[Giải đáp] Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì là mối quan tâm của các bạn học sinh không vượt qua kỳ thi này. Không trúng tuyển vào lớp 10 không có nghĩa là cánh cửa học đường đã đóng lại mà nó còn mở ra nhiều cánh cửa mới hơn cho các bạn. 

Nguyên nhân dẫn đến việc thi rớt cấp ba

Có bao giờ bạn suy nghĩ về lý do tại sao bạn lại không thi đỗ cấp 3? Thực ra, có rất nhiều nguyên nhân khiến các bạn học sinh không vượt qua được kì thi tuyển sinh cấp 3. 

Thi trượt nguyên nhân chủ yếu là do chính bản thân học sinh không có ý chí, quyết tâm để tập trung vào việc học của mình. Nhiều học sinh lười nhác và không chú ý vào những kiến thức mà thầy cô truyền đạt trên lớp. Dần dần, học sinh bị mất kiến thức và không hiểu bài và theo kịp bạn bè đồng trang lứa.

Các học sinh thường có xu hướng ôn tủ và tập trung vào một dạng bài duy nhất, và chọn bài đó để họ. Họ thường xuyên dùng những cách đoán đề để loại bớt những kiến thức không liên quan. Tuy nhiên, có những trường hợp may mắn đoán được đề nhưng một số lại bị “tủ đè” khiến cho kết quả học tuột dốc. Chính cách học này đã khiến không ít bạn học sinh mất khả năng con đường tiếp tục học tập. 

Có thể nói rằng thi trượt có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là hai nguyên nhân được nhắc đến ở trên. Chính vì thế, ý thức được việc học vô cùng cần thiết và quan trọng đối với học sinh hiện nay. Mọi quá trình tích lũy sẽ bị đi xuống nếu như bạn không chuyên tâm vào việc học. Tuy nhiên có rất nhiều con đường dành cho những ai không vào được trường cấp 3 mà mình ưng ý. Vậy không đậu lớp 10 thì phải làm sao?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thi rớt tuyển sinh vào lớp 10
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thi rớt tuyển sinh vào lớp 10

Thi trượt lớp 10 có được thi lại không?

Theo thông tư 11/2014/TT-BGDĐT với các thông tin đi cùng, thì sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh đạt đủ điều kiện về độ tuổi, tham gia đầy đủ quá trình học 9 năm cấp 1 và cấp 2 thì sẽ được phép thi xét tuyển lớp 10. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu học sinh thi trượt xét tuyển lớp 10 năm 2023 thì vẫn có thể thi lại vào năm 2024. Và thậm chí nếu tiếp tục rớt xét tuyển lớp 10 vào năm 2024, thì học sinh vẫn có thể thi vào năm 2025. 

Vậy nên, nếu vẫn quyết tâm muốn học lên lớp 10, và vào được trường mình ưng ý, bạn cần đầu tư thời gian, công sức và kiến thức để có thể hoàn thành thật tốt bài thi năm sau. Thế nhưng, việc ôn thi lại không phải là chuyện đơn giản, vậy nên nếu là người không có ý chí, và sự nhẫn nại,  thì bạn vẫn có thể lựa chọn những hướng đi khác tốt hơn. 

Thí sinh trượt thi tuyển sinh lớp 10 năm này, có thể đăng ký thi lại vào năm sau
Thí sinh trượt thi tuyển sinh lớp 10 năm này, có thể đăng ký thi lại vào năm sau

Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì?

Bạn đã biết thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì? Hiểu được rằng không thi đỗ cấp 3 là một chuyện đáng buồn đối với những em học sinh. Tuy nhiên, các em học sinh không nên quá buồn bã mà cách biệt mình với cuộc sống bên ngoài. Bạn vẫn có cơ hội khác để tiếp tục sửa sai để thay đổi cuộc đời của mình. Bạn có thể sử dụng những giải pháp dưới đây để vượt lên được chính bản thân mình.

Bản thân nên giữ vững tinh thần lạc quan

Tinh thần chính là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc không đậu lớp 10 thì phải làm sao? Thời điểm này, trên cả nước đã có những trường công bố điểm chuẩn vào các Trường trung học phổ thông công lập. Có một số trường đưa ra mức điểm chuẩn rất cao vượt ngưỡng mức học tập của học sinh. 

Những học sinh có thành tích cao may mắn được lọt vào trường mình yêu thích. Đâu đó vẫn có những nhóm học sinh chỉ thiếu một chút điểm, thiếu may mắn và đã không thể tiếp tục học tại trường mà mình dự định ban đầu.

Bản thân rơi vào hoàn cảnh như vậy, nhiều em học sinh rất buồn và tự ti trước mặt bạn bè và ngay cả chính bản thân mình. Thời điểm này vô cùng áp lực khiến các bạn trở nên thu mình hẹp lại với thế giới bên ngoài. 

Là phụ huynh nên ở bên con mình và động viên, an ủi con cái nhiều hơn giúp chúng vượt qua được nỗi buồn này. Bản thân các bạn cũng nên giữ vững tinh thần lạc quan và luôn luôn hướng đến những điều tốt đẹp nhất. 

Học sinh nên giữ vững tâm lý và tinh thần lạc quan
Học sinh nên giữ vững tâm lý và tinh thần lạc quan

Thi rớt cấp ba nhưng vẫn phải là chính mình

Sau khi biết tin mình không may mắn lọt vào trường học mình mong muốn, nhiều bạn thường có tâm lý và liên tục lên mạng tìm kiếm về việc thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì. Các học sinh luôn hoảng hốt và không tin vào sự thật. Họ luôn cảm thấy hoang mang khi tiếp nhận thông tin trên mạng và trở nên tiêu cực hơn. Tuy nhiên, các bạn học sinh không nên quá lo lắng và luôn suy nghĩ lạc quan lên.

Người ta thường nói rằng “học tài, thi phận”, cho nên điều đó không thể đổ lỗi hoàn toàn ở bạn. Bởi lẽ mỗi con người đều sở hữu những điểm đột phá, thành thạo ở một lĩnh vực nào đó. Có người giỏi về lý thuyết nhưng thực hành kém và mỗi người mỗi thế mạnh riêng. Đối với bạn cũng vậy, bạn cũng có những thế mạnh như bao người khác.

Xem thêm: Rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không?

Nhiều bạn học sinh hay có thói quen xa lánh, trốn tránh những người xung quanh. Họ luôn dằn vặt bản thân mình và không muốn tiếp xúc với gia đình, bạn bè. Nhưng càng trốn tránh thì mọi chuyện vẫn như thế và không có điều gì thay đổi.

 Không thi đậu vào lớp 10, không có nghĩa là các bạn hết cơ hội mà chúng ta có rất nhiều cách khác. Bạn nên đối mặt với sự thật và suy nghĩ theo một hướng tích cực để động viên tinh thần bản thân. Dù bản thân có thất bại đến chừng nào thì bạn vẫn luôn là chính mình.

Bậc phụ huynh nên an ủi và dành thời gian nhiều với con cái
Bậc phụ huynh nên an ủi và dành thời gian nhiều với con cái

Nhiều con đường mới mở rộng cho học sinh trượt tuyển sinh lớp 10

“Cánh cửa này đóng lại thì có cánh cửa mới mở ra”, thi trượt tuyển sinh lớp 10 không có nghĩa là việc học của các bạn chấm hết từ đây. Bạn sẽ tìm thấy được những cánh cửa, cơ hội mới ở phía trước luôn chào đón bạn. Tương lai là do mình nắm giữ, bạn nên lấy lại tinh thần và ý chí để vươn lên, vượt lên chính bản thân mình.

Các học sinh sau khi đã lấy lại được tinh thần ban đầu, bạn sẽ hiểu thông hơn, nhìn nhận được từng mặt của sự việc rõ ràng hơn. Thực ra, thi trượt thì bạn vẫn có cơ hội làm lại ở những năm tiếp theo nếu như bạn vẫn còn sự quyết tâm. Chậm một năm nhưng bạn có thể làm được chính mình và tiếp tục con đường học tập để theo đuổi đam mê. Chỉ cần bản thân không nản chí thì việc gì vẫn có thể làm lại được.

Ngày nay, nhiều trường giáo dục thường xuyên, trường tư thụ, trung tâm giáo dục nghề nghiệp được mở ra nhằm tạo điều kiện cho những bạn học sinh thuộc hoàn cảnh khó khăn và tạo cơ hội cho các bạn học nghề định hướng tương lai sớm hơn. Mặc dù không phải là trường công lập nhưng vẫn luôn đảm bảo được những kiến thức đầy đủ về chương trình phổ thông cho học sinh.

Có nhiều cơ hội rộng mở đang chờ đón ở phía trước
Có nhiều cơ hội rộng mở đang chờ đón ở phía trước

Thi rớt vào lớp 10 công lập có thể theo học trường nào khác?

Những học sinh không đạt điểm xét tuyển trường công lập vẫn có thể đăng ký học các loại hình khác theo căn cứ ở điểm a khoản 2 điều 3 Thông tư 05/2021/TT-BLĐTBXH:

  • Trung tâm giáo dục thường xuyên 
  • Trường tư thục 
  • Các trường trung cấp nghề 
  • Các trung tâm dạy nghề sơ cấp 

Trung tâm giáo dục thường xuyên 

Trung tâm giáo dục thường xuyên là đơn vị giảng dạy trực thuộc hệ thống giáo dục Việt Nam, do Sở Giáo dục và Đào tạo trực tiếp quản lý. Hệ thống này xuất hiện phổ biến ở các quận, huyện trong tỉnh và thành phố, đáp ứng nhu cầu học cấp 3 của nhóm đối tượng không đủ điểm đạt vào trường công lập. 

Chương trình học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên không khác gì so với công lập. Do đó sau khi hoàn thành 3 năm cấp 3, học sinh vẫn đủ điều kiện để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, cũng như đủ điều kiện để xét tuyển đại học. 

Trung tâm giáo dục thường xuyên có chương trình học giống với các trường công lập
Trung tâm giáo dục thường xuyên có chương trình học giống với các trường công lập

Xem thêm: Cách đăng ký học trung tâm giáo dục thường xuyên

Trường tư thục 

Trường tư thục được hiểu là trường tư, trường dân lập, được thành lập nhờ vào sự đầu tư của các cá nhân hay tổ chức dưới sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền và hoạt động đúng với pháp luật. Tuy là trường tư, nhưng trương tư thục vẫn phải tuân thủ đúng các quy định của bộ Giáo dục và Đào Tạo. 

Trường tư thục thường có mức học phí cao hơn, chương trình học cũng có thể bị thay đổi, cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng được đầu tư hơn rất nhiều. Nhiều trường còn liên kết và đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây là những ưu điểm của trường tư thục khiến nhiều bậc cha mẹ ưu tiên lựa chọn thay thế cho việc học trường công lập. 

Trường tư thục rất đầu tư vào cơ sở vật chất
Trường tư thục rất đầu tư vào cơ sở vật chất

Các trường trung cấp nghề 

Trường trung cấp nghề là những đơn vị nằm trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Nơi đây tập trung vào đào tạo nghề cho học sinh. Đối với những bạn không đậu tốt nghiệp THCS khi đăng ký trung cấp nghề sẽ trải qua 4 năm học. Trong đó sẽ bao gồm học nghề và học các môn học đúng với chương trình THPT hiện tại. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có 2 chứng chỉ, đó chính là chứng chỉ nghề và chứng chỉ hoàn thành/ tốt nghiệp cấp 3 do chính Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp. 

Trường trung cấp nghề đầu tư học nghề
Trường trung cấp nghề đầu tư học nghề

Trung tâm dạy nghề sơ cấp

Học trung tâm dạy nghề sơ cấp cũng là một trong những câu trả lời tốt cho nếu thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì. Trung tâm dạy nghề cũng sẽ có 2 loại, trung tâm tư nhân và trung tâm sơ cấp do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý. Loại hình thức học này chỉ đầu tư vào các khóa dạy nghề khéo dài từ 2-6 tháng tùy vào chương trình học. Và học sinh sẽ không được học các môn văn hoá. Sau khi hoàn thành, học sinh chỉ nhận được chứng chỉ nghề, không nhận được chứng chỉ hoàn thành khóa học văn hóa. 

Nếu đang tìm hiểu không đậu cấp 3 thì phải làm sao, bạn có thể tham khảo các hướng đi trên.

Trường sơ cấp nghề cũng là lựa chọn của nhiều người
Trường sơ cấp nghề cũng là lựa chọn của nhiều người

Học trung cấp nghề có nhiều lợi thế

Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì? Khi không đủ điều kiện để bước vào cánh cổng trường mơ ước, các học sinh có thể làm nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất là bạn nên đăng ký học tiếp ở trường trung cấp nghề.  

Như đã được đề cập ở trên, học trung cấp nghề mang lại rất nhiều lợi thế cho các bạn học sinh. Hiện nay, xu hướng học trường trung cấp được nhiều em học sinh ưa chuộng bởi vì chương trình học tập vô cùng tiện lợi.

Thời gian chương trình đào tạo ngắn

Nhiều trường nghề được thành lập đã lồng ghép hai chương trình học nhằm tạo điều kiện cho học sinh. Các em học sinh vừa có thể học tiếp chương trình trung học phổ thông vừa học nghề. Có thể nói rằng đây chính là lựa chọn tốt nhất mà các bạn học sinh có thể lựa chọn và cân nhắc. Các bạn học sinh có thể định hướng được nghề nghiệp mà mình muốn làm trong tương lai.

Đối với chương trình học này, không chỉ dành riêng đăng ký cho các bạn tốt nghiệp trung học cơ sở mà còn phù hợp cho những học sinh đang học giữa chừng tại chương trình trung học phổ thông. 

Tại các trường trung cấp hiện nay, đối với chương trình đào tạo nghề, trường thường chuyên đào tạo về các lĩnh vực như: nghề điện, đầu bếp, quản trị nhà hàng-khách sạn, công nghệ thông tin, du lịch lữ hành. 

Tất cả những ngành nghề này đều là những nghề phát triển và được ứng dụng nhiều nhất trong cuộc sống ngày nay. Bên cạnh đó, các nghề đó cũng phù hợp với học sinh và giúp họ nhanh nắm bắt được xu hướng việc làm ngày nay.

Thời gian học ở trường trung cấp sẽ là 3 năm, trong đó sau khi học đủ một năm theo chương trình, học sinh có thể lựa chọn để đăng ký ngành nghề phù hợp với đam mê, sở thích của mình để học trong 2 năm còn lại.

Theo học trường trung cấp nghề không chỉ giúp bạn một lúc kết hợp được hai chương trình mà sau khi tốt nghiệp còn có thể học lên liên thông đại học vô cùng dễ dàng. Ngoài ra, học sinh còn có thể được cộng thêm từ 3- 4 điểm khi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Chương trình đào tạo tốt kết hợp với đội ngũ giáo viên có tâm huyết
Chương trình đào tạo tốt kết hợp với đội ngũ giáo viên có tâm huyết

Tiết kiệm nhiều chi phí

Bởi vì chương trình đào tạo chỉ có 7 môn học cho nên học sinh có thể tiết kiệm nhiều khoản thu học phí so với chương trình đào tạo tại trường công- tư lập. Với mức thu học phí “ dễ chịu” này, các gia đình sẽ giảm bớt gánh nặng và có thể tiết giảm một số chi phí khác cho con em.

Học trung cấp giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho học sinh
Học trung cấp giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho học sinh

Tốt nghiệp song song 2 bằng

Thông thường, thời gian đào tạo nghề là 2 năm. Sau khi kết thúc chương trình tại trường trung cấp, học sinh vẫn có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông như bình thường. Đặc biệt, sau khi ra trường, bạn có thể nhận cùng lúc bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và bằng trung cấp nghề chính quy.

Có thể nói rằng đây chính là lợi thế của những bạn học trung cấp so với những học sinh theo học tại các trường trung học phổ thông công lập và trường tư lập. Muốn tốt nghiệp bằng nghề, những học sinh tại trường công và tư lập sẽ mất thêm một khoảng thời gian mới có hoàn thành chương trình học để có thể tốt nghiệp. 

Sau khi ra trường học sinh vừa nhận bằng THPT Quốc Gia và Trung cấp nghề
Sau khi ra trường học sinh vừa nhận bằng THPT Quốc Gia và Trung cấp nghề

Dễ dàng tìm kiếm công việc

Trong cuộc sống ngày nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của kinh tế và xã hội, học nghề là một trong những ngành được nhiều người ưa chuộng. Trong quá trình học và được thực hành tại trường, học sinh đã tích lũy cho bản thân được một số kinh nghiệm thực tế. Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tận dụng những kinh nghiệm đó để xin vào những đơn vị cần tuyển. 

Trong thời gian trở lại đây, các trường trung cấp đang trở thành mối quan tâm của nhiều học sinh. Đồng thời, các trường trung cấp cũng từng ngày cố gắng hoàn thiện về cơ sở vật chất, mở rộng chương trình đào tạo và định hướng nghề nghiệp cho những bạn trẻ. Thông qua đó, các học sinh có thể định hình được nghề nghiệp tương lai cần hướng đến. Chính vì thế, nếu bạn bạn vẫn còn thắc mắc thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì thì lựa chọn học trường trung cấp là cách tối ưu nhất mà bạn nên quan tâm. 

Dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp
Dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp

Tham gia khóa học nghề 

Nếu như bạn không muốn đi theo hướng học trung cấp, bạn có thể tham gia các khóa học làm đẹp như: làm tóc, làm nail, phun xăm…. Seoul Academy là đơn vị chuyên đào tạo các khóa học làm đẹp thẩm mỹ. Seoul Academy hiện nay có hơn 50 cơ sở liên kết có mặt trên toàn quốc. Do đó, bạn có thể đăng ký khóa học ở đơn vị gần nhất.

Tại đơn vị, cơ sở vật chất và môi trường học tập vô cùng chất lượng, và hội tụ đầy đủ những yếu tố để đánh giá học viện đạt chuẩn. Khi học tập tại đơn, mọi học viên sẽ được đào tạo từ những kiến thức cơ bản đến kiến thức nâng cao. Seoul Academy luôn tự hào là đơn vị giảng dạy khóa học thẩm mỹ và làm đẹp tốt nhất hàng đầu Việt Nam.

Nhập thông tin bên dưới, để được tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Nhằm tạo điều kiện cho học viên, Seoul Academy còn có những chương trình học bổng giúp khích lệ tinh thần học tập cho học viên. Bên cạnh đó, đơn vị cũng luôn hỗ trợ tận tình mọi lúc, mọi nơi bất cứ khi nào học viên có thắc mắc. 

Trường Seoul Academy sở hữu đội ngũ cán bộ giáo viên đều là những người có chuyên môn và tay nghề cao. Phương pháp giảng dạy tại Seoul Academy luôn đi theo lộ trình và tạo điều kiện thực hành cho học viên. Hầu hết, thời gian thực hành mà học viên học tại Seoul Academy lên tới 80%. Sau khi hoàn thành khóa học, Seoul đảm bảo mọi học viên đều có cơ hội việc làm 100% và trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp. 

Bằng tốt nghiệp được chứng nhận bởi Sở Lao động, Thương binh & Xã hội cấp và có hiệu lực vĩnh viễn. Bạn có thể sử dụng chứng nhận tốt nghiệp khi đi xin việc làm. Seoul Academy luôn cố gắng giúp mọi học viên chạm tay tới ước mơ nhanh nhất có thể. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN