7 khó khăn thường gặp của nghề làm bánh ít ai biết đến

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Làm bánh là một nghề thú vị, tuy nhiên chưa bao giờ là dễ dàng. Dù bạn có đang xuất phát ở đâu thì nỗ lực cũng là chìa khóa then chốt để bạn đạt được đỉnh cao trong nghề này. Nếu có niềm đam mê và yêu nghề bạn có thể vượt qua những khó khăn của nghề làm bánh mà nhiều người gặp phải.

Làm bánh là một nghề thú vị và bổ ích
Làm bánh là một nghề thú vị và bổ ích

Làm bánh có phải một nghề tốt không?

Nghề làm bánh được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Với những người thật sự yêu thích và muốn theo đuổi lâu dài, nghề làm bánh sẽ đem lại nhiều lợi ích. Dưới đây là những lợi ích khi bạn học nghề làm bánh chuyên nghiệp mang lại:

Cơ hội giúp đỡ mọi người

Bạn có cơ hội tự tay cung cấp những món bánh ngon, để mọi người có được trải nghiệm tốt nhất có thể. Đổi lại, mọi người sẽ có được cảm giác tích cực hơn và có thể tận hưởng một ngày của họ nhiều hơn. 

Điều này nghe có vẻ lạ đối với bạn. Tuy nhiên, những điều nhỏ nhặt có thể có ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống và một chiếc bánh ngon thực sự có thể tạo nên một ngày mới tràn đầy năng lượng. 

Bên cạnh mặt trái của nghề làm bánh, thì đây cũng là một công việc tuyệt vời nếu bạn thực sự muốn cải thiện cuộc sống của nhiều người theo cách khá đơn giản.

Khai thác sự sáng tạo của bản thân

Sáng tạo là nền tảng để hoàn thành mọi công việc. Nó giúp mở đường cho sự đổi mới, kích thích trí óc và khuyến khích bạn chấp nhận thử thách. Những review nghề làm bánh cho rằng làm bánh là một nghệ thuật. Nó đòi hỏi sự chính xác, đam mê và sáng tạo. 

Bỏ qua những khó khăn của nghề làm bánh, bạn có thể tìm nguồn cảm hứng và khơi dậy sự sáng tạo của mình để làm ra bánh ngọt mới và các loại bánh nướng khác nhau mỗi ngày. Nếu bạn thực sự giỏi những gì bạn đang làm, nhiều người sẽ quay lại cửa hàng của bạn thường xuyên vì họ tò mò về những gì bạn sẽ tạo ra.

Nghề làm bánh thoả sức sáng tạo các loại bánh khác nhau
Nghề làm bánh thoả sức sáng tạo các loại bánh khác nhau

Tạo ra những món ăn tốt cho sức khỏe

Là một thợ làm bánh, bạn cũng có thể cung cấp thực phẩm lành mạnh cho khách hàng của mình. Mặt trái của nghề làm bánh là hầu hết các tiệm bánh sản xuất những thứ không lành mạnh có thể gây hại cho cơ thể về lâu dài. Do đó, bạn có thể làm việc trong một tiệm bánh chuyên sản xuất các loại bánh nướng tốt cho sức khỏe. 

Làm như vậy, bạn không chỉ có thể cải thiện sức khỏe của mọi người mà còn có thể đảm bảo rằng tiệm bánh của bạn có một điểm bán hàng độc đáo. Và những người nhận thức được thực phẩm của họ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ như thế nào sẽ quay lại mua hàng của bạn với bạn thay vì một tiệm bánh thông thường khác.

Sản xuất ra những chiếc bánh có lợi cho sức khoẻ
Sản xuất ra những chiếc bánh có lợi cho sức khoẻ

Linh hoạt trong công việc

Một quan niệm sai lầm phổ biến là nếu bạn đang đi học bánh ngọt, bạn thực sự chỉ có thể làm việc trong một tiệm bánh. Tuy nhiên tiệm bánh chỉ là một nơi. Các ý kiến review nghề làm bánh cho rằng còn có rất nhiều địa điểm như các nhà hàng, khách sạn, tàu du lịch, cửa hàng bánh kem để bạn có thể làm việc.

Nếu làm bánh là niềm đam mê thực sự của bạn, trở thành thợ làm bánh là một cách tuyệt vời để phát triển kỹ năng. Bạn được đảm bảo để học một cái gì đó mới mỗi ngày. 

Những khó khăn của nghề làm bánh

Nghề làm bánh cũng có mặt trái và ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có theo đuổi công việc này không.

  • Làm việc với cường độ cao
  • Ảnh hưởng đến giấc ngủ
  • Công việc đòi hỏi thể chất
  • Đòi hỏi tinh thần ổn định
  • Áp lực thời gian
  • Cơ hội nghề nghiệp hạn chế
  • Bạn có thể cảm thấy buồn chán sau một thời gian

Làm việc với cường độ cao 

Đối với nhiều người, giờ làm việc của một thợ làm bánh không ổn định. Tâm sự nghề làm bánh thường là những khó khăn khi một ngày làm việc thường kéo dài. Bạn có thể sẽ phải thức dậy vào sáng sớm khi mà hầu như mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ để chuẩn bị nguyên liệu cho mẻ bánh mới. 

Hầu hết các thợ làm bánh đều phải làm việc vào cuối tuần, các kỳ nghỉ lễ. Đây cũng là một mặt trái của nghề làm bánh. Vì vậy bạn sẽ không có nhiều ngày nghỉ. Nếu bạn không thích việc làm việc chăm chỉ trong nhiều giờ, bạn có thể xem xét lại việc theo đuổi nghề làm bánh.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Đây là một trong những khó khăn của nghề làm bánh đáng nhắc đến nhất. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe chúng ta. Những người thợ làm bánh phải dậy từ sáng sớm nên nhiều người gặp phải vấn đề về giấc ngủ nghiêm trọng. Cơ thể và bộ não của chúng ta vẫn hoạt động tốt nhất vào ban ngày. Làm việc vào ban đêm có thể được coi là một hành động phá hủy nhịp ngủ tự nhiên.

Do đó, hãy chuẩn bị tinh thần rằng bạn sẽ rất khó ngủ khi làm thợ làm bánh và chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn không chỉ phải dậy vào buổi sáng khá sớm mà còn phải điều phối bản thân khá tốt và phải làm nhiều việc cùng một lúc.

Nhưng tâm sự nghề làm bánh, nếu bạn mắc sai lầm, toàn bộ mẻ thức ăn sẽ bị cháy. Do đó, bạn luôn phải tập trung để cung cấp những món nướng ngon nhất có thể cho khách hàng của mình.

Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ
Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Công việc đòi hỏi thể chất

Nhiều người đánh giá thấp yếu tố thể chất đi kèm với công việc thợ làm bánh. Trên thực tế đằng sau những chiếc bánh thơm ngon, là cả tâm sự nghề làm bánh khi bạn sẽ phải làm nhiều công việc chân tay và phải đứng suốt cả ngày. Đau lưng hoặc các vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra vào thời điểm này và nhiều thợ làm bánh thậm chí phải nghỉ việc vì những vấn đề đó. 

Môi trường làm việc cũng khá bụi bặm với các loại nguyên liệu. Theo những review nghề làm bánh, nó cũng dễ khiến bạn bị dị ứng nếu cơ thể nhạy cảm. Hoặc làm việc trong thời gian dài cũng có thể gây ra các bệnh về hô hấp.

Đặc biệt nếu bạn không vượt qua được những khó khăn của nghề làm bánh này, thì công việc thực sự có thể gây ra nhiều vấn đề cho bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đang ở trong tình trạng tốt nhất trước khi quyết định theo nghề.

Đòi hỏi tinh thần ổn định

Làm bánh không chỉ đòi hỏi thể chất mà còn là một thử thách về mặt tinh thần theo review nghề làm bánh. Nếu bạn đang làm việc độc lập, có nghĩa là mọi sai sót đều là của bạn. Sai lầm dẫn đến việc bỏ lỡ thời hạn, dẫn đến khách hàng tức giận và mất doanh thu.

Nghề làm bánh luôn đòi hỏi về tinh thần
Nghề làm bánh luôn đòi hỏi về tinh thần

Tuy nhiên, nếu bạn làm nhân viên trong tiệm bánh, bạn thường sẽ không được tự do làm việc. Thông thường, bạn sẽ được giao một nhiệm vụ để thực hiện các loại bánh lặp lại hàng ngày. Mặt trái của nghề làm bánh rất dễ gây chán nản trong công việc.

Giải pháp là bạn phải luôn luôn tập trung, điều đó sẽ khá mệt mỏi. Các yếu tố về thể chất và tinh thần có vẻ ổn khi bạn mới bước chân vào nghề. Còn khi bạn 40, 50, hoặc 60 tuổi thì sao? 

Áp lực thời gian

Áp lực về thời gian là những khó khăn của nghề làm bánh mà người thợ nào cũng từng gặp phải. Đặc biệt nếu bạn mắc sai lầm, bạn sẽ thường phải vất vả để sản xuất đủ bánh nướng kịp thời. Trong trường hợp như vậy, sếp của bạn thường sẽ không hài lòng với bạn chút nào và thậm chí có thể sa thải bạn trong trường hợp xấu nhất.

Ngoài ra, bạn sẽ chịu áp lực từ khách hàng nếu bạn không cung cấp bánh kịp thời cho những đơn hàng. Hay đơn bánh kém chất lượng nếu không căn chỉnh thời gian chính xác.

Thợ làm bánh cần cân đối thời gian vì sẽ có nhiều lúc làm số lượng lớn bánh
Thợ làm bánh cần cân đối thời gian vì sẽ có nhiều lúc làm số lượng lớn bánh

Cơ hội nghề nghiệp hạn chế

Theo những review nghề làm bánh, là một thợ làm bánh bạn sẽ phải làm việc trong một lĩnh vực khá hẹp. Bạn sẽ không có nhiều cơ hội nghề nghiệp vì điều duy nhất bạn thực sự học được là làm bánh. Ví dụ, nếu bạn học kinh doanh hoặc nhiều chuyên ngành khác, bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau sau đó.

Tuy nhiên, nếu bạn là một thợ làm bánh, bạn sẽ phải làm bánh ngọt và các loại bánh nướng khác trong nhiều năm. Cơ hội được thăng chức của bạn là khá hạn chế. Do đó, hãy chắc chắn rằng làm bánh thực sự là niềm đam mê của bạn vì bạn sẽ không có nhiều cơ hội nghề nghiệp khác để lựa chọn một khi bạn đã tham gia vào lĩnh vực này.

Bạn có thể cảm thấy buồn chán sau một thời gian

Mặt trái của nghề làm bánh là nhiều thợ làm bánh sau một thời gian sẽ cảm thấy chán nghề. Chắc chắn, trong thời gian đầu, mọi thứ đều rất thú vị. Bạn sẽ cảm thấy hào hứng và muốn cống hiến hết mình cho công việc. 

Tâm sự nghề làm bánh của một người theo nghề sau một vài năm, họ cảm thấy không thể vượt những khó khăn của nghề làm bánh. Họ đặt ra câu hỏi liệu con đường sự nghiệp này có thực sự phù hợp với họ hay không. Họ lo lắng cho tương lai, thời điểm mà họ không còn đủ sức khoẻ để tiếp tục theo đuổi đam mê. Và nhiều người trong số họ đang tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp thay thế thú vị hơn.

Sự áp lực đôi lúc khiến chúng ta chán nản
Sự áp lực đôi lúc khiến chúng ta chán nản

Tìm hiểu thêm: Học đầu bếp mất bao lâu?

Mẹo để trở thành một thợ làm bánh xuất sắc

Từ những tâm sự nghề làm bánh, ngoài những kỹ năng làm bếp và những phẩm chất cơ bản giúp bạn thành công trong nghề. Còn một số đặc điểm có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn của nghề làm bánh. 

Hãy là người dậy sớm

Theo những review nghề làm bánh từ người có kinh nghiệm nhiều năm là bạn nên thức dậy từ sớm. Bánh mì mới nướng và bánh ngọt ăn sáng gắn liền với buổi sáng. Chúng phải được bán tươi, cần thời gian chế biến và làm nguội. 

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang điều hành một cửa hàng chuyên bán bánh, hoặc hỗ trợ bộ phận làm bánh của một cửa hàng, bạn sẽ phải cảm thấy thoải mái khi bắt đầu một ngày của mình sớm hơn nhiều người thường làm.

Giữ thói quen dậy sớm tốt cho sức khỏe
Giữ thói quen dậy sớm tốt cho sức khỏe

Luôn hoàn thành nhiệm vụ và chịu được áp lực

Việc nướng bánh diễn ra trong một căn bếp nóng nực, nơi mọi thứ phải được hẹn giờ và bột được trộn theo những công thức chính xác. Bạn sẽ cần phải kiểm soát mọi thứ theo trật tự nếu không nhà bếp của bạn sẽ trở nên lộn xộn. 

Hãy luôn hoàn thành đúng nhiệm vụ được giao trong thời gian quy định. Và luyện tập khả năng suy nghĩ nhanh chóng, để có thể cứu vãn một sản phẩm đã nướng khỏi thảm họa nếu có bất kỳ sai lầm nào.

Không bao giờ ngừng luyện tập

Khi bạn cảm thấy thoải mái với nghề của mình, bạn sẽ có những công thức nấu ăn mới lạ hoặc những món đặc trưng không bao giờ lỗi mốt. Để thực sự trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp, bạn phải tiếp tục phát triển kỹ năng trong suốt sự nghiệp của mình.

Sự sáng tạo và tìm kiếm kiến ​​thức làm bánh mới là những thứ giúp bạn tách ra khỏi khuôn mẫu thông thường. Luôn luyện tập và giao lưu với đồng nghiệp để có thể trao đổi những tâm sự nghề làm bánh. Điều này có thể khiến bạn nâng cao kỹ năng cũng như thoải mái tinh thần hơn.

Giữ thể lực tốt

Làm bánh có thể là một công việc đánh thuế thể chất, với những ngày bắt đầu sớm. Việc giữ sức khoẻ tốt khiến bạn luôn bình tĩnh làm việc trong điều kiện thời gian bị hạn chế với nhịp độ nhanh. Bạn sẽ cần được nghỉ ngơi hợp lí và phục hồi để thực hiện tốt để vượt qua những mặt trái của nghề làm bánh.

Tập thể dục thường xuyên nâng cao khả năng chịu đựng
Tập thể dục thường xuyên nâng cao khả năng chịu đựng

Đối mặt với những khó khăn của nghề làm bánh là việc không thể tránh khỏi khi bạn theo đuổi nó. Vì vậy, hãy chuẩn bị một hành trang thật tốt và ý chí kiên cường để có thể đạt được kết quả như mong muốn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN