[Giải đáp] Rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Một vấn đề mà khiến cho nhiều bậc phụ huynh và học sinh băn khoăn khi trong giai đoạn chuyển cấp 2 lên cấp 3 chính là rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không? Có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn nếu rơi vào tình huống này.

Rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không?

Trong giai đoạn các em học sinh lớp 9 chuyển cấp lên lớp 10 sẽ được tham gia kỳ thi tốt nghiệp. Thời điểm khiến các bậc phụ huynh và các em học sinh lo lắng, căng thẳng và hồi hộp trông chờ nhận được kết quả thi. 

Nếu nhận được kết quả thi tốt, bạn sẽ có cơ hội bước vào môi trường cấp 3. Ngược lại, bạn sẽ phải có kế hoạch định hướng khác cho bản thân. 

Vậy, rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không? Câu trả lời là CÓ, nếu muốn bạn sẽ có thêm thời gian 1 năm để học lại chương trình đào tạo của lớp 9, sau đó tiếp tục thi tốt nghiệp để chuyển cấp. 

Tuy nhiên, thực tế, các bậc phụ huynh sẽ đưa ra 2 lựa chọn cho con mình thay vì học lại:

  • Thứ nhất, học bổ túc kiến thức trung học phổ thông tại các trường giáo dục thường xuyên của địa phương. Các lớp này sẽ dạy buổi tối và học sinh có thể học nghề vào ban ngày tại các trường đào tạo nghề.
  • Thứ hai, học trường tư. Tuy nhiên, mức học phí tại trường tư thường cao hơn nhiều lần so với trường công và chỉ phù hợp với gia đình kinh tế tốt. 
Rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không hay phải đi làm
Rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không hay phải đi làm

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký học lại lớp 9

Nếu bạn muốn học lại lớp 9 tại ngôi trường hiện tại, nhà trường sẽ tự động chỉnh hồ sơ giúp bạn có cơ hội được tiếp tục học tập. Trường hợp nếu bạn muốn xin vào học lớp 9 tại một ngôi trường khác, bạn phải làm hồ sơ chuyển trường và thủ tục nhập học theo yêu cầu của ngôi trường mới bạn đăng ký. 

Thông thường, hồ sơ sẽ bao gồm những loại giấy tờ sau: 

  • Học bạ bản chính.
  • Bản sao giấy khai sinh.
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hợp lệ. 
  • Hình 3×4, nên ghi sẵn thông tin họ tên và ngày tháng năm sinh vào mặt sau của ảnh. 
  • Giấy giới thiệu chuyển trường (nếu có) do trường cũ cấp. 

Trên thực tế, trường cấp 2 sẽ yêu cầu những hồ sơ dành cho học sinh chuyển trường khác nhau. Vì thế, bậc phụ huynh và các em học sinh nên tham khảo chi tiết tại ngôi trường muốn đăng ký theo học bằng phương pháp trực tiếp hoặc tra cứu online. 

Nếu không học lại lớp 9, các em có thể theo học những khóa học nghề nào? 

Rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không? Nếu các em học sinh không muốn tiếp tục đi tìm con chữ. Phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn cho các em một số nghề nghiệp không đòi hỏi bằng cấp dưới đây: 

Học nghề Spa

Nghề spa thực sự là một ngành nghề phù hợp với những bạn yêu thích cái đẹp và hoàn hảo nếu các em rớt tốt nghiệp lớp 9 muốn tìm cho mình một nghề nghiệp ổn định. Ngày nay, rất nhiều cơ sở spa được hình thành, lượng khách hàng đông đảo, kéo theo đó là nhu cầu về nguồn nhân lực cũng tăng cao. 

Nghề spa luôn được đông đảo các bạn lựa chọn
Nghề spa luôn được đông đảo các bạn lựa chọn

Nghề spa là sự lựa chọn sẽ giúp bạn có cơ hội làm đẹp cho người và làm giàu cho mình. Ngành học spa là nhóm nằm trong mảng dịch vụ, chính vì vậy sẽ hoàn toàn phù hợp với những bạn có tính tỉ mỉ, cẩn thận và đặc biệt là yêu thích việc làm đẹp. 

Nghề cắt tóc

Khóa học cắt tóc cũng là một hướng đi mới cho các em học sinh khi rớt tốt nghiệp lớp 9. Không phải ai cũng có niềm đam mê với con chữ, bạn muốn trải nghiệm cuộc sống đi làm sớm hơn, bạn có thể lựa chọn những ngành nghề phù hợp với năng khiếu và sở thích của bản thân. 

Nghề cắt tóc chuyên nghiệp giúp bạn có cơ hội được làm việc cùng các celeb
Nghề cắt tóc chuyên nghiệp giúp bạn có cơ hội được làm việc cùng các celeb

Nghề cắt tóc mang lại nguồn thu nhập tốt và công việc ổn định trong tương lai. Nhưng điều chắc chắn, bạn cần có một tay nghề giỏi và chịu khó cập nhật những xu hướng cũng như những phương pháp cắt tóc mới để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 

Trở thành chuyên viên trang điểm

Không còn phải đau đầu với câu hỏi: rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không? Bạn đã xác định tương lai không muốn tiếp tục theo học cấp 3, bạn có thể đi theo con đường trở thành một chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp. 

Chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp có mức lương khá tốt
Chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp có mức lương khá tốt

Chuyên viên trang điểm hay còn được gọi là nghề makeup là một nghề rất hot ở thời điểm hiện tại, vì nhu cầu sử dụng dịch vụ trang điểm của khách hàng đang ở mức cao. Học trang điểm bạn sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai nếu biết tìm cho mình một địa chỉ dạy học đáng tin vậy và cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn. 

Nghề nhiếp ảnh

Nghề nhiếp ảnh cũng nằm trong danh sách những nhóm ngành được các em học sinh chưa tốt nghiệp lớp 9 đông đảo lựa chọn. Hiện nay, khóa học nhiếp ảnh được mở nhiều để cung cấp chương trình giảng dạy cho những bạn có niềm đam mê với ngành mang đầy tính nghệ thuật này. 

Nghề nhiếp ảnh phù hợp với những bạn thích tự do và khám phá
Nghề nhiếp ảnh phù hợp với những bạn thích tự do và khám phá

Cơ hội nghề nghiệp cho các em rộng mở, với những bạn có sở thích lưu giữ những khoảnh khắc đẹp thì đây hoàn toàn là một sự lựa chọn đúng đắn. Bạn có thể xin vừa học vừa làm tại các studio, các khóa dạy học hoặc tự trang bị cho mình một chiếc máy ảnh sau đó tự học để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. 

Nghề phun xăm thẩm mỹ

Những bạn gái có đôi tay khéo léo, tỉ mỉ và yêu thích cái đẹp có thể theo học lựa chọn nghề phun xăm thẩm mỹ. Bạn hoàn toàn có thể tìm địa chỉ học uy tín để đăng ký học, khi ra nghề bạn có thể tìm việc ở các trung tâm cơ sở làm đẹp để lấy kinh nghiệm, sau đó tự mở tiệm kinh doanh riêng. 

Nghề phun xăm thẩm mỹ hiện đang có nhu cầu tuyển dụng lớn
Nghề phun xăm thẩm mỹ hiện đang có nhu cầu tuyển dụng lớn

Từ đó, bạn sẽ không phải nghe những câu hỏi về định hướng của bạn như: rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không. Bạn sẽ có đủ tự tin để trả lời vì những gì bạn đã đạt được khi tự tạo cho mình một công việc ổn định trong tương lai. 

Nghề massage body chuyên nghiệp

Nhiều bậc phụ huynh cũng như những người lớn có suy nghĩ không hay về nghề massage, nhưng đây thực sự là một nghề đáng để cho các bạn thử sức. Nghề massage không đòi hỏi bằng cấp và hiện tại đang có nhu cầu nguồn nhân lực cao, giúp các bạn khi ra nghề có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp. 

Bạn có thể tham khảo về nghề massage
Bạn có thể tham khảo về nghề massage

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký theo học nghề massage nếu có hứng thú. Các trung tâm dạy nghề hiện nay đã xếp riêng một khóa học massage để đào tạo chuyên sâu giúp các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu. 

Nghề thiết kế thời trang

Luôn có những bạn mang trong mình niềm yêu thích tính sáng tạo và thiết kế. Không đòi hỏi bằng cấp và phù hợp cho cả nam lẫn nữ, nghề thiết thời trang sẽ làm hài lòng và giúp bạn thỏa mãn đam mê. 

Nghề nghiệp mang lại cho bạn cơ hội cho bạn thỏa sức sáng tạo
Nghề nghiệp mang lại cho bạn cơ hội cho bạn thỏa sức sáng tạo

Bạn sẽ có không gian sáng tạo và điều kiện tạo ra những bộ cánh với ý tưởng từ chính bạn. Tương lai sẽ chào đón bạn với việc bạn có thể tự làm chủ bản thân và không còn phải băn khoăn với câu hỏi lúc xưa: rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không? 

Lớp 9 là giai đoạn khó khăn cho cả các em học sinh và các bậc phụ huynh. Không phải bạn nào cũng có niềm đam mê với những chữ số và kiến thức trong sách giáo khoa.

Nếu không đạt được kết quả cao trong kỳ kiểm tra, câu hỏi rớt tốt nghiệp lớp 9 có được học lại không? Seoul Academy hy vọng thông qua bài viết trên, bạn có thể tìm cho mình một mong muốn và định hương tương lai gân có nên tiếp tục theo học lớp 9 hoặc tìm một nghề yêu thích để theo học. 

Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN