Học nghề điện tử mất bao lâu? Có khó không? Địa chỉ học nghề ở TPHCM

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Hiện nay, nhu cầu về nhân lực trong ngành nghề điện tử đang tăng mạnh thế nhưng số lượng học viên theo học nghề điện tử vô cùng ít. Từ đó đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân sự trầm trọng. Điều này cũng là cơ hội tốt với những ai đang có dự định học nghề điện tử vì có cơ hội tìm kiếm công việc tốt cao hơn. Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu ngành nghề này và địa chỉ khóa học nghề điện tử uy tín nhé!

Học nghề điện tử là gì?

Học nghề điện tử là chương trình đào tạo học viên nắm vững kiến thức và kỹ năng về lắp đặt, bảo dưỡng, kiểm tra, sửa chữa các mạch điện, sửa chữa vi mạch hay thay thế các linh kiện bị hư hỏng, gặp vấn đề,… Bên cạnh đó, học viên nghề điện tử còn phải tìm hiểu về bảng mạch điện tử cơ bản, các bộ điều khiển dùng linh kiện điện tử, các mạch PCL cũng như các IC chuyên dụng,…

Học nghề điện tử là chương trình đào tạo tất cả kiến thức và kỹ năng về lắp đặt, sửa chữa, kiểm tra,...các thiết bị điện tử
Học nghề điện tử là chương trình đào tạo tất cả kiến thức và kỹ năng về lắp đặt, sửa chữa, kiểm tra,…các thiết bị điện tử

Thông thường, học nghề điện tử được chia thành học nghề điện tử dân dụng và học nghề điện tử công nghiệp. Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều cơ sở mở khoá đào tạo nghề 2 ngành nghề này.

 • Học nghề điện tử dân dụng là học về các thiết bị điện của vật dụng gia đình như tivi, bếp điện, bếp từ, lò vi sóng, remote (điều khiển từ xa), nồi cơm điện,…
 • Học nghề điện tử công nghiệp là học về những hệ thống điện tử của các loại máy công nghiệp, dây chuyền sản xuất trong doanh nghiệp, xí nghiệp,…

Học nghề điện tử mất bao lâu?

Hiện nay, mỗi cơ sở đào tạo nghề điện tử sẽ có thời hạn học nghề khác nhau. Ngoài ra, khoảng thời gian học sẽ tùy thuộc vào bạn chọn học chuyên ngành nào. Trung bình các khóa học nghề điện tử sẽ kéo dài khoảng 6 tháng. Trong thời gian này, bạn sẽ được đào tạo từ lý thuyết đến tất cả kỹ năng cần thiết để đảm bảo tay nghề sau khi hoàn thành khóa học.

Ngoài ra, tùy thuộc vào khả năng tiếp thu cũng như sự chăm chỉ, quyết tâm của bạn mà thời gian học có thể nhanh hơn hoặc dài hơn. Một số cơ sở sẽ cho phép bạn học vô thời hạn, đến khi nào thành thạo tay nghề để bạn có thể tự tin làm nghề sau khi học.

Đối với hệ đại học, ngành điện – điện tử có lộ trình học kéo dài từ 4 – 5 năm. Hệ cao đẳng có chương trình học với thời hạn ngắn hơn, trung bình từ 2 – 3 năm. Khi chọn học ngành điện tử hệ cao đẳng hay đại học thì sinh viên được đào tạo đầy đủ kiến thức và kỹ năng về ngành điện – điện tử cũng như các kiến thức liên quan.

Khóa học nghề điện tử thường mất từ 3 - 6 tháng để hoàn thành
Khóa học nghề điện tử thường mất từ 3 – 6 tháng để hoàn thành

Học phí học nghề điện tử bao nhiêu?

Bên cạnh thời học, chi phí học nghề điện tử bao nhiêu cũng là điều đáng quan tâm của các bạn có nhu cầu học nghề này. Với mỗi khóa học nghề sửa chữa điện tử hiện nay, chi phí có thể dao động từ 10 – 15 triệu mỗi khóa học với thời hạn từ 3 – 6 tháng. Đây là khoản chi phí được đóng đầu kỳ và chi trả cho cả khóa học đến khi ra nghề của mỗi bạn. 

Tuỳ vào trung tâm có cơ sở vật chất và dụng cụ học tập chất lượng khác nhau mà mức học phí cũng khác nhau. Một số trung tâm sẽ hỗ trợ đồ nghề học tập cho từng học viên. Do đó, học viên nên tham khảo các khóa học và địa chỉ học trước khi quyết định đăng ký.

Nếu chọn học ngành điện tử hệ đại học, sinh viên sẽ phải chi trả mức học phí từ 15 – 30 triệu đồng/ kỳ học. Ngoài ra, ngành điện tử tại các trường cao đẳng có mức học phí trung bình 7 – 10 triệu đồng/ học kỳ. Mức học phí này sẽ dao động khác nhau tùy vào trường. Vì vậy, bạn nên tham khảo địa chỉ học kỹ càng để chọn được nơi học phù hợp với điều kiện cá nhân.

Xem thêm: Học nghề điện lạnh ra làm gì? Sự phát triển của nghề và học ở đâu tốt

Có nên học nghề sửa chữa điện tử? Học có khó không?

Theo nhiều thống kê, nhân lực thuộc ngành nghề điện tử trong những năm gần đây đang có dấu hiệu thiếu nhân lực trầm trọng. Trong khi đó nhiều doanh nghiệp điện – điện tử vẫn cần số lượng nhân sự chất lượng lớn. Điều này có thể nói lên một phần có nên học nghề sửa chữa điện tử hay không.

Bên cạnh đó, học viên nên tham gia các khóa học nghề sửa chữa điện tử bởi vì số lượng các thiết bị điện tử gia dụng hiện nay tăng cao và thiếu hụt nhân lực lớn.

Tình trạng thiếu hụt nhân lực lớn

Trong danh sách 10 ngành nghề thiếu hụt lao động hiện nay thì ngành điện – điện tử là ngành xếp thứ hai. Sự phát triển của các loại thiết bị gia dụng hay thiết bị công nghiệp tăng, khi đó số lượng người tham gia vào lĩnh vực điện – điện tử giảm. Sự đối lập này khiến nghề sửa chữa điện tử bị thiếu hụt nhân lực.

Bên cạnh đó, đang dạng ngành nghề xuất hiện khiến nhiều người bị thu hút và chuyển hướng. Do đó, học nghề sửa chữa điện tử không còn là định hướng hàng đầu của nhiều người. Chính vì vậy, học nghề và làm việc về điện tử hiện nay là cơ hội để bản phát triển và giảm bớt sự cạnh tranh việc làm hơn.

Tình trạng thiếu hụt nhân sự nghề điện tử trầm trọng
Tình trạng thiếu hụt nhân sự nghề điện tử trầm trọng

Số lượng các thiết bị điện tử ngày càng tăng cao

Không giống với thời đại trước, các thiết bị điện chủ yếu chỉ xoay quanh tivi, đầu đĩa, bếp hay nồi cơm điện. Ngày nay, càng ngày các thiết bị điện được nâng cấp và xuất hiện nhiều hơn như máy xay sinh tố, bếp điện, lò vi sóng,… Trung bình mỗi hộ gia đình ở nước ta sử dụng từ 7 – 10 thiết bị điện – điện tử trong nhà. 

Hon nữa, theo một số bài báo thống kê thì tốc độ tăng trưởng của việc tiêu thị thiết bị điện tăng trưởng khoảng 40% trên 1 năm. Tất cả những yếu tố này là lý do thuyết phục bạn nên học nghề sửa chữa điện từ ngay từ bây giờ.

Nên học nghề điện tử hệ cao đẳng hay khóa học ngắn hạn?

Hiện nay, bạn có thể chọn nhiều hình thức để học nghề điện tử khác nhau như hệ đại học, cao đẳng hoặc khóa học nghề ngắn hạn. Tùy vào điều kiện và năng lực học tập cũng như mục tiêu của mỗi người để chọn khóa học phù hợp.

Nếu bạn có điều kiện về kinh tế để học ngành điện tử hệ đại học hay cao đẳng cũng như năng lực học tập tốt, bạn nên chọn xét tuyển đại học ngành điện – điện tử để được đào tạo với chuyên môn cào.

Ngược lại, các khóa học nghề điện tử ngắn hạn có chi phí học thấp và thời hạn học ngắn. Yếu tố này sẽ phù hợp với đối tượng có điều kiện kinh tế thấp – trung bình cũng như muốn ra nghề sớm để kiếm thêm thu nhập sớm. Khóa học nghề ngắn hạn cũng phù hợp với những bạn muốn học nghề không cần bằng cấp hay đối tượng muốn chuyển nghề,…

Dựa trên hai lời khuyên trên, bạn có thể dễ dàng xác định trường hợp và nhu cầu của bản thân để đưa ra lựa chọn quyết định sáng suốt nhất nhé!

