Bỏ học cấp 2 nên làm gì, học nghề gì để kiếm được nhiều tiền?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Ai cũng biết học hành là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công cũng như giúp tương lai dễ dàng tiếp cận với nhiều cơ hội mở rộng hơn. Thế nhưng, có rất nhiều lý do khiến bản thân ai đó phải nghỉ học, thậm chí nghỉ học khi đang là học sinh THCS. Đứng trước quyết định đó, nhiều người đã phải suy nghĩ bỏ học cấp 2 nên làm gì trong tương lai để có được cuộc sống ổn định.

Bỏ học cấp 2 có cơ hội thành công không?

Cấp 2 là độ tuổi quá trẻ để bạn bước sang một hướng đi mới thay vì học tập. Hầu hết bậc ba mẹ nào cũng muốn con mình được ăn học một cách đầy đủ, nhưng vì một số lý do nào đó, bạn phải nghỉ học khi còn chưa tốt nghiệp THCS. Với độ tuổi này, việc nghỉ học là một điều kinh khủng khi bản thân chúng ta còn chưa nhận định rõ được cuộc sống, sở thích và tương lai. Do đó bỏ học cấp 2 có thành công không? Nghỉ học lớp 9 thì nên làm gì?

Bỏ học cấp 2 khiến nhiều bạn trẻ lo lắng
Bỏ học cấp 2 khiến nhiều bạn trẻ lo lắng

Nếu thường xuyên theo dõi các chương trình tin tức trên ti vi hay báo đài, thật không khó để chúng ta đọc hoặc nghe về những tấm gương nghị lực vươn lên trong cuộc sống và cực kỳ thành công với con đường mà họ đã chọn tuy không được học hành tử tế, thậm chí có người còn không học hết nổi cấp 2. Do đó, một điều ai cũng khẳng định được rằng bỏ học cấp 2 sớm chúng ta vẫn có cơ hội để thành công

Những khó khăn sau khi bỏ học cấp 2

Đối với không có bằng cấp 3 thì việc không học hết cấp 2 còn nghiêm trọng hơn rất nhiều. Cấp 2 là độ tuổi bạn chưa đủ để chịu trách nhiệm pháp lý, không những vậy đây là độ tuổi chênh vênh và thật sự chưa hiểu bản thân. Vậy nên, dù có cơ hội thành công, thì con đường thành công sẽ chông gai, thử thách hơn rất nhiều. 

Đối với một bạn chưa đủ 15 tuổi, tâm lý sẽ chưa thể vững vàng với cuộc sống, và đây cũng là lý do nhiều bạn “ra xã hội sớm” thường bị quyến rũ bởi những cái mới mẻ, chạy đua các xu hướng của xã hội, từ đó càng không biết bản thân mình phải làm gì và đi ngày càng lệch với xã hội. Đây là khó khăn hàng đầu mà những ai không học hết cấp 2 muốn thành công phải vượt qua. 

Bỏ học ngay từ cấp 2 là một khó khăn
Bỏ học ngay từ cấp 2 là một khó khăn

Bỏ học cấp 2 nên làm gì? 

Trước đây, khi bị hạn chế về thông tin và suy nghĩ, thì vấn đề bỏ học cấp 2 được mang ra bàn tán và đánh giá rất nhiều. Việc nghỉ học sớm chứng tỏ bản thân bạn học không tốt và không có giáo dục, … Định kiến này rất nặng và vô tình khiến nhiều bạn trẻ bị gò bó, không thể tự do phát triển bản thân của mình. 

Thế nhưng, khi xã hội đã phát triển, tu duy con người cũng lên một tầm cao mới, thì vấn đề nghỉ học không còn quan trọng như trước. Hiện nay, khi nghỉ học, nhiều người đã nghĩ ra các hướng đi cũng như phân luồng định hướng nhanh chóng để giúp con em mình ổn định hơn trong tư tưởng, lẫn cuộc sống. Vậy nên, nếu gặp phải trường hợp phải nghỉ học, đừng quá lo lắng, hãy: 

Ổn định tinh thần, suy nghĩ về tương lai 

Điều đầu tiên bạn cần làm sau khi nghỉ học chính là ổn định tinh thần. Thật khó khi đang tuổi ăn, tuổi học, chúng ta lại phải suy nghĩ về cuộc sống của mình, tìm cách trang trải và “sống tiếp”. Nhưng hãy cố gắng đừng quá chìm đắm trong nỗi buồn, sự tuyệt vọng, cố gắng đâm đầu làm bất kỳ việc gì để kiếm sống. 

Thay vào đó hãy ổn định tinh thần và suy nghĩ bản thân mình thích gì, nên làm gì, đưa ra mục tiêu và thực hiện mục tiêu trong thời gian sắp đến. 

Dành thời gian để hiểu rõ bản thân
Dành thời gian để hiểu rõ bản thân

Tham khảo ý kiến người lớn

Vì đang còn nhỏ tuổi, nên mọi bước đi của bạn cần có sự đóng góp từ người lớn. Hãy tìm đến những người mà bạn tin tưởng, coi trọng, những người thường xuyên lắng nghe bạn để nhận lời khuyên hữu ích. 

Lựa chọn học nghề 

Nếu gia đình có điều kiện, chắc chắn sau khi nghỉ học, gia đình đã định hướng cho bạn với các mục tiêu lớn. Thế nhưng, hầu hết quyết định cho con cái nghỉ học khi còn ở cấp 2 đều là gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoặc bản thân bạn không thể học nổi. Lúc này, học nghề chính là lựa chọn hoàn hảo. Bởi lẽ, muốn thành công bạn cần có nghề nghiệp trong tay và phát triển nghề một cách tốt nhất. 

Chưa học hết cấp 2 có học nghề được không? Hiện nay hầu hết các đơn vị dạy nghề đều không yêu cầu bằng cấp 2, cấp 3. Thế nhưng, đối với độ tuổi dưới 15, việc học nghề cũng sẽ bị hạn chế. Trong phần tiếp theo, Seoul Academy sẽ chia sẻ đến bạn một số ngành nghề mà học sinh cấp 2 có thể theo học. 

Bạn có nhu cầu tìm hiểu khóa học nghề – Liên hệ Seoul Academy ngay để nhận tư vấn miễn phí.

Bỏ học cấp 2 nên làm nghề gì có cơ hội phát triển, thu nhập cao?

Các ngành nghề hiện nay đều yêu cầu độ tuổi trên 16 để người hành nghề đủ điều kiện chịu trách nhiệm pháp lý. Do đó, nếu một học sinh dưới 16 tuổi đi xin việc, thật khó để có công việc như ý. 

Tuy nhiên, vẫn có một số ngành nghề ngoại lệ mà học sinh cấp 2 có thể theo học. Cụ thể những nghề dành cho học sinh cấp 2 nghỉ học sớm như:

  • Nghề đầu bếp
  • Nghề pha chế
  • Nghề làm bánh
  • Học kinh doanh online
  • Học sửa chữa
  • Nghề tóc

Nghề đầu bếp 

Trong những năm trở lại đây, dịch vụ nhà hàng ăn uống rất phát triển. Do đó, đây trở thành nghề xu hướng và thu hút nhiều bạn trẻ có đam mê với ẩm thực, ăn uống. Và quan trọng, không giống như các ngành nghề quảng cáo, công nhân hay du lịch, học sinh cấp 2 vẫn có thể theo học nghề này. 

Nghề đầu bếp được nhiều người lựa chọn
Nghề đầu bếp được nhiều người lựa chọn

Nghề đầu bếp được chia thành nhiều mảng nhỏ với các khối ẩm thực khác nhau như: món Âu, món Á, khai vị, thức ăn nhanh, … Bạn có thể lựa chọn cho mình khóa học phù hợp. Không những vậy, các khóa học thường được chia nhỏ và ngắn hạn. Do đó, học viên dễ dàng đăng ký khóa học phù hợp với mình. Sau khi được đào tạo bài bản và có chứng nhận học nghề cũng như giấy hành nghề. Học viên đã có thể đi làm. Thế nhưng, nếu chưa đủ 16 tuổi, bạn chỉ có thể làm việc tại các quán ăn, nhà hàng nhỏ. Đừng quá buồn bã vì đây là khoảng thời gian may mắn bởi bạn có thể thong thả thời gian để học hỏi thêm kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng của mình tốt hơn. Khi đủ 16 tuổi, bạn đã trở thành một đầu bếp với nhiều năm kinh nghiệm. 

Nghề pha chế

Cũng nằm trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, nghề pha chế luôn có chỗ đứng rất tốt trên thị trường việc làm. Đây cũng là ngành nghề được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi sự hiện đại, xu hướng và có tính sáng tạo cao. Không những vậy, nghề này rất phù hợp với những bạn trẻ tuổi vì hầu hết khách hàng đều nằm ở độ tuổi rất “tươi”. 

Nghề pha chế yêu cầu người học vừa có sức khỏe, vừa có khả năng cảm nhận hương vị để có thể pha chế ra những món thức uống thu hút. Kỹ thuật học pha chế cũng cần sự khéo léo và tỉ mỉ. Để trở thành một nhà pha chế thành công, bạn cần học rất nhiều, học từ trường lớp, học từ mạng, học từ cuộc sống, … Do đó, nếu nghỉ học cấp 2, và yêu thích ngành nghề này, hãy tìm cho mình một khóa học chất lượng. 

Bỏ học cấp 2 có thể học pha chế
Bỏ học cấp 2 có thể học pha chế

Nghề làm bánh 

Thêm một ngành nghề bạn có thể lựa chọn khi tự hỏi bỏ học cấp 2 nên làm gì. Đó chính là nghề làm bánh. Từ khi hội nhập và phát triển kinh tế được thúc đẩy, lĩnh vực ẩm thực ngày càng phong phú hơn với các món ăn phương Tây, đặc biệt là bánh ngọt. Thay vì bánh mì truyền thống như ngày xưa, thì bánh ngọt cũng là một sự lựa chọn phổ biến của người dân, đặc biệt là trong các dịp đặc biệt, breaktime, … 

Nhiều đối tượng nghỉ học sớm cũng tìm đến các khóa học làm bánh đều tạo cho mình một ngành nghề. Không những vậy, nhiều đối tượng dù lớn tuổi vẫn quyết định bỏ công việc hiện tại để theo đuổi sự phát triển của nghề làm bánh. 

Không khắc nghiệt như các ngành nghề khác, ai ai cũng có thể theo học nghề làm bánh và dễ dàng xin việc nếu tay nghề tốt. Người hành nghề làm bánh không bị gò bó bởi tuổi tác. Miễn bạn làm bánh ngon, đảm bảo và chất lượng, bạn sẽ thu hút rất nhiều nhà tuyển dụng. Không những vậy, bánh hàng online, bán bánh theo mùa tại nhà cũng là sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn có thể thử. 

Nghỉ học sớm có thể học nghề làm bánh
Nghỉ học sớm có thể học nghề làm bánh

Học kinh doanh online 

Kinh doanh online nghe có vẻ là chuyên ngành đòi hỏi sự am hiểu về kỹ thuật cũng như kiến thức kinh doanh nhiều. Thế nhưng, đây lại là nghề dễ thực hiện nhất. Kinh doanh online là hình thức buôn bán hiện đại nhất hiện nay. Thay vì phải thuê mặt bằng, bạn chỉ cần tạo cho mình một gian hàng “ảo” miễn phí trên các trang mạng xã hội, hay các trang thương mại điện từ. 

Và đặc biệt, nghề này không cần bằng cấp, không quan tâm đến độ tuổi, bạn là ai. Để có thể bán hàng online một các thuận lợi, chúng ta cần tham gia khóa học bán hàng online hoặc có thể học hỏi từ những người đi trước đều được. Việc học này sẽ giúp bạn làm quen với các thao tác bán hàng, chốt đơn, gian hàng, kiểm hàng, … Không những thế, việc học còn giúp thúc đẩy tăng doanh thu qua mỗi ngày. 

Tuy nhiên, bán hàng online cần có một khoảng vốn để tạo nguồn hàng. Do đó, để có thể kinh doanh, bạn cần có một khoảng tiền từ trước. 

Bán hàng online
Bán hàng online

Học sửa chữa 

Cho đến nay, nghề sửa chữa cơ khí vẫn chưa thể được thay thế bằng máy móc. Do đó, ngành nghề này luôn thuộc top các ngành nghề cần thiết trong xã hội và là lựa chọn của nhiều bạn nam khi tìm hiểu về “bỏ học cấp 2 nên làm gì?”. Tuy nhiên, đối với cơ khí, học sinh dưới 15 tuổi chỉ có thể học sửa chữa máy móc đơn giản hay sửa xe đạp, xe máy. Vậy nên khi muốn học nghề, bạn chỉ có thể học tại cơ sở hành nghề và học thông qua hình thức truyền nghề mà thôi. 

Thế nhưng hình thức học này thường mang lại nhiều lợi ích như: có thể học gần nhà, người quen, được hỗ trợ ăn uống, thậm chí cả chỗ ở nếu ở xa hoặc bạn gặp được người thầy tận tâm, …

Sau khi học nghề và hành nghề rành rõi, hãy tự phát triển bản thân bằng cách tiếp tục học sang sửa chữa nhiều lĩnh vực và tự mở cho mình tiệm sửa chữa nhỏ. Chắc chắn nếu cầu tiến, bạn sẽ thành công. 

Học nghề sửa chữa, cơ khí cho nam bỏ học cấp 2
Học nghề sửa chữa, cơ khí cho nam bỏ học cấp 2

Nghề tóc 

Nghề cắt tóc có cơ hội việc làm rất cao. Đặc biệt nghề này cũng không quy định về độ tuổi cũng như giới tính. Để học nghề làm tóc này khi mới học cấp 2, bạn nên lựa chọn học nghề tại cơ sở hành nghề, chính là các salon tuyển học viên. Bởi lẽ, hầu hết các trung tâm đào tạo hiện nay chỉ nhận học viên trên 15 tuổi và có căn cước công dân mà thôi. 

Nghề tóc là ngành nghề khó học, yêu cầu cao về kỹ thuật, tay nghề và sự kiên nhẫn. Không những thế, thời gian học nghề lại lâu. Nhưng bù lại, khi đã hành nghề, bạn sẽ lấy lại “vốn” rất nhanh. Do đó, đây cũng là nghề có thể phù hợp với bạn.

Không có bằng cấp 2 có thể học nghề tóc
Không có bằng cấp 2 có thể học nghề tóc

Xem thêm: Top địa chỉ học nghề nail, trang điểm, phun xăm tại Hải Dương

Lời khuyên khi tìm câu trả lời cho bỏ học cấp 2 nên làm gì? 

Không giống như nghỉ học ở cấp 3, như được nhắc lại rất nhiều lần trong bài viết, cấp 2 là độ tuổi đang còn quá nhỏ và suy nghĩ chưa chín chắn. Không những thế, tham vọng về tương lai ở độ tuổi này là rất lớn. Nhưng thực tế không như những gì bạn nghĩ. Việc học nghề và xin việc khi chưa được 15 tuổi không dễ như khi đã trên 16 tuổi. Do đó, nếu quyết định nghỉ học và muốn có tương lai tốt, kiếm được nhiều tiền, thành công, bạn cần được định hướng và kiên trì nỗ lực từng ngày. 

Bên cạnh đó, vì thời gian học nghề sẽ rất ngắn và ít nhà tuyển dụng nào lại tuyển một nhân viên chưa có căn cước công dân. Nên để lấy được sự tin tưởng của người tuyển, hãy cố gắng học và nâng cao kỹ năng nghề của mình. Thời gian sau khi ra nghề sẽ khó khăn, do đó, đừng nản chí mà hãy luôn tự nhũ bản thân mình cần phải nỗ lực hơn nữa. 

Trên đây là bài viết về vấn đề bỏ học cấp 2 nên làm gì? Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có những thông tin cần thiết để có thể định hướng tương lai của mình. Seoul Academy đang tuyển sinh rất nhiều khóa học nghề mà không cần bằng cấp 2. Hãy liên hệ ngay với nhà trường qua hotline 1800 0084 để được tư vấn miễn phí. 

Xem thêm: Top các việc làm cho học sinh cấp 2 tại nhà uy tín, lương cao

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay