Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu? Thi Đại học được không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Chương trình học bổ túc cấp 2 được nhiều người quan tâm. Không giống như lớp học thông thường, chương trình bổ túc có thời gian và số lượng môn học quy định riêng. Đặc biệt là vấn đề học bổ túc cấp 2 mất bao lâu luôn được nhiều người quan tâm. 

Học bổ túc là gì?

Học bổ túc là một chương trình học dành cho những người không có đủ thời gian hoặc điều kiện để học chính thức như thường lệ. Hình thức này được dành cho cả cấp Trung học Cơ sở và cả Trung học Phổ thông. Nếu so với học chính thức, chương trình bổ túc sẽ học ít môn hơn, thời gian ngắn và các tiêu chí khác cũng có sự khác biệt.

Chương trình học bổ túc dành cho người muốn cập nhật kiến thức cấp 2, 3
Chương trình học bổ túc dành cho người muốn cập nhật kiến thức cấp 2, 3

Hiện nay phần lớn người ta chọn học bổ túc cấp 3. Chương trình dạy bổ túc cho cấp 2 vẫn có nhưng sẽ ít người hơn. Việc học bổ túc là rất cần thiết nếu mọi người đã vượt quá tuổi học và muốn cập nhật lại kiến thức cho mình.

Học bổ túc cấp 2 dành cho ai?

Học bổ túc được dành cho nhiều cấp học khác nhau, có thể là trung học Cơ sở hoặc trung học Phổ thông. Với trường hợp học bổ túc cấp 2, trường sẽ ưu tiên dành cho những người vượt quá tuổi học nhưng vẫn chưa hoàn thành chương trình của cấp này.

Như vậy người học có thể thuộc nhiều đối tượng khác nhau. Cùng với đó mọi người còn phải đảm bảo nằm trong độ tuổi từ 11 đến 18 tuổi. Tuy nhiên trong các trường hợp mọi người không có học bạ trước đó sẽ được yêu cầu kiểm tra 2 môn Toán và văn sau đó mới bắt đầu được xét duyệt học.

Học bổ túc hay chính quy tốt hơn?

Vấn đề học bổ túc hay chính quy tốt hơn còn phụ thuộc vào cá nhân từng người. Nếu có đủ thời gian cũng như sự thuận tiện dĩ nhiên việc học chính quy sẽ phù hợp hơn. Lúc này mọi người sẽ được học đầy đủ các môn, thời gian học và cả môi trường học cũng đảm bảo hơn rất nhiều. Chất lượng đào tạo chính quy chỉnh chu có thể đảm bảo lượng kiến thức vững chắc.

Tuy nhiên nếu là một người quá bận rộn với công việc và gia đình thì học bổ túc sẽ phù hợp hơn. Mọi người sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cho các việc  khác, vẫn đảm bảo học những kiến thức cần thiết và thi lấy được bằng tốt nghiệp. Dù là học theo hình thức nào quan trọng nhất vẫn là tính tự chủ, tinh thần của mỗi người quyết định đến kết quả.

Mỗi hình thức học đều có ưu điểm riêng
Mỗi hình thức học đều có ưu điểm riêng

Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu?

Học bổ túc cấp 2 mất bao lâu là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hiện tại chương trình đào tạo này thường mất khoảng 2 năm, ít hơn 2 năm so với thông thường. Cùng với đó trong một tuần mọi người thường chỉ học trong 5 buổi. Việc thời gian học ngắn chủ yếu do số môn học ít hơn và điều kiện học cũng được tạo thuận lợi hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng học trong 2 năm là hoàn thành chương trình. Vẫn có một vài trường hợp mọi người có thể tốn nhiều thời gian hơn.

Đặc biệt là với những ai không vượt qua được các kỳ thi đánh giá. Mọi người vẫn có thể phải học lại và tốn nhiều thời gian hơn để có thể thi lấy được bằng tốt nghiệp THCS.

Học bổ túc cấp 2 sẽ mất khoảng 2 năm học
Học bổ túc cấp 2 sẽ mất khoảng 2 năm học

Học bổ túc cấp 3 mất bao lâu?

Thời gian học bổ túc cấp 3 thường sẽ nhiều hơn cấp 2. Mọi người cũng sẽ mất khoảng hơn 2 năm để hoàn thành chương trình và mỗi tuần học khoảng 5 buổi. Tuy nhiên so với cấp 2, người học bổ túc cấp 3 có thể sẽ phải học nhiều môn hơn và các yêu cầu thi tốt nghiệp cũng sẽ cao hơn.

Học bổ túc bao gồm những môn gì?

Như đã nói, chương trình học bổ túc sẽ lượt đi khá nhiều các môn phụ. Học sinh sẽ chỉ cần phải học những môn chính như Ngữ Văn, Toán, Ngoại Ngữ, Hóa, Lý, Sinh, Lịch Sử và Địa Lý. Những môn như Giáo dục Công dân, giáo dục thể chất, Mỹ thuật, Công nghệ… hoàn toàn được lược bỏ. Do vậy mọi người sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn.

Xem thêm: Bằng trung cấp nghề có thời hạn bao lâu?

Hồ sơ và thủ tục đăng ký học bổ túc cấp 2

Bên cạnh vấn đề học bổ túc cấp 2 mất bao lâu thì việc hồ sơ ra sao, thủ tục thế nào cũng được nhiều người quan tâm. Nhìn chung vấn đề này là không quá phức tạp. Về hồ sơ đa phần các điểm đào tạo chỉ yêu cầu mọi người cung cấp các giấy tờ nhân thân cùng học bạ. Những người không có học bạ vẫn có thể đăng ký nhưng sẽ phải thi tuyển 2 môn Toán và Văn theo quy định. 

Về thủ tục, mọi người tiến hành liên hệ với điểm trường dạy hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên của địa phương. Sau khi nộp hồ sơ sẽ chỉ cần chờ đợi thông báo nhập học.

Hồ sơ đăng ký học bổ túc rất đơn giản
Hồ sơ đăng ký học bổ túc rất đơn giản

Các câu hỏi liên quan đến học bổ túc cấp 2

Cùng với vấn đề học bổ túc cấp 2 mất bao lâu còn rất nhiều các thắc mắc khác. Dưới đây là giải đáp về một vài câu hỏi liên quan đến việc học này.

Học phí học bổ túc là bao nhiêu?

Theo quy định hiện nay, để học bổ túc cấp 2 mọi người sẽ phải đóng học phí 60.000Đ/ tháng. Nhìn chung đây là mức học phí rẻ và ai cũng có thể chi trả được. Trong khi đó với chương trình học cấp 3 mọi người có thể phải đóng khoảng 120.000Đ/ tháng.

Học bổ túc cấp 2 ở đâu?

Hiện nay việc học bổ túc thường được tổ chức bởi các Trung tâm giáo dục thường xuyên. Tại Việt Nam, hầu như mỗi Huyện đều sẽ có một trung tâm kiểu này chuyên mở các lớp bổ túc, đào tạo nghề ngắn hạn… Mọi người nếu có nhu cầu học có thể liên hệ để tìm hiểu rõ hơn.

Đang học bổ túc có cần đi nghĩa vụ không?

Đa phần những người học bổ túc cấp 2 và cấp 3 đều đã qua 18 tuổi. Do đó không ít trường học đang học thì nhận được giấy gọi nhập ngũ. Trong trường hợp này nếu không có những lý do khác mọi người vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự. 

Xem thêm: Học bổ túc cấp 2 online có được không?

Học bổ túc có được thi Đại học không?

Hoàn thành chương trình bổ túc cấp 2 và cấp 3 mọi người vẫn có thể đăng ký thi Đại học như thường lệ. Người học được cấp bằng tốt nghiệp THCS và THPT như khóa học chính quy, do đó vẫn thi Đại học. Tuy nhiên với trường hợp là thí sinh tự do sẽ có những quy định riêng nên cần tìm hiểu chi tiết về cách nộp hồ sơ cũng như thủ tục ứng tuyển.

Thi sinh học bổ túc vẫn có thể thi Đại học
Thi sinh học bổ túc vẫn có thể thi Đại học

Học bổ túc có được thi khối ngành công an, quân đội không?

Nhiều sĩ tử sắp thi Đại học băn khoăn việc liệu học bổ túc có được nộp hồ sơ vào các trường này. Mọi người có thể yên tâm vì thí sinh tốt nghiệp bổ túc hay chính quy đều là như nhau. Do đó nếu có ý định thi ngành công an, quân đội hay bất cứ một ngành nghề nào khác hãy tự tin đăng ký.

Trên đây là các giải đáp liên quan đến vấn đề học bổ túc cấp 2 mất bao lâu. Tóm lại mọi người lựa chọn học bổ túc sẽ chỉ mất khoảng 2 năm để hoàn thành. Do đó những ai chưa hoàn thành chương trình học cấp 2 và cấp 3 hãy cứ tự tin đăng ký để tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển trong tương lai tốt hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN