạn có được một sự tự tin trước đám đông ngày càng lớn. Thay vì tự vẽ cho mình một vòng tròn và ép buộc bản thân không được bước ra khỏi phạm vi của mình. Hãy cố gắng phá tan và chủ động đến gần hơn với cơ hội của mình trong tương lai. 

Chủ động bắt chuyện với người khác 
Chủ động bắt chuyện với người khác

Hãy là chính mình, đừng sợ sai, đường sợ người khác cười 

Không ai hoàn hảo 100%, dù là người giỏi nhất cũng sẽ mắc phải lỗi sai. Vậy nên, mỗi khi làm không tốt, đừng để cảm giác thất vọng xâm chiếm cảm xúc của bạn quá nhiều. Hãy luôn ở trạng thái học hỏi kinh nghiệm và gạt phăng điều đó đi, quan trọng bạn phải biết chấp nhận lỗi sai và sửa lỗi ngay lập tức. 

9 người 10 ý, trong số những người chê bai và cười bạn, vẫn sẽ có rất nhiều người hiểu trạng thái của bạn, và thông cảm bạn. Vậy nên, đừng sợ sai, đừng sợ người khác chê cười, hãy luôn là chính bạn, tự tin và sẵn sàng sửa lỗi sai của mình để dần cải thiện hơn. Việc đứng trước đám đông để làm gì đó, hãy để nói gì đó chắc chắn sẽ xảy ra sơ xuất, thay vì bối rối và không biết làm gì, hãy nhanh chóng lấy lại cảm xúc và hoàn thành thật tốt những phần sau. Sau đó cố gắng chỉnh sửa, uốn nén bản thân mình. 

Đừng sợ người khác chê cười những gì bạn làm
Đừng sợ người khác chê cười những gì bạn làm

Tận dụng cơ hội để luyện tập 

Bản thân chúng ta luôn cần được hoàn thiện mỗi ngày, sự tự tin trước đám đông cũng vậy. Để đạt được điều này, bạn phải luôn luyện tập mỗi khi có cơ hội, luôn đánh giá và nhìn nhận lại khuyết điểm của bản thân, từ từ cải thiện đến khi tốt nhất. Không ai có thể làm tốt ngay từ những lần đầu tiên. Vậy nên, muốn bản thân luôn tự tin trình bay hay thể hiện điều gì trước đám đông, bạn cần phải luyện tập. 

Ngoài ra, bạn cũng đừng quá lo lắng khi chia sẻ tình trạng thiếu tự tin của mình với những anh chị có kinh nghiệm. Hãy thoải mái tâm sự và nói ra điều mình gặp phải, bạn sẽ nhận được những bài học và lời khuyên quý giá. Đây là bí quyết tự tin trước đám đông được nhiều người thực hiện. 

Tận dụng mọi cơ hội trò chuyện để tự tin
Tận dụng mọi cơ hội trò chuyện để tự tin

Dùng nụ cười để che đi sự lúng túng 

Một trong những cách giúp bạn lấy lại phong thái tự tin mỗi khi lúng túng, hay trình bày sai trước đám đông, đó chính là sử dụng nụ cười của bạn. Nụ cười tác động rất mạnh đến người nhìn, nụ cười luôn mang đến sự giải tỏa, vui vẻ và thiện chí, tăng sự thu hút. 

Vậy nên hãy thường xuyên sử dụng nụ cười của mình, có thể dùng nụ cười cho màn mở đầu ấn tượng, kết thúc hoàn hảo, hoặc cười vui vẻ, cười ngại ngùng khi mắc lỗi sai. Chỉ cần một nụ cười, bạn sẽ khiến tất cả mọi người như tan chảy và thiện cảm hơn. 

Xem thêm: Nên làm gì khi người khác nhìn mình?

Suy nghĩ tích cực về mọi việc 

Lo lắng mình sẽ làm sai cũng chính là điều khiến bạn mất đi tự tin trước đám đông. Vì mãi lo nghĩ đến điều đó, nên những điều tiêu cực sẽ xuất hiện. Nếu cứ theo lối suy nghĩ này, bạn sẽ không thể nào thoát khỏi cái bóng của bản thân. Vậy nên, hãy điều hướng suy nghĩ đến những điều tốt đẹp. Bạn đã có chuẩn bị trước, bạn đã gặp những điều này rất nhiều lần rồi, bạn sẽ làm được thôi, mọi thứ không phức tạp đâu, sai thì sửa, …. những điều tốt đẹp sẽ khiến tinh thần của chúng thêm thoải mái và tự tin hơn. Riêng điều này, thì đây chính là cách khắc phục thiếu tự tin trước đám đông cực kỳ hiệu quả dành cho tất cả mọi người. 

Hãy suy nghĩ tích cực về mọi việc
Hãy suy nghĩ tích cực về mọi việc

Tập điều chỉnh tốc độ nói khi đứng trước đám đông 

Tập điều chỉnh tốc độ nói cũng là một trong những cách tự tin trước đám đông hiệu quả được nhiều người sử dụng. Nói chậm sẽ giúp bạn biết được những gì mình đang nói, sẽ có thời gian suy nghĩ trước khi lời nói thốt ra. Không những vậy, việc nói chuyện một cách từ tốn sẽ giúp bạn cẩn thận và không phạm phải sai lầm. Từ đó, sự tự tin dẫn dần hình thành và có tác dụng với câu chuyện về sau. 

Bên cạnh luyện tập, bạn hãy hình dung mình sẽ như thế nào khi tự tin trước đám đông và chia sẻ ý kiến của mình. Điều này tốt hay xấu, bạn sẽ được lợi gì trong việc này. Có thể đây chính là động lực để bạn cố gắng cân bằng cảm xúc và trở nên tự tin hơn. 

Việc nghĩ ra viễn tưởng tươi đẹp còn kích kích trí não, giúp chúng có nhiều hy vọng, ước mơ và nỗ lực để đạt được nó.

Hãy nói chuyện  một cách từ tốn, chậm rãi
Hãy nói chuyện  một cách từ tốn, chậm rãi

Lời khuyên khi thực hiện cách để tự tin trước đám đông 

Con người chúng ta, không một ai hoàn hảo ngay từ khi sinh ra. Sự tự tin cũng cần có thời gian hình thành và phát triển. Không những vậy, để tự tin, bạn cần phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều, cần đầu tư cũng như chuẩn bị cho mỗi chặng đường để tăng thêm sự tự tin của bản thân. 

Nhưng nếu những bạn vốn dĩ khép kín bản thân từ bé, điều này có vẻ sẽ khó khăn hơn, đừng nghĩ vậy mà từ bỏ. Hãy bước ra khỏi cái kén an toàn của mình và học cách tự tin trước đám đông. Bạn sẽ thay đổi cả cuộc đời và cuộc sống của bạn đấy. Sự tự tin như kim chỉ nang cũng như là vũ khí giúp bạn thành công, thúc đẩy sự phát triển bản thân cũng như công việc, học tập. 

Tuy nhiên, đừng tự tin thái quá. Bởi lẽ sự tự tin thái quá trong khi bản thân mình không được như vậy. Điều này sẽ là một đòn phản tác dụng và khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn trong cuộc sống.

Xem thêm: Những cách từ chối khéo không mất lòng trong tình cảm, công việc

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN