Học hết lớp 9 học nghề gì? Top ngành nghề triển vọng

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Tìm kiếm ngành nghề để học dành cho những bạn chỉ mới học hết lớp 9 không phải khó. Vì các ngành đào tạo nghề hay các trường dạy nghề xuất hiện ngày càng nhiều và phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên không phải ngành nghề nào cũng dễ học, dễ kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy học hết lớp 9 học nghề gì dễ thành công? Cùng Seoul Academy tìm hiểu rõ ở bài viết dưới đây.

Có nên học nghề khi học hết lớp 9?

Học hết lớp 9 là cột mốc đánh dấu giai đoạn quan trọng của hầu hết các bạn trẻ. Có những bạn sẽ tiếp tục theo học cấp 3 tại các trường THPT và Đại học. Nhưng có một số bạn chọn nghỉ học và học nghề khi mới tốt nghiệp cấp 2. Vậy có nên học nghề khi học hết lớp 9? Học hết lớp 9 nên học nghề gì cho nữ?

Đối với học sinh có điều kiện học tập tốt, học khá – giỏi thì lời khuyên dành cho bạn là nên tiếp tục theo học cấp 3. Đây là cơ hội để bạn được đào tạo và cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp THPT. Khi đó, bạn có nhiều cơ hội để xây dựng sự nghiệp và phát triển tương lai một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, với một vài học sinh tốt nghiệp lớp 9, các bạn thường có mong muốn nghỉ học, tìm kiếm việc làm hoặc học nghề. Đây là lựa chọn hoàn toàn hợp lý với học sinh có điều kiện khó khăn, không thể tiếp tục học hay không đủ khả năng để theo học chương trình cấp 3. Hơn nữa, tấm bằng cấp 3 hay tấm bằng đại học hoàn toàn không có ý nghĩa với một số ngành nghề có tính chất đặc biệt như nghề spa, makeup, làm tóc hay đầu bếp,… Đây là những nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn, tay nghề hơn là bằng cấp. Chính vì vậy, bạn có thể “rẽ ngang” ở con đường học nghề nếu như bạn có hoàn cảnh đặc biệt nào đó hoặc đơn giản là bản thân mình có đam mê.

Có nên học nghề khi học hết lớp 9 là thắc mắc của nhiều bạn trẻ
Có nên học nghề khi học hết lớp 9 là thắc mắc của nhiều bạn trẻ

Chung quy, rất khó để trả lời với tất cả bạn đọc rằng có nên học nghề khi học hết lớp 9 hay không. Bởi vì không có lựa chọn nào là đúng đắn tuyệt đối. Thực tế câu trả lời sẽ được cân nhắc dựa trên các yếu tố như điều kiện tài chính, năng lực học tập, sức khoẻ, đam mê cá nhân,… 

Với những bạn lựa chọn hướng đi học nghề, nếu bạn đang gặp phải trường hợp phân vân không biết tốt nghiệp lớp 9 học nghề gì, hãy theo dõi phần mục tiếp theo của bài viết.

Những lợi ích từ học nghề khi tốt nghiệp lớp 9

Một số người cảm thấy nghỉ học lớp 9 và đi học nghề quá rủi ro, không có tương lai. Tuy nhiên chọn học nghề khi tốt nghiệp lớp 9 là quyết định có nhiều lợi ích mà ít ai nhận ra được. Một số lợi ích rõ ràng nhất chính là tự lập hơn, phát triển kỹ năng sớm, thời gian học ngắn và sớm có thu nhập,…

Tự lập từ sớm

Lợi ích đầu tiên của việc học nghề ngay sau khi học hết lớp 9 chính là bạn sẽ rèn luyện được sự tự lập từ sớm. Việc đi học nghề, gặp gỡ thầy cô, bạn bè hay các anh chị lớn hơn trong nghề sẽ giúp bạn có nhiều hiểu biết cũng như suy nghĩ chín chắn hơn. Ngoài ra, nhiều bạn phải chu toàn lo việc học và phụ giúp gia đình. Dần dần, bạn sẽ rèn luyện được tính cách tự lập sớm hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

Học nghề giúp bạn chín chắn và từ lập sớm hơn bạn bè đồng trang lứa
Học nghề giúp bạn chín chắn và từ lập sớm hơn bạn bè đồng trang lứa

Rút ngắn thời gian học

Khi tốt nghiệp lớp 9, các bạn sẽ có 2 lựa chọn: tiếp tục học cấp 3, học cao đẳng hoặc đại học và chọn nghỉ học, đi học nghề. Nếu chọn tiếp tục học cấp 3, sau đó học cao đẳng hoặc đại học thì bạn sẽ mất từ 5-8 năm mới có thể ra trường và đi tìm kiếm việc làm. Trong khi đó, nếu chọn học nghề thì bạn chỉ mất vài tháng hoặc 1-2 năm để học nghề. Sau 5-8 năm thì bạn đã trở thành thợ giỏi, cứng tay nghề và có mức lương ổn định. Nhiều người đã có thể mở cửa hàng, mở tiệm kinh doanh làm chủ.

Nhanh chóng có thêm thu nhập

Với những bạn có điều kiện khó khăn thì việc học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 2 là lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Nếu tiếp thu nhanh, bạn có khi chỉ mất vài tháng đến 1 năm để hoàn thành khóa học. Lúc đó, bạn có thể nhanh chóng kiếm thêm thu nhập và phụ giúp gia đình cũng như không phải phụ thuộc vào chu cấp của bố mẹ. Điều này cũng giúp phụ huynh các bạn yên tâm và tự hào hơn.

Học nghề sớm thì bạn có thể kiếm thêm thu nhập sớm hơn
Học nghề sớm thì bạn có thể kiếm thêm thu nhập sớm hơn

Phát triển nhiều kỹ năng

Nếu như đã quyết định học nghề, việc học nghề từ sớm hay khi vừa tốt nghiệp lớp 9 là lựa chọn đúng đắn. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để tích lũy kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như các kỹ năng cần thiết. Những yếu tố này sẽ giúp bạn phát triển nhanh trong tương lai, bất kể là bạn làm nghề gì.

Học hết lớp 9 học nghề gì? TOP ngành nghề triển vọng hiện nay

Học nghề hay không là lựa chọn khó nhưng nên học hết lớp 9 học nghề gì còn là câu hỏi khó hơn, khó trả lời hơn. Bởi vì chọn nghề để học phù hợp còn phải dựa trên nhiều yếu tố như năng khiếu của bản thân, nhu cầu lao động trên thị trường, mức lương,… 

Dưới đây là danh sách gợi ý những ngành nghề triển vọng cho câu hỏi nghỉ học sớm nên học nghề gì:

 • Học nghề spa, thẩm mỹ
 • Học nghề nhà hàng khách sạn
 • Học nghề makeup
 • Học nghề xăm hình nghệ thuật
 • Học nghề bếp – ẩm thực
 • Học lái xe ô tô 
 • Học nghề phun xăm – điêu khắc thẩm mỹ
 • Học nghề điện – điện tử
 • Học nghề nail
 • Học nghề nối mi
 • Học nghề làm tóc

Học nghề spa, thẩm mỹ

Những năm gần đây, học nghề thẩm mỹ đang ngày càng phát triển vì nhu cầu làm đẹp tăng cao. Đặc biệt, học nghề spa hay học chăm sóc da là lựa chọn đầu tiên của nhiều người. Đa số học viên ngành thẩm mỹ đều nhận thấy được sự khởi sắc của nghề spa vì ra trường dễ có mức lương cao, nghề nghiệp ổn định hoặc có thể mở spa kinh doanh riêng, làm chủ.

Ngoài ra, học nghề spa không có yêu cầu nhiều, chỉ cần bạn tốt nghiệp cấp 2, có năng khiếu hoặc yêu thích, đam mê đặc biệt với nghề cũng như sự kiên trì, nỗ lực học hỏi mỗi ngày. Chỉ sau thời gian ngắn học nghề, bạn có thể đi làm với mức lương từ 7-10 triệu/ tháng.

Học nghề spa được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay
Học nghề spa được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay

Đăng ký ngay khoá học để nhận ưu đãi giảm giá

Đăng ký ngay

Học nghề nhà hàng khách sạn

Nếu bạn hỏi trong danh sách “học hết lớp 9 học nghề gì” thì câu trả lời cho bạn chính là học nghề nhà hàng khách sạn. Đối với ngành này, bạn cần tham gia các lớp học tại các trường trung cấp để được rèn luyện đầy đủ kiến thức, kỹ năng cũng như thực hành để làm nghề. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở thành nhân viên buồng phòng, lễ tân, quản lý khách sạn,… Mức lương của những vị trí này giao động khoảng 7-15 triệu/ tháng.

Học nghề makeup

Đối với các bạn trẻ hiện nay, học nghề makeup hay học nghề trang điểm là từ khóa được quan tâm. Học nghề makeup không chỉ giúp bạn có được nghề trong tay với mức lương tốt mà còn giúp bạn thỏa mãn đam mê với làm đẹp, thỏa sức sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật. Ngành nghề này không đòi hỏi bạn phải tốt nghiệp cấp 2 hay cấp 3. Bạn chỉ cần có năng khiếu, sự sáng tạo, cập nhập cái đẹp và sự nỗ lực, chăm chỉ rèn luyện thì bạn có thể đăng ký học tại trung tâm hoặc học kèm với makeup artist. 

Học nghề makeup chỉ mất từ 3-6 tháng 
Học nghề makeup chỉ mất từ 3-6 tháng

Học nghề xăm hình nghệ thuật

Ở thời kỳ trước, học xăm hình nghệ thuật không được đón nhận nhiều vì tư tưởng của người Việt chưa thoáng. Tuy nhiên, hiện nay giới trẻ lại rất ưa chuộng các khóa học xăm hình nghệ thuật, học tatoo vì ngành nghề này đang phát triển, nhu cầu xăm tăng cao. Nhiều người còn chọn đây là nghề chính, mở tiệm kinh doanh và kiếm chục triệu mỗi tháng. Vậy nên, nếu bạn nào có khả năng về nghệ thuật, có năng khiếu hội họa nhưng không biết tốt nghiệp lớp 9 học nghề gì thì bạn có thể cân nhắc học xăm hình nghệ thuật.

Học nghề bếp – ẩm thực

Tương tự như học các ngành nghề về thẩm mỹ, làm đẹp, học nghề bếp, ẩm thực đang rất phổ biến và ngày càng được mở rộng. Việc các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn hay du lịch phát triển kéo theo nhu cầu tuyển dụng đầu bếp, phụ bếp,… tăng theo. Với mức lương từ 5-7 triệu dành cho người mới ra nghề và không yêu cầu tốt nghiệp THPT, bạn có thể suy nghĩ đến việc học nghề bếp nếu yêu thích nấu ăn.

Học nghề đầu bếp phù hợp với ai thích nấu nướng
Học nghề đầu bếp phù hợp với ai thích nấu nướng

Học lái xe ô tô 

Học bằng lái xe ô tô B2 thì bạn có thể lái xe dịch vụ, trở thành tài xe lái xe taxi, grab,… Hơn nữa, điều kiện yêu cầu học bằng lái B2 không cần bằng cấp 3. Vì vậy, học hết lớp 9 học nghề gì? Bạn có thể học lái xe ô tô để hành nghề lái xe dịch vụ, kiếm thêm thu nhập tốt. Trung bình mỗi tháng của người tài xế ô tô có thể kiếm từ 8-15 triệu/ tháng. Nếu như có xe gia đình, công việc của bạn tự do hơn, linh động hơn.

Học nghề phun xăm – điêu khắc thẩm mỹ

Bên cạnh học nghề spa, nhiều bạn sau khi học xong lớp 9 đã chọn học nghề phun xăm thẩm mỹ hay điêu khắc thẩm mỹ. Đây là nghề có thu nhập rất tốt hiện nay, mỗi cặp chân mày bạn có thể kiếm từ 5 trăm đến vài triệu. Nếu làm chủ, mức thu nhập sẽ rơi vào 12-20 triệu/ tháng. Đặc biệt, học nghề thẩm mỹ không có nhiều yêu cầu về độ tuổi hay bằng cấp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. 

Học nghề phun xăm thẩm mỹ là lựa chọn phù hợp cho những bạn mới tốt nghiệp lớp 9
Học nghề phun xăm thẩm mỹ là lựa chọn phù hợp cho những bạn mới tốt nghiệp lớp 9

Học nghề nail

Hiện nay, nghề nail là nghề phổ biến, giúp rất nhiều lao động nước ta có nghề nghiệp ổn định và mức lương cao. Nhiều người còn học nghề nail với mục đích đi lao động nước ngoài để kiếm ngàn đô mỗi tháng. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn học nghề nail khi chưa biết học hết lớp 9 học nghề gì. Hình thức học nail phổ biến hiện nay như học tại trung tâm, học tại cửa hàng nail hay học online trên mạng,…

Học nghề điện – điện tử – điện dân dụng

Đối với các bạn nam nghỉ học khi vừa học xong lớp 9, bạn có thể chọn học nghề điện – điện tử. Tại các trường trung cấp hay trung tâm, bạn chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm để hoàn thành khóa học về điện – điện tử. Học nghề điện, điện tử hay điện dân dụng không yêu cầu bạn phải quá giỏi hay học cao, bằng cấp mà bạn chỉ cần có sự ham học hỏi, chăm chỉ và yêu thích thì bạn có thể theo lâu dài với nghề. Vậy nên, nếu bạn không biết chọn tốt nghiệp lớp 9 học nghề gì để công việc ổn định, thu nhập vừa đủ thì bạn có thể chọn học nghề điện.

Học nghề điện phù hợp với các bạn nam
Học nghề điện phù hợp với các bạn nam

Học nghề nối mi

Cùng với nghề làm nail, nghề nối mi cũng phát triển không ngừng. Vì vậy, có nhiều bạn đang quan tâm đến và lựa chọn nghề nối mi để đăng ký học nghề. Nghề này không yêu cầu về bằng cấp, giới tính hay độ tuổi, bạn có thể học và theo nghề nối mi nếu bạn có đam mê và sự tỉ mỉ, khéo léo. Sau khi tốt nghiệp khóa học, bạn có thể làm kỹ thuật viên tại salon nối mi, spa làm đẹp hoặc tự kinh doanh riêng với số vốn nhỏ.

Học nghề làm tóc

Cuối cùng, học nghề làm tóc là một trong những gợi ý tốt nghiệp lớp 9 học nghề gì. Nếu có quan tâm đến ngành nghề này, bạn có thể dễ dàng thấy được số lượng khách hàng đông nghẹt vào những ngày sát dịp lễ, tết, ngày đặc biệt,… Đây là dấu hiệu khả quan cho thấy nghề làm tóc đang rất được quan tâm. Công việc này có sự ổn định, có tính sáng tạo cũng như không kén chọn đối tượng học nghề. Dù bạn là nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu vẫn có thể học.

Học nghề làm tóc giúp bạn kiếm thu nhập cao sau khi tốt nghiệp
Học nghề làm tóc giúp bạn kiếm thu nhập cao sau khi tốt nghiệp

Học hết lớp 9 học nghề thẩm mỹ ở đâu tốt?

Bên cạnh việc phân vân học hết lớp 9 học nghề gì thì chọn học nghề ở đâu cũng là điều quan trọng không kém. Hiện nay, có nhiều địa chỉ dạy nghề thẩm mỹ xuất hiện với chất lượng đào tạo tốt và cơ sở vật chất hiện đại. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy ngành nghề thẩm mỹ đang rất phát triển. Nhưng mặc khác, nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn trung tâm đào tạo.

Seoul Academy là Trường đào tạo nghề thẩm mỹ quốc tế uy tín hàng đầu
Seoul Academy là Trường đào tạo nghề thẩm mỹ quốc tế uy tín hàng đầu

Vậy học hết lớp 9 học nghề gì? Nên học ở đâu chất lượng? Bạn có thể tham khảo Trường đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy. Đây là một trong những địa chỉ hàng đầu trong danh sách các trường dạy nghề thẩm mỹ nổi tiếng ở nước ta. Tính đến nay, Trường đã có hơn 60 chi nhánh trên toàn quốc, trong đó có các cơ sở lớn tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng,… Các khóa học thẩm mỹ, làm đẹp của Seoul Academy rất đa dạng, luôn cập nhập theo xu hướng làm đẹp trong và ngoài nước để áp dụng thực tiễn, cụ thể:

 • Khóa học chăm sóc da chuyên sâu
 • Khóa học phun xăm thẩm mỹ
 • Khóa học makeup – trang điểm chuyên nghiệp
 • Khóa học nail chăm sóc vẽ móng chuyên sâu
 • Khóa học nối mi chuyên nghiệp
 • Khóa học gội đầu dưỡng sinh
 • Khóa học nghề tóc
 • Khóa học đào tạo quản lý spa, salon
Seoul Academy có đa dạng các khóa học thẩm mỹ
Seoul Academy có đa dạng các khóa học thẩm mỹ

Với những khóa học trên, Seoul Academy đã thành công đào tạo hơn 10.000 học viên với tay nghề xuất sắc, có công việc và mức lương ổn định sau khi ra nghề. Vậy, tại sao khóa học của Seoul Academy lại được ưa chuộng đến thế, đâu là lý do?

 • Sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực đào tạo và chuyên môn
 • Đội ngũ giảng viên luôn là những người thầy, người cô tận tâm, tận tình với từng học viên của mình. 
 • Cơ sở vật chất hiện đại, được trang bị đầy đủ trong các lớp học, tạo điều kiện cho học viên được tiếp cận với công nghệ mới nhất trong và ngoài nước. 
 • Chương trình, kiến thức học độc quyền với giáo trình biên soạn đầy đủ, bắt mắt, tăng hứng thú cho người học. 
Giảng viên tại Seoul Academy tận tâm, kèm từng học viên 
Giảng viên tại Seoul Academy tận tâm, kèm từng học viên
 • Khóa học nghề chăm sóc da cơ bản đến chuyên sâu.
 • Học viên được thực hành liên tục trên người thật nhằm nâng cao tay nghề và đảm bảo kỹ thuật trước khi ra trường. 
 • Chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. 
 • Có cơ sở đào tạo lớn trên toàn quốc tại các thành phố lớn cùng các lớp đào tạo liên kết tại Hệ thống hơn 60 chi nhánh Thẩm mỹ viện SeoulSpa.Vn.
Seoul Academy thường xuyên tổ chức các sân chơi để học viên giao lưu tay nghề
Seoul Academy thường xuyên tổ chức các sân chơi để học viên giao lưu tay nghề

Nếu muốn đăng ký học tại Seoul Academy, bạn có thể liên hệ với những thông tin sau:

 • Địa chỉ: 69/39 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 0084 (miễn phí)
 • Website: https://seoulacademy.edu.vn
 • Fanpage Facebook: Seoul Academy Hệ Thống Đào Tạo Thẩm Mỹ Chuyên Nghiệp

Để biết thêm chi tiết, hãy cho chúng tôi thông tin của bạn.

Liên hệ với chúng tôi

Trên đây là bài viết tìm hiểu về “học hết lớp 9 học nghề gì”. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin về ngành nghề cũng như lưu ý hữu ích cho các bạn. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu tham gia khóa học làm tóc chuyên nghiệp tại địa chỉ uy tín và chất lượng, hãy liên hệ ngay với Seoul Academy qua hotline 1800 0084 (miễn phí) để tư vấn. Chúc các bạn chọn nghề thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN