7 cách khắc phục tình trạng đi làm trễ hiệu quả tức thì

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Nhân viên đặt mục tiêu cao trong công việc thì bản thân phải xây dựng một tinh thần làm việc chuyên nghiệp và điều đầu tiên đó là tuân thủ giờ làm việc theo quy định của công ty. Nhưng đôi khi vì một vài nguyên do nào đó mà nhân viên lại đi làm không đúng giờ. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đi làm trễ hiệu quả ngay lập tức.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đi làm trễ

Mọi môi trường công sở đều có quy định về giờ giấc cụ thể. Đặt ra quy định là thế nhưng nhiều người vì nhiều nguyên do mà vẫn làm sai, vẫn đi làm muộn. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi làm trễ.

 • Nguyên nhân chủ quan: bản thân chủ quan không căn chỉnh được thời gian đi làm, ví như do ngủ dậy muộn, vệ sinh cá nhân tốn nhiều thời gian hơn, không có động lực để đi làm… Việc bản thân không quản lý tốt được thời gian, dẫn đến kết quả đi làm muộn, lâu dần hình thành thói quen xấu.
 • Nguyên nhân khách quan: lý do thường xuyên đi làm trễ là bản thân không lường trước được những sự cố trên đường từ nhà đến công ty như hỏng xe, thời tiết, sự cố tai nạn giao thông, kẹt xe,… 
Đi làm trễ vì nhiều nguyên dân do bản thân chủ quan hoặc do các tình huống đột ngột trên đường đi
Đi làm trễ vì nhiều nguyên dân do bản thân chủ quan hoặc do các tình huống đột ngột trên đường đi

Hậu quả việc nhân viên đi làm trễ đối với doanh nghiệp

Biết rằng không ai muốn đi làm trễ nhưng dù trễ 1 phút hay 30 phút sẽ không chỉ làm ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến đồng nghiệp xung quanh. Đi làm muộn thường xuyên dẫn đến hậu quả:

 • Không tôn trọng công việc, cấp trên: không tôn trọng giờ giấc, thường xuyên đi làm muộn cho thấy đó là nhân viên thiếu tính kỷ luật và thiếu sự tôn trọng với cấp trên.
 • Hiệu suất làm việc giảm: khi mà giờ vào làm đã bắt đầu, nhân viên cũng đã bắt đầu ngồi vào chỗ làm việc nhưng một nhân viên đi làm trễ, phát ra những tiếng ồn có thể làm gián đoạn đến công việc của những đồng nghiệp khác. Ngay cả bản thân người đi làm trễ thì thời gian bắt đầu công việc cũng muộn hơn người khác nên hiệu suất làm việc sẽ không được đảm bảo. Đặc biệt là khi tất cả trong cùng dự án, người đi làm trễ có thể làm ảnh hưởng tiến độ và buộc phải cùng nhau chịu trách nhiệm, điều này sẽ khiến những đồng nghiệp khác không hài lòng.
 • Sự đoàn kết trong nội bộ công ty: là cá nhân cùng làm việc trong một tập thể, nhưng nhân viên đi làm muộn không bị xử lý thì những người khác sẽ cho là không sao và làm theo, từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của cả team.
 • Đánh mất khách hàng: với những công việc đặc thù như chăm sóc khách hàng thì việc đi làm trễ sẽ khiến lượng công việc còn tồn đọng lại nhiều ảnh hưởng đến thời gian của khách hàng, điều này sẽ khiến họ không hài lòng và đánh giá không tốt.
Đi làm trễ cho thấy đó là nhân viên thiếu tinh thần kỷ luật và thiếu tôn trọng cấp trên
Đi làm trễ cho thấy đó là nhân viên thiếu tinh thần kỷ luật và thiếu tôn trọng cấp trên

Nhân viên đi làm trễ gây ra rất nhiều hậu quả cho công ty. Vậy nên mọi nhân viên cần tìm cách khắc phục tình trạng đi làm trễ để cần tuân thủ theo quy định thời gian làm việc được đặt ra, đảm bảo tính kỷ luật.

Làm gì khi đi làm trễ?

Chẳng may đi làm trễ thì nhân viên nên làm gì để không làm ảnh hưởng đến năng suất làm việc, đồng thời thể hiện được phong cách chuyên nghiệp khi làm việc.

 • Nếu nhận thấy sẽ có khả năng sẽ đến muộn hãy thông báo ngay với người phụ trách để không làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc và đưa ra khoảng thời gian có mặt dự kiến. Tuy nhiên việc này không nên diễn ra thường xuyên vì sếp có thể đánh giá, xem đó là sự bào chữa vì đến muộn.
 • Đưa ra lý do cho việc đến muộn, nhân viên nên tự giác giải thích thay vì đợi sếp hỏi đến. Và cũng không nên cố bào chữa hay đổ lỗi cho bất kỳ ai vì điều này chỉ cho thấy bản thân là một người làm việc không chuyên nghiệp, không quản lý tốt thời gian.
 • Nhanh chóng xin lỗi người phụ trách, sếp vì dù với lý do nào thì việc đi làm trễ cũng là làm trái quy định công ty, doanh nghiệp. Và đảm bảo rằng sẽ không để tình trạng này lặp lại thường xuyên.
Đưa ra lời xin lỗi khi đi muộn và đảm bảo sẽ không để xảy ra tình trạng này nữa
Đưa ra lời xin lỗi khi đi muộn và đảm bảo sẽ không để xảy ra tình trạng này nữa

Xem thêm: Quy tắc văn hóa ứng xử của cấp dưới với cấp trên chuẩn mực

Những cách khắc phục đi làm trễ hiệu quả

Việc đi làm đúng giờ không phải quá khó nên dù là vì nguyên nhân khách quan hay chủ quan, việc đi làm trễ là không tốt, cần cải thiện từ những thói quen nhỏ nhất. Vậy có cách khắc phục tình trạng đi trễ nào để không còn tái diễn nữa:

Biết cách quản lý thời gian

Thường xuyên đi làm trễ với lý do là tắc đường, ngủ dậy muộn,… thì chúng ta cần xem xét lại bản thân, nguyên nhân là do cách quản lý thời gian đang gặp vấn đề. Cách khắc phục tình trạng đi làm trễ đơn giản là hãy biết cách căn chỉnh, quản lý thời gian, hãy dành ra 10 -15 phút dự phòng nếu con đường đi làm hằng ngày thường kẹt xe.