Các khóa học nghề điện tử ra trường làm gì? Làm việc ở đâu?

Hiện nay, sau khi tốt nghiệp khóa học điện tử tại trung tâm dạy nghề. Bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực bao gồm:

 • Điện tử điện lạnh
 • Điện tử công nghiệp
 • Điện tử ô tô
 • Điện tử dân dụng
 • Điện tử gia dụng
 • Điện tử viễn thông

Với hình thức học và các công việc trên, học viên sau khi hoàn thành khóa học có thể làm việc tại các vị trí ở:

 • Trung tâm bảo hành, sửa chữa đồ điện tử của những hãng đồ điện tử gia dụng, điện tử công nghiệp,…
 • Nhân viên/ chuyên viên bảo hành tại các trung tâm điện máy.
 • Các cửa hàng chuyên về sửa chữa điện tử
 • Những công ty, doanh nghiệp, nhà máy hay xí nghiệp có các thiết bị công nghiệp, dây chuyền sản xuất sử dụng hệ thống điện tử điều khiển.
 • Mở cửa hàng sửa chữa điện tử, kinh doanh riêng.
Học viên sau khi hoàn thành khóa học nghề điện tử có thể mở cửa hàng tự kinh doanh riêng
Học viên sau khi hoàn thành khóa học nghề điện tử có thể mở cửa hàng tự kinh doanh riêng

Danh sách địa chỉ học nghề điện tử ở TPHCM uy tín, chất lượng

Các khóa học nghề sửa chữa điện tử thường chia thành 2 loại là học sửa chữa điện tử online (học trực tuyến) và học nghề điện tử trực tiếp. Nếu muốn học theo hình thức online, bạn có thể học qua các khóa học miễn phí hoặc học trên các trang mạng xã hội khác.

Nếu như bạn có nhu cầu tìm trường học nghề điện tử ở TPHCM uy tín và chất lượng để tham gia học trực tiếp, bạn có thể tham khảo top 5 cơ sở dạy nghề dưới đây:

Trường HPCOM Việt Nam

Học sửa chữa điện tử tại TPHCM ở Trường đào tạo kỹ thuật HPCOM Việt Nam chính là một trong những địa chỉ xếp đầu danh sách. Với kinh nghiệm 16 năm đào tạo học viên học nghề sửa chữa điện lạnh, học viên có thể yên tâm khi đăng ký học tại HPCOM.

Đặc biệt, HPCOM cam kết tay nghề với từng học viên, đảm bảo 100% học viên sau khi hoàn thành khóa học đều cứng tay nghề. Chỉ cần đóng học phí 1 lần, học viên có thể học đến khi nào giỏi nghề, không giới hạn về thời gian học. Trường sẽ hỗ trợ học viên các dụng cụ học và để học viên tiếp xúc với các thiết bị điện tử, máy móc mới nhất để quen dần với nghề, nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. 

HPCOM là một trong những địa chỉ học nghề điện tử chất lượng nhất
HPCOM là một trong những địa chỉ học nghề điện tử chất lượng nhất

Địa chỉ liên hệ:

Địa chỉ: 

 • CS1: 148/6 Hoàng Diệu 2, KP4, Phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • CS2: 159/16 Ngô Quyền, Phường 6, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 885 8875

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội – Chi nhánh TPHCM

Nhắc đến học nghề điện tử ở TPHCM, bạn có thể tham khảo địa chỉ của Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội. Hiện nay, trường có hơn 50 chi nhánh tuyển sinh tại các thành phố lớn TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và trên toàn quốc. 

Những lý do thuyết phục bạn nên đăng ký học nghề điện tử tại đây:

 • Cấp chứng chỉ sơ cấp điện – điện dân dụng có giá trị trên toàn quốc.
 • Đào tạo trong thời gian ngắn, chỉ từ 3-6 tháng là học viên đã nắm vững về nghề.
 • Có chứng chỉ cấp theo đúng quy định của Bộ Giáo dục do trường Công lập uy tín cấp. Với chứng chỉ này, học viên có thể nộp vào các cơ quan hành chính của Nhà nước.
 • Trường có nhiều địa chỉ đào tạo, học viên có thể chọn địa điểm gần nơi ở của mình nhất để thuận lợi cho việc học tập và di chuyển.
 • Học phí đưa được ra theo mức quy định của Bộ Giáo dục.
Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội có hơn 50 chi nhánh tuyển sinh tại TP HCM, Hà Nội,...
Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội có hơn 50 chi nhánh tuyển sinh tại TP HCM, Hà Nội,…

Địa chỉ liên hệ:

Địa chỉ: TT17 Tam Đảo, Phường 15, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0979 62 5522

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận Tân Bình

Tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận Tân Bình, học viên chỉ cần có trình độ văn hoá từ lớp 9 trở lên và trên 15 tuổi thì có thể đăng ký học nghề điện tử. Sau khi tốt nghiệp khoá học, học viên được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa nghề.

Nội dung trung tâm dạy nghề điện tử TT GDNN – GDTX Tân Bình, bạn sẽ được học về:

 • Cách nhận biết các mạch điện của máy, phân tích sơ đồ máy,…
 • Cách thay thế linh kiện, bộ phận điện tử hư hỏng.
 • Cách sửa chữa hư hỏng ở các loại ampli.
 • Sửa chữa hư hỏng của bộ nguồn, mạch sero, mạch RP, vi xử lý,…
 • Thay thế các loại thiết bị điện tử trên mainboard tất cả các dòng máy tính xách tay.
 • Lắp ráp phần mềm và lựa chọn linh kiện,…
Học nghề điện tử tại TT GDNN - GDTX Tân Bình có nội dung học chất lượng
Học nghề điện tử tại TT GDNN – GDTX Tân Bình có nội dung học chất lượng

Địa chỉ liên hệ:

Địa chỉ: 456 Trường Chinh, Phường 13, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0283 81 0097

Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương

Nếu muốn học nghề điện tử ở TPHCM chất lượng, bạn không nên bỏ qua cái tên Trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương. Khóa học nghề điện tử tại đây được chi thành điện tử dân dụng và điện tử công nghiệp. Lịch khai giảng mỗi tháng nên học viên có thể linh động chọn thời gian phù hợp với mình.

Tại sao bạn nên chọn học tại TCN Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương?

 • Đội ngũ giảng viên tận tình, đào tạo từ cơ bản đến khi thành thạo như thợ điện tử.
 • Chương trình học có chọn lọc nội dung phù hợp.
 • Được cấp chứng chỉ nghề theo quy định sau khi tốt nghiệp khoá học.
 • Trường sẽ giới thiệu việc làm cho học viên sau khi học xong.
Đội ngũ giảng viên tại TCN Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương tận tình 
Đội ngũ giảng viên tại TCN Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương tận tình

Địa chỉ liên hệ:

Địa chỉ: 161 – 165 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 076 667 2620

Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân

Cuối cùng, trung tâm dạy nghề Thanh Xuân là gợi ý hoàn hảo để học nghề sửa chữa điện tử. Khóa học điện tủ, điện kỹ thuật với những chuyên đề điện tử chuyên sâu thế hệ mới, điện dân dụng, điện lạnh, điện công nghiệp hoặc điện nước. Thời gian học kéo dài 12 tháng, sau khi tốt nghiệp học viên sẽ được cấp bằng Trung cấp nghề về điện tử. 

Đặc biệt, 100% học viên sẽ được trung tâm giới thiệu việc làm sau khi kết thúc khoá học. Ngoài ra, trường có hỗ trợ ký túc xá cho học viên ở xa, ở tỉnh. Với những học viên thuộc diện hộ nghèo hay gia đình khó khăn, học viên sẽ được giảm học phí và nhận nhiều ưu đãi về chính sách học phí.

Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân hỗ trợ ký túc xá cho học viên ở xa, ở tình
Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân hỗ trợ ký túc xá cho học viên ở xa, ở tình

Địa chỉ liên hệ:

Địa chỉ: BB5, Trường Sơn, Phường 15, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0839 25 6699 – 0896 48 6699

Tóm lại, bài viết của Seoul Academy về chủ đề “Tìm hiểu về học nghề điện tử – Địa chỉ học nghề điện tử ở TPHCM”. Nếu như có nhu cầu về ngành nghề này, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong bài. Seoul Academy chúc các bạn chọn lựa được khoá học nghề và địa chỉ học uy tín, chất lượng!

Đăng ký nhận tư vấn khóa học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN