Làm thế nào để trở thành một người lãnh đạo giỏi và tài ba?

Dù làm gì ở vị trí nào, người lãnh đạo là người đứng đầu và có trách nhiệm chỉ huy trực tiếp tới các công việc liên quan. Để trở thành người lãnh đạo giỏi, bạn cần học rất nhiều thứ và không phải điều đơn giản. Vậy làm thế nào để trở thành nhà lãnh đạo tài ba? 

Thế nào là một người lãnh đạo giỏi?

Định nghĩa về một người có khả năng chỉ huy giỏi không nhất định giống nhau. Nhiều người cho rằng, lãnh đạo phải là một người có tầm nhìn, khả năng ảnh hưởng tới người khác và có kế hoạch, mục tiêu cụ thể cho công việc mình làm. 

Để trở thành một người lãnh đạo giỏi, bạn cần có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của riêng mình và cần rèn luyện phong thái của nhà lãnh đạo mỗi ngày. Trở thành nhà lãnh đạo được nhiều người kính trọng, tôn trọng, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch phù hợp nhất. 

Người lãnh đạo giỏi cần có phong thái và kinh nghiệm chuyên môn
Người lãnh đạo giỏi cần có phong thái và kinh nghiệm chuyên môn

Người lãnh đạo giỏi là người như thế nào?

Để biến bản thân thành nhà lãnh đạo tài ba, bạn cần học hỏi và trang bị nhiều kiến thức khác nhau. Đã là một nhà lãnh đạo, bạn phải có cái “uy”, cái “quyền” của chính mình. Dưới đây là các tiêu chí mà một lãnh đạo cần có!

Người lãnh đạo giỏi có chuyên môn tốt 

Một người có tài chỉ huy giỏi là không thể thiếu đi các kiến thức về chuyên môn. Ngoài các kiến thức cơ bản, nền tảng, các kiến thức chuyên môn sẽ quyết định xem liệu người đó có đủ trình độ để dẫn dắt, lãnh đạo không. Nếu bạn mong muốn mình sẽ là một người lãnh đạo tốt, bạn cần đầu tư thời gian để học hỏi các kiến thức cũng như trang bị kỹ năng mềm cho bản thân. 

Việc này sẽ góp phần giúp bạn đạt tới đỉnh cao của sự thành công. Thay vì chỉ ngồi nhìn và mơ về điều tốt đẹp, bạn có thể tự mình thực hiện nó và nắm bắt cơ hội này. 

Nhà lãnh đạo giỏi phải có chuyên môn cực kỳ tốt
Nhà lãnh đạo giỏi phải có chuyên môn cực kỳ tốt

Quyết đoán và tự tin về bản thân 

Người có phong thái chỉ đạo giỏi có thể đánh giá cũng như quyết định các vấn đề. Họ phân tích, phán đoán tình huống, các trường hợp có thể xảy ra và sau đó đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Sự quyết định ở bản thân một người lãnh đạo giỏi là điều quan trọng nhất. 

Nếu thiếu đi sự quyết đoán hay tự tin về bản thân mình, người đó sẽ không thể trở thành người lãnh đạo tốt. Phụ thuộc và chỉ trông chờ vào người khác giúp đỡ mà không biết tự mình phân chia công việc giải quyết hợp lý cho bản thân hay các thành viên khác là điều tối kị nhất của nhà lãnh đạo.

Phát huy tối đa thế mạnh của mình 

Một người lãnh đạo xuất sắc là người có thể phát huy được hết thế mạnh và kỹ năng của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nhiều lãnh đạo tự mình ôm việc dù khả năng hoàn thành không đảm bảo. Thực tế, gần như không có ai có thể giỏi tất cả mọi thứ. Người lãnh đạo cần hiểu điều này để có thể tập trung vào mảng mình giỏi, phát huy tới mức tối đa. 

Người lãnh đạo cần phát huy được hết các điểm mạnh của mình 
Người lãnh đạo cần phát huy được hết các điểm mạnh của mình

Nhà lãnh đạo giỏi biết dựa vào thế mạnh của mình và sự hỗ trợ của những người khác để tạo ra thành công. Điều này cũng là thứ khiến một người lãnh đạo trở nên nổi bật hơn trong mắt người khác. 

Tìm hiểu thêm: Bật mí phương pháp kỹ năng tư duy sáng tạo hiệu quả

Phát huy sức mạnh đoàn thể 

Thay vì dựa vào chính mình, người lãnh đạo sẽ suy nghĩ và đưa ra các yêu cầu, điều kiện để phát huy sức mạnh của tập thể. Khi vận động được tất cả mọi người cùng đưa ra sáng kiến và suy nghĩ của mình, công việc có thể trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. 

Người đứng đầu có khả năng tập hợp và hướng dẫn mọi người, mang tới công việc và quyền tham dự của họ. Thay vì biến bản thân trở thành cỗ máy giải quyết vấn đề, bạn hãy khiến tập thể của mình trở nên chủ động, sáng tạo nhiều hơn trong quá trình làm việc hay học tập. 

Biết tận dụng sức mạnh tập thể
Biết tận dụng sức mạnh tập thể

Kỹ năng quản lý thời gian

Người lãnh đạo giỏi luôn biết cách kiểm soát thời gian phù hợp và chặt chẽ. Họ biết được lúc nào nên bắt đầu và lúc nào kết thúc công việc của mình. Nhà lãnh đạo giỏi sẽ không bao giờ lãng phí thời gian của mình.

Và điều này cũng là yếu tố quyết định tới sự thành công của họ. Giao việc cho nhân viên, người lãnh đạo biết cách để họ trao đổi, đưa ra thời hạn công việc phù hợp cho họ. Đây cũng là một trong những yếu tố để trở thành người lãnh đạo giỏi rất quan trọng. 

Có phương án bổ trợ và thay thế

Người chỉ huy luôn có cái nhìn xa trông rộng, họ luôn chuẩn bị những phương án đề phòng cho mình. Trong trường hợp có điều xấu xảy ra, họ sẽ luôn có thể thay thế các phương án cũ một cách kịp thời. Chiến lược của nhà lãnh đạo này sẽ giúp công ty không rơi vào sự bị động. 

Khen thưởng, động viên và quan tâm nhân viên 

Nhà lãnh đạo giỏi phải là người có thái độ chuẩn mực, biết cách quan tâm, động viên nhân viên. Nhà lãnh đạo phải tìm cách để khiến bản thân trở thành người có giá trị và tạo được sự tín nhiệm, lòng tin cho nhân viên. 

Dù bằng những phần thưởng có giá trị hay nhỏ thì khen thưởng nhân viên sẽ giúp họ có động lực làm việc hơn. Điều đó sẽ mang tới ý nghĩa nhất định và đặc biệt tăng sự hứng khởi cho nhân viên. Đây cũng là một cách quản lý nhân viên cấp dưới rất hiệu quả và khiến nhân viên cảm thấy rất hài lòng vì những gì họ đã cố gắng.

Cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ 

Đây là kỹ năng tự quản trị mà bất cứ người lãnh đạo nào cũng cần có. Dù cho ở môi trường như thế nào, tinh thần học hỏi, cầu tiến để phát triển bản thân đều luôn phải phát huy tốt nhất. Người có thể làm tốt kỹ năng này đa số khá trầm tính và có khả năng tự điều chỉnh với môi trường. 

Những người biết cách tự quản trị có thể xây dựng và đánh giá chính xác về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó, họ sẽ tìm được cách khắc phục và thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Với tiêu chí này, bạn sẽ trở thành người lãnh đạo hiệu quả. 

Luôn nỗ lực không ngừng và tạo năng lượng tích cực cho mọi người
Luôn nỗ lực không ngừng và tạo năng lượng tích cực cho mọi người

Làm thế nào để trở thành nhà lãnh đạo giỏi và tài ba?

Để trở thành người lãnh đạo giỏi, các bạn cần biết cách rèn luyện cũng như trau dồi bản thân để ứng biến trong các tình huống cụ thể. Từ đó, đưa ra cách xử lý tốt và hiệu quả nhất!

Phát triển kỹ năng quản lý

Khả năng lãnh đạo không phải là một kỹ năng bẩm sinh mà cần được trau dồi qua thời gian. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng này bằng các khóa học phát triển kỹ năng mềm. Thông thường, các khóa học này sẽ giúp bạn học cách:

 • Quản trị thời gian.
 • Quản trị nhân lực.
 • Quản trị công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng đàm phán thương thảo.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,…

Mỗi kỹ năng này đều đóng vai trò không nhỏ trong bước thăng tiến của một cá nhân muốn trở thành người lãnh đạo giỏi. Chỉ cần nắm vững những kiến thức trên, khả năng cao bạn sẽ được đề xuất cho vị trí lãnh đạo.

Nâng cao kiến thức chuyên môn

Bên cạnh kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn cũng là yếu tố giúp bạn trở thành người lãnh đạo giỏi và đủ khả năng đảm đương vị trí của mình. Thực tế, lãnh đạo không nhất thiết phải là người nắm sâu và chuyên trong tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, họ vẫn cần hiểu quy trình, cách thức vận hành, thông tin chung về từng đầu việc để định hướng cũng như phân công nhiệm vụ cho nhân viên của mình.

Quản lý cũng là người đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm cho dự án, công ty cùng phát triển. Vì vậy, họ cũng cần có kiến thức nền đủ vững chắc nếu không muốn bị áp lực, quá tải khi tham gia vào bước đánh giá, quyết định.

Luôn tôn trọng ý kiến của người khác 

Để là người chỉ huy tốt, bạn cần tìm ra những giải pháp để có thể giúp đỡ người bên cạnh mình khi gặp khó khăn. Dù đó có là ý kiến rất tệ nhưng hãy luôn tôn trọng, lắng nghe và đóng góp một cách tích cực nhất.

Để nhân viên luôn cảm thấy vui vẻ, dành cho mình sự tín nhiệm, bạn hãy khuyến khích họ nêu ra sáng kiến để tranh luận. Nếu như bạn làm được điều đó thì hình ảnh của bạn trong mắt mọi người sẽ được củng cố rất nhiều. 

Tập lắng nghe

Đây là bước quan trọng mà người làm lãnh đạo không thể bỏ qua. Bạn cần hiểu nhân viên/cấp dưới của mình để phân công vị trí công việc thích hợp. Ngoài ra, lắng nghe và trao đổi với nhân viên về công việc, mong muốn, ý tưởng của đối phương cũng giúp giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn nhất. 

Người làm sếp khó lòng quản lý tất cả công việc từ lớn đến nhỏ. Do đó, họ cũng cần có sự phân quyền, phân cấp cho những trưởng bộ phận để cùng tham gia vào quá trình quản lý. Ở đó, những người trưởng nhóm cũng cần thông tin cho lãnh đạo về tình hình làm việc, nhu cầu, kế hoạch phát triển,… Nếu bạn không lắng nghe mà chỉ muốn làm theo ý mình dễ dẫn đến tình trạng bất mãn, “bằng mặt không bằng lòng”. Do đó, đây cũng là điểm cần lưu ý nếu muốn thành người lãnh đạo thành công.

Đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu

Năng suất và chất lượng công việc là hai yếu tố người lãnh đạo giỏi nhất định phải có. Thay vì chèn ép, bắt buộc nhân viên làm việc nặng ngọc để hoàn thành công việc thì bạn có thể động viên họ làm hết mình. 

Nhân viên khi có tinh thần thoải mái thì hiệu suất công việc sẽ trở nên tốt hơn. Họ sẽ làm việc tích cực và hết mình. 

Luôn cởi mở, hòa đồng với mọi người

Để làm một nhà lãnh đạo xuất sắc, bạn không thể thiếu kỹ năng giao tiếp với mọi người. Nhân viên và đồng nghiệp của bạn sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường của sự thành công. Chính vì vậy, đừng đặt cho mình chiếc “hàng rào” không ai dám ghé lại. 

Bỏ qua những yếu tố liên quan tới cá nhân và cởi mở hơn với mọi người. Việc này sẽ giúp mối quan hệ của bạn và những người trong công ty trở nên gần gũi, gắn bó với nhau hơn. Họ cũng sẽ sẵn sàng và giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn trong công việc. 

Cố gắng, nỗ lực là bí quyết thành công
Cố gắng, nỗ lực là bí quyết thành công

Xem thêm: 7 Lưu Ý Khi Làm Sếp Và Cách Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả

Những người lãnh đạo giỏi ở Việt Nam 

Người thật việc thật, hiện nay, nếu tìm kiếm về các nhà lãnh đạo giỏi ở nước, sẽ không thiếu những cái tên vừa lãnh đạo giỏi, vừa có tài, có đức, góp phần đưa nước ta đi lên qua từng năm. Dưới đây là một số cái tên nổi tiếng là người lãnh đạo giỏi bạn có thể tham khảo:

Lãnh đạo trong thời chiến có: 

 • Chủ tịch Hồ Chí Minh 
 • Đại tướng Võ Nguyên Giáp 
 • Tổng thống Ngô Đình Nhiệm 
 • Chính trị gia Nguyễn Cao Kỳ
 • Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu

Lãnh đạo thời bình trong lĩnh vực kinh tế

 • Ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco 
 • Ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup 
 • Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Techcombank
 • Ông Trần Đình Long – Chủ tịch tập đoàn Hòa Phát 
Trần Bá Dương là một trong những CEO cực kỳ nổi tiếng
Trần Bá Dương là một trong những CEO cực kỳ nổi tiếng

Những câu nói hay về người lãnh đạo giỏi 

Những câu nói hay từ các vị lãnh đạo chính là động lực để nhiều lớp thế hệ trẻ dựa vào đó mà cố gắng, phấn đấu, nỗ lực để trở thành những tấm gương soi sáng cho thế hệ trẻ tiếp theo. Việc tìm hiểu các câu nói này cũng là cách để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

Một số câu nói hay về người lãnh đạo giỏi như: 

 • Sự chính trực là phẩm chất giá trị nhất và được mong đợi nhất ở nhà lãnh đạo. Hãy luôn luôn giữ lời.
 • Nhà lãnh đạo là người đặt ra những tiêu chuẩn cao. Họ không chấp nhận sự tầm thường hoặc những kết quả tệ hại.
 • Những nhà lãnh đạo giỏi nhất có một khả năng tuyệt vời. Họ thực sự quan tâm đến đội ngũ của mình.
 • Nhà lãnh đạo suy nghĩ và nói về giải pháp. Người không có tố chất lãnh đạo suy nghĩ và nói về vấn đề.
 • Nhà lãnh đạo giỏi sẽ nhận ra rằng, họ phụ thuộc vào đội ngũ của mình hơn là đội ngũ phụ thuộc vào họ. Vì vậy họ sẽ rất thận trọng.
 • Nhà lãnh đạo không bao giờ dùng từ “thất bại”. Họ chỉ xem chúng như những trải nghiệm để học hỏi.
 • Nhà lãnh đạo là những nhà tư duy dự đoán. Họ cân nhắc tất cả các kết quả có thể xảy đến trước khi đưa ra hành động.
 • Nhà lãnh đạo chỉ tập trung cao độ vào điều quan trọng nhất. Và họ sẽ tập trung vào nó cho đến khi hoàn thành mới thôi.
 • 3 phẩm chất quan trọng của nhà lãnh đạo là: tôn trọng, quan tâm và chăm sóc. Hãy tôn trọng tất cả mọi người.
 • Tinh thần lãnh đạo sẽ khẳng định được bạn là ai, chứ không phải là bạn đã làm được những gì.
 • Nhà lãnh đạo phải có tinh thần doanh nhân, sự sáng tạo và góc nhìn mang tính định hướng. Họ tập trung vào việc giúp cho mọi thứ được hoàn thành.
Nhà lãnh đạo thường có những câu nói rất hay
Nhà lãnh đạo thường có những câu nói rất hay

Lời kết

Để trở thành một người lãnh đạo giỏi, bạn cần rất nhiều thời gian để rèn luyện. Tự trau dồi bản thân là cách làm tốt nhất nếu bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo. Chỉ đạo tốt không đồng nghĩa với việc giỏi và hiểu về tất cả mọi thứ nhưng bạn cũng cần có vốn hiểu biết dù ít nhiều ở trong các lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm: Muốn làm CEO thì học ngành gì? Top trường đào tạo uy tín

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thúy Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