Biết cách quản lý thời gian để không đi làm muộn
Biết cách quản lý thời gian để không đi làm muộn

Đối với nguyên do ngủ dậy muộn, đó có thể là vì ngủ không đủ giấc hoặc bản thân thiếu tinh thần kỷ luật. Vậy nên cách tốt nhất để không ngủ dậy muộn hãy ngủ sớm, ngủ đủ giấc, đồng thời chỉnh đồ hồ sớm 5 – 10 phút để dự phòng cho việc ngủ dậy trễ.

Soạn sẵn đồ đi làm

Bản thân đã dậy muộn, không kịp chuẩn bị lại còn tất bật soạn đồ đem đi làm thì việc đi trễ hoàn toàn dễ hiểu. Cách khắc phục tình trạng đi làm trễ là bản thân hãy soạn quần áo, cất đồ đạc cần thiết vào túi xách từ tối, trước khi đi ngủ để sáng mai chỉ cần xách túi đi làm mà không cần tốn thời gian sửa soạn.

Soạn sẵn túi xách đi làm từ tối để ngày mai không tốn thời gian chuẩn bị 
Soạn sẵn túi xách đi làm từ tối để ngày mai không tốn thời gian chuẩn bị

Bản thân nên tăng tính kỷ luật

Hiểu rõ bản thân mình là cách khắc phục tình trạng đi làm trễ tốt nhất, bởi bản thân không thiết lập được thời gian biểu, quản lý thời gian tốt sẽ dẫn đến việc đi làm trễ. Hãy luôn nhắc nhở và nghiêm khắc với bản thân để dậy sớm và đi làm đúng giờ.

Nghiêm khắc hơn bản thân, hẹn đúng giờ dậy không nên tiếp tục hẹn giờ
Nghiêm khắc hơn bản thân, hẹn đúng giờ dậy không nên tiếp tục hẹn giờ

Có kế hoạch dự phòng

Vì không thể dự đoán được hết những tình huống bất ngờ có thể xảy ra nên dẫn đến việc đi làm trễ như trời đổ mưa, trên đường có tai nạn giao thông khiến đường trở nên tắc nghẽn, bị bệnh đột xuất,… Từ những tình huống trên hãy đưa ra các kế hoạch dự phòng để sử dụng khi cần thiết, đây cũng là cách khắc phục tình trạng đi trễ.

Có kế hoạch dự phòng cho những tình huống đột ngột xảy ra
Có kế hoạch dự phòng cho những tình huống đột ngột xảy ra

Hẹn đồng nghiệp cùng nhau đi làm

Một cách khắc phục tình trạng đi làm trễ nữa là hãy rủ một người đồng nghiệp/bạn cùng nhau đi làm để tạo động lực, cả hai sẽ tự giác thôi thúc nhau đi làm đúng giờ, không đi làm trễ nữa.

Hẹn đồng nghiệp cùng nhau đi làm để cả hai đốc thúc nhau đi làm đúng giờ
Hẹn đồng nghiệp cùng nhau đi làm để cả hai đốc thúc nhau đi làm đúng giờ

Đi ngủ sớm

Để dậy sớm chuẩn bị đi làm, một giấc ngủ đủ sẽ giúp tinh thần tốt hơn nên hãy đi ngủ đúng giờ và cố gắng ngủ đủ 6-8h mỗi ngày. Cần tránh sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử 30 phút trước khi ngủ để tránh làm ảnh hưởng đến thị thực, đồng thời ánh sáng xanh có thể gây mất ngủ. Chỉ đơn giản là đi ngủ sớm nhưng đây cũng sẽ là cách khắc phục tình trạng đi làm trễ hiệu quả.

Thay đổi cách suy nghĩ

Lúc mọi người thay đổi suy nghĩ cũng là lúc thay đổi hành động. Thay vì nghĩ có mặt ở công ty lúc 8h thì hãy nghĩ công ty bắt đầu làm lúc 8h. Một bên phải vội vã chạy đến công ty cho kịp giờ còn một bên là đã thong thả đến công ty, cất đồ dùng, bật máy tính, ngồi vào chỗ làm việc với một ly cà phê. Có thể thấy điều nào là tốt hơn, từ cách thay đổi cách suy nghĩ đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn. Vậy nên để khắc phục tình trạng đi làm trễ hãy thay đổi suy nghĩ của mình từ bây giờ. 

Thay đổi cách suy nghĩ để khắc phục tình trạng đi làm trễ
Thay đổi cách suy nghĩ để khắc phục tình trạng đi làm trễ

Phải biết rằng bản chất của đi làm trễ là do chính bản thân, vậy nên cách khắc phục tình trạng đi làm trễ đã có nhưng cần tự vấn lại bản thân rằng có đủ tinh thần trách nhiệm và sự quyết tâm để thực hành kỷ luật đó hay không. Đi làm trễ là một thói quen không tốt cần phải thay đổi, đừng để nó làm ảnh hưởng đến công việc của chính mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN